SHARE

เมื่อหลายวันก่อน ผมได้มีโอกาสไปงานแถลงข่าวเปิดตัวหนังเล่มนี้มาด้วย พร้อมๆ กับได้ได้หนังสือและเสื้อยืดกลับบ้าน หนังสือการตลาดในยุคโซเชียลมีเดียเล่มโตที่สุดในบรรดาหนังสือภาษาไทยในแนวๆ เดียวกัน หนักอึ้งและหนักแน่นด้วยเนื้อหาข้างใน…

ที่กำเนิดจากความรู้และประสบการณ์จากนักเขียนถึง 10 คนเลยทีเดียว

iMarketing 10.0 | คัมภีร์การตลาดออนไลน์

iMarketing 10.0 ที่มีส่วนขยายเพิ่มความน่าสนใจให้กับตัวเองต่อท้ายไว้ว่า 10 กลยุทธ์การตลาดออนไลน์เขย่าโลก

วันเปิดตัวก็มีทั้งนักเขียนทั้งหมด และเหล่าบรรดาผู้คร่ำหวอดในวงการไอทีมากมายที่มาร่วมงาน ถือโอกาสทำความรู้จักและทักทาย รวมทั้งได้พูดคุยกันในฐานะที่นานๆ ผมจะออกงานไปเจอกับใครๆ สักทีนี่แหละ

ผมถือหนังสือเล่มนี้กลับมาบ้าน แต่พบว่า คงไม่อาจจะอ่านมันจบภายในเวลาอันใกล้นี้เป็นแน่ ผมจึงใช้วิธีเลือกอ่านเฉพาะเรื่องที่สนใจในขณะนั้น ไม่ใช่ทั้งบทด้วยซ้ำ ซึ่งก็พบว่า ด้วยเวลาอ่านที่ไม่มีมากนัก จนป่านนี้ก็ยังคงไม่ถึงไหน แต่พอจะสรุปมาให้ทุกคนได้พอเห็นภาพของสิ่งที่จะอยู่ในหนังสือเล่มหนาเล่มนี้ให้ได้อ่านกัน เผื่อจะตัดสินใจไปหาซื้อมาอ่านเองนะครับ

เริ่มกันที่กลุ่มผู้เขียนหนังสือเล่มนี้ว่า เขาเป็นใครกันบ้าง เริ่มที่บุคคลผู้เป็นหลักในการรวบรวมนักเขียนและก่อร่างสร้างหนังสือ iMarketing 10.0 เล่มนี้ วิลาส ฉ่ำเลิศวัฒน์ @TheInk รุ่นน้องของผมเอง ผู้สร้าง eventpro และ ThinkCamp, สุธากร สุทธิสนธิ์ @toppercool มือ E-marketing ของ DBD และ TSI, สุธีรพันธุ์ สักรวัตร @sutirapan ผู้ดูแลแบรนด์ดังอย่าง dtac, บัญญพนต์ พูลสวัสดิ์ @daydev เวบมาสเตอร์ที่มีผลงานทั้งในและต่างประเทศ, รณพงศ์ คำนวณทิพย์ @rockdaworld ผู้บริหาร Universal Music, อาทิตย์ เลิศรักษ์มงคล @art3t ผู้ก่อตั้งค่า Kamikaze ในเครือ RS, นิวัฒน์ ชาตะวิทยากูล @butthun Project Manager ของ BrandBaker, วรวิสุทธิ์ ภิญโญยาง @worawisut นักการตลาดและคอลัมนิสต์มีชื่อ, อภิศิลป์ ตรุงกานนท์ @macroart Product Manager ของ Pantip.com และ ปภาดา อมรนุรัตน์กุล @goople หญิงเดียวในหนังสือเล่มนี้ เธอคือผู้เชี่ยวชาญในเรื่อง Search Engines

iMarketing 10.0 | คัมภีร์การตลาดออนไลน์

00 ปฐมบทสู่สื่อพลังมวลชน Social Media
ย้อนหลังกล่าวถึงความเป็นมาของโลก Social Media นำเราไปรู้จักกับโลกโซเชี่ยลแบบคร่าวๆ พร้อมกรณีศึกษามากมายที่สรุปย่อยๆ มาพอสังเขป จาก @TheInk และ @daydev

01 Facebook Marketing กลยุทธ์การตลาดเปลี่ยนเพื่อนมาเป็นแฟน
นำเสนอเกี่ยวกับเรื่อง Facebook โดยเฉพาะ เคล็ดลับ 10 ประการที่จะช่วยสร้าง Facebook Pages อย่างมีประสิทธิภาพ กลยุทธ์การ Post Wall กลยุทธ์การดูแลการสนทนา และเรื่องปลีกย่อยอีกเพียบ ส่วนนี้ ดูแลโดย @sutirapan

02 twitter Marketing พลังแห่ง 140 ตัวอักษร
แน่นอนว่า บทนี้เน้นไปที่ twitter อย่างเต็มตัว พาคุณไปรู้จักกับการใช้งานทวีตภพ ตั้งแต่เริ่มต้นเรียนรู้ไปจนถึงวิธีการเล่นอย่างไรให้มีประสิทธิภาพ ดูแลโดย @rockdaworld และมีบทความของ @jiraz มาร่วมแจม

