Angels & Demons เทวากับซาตาน
May 15th
ดูเหมือนช่วงนี้ จะเป็นช่วงที่ผมจะใจเย็นรอหนังเข้าโรงสักพักค่อยไปดูไม่ได้ หนังเข้าเมื่อไหร่ ใจมันลุกลี้ลุกลนอยากเดินเข้าไปดูโรงให้ได้ในวันนั้น วันนี้ก็เช่นเดียวกัน ในที่สุด ผมก็อาบน้ำ แต่งตัว เดินทางไปยังโรงหนังเจ้าเก่าที่คุ้นเคย เพื่อชมภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์เรื่องใหม่ ที่สร้างจากนวนิยายขายดีของ Dan Brown ภาคต่อมาของ The DaVinci Code” (ข้อมูลเพิ่มเติม หนังทำสลับลำดับกับหนังสือ Angels & Demons เป็นเล่มแรก ส่วน The DaVinci Code เป็นเล่มถัดมา)
“Angels & Demons” หรือ “เทวากับซาตาน” นั่นเอง

หลังจากภาคที่แล้ว ผมลงทุนซื้อหนังสือและถ่อไปถึงเกาะเสม็ด อ่านจนจบเรื่อง ก่อนหนังจะเข้าฉาย เมื่อเข้าไปดูในโรงก็พบว่า หนังค่อนข้างดำเนินเรื่อง-ตัดต่อแบบรวบรัด เหมือนเร่งให้จบทันความยาวที่กำหนดเอาไว้ บทพูดที่มากมายแบบไม่มีหยุดพัก สร้างความเครียดให้กับคนดูมากกว่าจะรู้สึกสนุกน่าติดตาม
แต่หนนี้ ผมไม่ได้เตรียมตัวอะไรเลยก่อนจะเข้าโรง หนังสือก็ไม่ได้อ่าน เรื่องย่อก็ไม่ได้ศึกษา มีเพียงตัวอย่างหนังในโรง กับเบื้องหลังเล็กๆ น้อยๆ ที่ตัดมาให้ชมในทีวีเท่านั้น
ผลก็คือ ผมกลับได้ชมภาพยนตร์เรื่องนี้อย่างเต็มเปี่ยมไปทุกอารมณ์ ลุ้นไปกับการแก้ไขปริศนาและสถานการณ์ หลุดจากความเครียดชั่วขณะไปกับมุขตลกที่สอดแทรกเข้ามา พบกับพล็อตที่หักมุมเล่นกับการคาดการณ์ของผู้ชมได้ลงตัว
ความยาวของ Angels & Demons ที่ยาวถึง 2 ชั่วโมง 18 นาที ทำให้หนังเลือกจะเล่าอย่างผ่อนหนักผ่อนเบาได้ ไม่ต้องรีบเล่าจนไม่มีเวลาพักหายใจ เรื่องราวที่ไม่ได้ซับซ้อนจนเกินความสามารถของผู้ชมโง่ๆ อย่างผมจะทำความเข้าใจตามได้ ก็ทำให้ผมรู้สึกสนุกไปกับมัน
แม้ผมจะไม่ได้รู้เรื่องอะไรกับศาสนานั้นๆ เลยก็ตาม
“เรื่องราวของ ศาสตราจารย์แลงดอน คนเดิมที่เคยทำคริสตจักรปั่นป่วนมาแล้วในภาคแรก แต่กลับต้องถูกเรียกตัวให้ช่วยเหลืออีกครั้ง เมื่อข่าวเรื่องกลุ่มอิลลูมินาติแพร่สะพัด ว่าจะกลับมาแก้แค้นหลังจากเคยถูกกระทำไว้เมื่อกาลก่อน ครั้งนี้ เขาต้องร่วมมือกับ วิตโตเรีย เวตรา นักวิทยาศาสตร์สาวผู้ทำการทดลองเกี่ยวกับ “ปฏิสสาร” จาก CERN? เพื่อยับยั้งและค้นหาตัวผู้กระทำดังกล่าวให้ได้ ก่อนที่เรื่องร้ายแรงจะเกิดขึ้น”
ผมรู้จักวาติกัน แต่ก็ไม่รู้จักโบสต์ต่างๆ รูปปั้นต่างๆ ตำนานอิลลูมินาติ และอีกมากมาย ผมไม่รู้ว่า อันไหนจริงอันไหนแต่ง เพราะผมเป็นพุทธ มิใช่คาทอลิก แต่ผมก็พอจะจับใจความได้ ผมรู้เพียงแค่เรื่องนี้ถูกแต่งขึ้นจากจินตนาการอันบรรเจิดของ Dan Brown ที่จับโน่นผสมนี่จนกลายเป็นเรื่องราวที่ดูน่าจะมีเหตุผล แต่เอาล่ะ ผมจะไม่ถือว่า ข้อมูลในหนังหรือนิยายเรื่องนี้เป็นข้อเท็จจริงก็แล้วกัน ผมดูเอาสนุกก็พอ
แม้มันจะมีสูตรของมันอยู่สำหรับการแต่งเรื่องทำนองนี้ แต่ก็ใช่ว่าจะเราจะสนุกกับมันมิได้นี่ ช่ายมะ?
