SHARE
รีวิวหนัง: Seoul Station | ก่อน...ด่วนนรก ซอมบี้คลั่ง

หลังจากคนไทยได้มีโอกาสชมภาพยนตร์ซอมบี้สุดภูมิใจของคนเชียอย่าง ‘Train to Busan ด่วนนรกซอมบี้คลั่ง’ กันไป พร้อมสร้างกระแสบอกต่อขั้นสุดยอดจนหนังข้ามน้ำทะเลมากวาดรายได้ในไทยไปเกินกว่า 70 ล้านบาทแล้ว ก็ได้เวลาที่คนไทยจะได้พบกับแอนิเมชั่นสัญชาติเกาหลีที่เป็นต้นกำเนิดของหนังซอมบี้สุดแรงเรื่องดังกล่าวกันบ้าง

แอนิเมชั่นสัญชาติเกาหลี Seoul Station

เรากำลังพูดถึงแอนิเมชั่นจากผู้กำกับคนเดียวกัน เรื่อง ‘Seoul Station’ ที่เข้าฉายในเกาหลีใต้ 17 สิงหาคม 2559 หลัง ‘Train To Busan’ ที่ฉาย 20 กรกฎาคม 2559 ซึ่งในไทยก็เป็นแบบนี้เช่นกัน นัยว่าได้สร้างก่อนแต่ได้ฉายทีหลัง ว่างั้นเถอะ เพราะฉะนั้น สำหรับคนที่ได้ชม ‘Train To Busan’ มาแล้ว

นี่เป็นโอกาสที่จะได้สานต่อเรื่องราวทั้งสองเข้าด้วยกัน

เรื่องย่อแอนิเมชั่น ‘Seoul Station’

หนังเรื่องนี้เล่าเรื่องราวที่เกิดขึ้นแถบๆ แถวๆ สถานีรถไฟฟ้าโซล (Seoul Station) เมื่อสาวน้อยคนหนึ่งที่หมดหนทางจะได้มีอาชีพการงานดี จนต้องมาเป็นโสเภณีเพื่อเอาเงินมาเลี้ยงชีพ แถมยังมีแฟนคอยทำตัวเป็นแมงดาหาลูกค้าให้อีก ในคืนที่แสนเลวร้ายนั้น

เธอได้พบกับเหตุสยองขวัญเข้า

เมื่ออยู่ดีๆ ก็เกิดมีซอมบี้เกิดขึ้นในกรุงโซล ส่งผลให้เธอต้องเอาตัวรอดหนีตายไปตามที่ต่างๆ และหนังก็ไม่ได้มีแค่เธอเท่านั้น เพราะมันยังเล่าถึงคนจรจัดไร้บ้านที่เร่ร่อนอยู่แถวสถานีโซลอีกด้วย

ตัวอย่างหนัง ‘Seoul Station’ [ซับไทย]

เหตุการณ์นี้ยังเพิ่มตัวละครเข้ามาอีก นั่นคือ การตามหากันของลูกสาวกับพ่อที่พลัดพรากจากกันมา แต่พวกเขาจะต้องตามหากันในเมืองที่กำลังเผชิญกับเหตุซอมบี้ระบาดอยู่

และเราต้องมาร่วมกันลุ้นว่าพวกเขาจะเจอกันอย่างไร

รีวิว วิจารณ์แอนิเมชั่น ‘Seoul Station’

การที่ได้ดู ‘Train To Busan’ มาก่อน รวมทั้งการที่เราเคยได้ดูหนังซอมบี้เรื่องอื่นมาก่อนก็อาจเป็นส่วนหนึ่งเหมือนกันนะที่ทำให้เรารู้สึกบางอย่างกับ ‘Seoul Station’

ซอมบี้ในแบบแอนิเมชั่นจากเอเชีย

เรื่องราวในแอนิเมชั่นนี้ไม่ได้บอกเล่าที่มาที่ไปเช่นเคย หากแต่เกาะติดไปกับตัวละครบางตัวเท่านั้น เมื่อตัวละครเดินทางไปไหน พบเจออะไร หนังก็จะเล่าให้เราเห็นแค่นั้น เพราะฉะนั้น มันจึงไม่ใช่หนังซอมบี้ที่เล่าเหตุฆ่าคนแบบมันๆ เหมือนกับหนังซอมบี้ที่เราพบเห็นกันทั่วไป

หากมันเป็นหนังที่พูดถึงปัญหาสังคมเสียมากกว่า

แอนิเมชั่นสัญชาติเกาหลี Seoul Station

“ซอมบี้” อาจเป็นการแสดงออกของโรคระบาดที่อาจเกิดจากไวรัสสักตัว เมื่อผู้ติดเชื้อกัดใคร มนุษย์ผู้นั้นก็จะกลายเป็นซอมบี้ในไม่ช้า ที่แอนิเมชั่นเรื่องนี้ก็ไม่ต่างจาก ‘Train To Busan’ นักที่เลือกจะเล่าแง่มุมทางสังคมในบริบทของหนังซอมบี้

