SHARE

วันอาทิตย์อย่างนี้ หาเรื่องเข้าโรงหนังเสียบ้างก็ดูไม่เลว ว่าแล้วก็เดินทางจากบ้านด้วยรถไฟฟ้าแวะลงสยาม เดินเข้าโรงหนังพาตัวเองไปพบกับหนังที่ไม่เคยได้ศึกษาข้อมูล ได้แต่ฟังเขามาว่ามันสนุกดี ก็เลยลองดู “End of Watch”

End of Watch

เบื้องต้น ผมรู้เพียงแค่มันเป็นหนังเกี่ยวกับตำรวจก็เท่านั้น เดิมดุ่มๆ เข้าไปเพื่อพบว่า มันเป็นหนังที่สไตล์การถ่ายภาพเป็นแบบแฮนด์เฮลด์ นัยว่ามันเป็นเรื่องจริงๆ ที่เกิดขึ้นกับตำรวจหนุ่มคู่หูที่เพิ่งมาเป็นตำรวจหน้าใหม่ แถมเป็นตำรวจประเภทบ้าบิ่นและชอบถ่ายคลิปวิดีโอเก็บไว้อีก มันจึงกลายมาเป็นภาพหนังไงล่ะ

หนังนำแสดงโดย Jake Gyllenhaal (Source Code, Love and Other Drugs) ในบท Bryan Taylor ตำรวจหนุ่มผู้ห้าวหาญ และ Michael Peña (Tower Heist, The Good Doctor, Shooter) ในบท Mike Zavala ตำรวจหนุ่มคู่หูเชื้อสายเม็กซิกัน สองหนมีวิถีความคิดที่แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง ไบรอันควงสาวไม่ซ้ำหน้าค้นหาคนรักไปเรื่อยๆ ขณะที่ไมค์รักเดียวใจเดียวมาตั้งแต่สมัยเรียนและตอนนี้ก็อยู่กินกันฉันสามีภรรยาเรียบร้อย สองคนต่างๆ ตะลุยเมืองด้วยกัน เมืองนี้เต็มไปด้วยอาชญากรรมและยาเสพติดมากมาย เป็นงานหนักสำหรับตำรวจ หนังพาคนดูไปพบกับคดีหลากหลายที่ทั้งคู่ทำร่วมกัน ทำให้ได้รู้ว่า พวกเขาเป็นคู่หูที่รักกันมากแค่ไหน

หนังพาเราไปกับคดี คดี และคดี แต่ก็มีจุดที่น่าประทับใจอยู่อย่างน้อย 2 จุดในระหว่างนั้น

ที่เซอร์ไพรส์และแสนประทับใจก็คือ ได้พบกับมี Anna Kendrick (Up in the Air, 50/50, The Twilight Saga) อยู่ในภาพยนตร์เรื่องนี้ด้วย เมื่อเธอมาอยู่ในหนัง มันทำให้เรื่องราวที่ดูไม่ค่อยมีอะไรกลับค่อยมีชีวิตชีวาขึ้นทันตาเห็น ทำให้ได้เห็นว่า การแสดงที่ดูเป็นธรรมชาติไม่ดูเหมือนว่าเธอกำลังแสดงนั้นไปกันได้ดีกับภาพแบบแฮนด์เฮลด์

ตัวอย่างหนัง End of Watch [ซับไทย]

หนังที่พยายามจะเล่าให้ดูเป็นชีวิตคนจริงๆ พยายามจะให้คนดูรู้สึกถึงความ “จริง” มากกว่าปกติก็มักจะใช้วิธีนี้ ซึ่งบางทีก็ดูเนียน บางทีก็ดูเหมือนพยายามจะยัดเยียดเกินไปอยู่เหมือนกัน อย่างในกรณีของ ‘End of Watch’ ก็ดูจะเป็นอย่างหลัง แถมด้วยการตัดต่อที่พยายามจะเป็นมุมกล้องจากการถ่ายด้วยมือนักแสดง แต่จริงๆ กล้องมีตัวเดียวที่อยู่ในมือนักแสดงคนเดียว ภาพกลับมีหลายมุม นี่สิถึงจะเรียกว่าเป็นการพยายามยัดเยียดเกินไปของหนังสไตล์แฮนด์เฮลด์บางเรื่องนั่นแล

End of Watch | Poster 1 End of Watch | Poster 2

อย่างที่ผมบอกไปว่า หนังเรื่องนี้มีจุดที่น่าประทับใจ (นอกเหนือไปจาก Anna Kendrick) อยู่ 2 จุด ซึ่งคงไม่สามารถเล่าทั้งหมดได้ แต่บอกได้เพียงว่า จุดแรกนั้นอยู่ตรงกลางของหนัง หลังการปฏิบัติหน้าที่มาสักพัก ทั้งสองก็ได้อะไรบางอย่างที่น่าภูมิใจเป็นการตอบแทน

อีกจุด อยู่ตอนท้ายของหนัง ซึ่งเป็นจุดที่น่าประทับใจสุดแล้วในภาพยนตร์เรื่องนี้…

——————————

ชื่อภาพยนตร์: End of Watch / คู่ปราบกำราบนรก
ผู้กำกับภาพยนตร์: David Ayer
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: David Ayer
นักแสดงนำ: Jake Gyllenhaal, Michael Peña, Anna Kendrick, Natalie Martinez
แนว/ประเภท: Crime, Drama, Thriller
เรท: ไทย/น18+, USA/R
ความยาว: 109 นาที
ผู้สร้าง/ผู้อำนวยการสร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: Exclusive Media
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 27 กันยายน 2555

PatSonic Blog Comment

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here