ไปงานหนังสือมา(อีกแล้ว)
Posted by PatSonic on
April 3, 2008
ช่วงเวลาอย่างนี้ ไม่พูดถึงงานนี้ คงไม่ได้ ในฐานะบล็อกไทยที่พูดเรื่องวงการบันเทิง (แต่ก็แอบมีเอี่ยววงการอื่นๆ) แล้วก็ยังเปิด Category : Book เอาไว้ด้วย และในฐานะที่เป็นชอบอ่านหนังสือคนหนึ่ง คงต้องหยิบมาพูดถึงทุกครั้งที่งานสัปดาห์หนังสือฯ แวะเวียนมา
ปีนี้ งานจัดหลายวันทีเดียว แต่ผมไปมา 2 หนด้วยกัน หนแรก ผมไปเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา (30 มี.ค.51)

ภาพนี้ถ่ายด้วยมือถือ ก่อนจะขึ้นจากใต้ดิน วันหยุดนี่ คนมางานนี้เยอะจริงๆ สังเกตได้ตั้งแต่สถานีรถไฟฟ้าใต้ดินแล้วล่ะครับ
เดินดุ่มเข้างานอย่างคนที่คุ้นเคยกับงานหนังสือ (เพราะไปมันทุกปี) แต่ก็มุดมั่วอยู่ในชั้นใต้ดิน แต่แล้วก็ผุดขึ้นมาข้างบนจนได้ คว้าโปรชัวร์ได้ก็แวะเพลนารี่ฮอลล์ก่อนเลย จริงๆ โปรชัวร์ก็ไม่ได้ช่วยอะไรมากนักในสภาพที่คนเยอะเป็นหนอน ไม่มีสถานที่สะดวกๆ ในการกางออกมาดูหรอก สู้ใช้วิธีเดินดุ่มๆ ไปทั่วงานจะดีกว่า โดยปกติ บูธก็มักจะไม่ค่อยอยู่ต่างที่กันนักในแต่ละหน

ผ่านบูธ a book คนเยอะเป็นบ้า จะเยอะไปไหน จะซื้อหนังสือที ต้องค่อยหาทางแทรกตัวเข้าไป แล้วก็เลือกหนังสือที่จะซื้อ ก่อนส่งหนังสือและเงินตามที่น้องๆ เขาคิดราคาให้ไป บอกชื่อตัวเองไปพร้อมๆ กัน แล้วรอน้องเขาเรียก
บูธสีเหลือง สวยดีดูโดดเด่น
………………………………..
อีกบูธที่ผมแวะไป คนพอประมาณ ค่อยเดินสบายหน่อย บูธของ openbooks นั่นเอง

บูธนี้ตกแต่งด้วยผ้าสีขาวลายกิ่งก้านสาขา ดูง่ายๆ แต่ก็แอบแนวๆ อยู่เหมือนกัน หยิบหนังสือแล้วส่งให้น้องเขาคิดเงินได้ทันที จ่ายตังค์แล้วบอกลา สบายกว่าเยอะเลย
……………………………….

บรรยากาศในงานหนังสือ (เพลนารี่ฮอลล์) ในช่วงบ่ายของวันอาทิตย์

หลังจากนั้น ก็เดินลงไปยัง Zone C ซึ่งจะมี 2 ชั้น ผมเลือกเดินขึ้นข้างบนก่อน ส่วนหนึ่งเป็นหนังสือเก่า อีกส่วนเป็นสำนักพิมพ์ที่ค่อนข้างมีอายุหน่อย ในสุดก็เป็นที่ของเจ้าประจำของ “นายอินทร์” มาได้เวลาปะเหมาะพอดีกับที่ โตน โซฟา เจ้าของ Sofa Cafe & Idea มาเปิดตัวแจกลายเซ็นกับพ็อคเก็ตบุ๊คเล่มใหม่ “ไม่ไกลกันเกินปาย” ของพี่ต๊ะ จักรพันธุ์ ขวัญมงคล อดีต บก. Hamburger แถมมี “เพลงเงียบ Quiet Song” เพลงประกอบที่แจกฟรีให้กับคนที่ซื้อหนังสือในงานด้วย