แต่ ‘Train To Busan‘ จะมีลักษณะที่ถูกปรับให้เข้ากับคนส่วนใหญ่เสียมากกว่า ด้วยลีลาการเล่าที่ใส่ทั้งมุมตลก ดราม่า ระทึกขวัญ และสยองขวัญ รวมกันอยู่ในเรื่องเดียว สร้างสรรค์ทั้งอารมณ์ขัน เศร้าน้ำตาริน และตื่นเต้นไปกับการหนีตายของตัวละคร

นอกจากนี้ เรายังจะพบอีกด้วยว่า รายละเอียดของซอมบี้ยังมีความแตกต่างกันบางส่วน เหมือนว่า ผู้กำกับฯ เองก็คงมองเห็นว่าบางอย่างต้องถูกปรับเปลี่ยนเพื่อให้เหมาะกับการเล่าและสถานการณ์ในหนังรถด่วนขบวนซอมบี้ฉบับนั้น

โปสเตอร์หนังของ Seoul Station

งานภาพและการเคลื่อนไหว

เมื่อพิจารณาดูด้านงานภาพของ ‘Seoul Station’ ก็จะพบว่า ทั้งลายเส้นและการเคลื่อนไหวของภาพนั้นดูหยาบและแข็ง มีบางช็อตที่โคลสอัปมาใกล้นี่ดูดีทีเดียว ถ้าจะมองว่าคนสร้างคงไม่ต้องการให้ความสวยงามของงานภาพมาโดดเด่นบดบังสิ่งที่ต้องการจะสื่อ ก็คงพอได้ ไม่ได้ติดใจกับภาพที่ลายเส้นไม่สวย แค่ติดใจกับการเคลื่อนไหวของตัวคน

ที่บางครั้งก็ทำให้เราหลุดโฟกัสจากเรื่องไปชั่วคราวเพื่อไปสนใจกับภาพแทน

หนักแน่นและจริงจังในสารที่ต้องการจะสื่อ

อย่างไรก็ตาม แอนิเมชั่นเรื่องนี้ยังมีจุดดีที่ถือเป็นจุดโดดเด่น นอกเหนือจากที่ผู้ชม ‘Train To Busan’ จะต้องดูเพื่อนำสตอรี่จากทั้งสองเรื่องมาผสมกันแล้ว เรายังได้พบว่า ‘Seoul Station’ ค่อนข้างเล่าเรื่องในด้านการวิพากษ์สังคมในระดับที่เข้มข้นกว่าอีกด้วย

ตั้งแต่การเลือกตัวดำเนินเรื่องเป็นหญิงสาวโสเภณี (ที่ถูกมองอย่างไร้ค่าน่ารังเกียจจากสังคม) และชายไร้บ้าน (ที่ถูกมองเป็นชนชั้นต่ำในสังคม) พวกเขาดูเหมือนคนสิ้นหวัง รายล้อมด้วยกลุ่มชนที่สูงกว่า และยังคงดูถูกอยู่เสมอแม้ในวันที่ซอมบี้ระบาดในเมือง หนังขับเน้นตรงนี้สูงมากและพูดถึงความเหลื่อมล้ำเช่นนั้นไปจนถึงบทลงเอย

ซึ่งตอนจบก็ทำเอาอึ้งแดกมากๆ

บทรีวิว Seoul Station แอนิเมชั่นก่อน Train To Busan

แต่ถึงแม้เราจะรู้สึกว่าหนังโคตรจะหนักแน่นในสิ่งที่นำเสนอมากๆ แต่เราก็ยังรู้สึกว่ามีบางอย่างในหนังแอนิเมชั่นที่ยังดูแหม่งๆ อยู่ อย่างพฤติกรรมของตัวละครที่ทำตัวเหมือนโลกนี้ไม่เคยมี “ซอมบี้” เกิดขึ้นมาก่อน พฤติกรรมของตัวละครที่ตะโกนโหวกเหวกไม่ก็ฟูมฟายตลอดเวลา รวมทั้งพฤติกรรมบางอย่างที่ดูไม่สมเหตุผลไปนิด แต่กระนั้นก็เชื่อว่า สำหรับคนที่ดู ‘Train To Busan’ มาก่อนแล้ว

ไม่ควรพลาดชมแอนิเมชั่นที่เป็นต้นกำเนิดของหนังเรื่องนั้นอย่างแน่นอน

———————-

PatScore PatScore: 3.5/5

ชื่อภาพยนตร์: Seoul Station / ก่อนด่วนนรกซอมบี้คลั่ง
ผู้กำกับภาพยนตร์: Yeon Sang-ho
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Yeon Sang-ho
นักแสดงนำ: Seung-ryong Ryu, Joon Lee, Eun-kyung Shim
แนว/ประเภท: Animation, Horror
ความยาว: 92 นาที
ประเทศ: เกาหลีใต้
อัตราส่วนภาพ:
เรท: ไทย/ท , USA/
วันเข้าฉายในประเทศไทย: 15 กันยายน 2559
ผู้ผลิต/ผู้จัดจำหน่าย/สตูดิโอ: Finecut, Studio Dadashow, มงคลภาพยนตร์

PatSonic Blog Comment

LEAVE A REPLY