ดู The Dark Knight แล้วย้อนดู Batman Begins

20 Jul
2008

ทำไมผมถึงเขียน “เที่ยวเกาะช้าง” ไม่จบสักทีน่ะหรือ ก็เพราะผมดูหนังเยอะไปหน่อยอะช่วงนี้ ล่าสุด ผมไปดู The Dark Knight มา หนังภาคต่อของ Batman Begins หนังซูเปอร์ฮีโร่ (เอ หรือ แอนตี้ฮีโร่ กันหว่า)

ด้วยความที่ยังไม่ได้ดู Batman Begins มาก่อน ก็เลยไปดู The Dark Knight แบบคนไม่รู้จักโมเดิร์นแบทเมนสักเท่าไหร่ ดูไปก็พบกับเรื่องหนักหัวที่คนสร้างพยายามใส่เข้ามา บทพูดเยอะแยะ จนอ่าน sub ไม่ทัน ตามเนื้อหาบางส่วนก็ไม่ค่อยทัน แต่โดยรวม ก็ถือว่าสนุกดีครับ

The Dark Knight Poster

ได้รับรู้จากหมูน้อย ว่านี่คือมนุษย์ค้างคาวซีรี่ส์ใหม่ ที่เลิกเล่าเรื่องต่อๆ กันจากซีี่รี่ส์ก่อน หันมาเริ่มเล่าที่มาที่ไปในภาคแรก ก่อนจะเล่าต่อในภาคนี้ คนที่ไม่ใช่แฟนมนุษย์ค้างคาวมาก่อน ก็เลยงงๆ นิดหน่อย แม้จะเคยดูมนุษย์ค้างคาวในซีรี่ส์เก่าๆ มาบ้าง ก็ลืมไปเกือบหมดแล้ว รู้แค่ว่า เรื่องราวมันเกิดขึ้นในเมืองก็อธแธม…แค่นั้นแหละ

ภาคนี้ มีศัตรูตัวฉกาจเกิดขึ้นมาแล้ว “Joker” ผู้ชายหน้าตาน่าเกลียดที่มีแผลปากยาวถึงหู บุคลิกบ้าๆ บอๆ แต่ฉลาดเป็นกรดแบบนี้นี่แหละ Heath Ledger แสดงได้ดีทีเดียวล่ะ จนไม่รู้ว่า จะรีบตายเร็วไปเพื่ออะไร

2 ชั่วโมงครึ่ง คือ ความยาวคร่าวๆ ของหนังเรื่องนี้ แม้จะยาวไปสักหน่อย แต่ก็อาจจะลำบากที่จะตัดให้สั้นลงจนพอดี 2 ชั่วโมง รายละเอียดและคำพูดบางอย่างคงต้องถูกตัดออกไปจนเหี้ยน และเหลือไว้เพียงความมัน มัน และมัน และผมก็คงไม่ต้องปวดหัวกับการตามเรื่องให้ทันด้วย

ภาคนี้ มนุษย์ค้างคาวมีรังหรูหราอยู่ในอาณาจักรเวย์นเอนเตอร์ไพรส์ แต่กลับต้องสูญเสีย Rachel คนที่รักไปอยู่ในอ้อมกอดของ Harvey Dent (หรือ Two-Face ในเวลาต่อมา) อัยการใหญ่คนดีของเมือง ซูเปอร์ฮีโร่ของเรื่องดูเหมือนจะมีคนไม่ชอบ อยากให้ถูกจับเข้าคุก แต่เมื่ออาชญากรรมยังเต็มเมือง ก็ดูไม่ค่อยมีใครเต็มใจอยากจับเขา ขณะที่ผู้หมวดกอร์ดอนก็ยังคงไว้ใจในแบทแมนอยู่ สามประสานดูเหมือนจะไปได้ดี ถ้าไม่มีเจ้าหน้าไพ่มาขวาง

ภาคนี้ ยังคงเป็น Chris Nolan กำกับเช่นเดิม หลายตัวละครหลักยังคงเดิม Christian Bale ยังคงรับบทแบทแมน แต่ Rachel ถูกเปลี่ยนมือจาก Katie Holmes ไปเป็นของ Maggie Gyllenhaal โจ๊กเกอร์แน่นอนอย่างที่รู้กันว่าเป็นของ Heath Ledger เราได้เจอหน้า Morgan Freeman ติดกันสองเรื่อง กับบทลูเชียส ฟ็อกซ์

1 ใน 3 ของหนัง เป็นบทสนทนาเสียมากกว่า แต่ยังพอดูได้ไม่ถึงกับง่วง หลังจากมึนงงอยู่นิดหน่อย ก็เริ่มมีฉากสนุกมาให้ลุ้นกัน ก่อนจะมันๆ ในช่วงท้าย ดูจบก็ให้สงสัยยิ่งนักว่า ซูเปอร์ฮีโร่ตัวนี้มีที่มาที่ไปยังไง ในที่สุด ก่อนกลับบ้าน แวะร้านเช่าดีวีดีเสียหน่อย

…แล้วก็พบกับ Batman Begins จนได้

Batman Begins Poster

Batman Begins ความยาว 2 ชั่วโมง เล่าเรื่องย้อนไปถึงวัยเด็กของผู้ชายที่ชื่อ Bruce Wayne ความกลัวที่ฝังใจของเขาเรื่อยมา คือ ค้างคาว เขาตกลงไปในบ่อน้ำที่เหือดแห้ง (ในตอนนั้น เขาก็มี Rachel เป็นเพื่อนสนิทแ้ล้ว) แล้วพบกับถ้ำค้างคาว พวกมันนับร้อยตัวบินพึ่บพั่บผ่านเขาไป บวกกับความทรงจำที่เลวร้าย พ่อแม่ที่เป็นคนดีช่วยเหลือคนยากจนแต่กลับถูกยิงตาย ความแค้นในใจผสมรวมกันพาตัวเข้าคุกเพื่อทำลายคนเลว จนวันหนึ่งได้พบกับ ราซ อัลกูล ที่ฝึกเขาจนเก่งกล้า แต่ทว่าความคิดไม่ตรงกัน การแยกทางจึงบังเกิด แล้วเขาก็กลับมายังบ้านเกิด เปลี่ยนตัวเองเป็นซูเปอร์ฮีโร่ ในนาม