03 Viral Video มหัศจรรย์วิดีโอบันลือโลก
YouTube และเว็บไซต์อัพโหลด/แบ่งปันคลิปวิดีโอ กลายเป็นส่วนหนึ่งชีวิตเรา และแน่นอนว่า นักการตลาดก็ชอบหาวิธีเล่นกับกลุ่มเป้าหมายด้วยช่องทางนี้เช่นกัน มีตัวอย่างมากมายของ Viral Video ที่ประสบความสำเร็จมาช่วยให้คุณได้เห็นแนวทาง ดูแลโดย @butthun

04 ระบุพิกัด มัดใจลูกค้า ด้วย Location Based Marketing
เราจะใช้ Foursquare หรือ Gowalla ต่อยอดการตลาดของธุรกิจเราอย่างไร พาไปรู้จักกับ Local Based Shopping, Local Based Marketing พร้อมกรณีตัวอย่าง ทั้งที่ควรและไม่ควรทำตาม ดูแลโดย @toppercool

05 เปลี่ยนมิติการตลาดสู่โลกดิจิตอลด้วย Augmented Reality
รูปแบบของบริการที่จับต้องได้ด้วยตา แต่นับว่าอเมซิ่งที่สุดแล้วในบรรดาเครื่องมือดิจิตอลทั้งหมด หากแต่การเอามาใช้งานอาจยุ่งยากอยู่สักหน่อย และหลายครั้งก็ขึ้นอยู่กับไอเดียและเงินทุน มีตัวอย่างหลากหลายเผื่อเป็นไอเดียให้คุณนำไปประยุกต์ใช้ได้ ดูแลโดย @daydev

06 ก้าวผ่านการตลาดไร้ขอบเขตกับ Mobile Marketing
มาถึง Mobile Marketing บ้าง ในยุคที่ใครๆ ก็ใช้มือถือ ยิ่งตลาดสมาร์ทโฟนเติบโต ก็ยิ่งน่าสนใจ แล้วเราจะนำมาใช้ในทางการตลาดอย่างไรบ้าง พาคุณไปพบกับ SMS Marketing, Mobile Advertising รู้จักกับ Mobile Apps ที่อาจจะมาแทนที่เว็บ ดูแลทั้งหมดโดย @worawisut

07 Game Marketing การตลาดบนความสนุก
ทุกวันนี้ Social Media ทั้งหลายไม่พ้นมีเกมในรูปต่างๆ อยู่ในตัวเอง เห็นได้ชัดจาก Facebook แม้แต่ Foursquare หรือ Gowalla ก็เป็นรูปแบบหนึ่งของเกม แน่นอนว่า ไอเดียการสร้างสรรค์เกมนั้นต้องคิดถึงผู้ใช้และการตอบโจทย์เป็นหลัก ลองอ่านดูเพื่อให้รู้ว่าเกมกับการสร้างแบรนด์ ทำกันยังไง ดูแลโดย @macroart

08 Entertainment Marketing การทำการตลาดธุรกิจบันเทิงยุคดิจิตอล
ในโลกแห่งเสียงเพลง การตลาดยุคใหม่ก็มีความสำคัญ เราจะได้ศึกษาแนวคิดทางการตลาดยุคใหม่ที่สร้างให้ Kamikaze โดนใจวัยรุ่น เรื่องราวของวงการเพลงในยุคดิจิตอล และพาเราไปรู้จักกับ Netflix ผู้ฆ่ายักษ์ ดูแลโดย @art3t

09 งมเข็มในมหาสมุทร หรือจะสนุกเท่าการ Search
โดยการตลาดยุคนี้ยังไงก็ยังคงอิงอยู่กับ Search Engines ไปรู้จัก Search Marketing, iSearch, iSEM กันได้ ดูแลโดย @goople นักเขียนหญิงเดียวในเล่มนี้

10 iMarketing แล้วการตลาดของฉันล่ะ?
หน้าเป็นหน้าว่างๆ ให้คุณลองเขียนรูปแบบการตลาดที่คุณจะสร้างขึ้นมาเองนั่นแหละ

A Personal Brand สร้างองค์กรเข้มแข็ง กรณีศึกษากลยุทธ์ Social Media ของ Nation Group
พบกับตัวอย่างขนาดยาวของกลยุทธ์การสร้าง Social Media ของ Nation Group โดย @chutin นั่นเอง

——————

หลายครั้ง คุณอาจจะได้เจอโฆษณาแฝงแบบเนียนๆ ก็ไม่ต้องตกใจ หากพิจารณาดูแล้ว ก็ถือว่าได้ เป็นคัมภีร์ที่ครบเครื่องสำหรับการตลาดในยุคใหม่ ยุคดิจิตอล ยุคโซเชียลมีเดียว สำหรับคนไทยได้ดีทีเดียว

แต่ก่อนอื่น ต้องอ่านให้จบสักบทก่อนละมั้งเรา

PatSonic Blog Comment

LEAVE A REPLY