รูปสุดท้าย ที่ถ่ายไว้ในวันนั้น ผมเดินไปเดินมาอีกครึ่งชั่วโมง ก่อนออกไปหาไรกินกับกลุ่มของโตน แล้วก็กลับบ้าน ขนหนังสือกลับมาหลายเล่ม หมดไปพันนึง เหอๆ
……………………………………………………
อีกวันนึง เย็นย่ำของวันที่ 1 เม.ย. 51 หรือสองวันถัดมา ผมก็มีอันต้องจรลีไปงานอีกหน คราวนี้ไปเพื่อไปเก็บภาพและคลิปงานแถลงข่าวเปิดตัวหนังสือเล่มแรกของ Scrubb ในชื่อ “Scrubb Book”
สองหนุ่มเมื่อยและบอล เขียนหนังสือเล่มแรกในชีวิต เล่าเหตุการณ์ของชีวิตตัวเองที่อาจจะยังไม่มีใครได้รู้ ออกกับสำนักพิมพ์ที่ทำ mars magazine
มีมินิคอนเสิร์ตเป็นกับแกล้มกันก่อน ตามด้วยการสัมภาษณ์ยาวๆ ที่มี “นานา ไรบีนา” เป็นพิธีกร


หลังจากนั้น ก็ไปหยิบ “เที่ยวไป รวยไป กับ Travel Affiliate Program” มาเป็นเจ้าของ จะรวยได้หรือไม่ เป็นอีกเรื่องหนึ่ง
555 ซะงั้น!
Popularity: 7% [?]



11 Responses to “ไปงานหนังสือมา(อีกแล้ว)”
บู๊ธ a book 8นเยอะจริงๆครับ มายืนยันอีกคน คนตรึมเลย
ปล. ขอแลกลิงค์กับคุณ Pat นะครับ
By Mekz
on Apr 3, 2008
เจอพี่เดย์ไหมครับ อิอิ
By Dewzaa
on Apr 3, 2008
เดย์เขามาวันนี้ครับ ซึ่งก็เป็นวันที่ไม่ได้ไปงาน สงสัยจะไม่มีวาสนาได้เจอกัน เหอๆ
แลกลิงก์เหรอครับ Mekz ได้ครับ เดี๋ยวขอเอา Blogroll กลับขึ้นมาก่อน ยังไม่ได้ทำเลยเรา
By PatSonic
on Apr 3, 2008
น่าเสียดายจังเลย พี่แพท ไม่ได้มาให้กำลังใจพี่เดย์วันนี้…..แต่ไม่เปงไร มิวมาให้กำลังใจแทนแล้วค่ะ 555+
พี่ๆน่ารักมาก ขอบคุณอีกครั้งสำหรับการให้สัมภาษณ์ ค่ะ^^
By มิว
on Apr 3, 2008
อยากให้มาจัดที่เชียงใหม่จังไม่ได้ไป อลังกาล
By เดียว
on Apr 3, 2008
ผมก็ไปสองครั้งแล้วเหมือนกัน ตั้งใจจะไปอีกครั้ง
บูธ abook คนแน่นทุกวันจริงๆครับ กว่าจะแทรกเข้าไปได้แต่ล่ะที
ยืนรอจนเมื่อยขาเลยครับ…
By manoogalum
on Apr 3, 2008
อยากไปแต่ไม่มีเวลาเลยครับ
By mapandy
on Apr 4, 2008
ติดต่อแลกลิ้งค์ด้วยคนครับ ตอนนี้ผมติดลิ้งค์ไว้ที่ “บันทึกน้องนะโม” แล้ว ยังไงก็พิจารณาด้วยครับ
ขอบคุณคร้าบบบบบบบบบ
By mapandy
on Apr 4, 2008
เห็นบรรยากาศแล้วอยากออกบ้านเดี๋ยวนี้เลย ..ชอบ ๆ คนเยอะ ๆ ^__^
By MeOmee
on Apr 5, 2008
ลิงก์กลับไปให้เรียบร้อยแล้วละครับผม คุณ mapandy
By PatSonic
on Apr 5, 2008
ขอบคุณคุณแพทคร้าบบบบบบ
By mapandy
on Apr 7, 2008