“Batman”

ก่อนจะปวารณาตัวเป็น “อัศวินรัตติกาล” ในภาคสอง “The Dark Knight” ที่ผมเพิ่งได้ดูไปนี่ไง

บทความที่เกี่ยวข้อง

หากเห็นว่าบทความน่าสนใจ ฝากบุ๊คมาร์กให้ด้วยนะครับš

DekDigg MaDigg DekADD HippoBa MonoJung VoteJung BookmarkDigg SiamSocialBookmark SiamDigg Digg in Thai Submit in Thai Voyage Digger DukDigg FollowADD WordThai SiamBookmark SpiceDay ThaiZad Techkr DiggSa DayADD DoogDigg DigGaza DukeDig NungLub

 

12 Responses to ดู The Dark Knight แล้วย้อนดู Batman Begins

Avatar

108blog

July 21st, 2008 at 9:46

ชอบรถของ Batman อย่างแรง เท่สุดๆ

Avatar

MiMD

July 21st, 2008 at 12:58

เปิดตัวได้หวือหว่าน่าดูครับ กับภาคนี้ ได้รับคำชมเยอะกว่าทุกภาค และแน่นอนกับสถิติใหม่ของ Boxoffice $155.34 million …เหมือนช่วยโปรโมตหนังให้เขาเลย..:)

http://edition.cnn.com/2008/SHOWBIZ/Movies/07/20/dark.knight.ap/index.html

Avatar

Gunius

July 21st, 2008 at 14:29

อยากดูเหมือนกันแต่ไม่มีดูอะ

Avatar

TAG

July 21st, 2008 at 23:00

เท่ อย่างแรง ชอบมากครับ BATMAN

Avatar

mrkrich

July 22nd, 2008 at 9:37

เป็นหนังน่าดูที่สุดในช่วงนี้เลยจริงๆ เป็นภาคต่อที่ให้ความรู้สึกว่ามัน realistic มากขึ้น(ต่อเนื่องจาก batman begin) ตัวร้ายก็เล่นได้ดีมากเสียจนคิดว่า ไอ้ตัวละครแบบนี้ มันมีอยู่ได้จริงๆเลยทีเดียว ส่วนรถของ batman ก็เท่ห์สุดๆ .. มีระบบดีดตัวออกมาเป็นมอเตอร์ไซค์เสียด้วย

ข้อเสียของภาคนี้ก็มีอยู่นิดหน่อย อย่างเรื่องของเนื้อเรื่องที่มีอยู่เยอะเกินไป ขนาดเวลาฉายเป็นสองชั่วโมงครึ่งแล้ว ยังรู้สึกอึดอัดกับเนื้อหาอยู่ดี

Heath Ledger ซึ่งเล่นบทโจ๊กเกอร์ก็เล่นได้ดูสุดๆเลยด้วยเหมือนกัน คิดว่าคงได้รางวัลแน่ๆ จากเรื่องนี้ (เชียร์ๆ)

Avatar

ขลุกขลิก

July 23rd, 2008 at 10:21

แบบนี้ผมต้องฝึกอ่าน Sub ให้คล่องก่อนไปดูซิครับ

Avatar

Nong_offna

July 24th, 2008 at 0:44

อยากไปดูบ้างจังเลยอะ ช่วงนี้มีแต่หนังน่าดู แต่ว่าใกล้สอบมากๆแล้วอ่ะคะ ท่าทางจะอด – -

Avatar

iDayBlog

July 24th, 2008 at 18:26

ดูมาแล้ว สนุกพอใช้ได้ทีเดียวครับ แต่ติดเรื่องเดียว คือยาวไปหน่อย เนื้อหาแน่นเกินไป จนบางทีนึกว่าเรื่องจะจบ กลับยังไม่จบ มีจุดหักมุม ให้ชวนมึนหัว แต่อย่างว่าอ่ะแหละ Batman ไม่ค่อยจะเก่ง และใช้ลูกมือมากเกินไป เลยทำให้จุดสนใจสะเปะสปะ แต่ก็ยังดีกว่า Hancock มั้ง อิอิ

Avatar

Webmonster

July 31st, 2008 at 10:32

มีใครหลายคนกล่าวถึง The Dark Knight เยอะมากในช่วงนี้ Rating ดีเหรอ? แบบว่ายังไม่ได้ไปดูเลย รอร้านเช่าละกัน 555+

Avatar

khun_aut

July 31st, 2008 at 13:22

อ่า ดู “Begins” ก่อน แล้วค่อยอ่าน บทวิจารณ์ ?

http://culturegap.wordpress.com/2008/05/13/bat_begins/

: )

Avatar

PatSonic

July 31st, 2008 at 22:11

ดูแล้วทั้งสองภาค จะเข้าไปอ่านบทวิจารณ์เลยนะ หุหุ

Avatar

Eagle Eye แผนสังหารพลิกนรก | มันจริง มึนจริง | PatSonic

September 29th, 2008 at 1:43

[...] หนังไม่ชวนดู/ไม่มีกระแสเท่า The Dark Knight ละมั้ง [...]

Comment Form

top