หัดเขียน mod_rewrite ด้วยตัวเอง

ช่วงนี้ เป็นช่วงที่น่าหดหู่ของชีวิตละมั้ง วันแต่ละวันผ่านไปอย่างไม่น่าสนใจ แต่ผมยังพยายามที่จะหาอะไรใหม่ๆ มาทำให้ชีวิตไม่น่าเบื่อเกินไป บางครั้ง การทำอะไรเองก็ทำให้ได้เรียนรู้อะไรใหม่ๆ มากกว่า การที่คอยแต่ให้คนอื่นทำให้

วันนี้ ผมก็เลยได้เรียนจักการสร้าง mod_rewrite หรือการสร้าง URL ให้เข้ากับหลักการของ SEO มากที่สุด

จาก http://www.mysite.com/view.php?id=123

ก็กลายเป็น http://www.mysite.com/view/123 หรือจะกลายเป็น http://www.mysite.com/123.html ก็ยังได้

หลักการมันก็ไม่มีอะไรมาก แต่การเริ่มต้นทุกครั้ง มักเป็นเรื่องยากเสมอ แต่จากการได้อ่านบทความของคุณ Poakpong แล้วลองพยายามลองดูอีกครั้ง ในที่สุด การเริ่มต้นครั้งที่สามที่สี่ของผม ก็เป็นผล ผมเข้าใจมากขึ้นแล้ว แม้จะไม่อาจจะรู้ทั้งหมด แต่อย่างน้อยก็พอจะทำอะไรได้บ้างแล้วละครับ ล่าสุดก็ได้อ่านบทความที่ Divland อีก เขียนไว้ละเอียดพอสมควร ขอบคุณครับ

การทำอะไรด้วยตัวเองบ้าง มันก็ดีแบบนี้แหละ

บทความที่เกี่ยวข้อง

  • ไม่มีบทความที่เกี่ยวข้อง

tags:

  1. 6 Responses to “หัดเขียน mod_rewrite ด้วยตัวเอง”

  2. - -* อ่านแล้วสะดุ้งเลย ..
    วันนี้ก็ง่วนอยู่กับเรื่องนี้เกือบทั้งวัน ..

    By mrKrich on Jun 2, 2008

  3. สู้ต่อไป….
    (ธีมนี้ สวยงามใช้ไ้ด้ หุหุ)

    By 108blog on Jun 4, 2008

  4. ถึงตอนนี้ผมยังหาคำตอบไม่ได้เลยว่า ถ้าเขียนเว็บด้วยภาษาที่ไม่ใช้ PHP อย่างพวก JSP หรือ ASP จะ Rewrite URL อย่างไร เท่าที่เคยเห็น ASP ทำได้ แต่ JSP ไม่มีความรู้เลย ใครรู้บอกทีครับ

    By maximumboy on Jun 4, 2008

  5. โอ้ว คุณ pat กำลังจะกลายเป็น web programmer อย่างช้า ๆ แล้วครับ

    By Mr. PeeTai on Jun 4, 2008

  6. คงไม่ถึงขนาดนั้นหรอกครับ คุณพี่ไท้ ผมเคยย่างขาเข้าไปข้างหนึ่ง เพื่อลองเป็นโปรแกรมเมอร์ดูตั้งแต่เรียนมหา’ลัย แต่ก็ไม่ไปถึงไหน จนวันนี้ๆ ก็ยังงูๆ ปลาๆ อยู่เหมือนเดิม

    ส่วนปัญหาเรื่อง ASP / JSP อันนี้ ผมไม่รู้จริงๆ เพราะวันๆ ผมใช้แต่ PHP เท่านั้นครับ เหะๆ

    By PatSonic on Jun 4, 2008

  7. สู้สู้ครับพี่!

    By iNhumBa on Jun 5, 2008

Post a Comment