Angels & Demons Official Trailer
มีคนบอกผมว่า เรื่องนี้ ในภาคนิยายมันก็สนุกกว่า The DaVinci Code อยู่แล้ว พอมาเป็นหนัง ก็น่าจะมีผู้คนตั้งความหวังอยู่บ้างไม่มากก็น้อยแต่สำหรับผม บางครั้ง การที่เข้าไปดูหนังที่สร้างจากนิยาย แต่ไม่ได้อ่านเลยสักตัวอักษร ก็อาจจะได้ความสนุกกลับออกมามากกว่าก็ได้นะ
เพราะไม่ต้องเปรียบเทียบยังไงล่ะ เหอๆ




about 1 year ago
ตกลงไปดูมาคนเดียวรึเปล่า ?
about 1 year ago
น่าดูๆ
about 1 year ago
อ่านมานานแล้ว ความจำเริ่มลางเลือน…รู้แต่ดีมาก สนุกสุดๆ…
ในพันทิปที่อ่านแว้บๆ เหมือนตัวหนังมีการเปลี่ยน, เพิ่มบท เข้าไปพอสมควร..
แต่ไมไ่ด้ทำให้อรรถรสของหนังด้อยลงเลย กลับอิ่ม และสนุกด้วยซ้ำ….
ซึ่งก็เป็นเรื่องที่เค้าว่ากันมานะ….
เดี๋ยวงัย เราไปพิสูจน์อีกที อิอิ
about 1 year ago
HaMoo: ผิดครับ ไปดูมา 2 คน อิอิ
Songchai: แนะนำเลยครับ
OaddybeinG: ขนาด Star Trek ยังไม่ได้ดูเลย เทวากับซาตานจะได้ดูวันไหนเนี่ยป้า
about 1 year ago
เมื่อวานไปดูมาเหมือนกันค่ะ สนุก
ตอนดาวินชี ยังพอจำหนังสือได้อยู่ แถมตอนอ่านก็สนุกมาก พอดูหนังเลยผิดหวังนิดหน่อย อีกอย่างเรื่องดาวินชีมันเล่าเป็นหนังได้ยากกว่าด้วยล่ะมั้ง
แต่เรื่องนี้ ลืมหนังสือเกือบหมด จำได้แต่ใครเป็นตัวร้าย (ยังไม่รู้เลยว่าจำถูกรึเปล่า เถียงกับเพื่อนอยู่เนี่ย ^^; ) แุถมตอนอ่านหนังสือ เบื่อมาก ยืด
พอเป็นหนังรู้สึกสนุกดี ชอบดนตรีประกอบ ให้ึความรู้สึกยิ่งใหญ่ แถมได้เที่ยววาติกันผ่านหนัง
about 1 year ago
สนุกจริงจริงค่ะ ดูมาแล้ว ตื่นเต้นระทึกแบบไม่เน้นข้อมูลมาก ถือว่าเป็นอีกเรื่องที่ชอบของปีนี้เลยค่ะ
about 1 year ago
อยากดูมาก
about 1 year ago
อยากดูมาก แต่ตอนนี้ยังไม่ว่างเลย
about 1 year ago
เพิ่งไปดูมาเหมือนกันค่ะ สนุกมากเลย ไม่เคยอ่านหนังสือแต่ว่าก็รู้เรื่องอ่ะ ชอบๆ
about 1 year ago
ฉันเนี่ยย้อนกลับชาวบ้านเขา แบบว่าไม่ชอบหนังสือเรื่องนี้เลย หนังก็เลยว่าไม่ดูอะ (มั้ง) ฮ่าๆ
about 1 year ago
ถ้าว่ากันตามหนังสือแล้ว angels & demons เขียนก่อน da vinci code นะครับ เรื่องราวก็น่าจะเกิดก่อน da vinci code สำหรับหนังเรื่องนี้แล้ว สนุกกว่าหนังเรื่อง da vinci code แน่นอน แต่ก็ยังห่างชั้นกับหนังสืออีกมหาศาล (น่าจะเทียบไม่ได้เลย)
about 1 year ago
รอดูแผ่นครับ เผื่อติดใจอยากดูหลายรอบ จะได้ไม่เปลืองเงินเพิ่ม ^_^
about 1 year ago
น่าดุคับ เข้าหรือยัง กลัวดูแล้วไม่เข้าใจจังเลย 55
about 1 year ago
ส่วนตัว ผมว่า da vinci code สนุกกว่าครับ ไม่รู้ว่าเพราะอะไร ส่วนเรื่องนี้ธรรมดา เนื้อเรื่องสนุก เดินเรื่องให้คิดตามตลอดเวลา แต่ไม่รู้เป็นไร ผมมักเดาทางได้ตั้งแต่ 10-20 นาทีแรกเสมอๆ (หนังแนวสืบสวน-สอบสวน) เลยนำมาตั้งแง่ ว่าเรื่องต้องเดินไปอย่างงั้นอย่างงี้ เป็นเหตุให้ดูเรื่องนั้นไม่สนุกเอาเสียเลย เพราะมัวแต่คิดว่ามันจะเป็นไปตามที่ตัวเองคิด สงสัยเพราะผมชอบจับผิดหนังล่ะมั้งครับ เหอๆ
about 1 year ago
เหอๆ บางครั้งดูหนังแล้วทำตัวฉลาดเกินไป ก็ดูหนังไม่หนุกได้แฮะ
about 1 year ago
ทำไม แพทริค ต้องถามว่า สงสัยไหมว่าทำไมเสื้อถึงพอดี ++++++++++++++++++++++++++++++
ฉากหลังจากฉากธาตุลมงะคับ
about 1 year ago
ผมว่าหนังภาคนี้ทำได้ดีกว่า ดาวินชี่โค้ด นะ
รายละเอียดของหนังตัดส่วนที่เกินจริงในหนังสือออกไปด้วย
about 1 year ago
อันนี้เพื่อนชวนไปดูแต่ไม่ได้ดู Y_Y ดันไปดูเรืี่องอาไรก็ม่ายรู้ – -*