SHARE
รีวิวหนัง: Exodus: Gods and Kings เอ็กโซดัส ก็อดส์ แอนด์ คิงส์ | พระเจ้า ปะทะ ราชัน

อาจจะดูเหมือนนานแล้วที่เราไม่ได้พบกับผลงานจากผู้กำกับเลื่องชื่ออีกคนหนึ่งของวงการฮอลลีวูด แต่ไม่หรอก ความจริงเราเคยผ่านตากับงานของเขามาเป็นระยะ ไม่ว่าจะเป็น ‘The Counselor’ ในปี 2013 และ ‘Prometheus’ ในปี 2012 แต่ครั้งนี้ ผู้กำกับอย่าง Ridley Scott คิดจะหวนกลับไปทำหนังอีพิคๆ แบบ ‘Gladiator’ ในปี 2000 ที่เคยสร้างชื่อเขาแบบนั้นอีกครั้ง นั่นน่าจะเป็นหนึ่งในเหตุผลที่เลือกจะทำหนัง ‘Exodus: Gods and Kings’ ในวันนี้

Exodus: Gods And Kings

ครั้งนี้ เขากลับไปเล่าตำนานย้อนยุคไปไกลก่อนคริสตกาล เรื่องราวที่เกิดขึ้นในอียิปต์ ในยุคสมัยที่อียิปต์คือชนชาติที่รุ่งเรือง สถาปัตยกรรมใหญ่โตหลายต่อหลายแห่งที่กำเนิดขึ้นจากหยาดเหงื่อ แรงกาย และความตายของเหล่าทาสชาวฮิบรู เราอาจคุ้นเคยกับการ์ตูนและหนังเรื่อง ‘Prince of Egypt’ แต่นั่นคงเป็นเรื่องราวที่ออกไปในทางแฟนตาซีสนุกๆ ครั้งนี้ต่างหากที่มันจะถูกเล่าให้ดูจริงจังมากขึ้น ด้วยการตีความใหม่ๆ ที่ยังไม่พ้นอะไรที่เหนือธรรมชาติอันต้องใช้เทคนิคพิเศษเข้าช่วยอยู่ดี

เมื่อโมเสส (Christian Bale) รัชทายาทที่เป็นเพื่อนผู้เติบโตมาพร้อมกับ แรเมซีส (Joel Edgerton) มิตรภาพที่มีต่อกันนั้นทำให้รู้สึกได้จากการกระทำและความคิดที่แสดงออกมาของคนทั้งสอง แต่เมื่อถึงวันหนึ่งที่แรเมซีสได้เป็นฟาโรห์ขอ­งชาวอียิปต์ และเขาได้รับรู้ว่าโมเสสไม่ใช่คนอียิปต์แต่กำลังจะกลายเป็นผู้นำทาสเพื่อต่อต้านอียิปต์

ความสัมพันธ์จะยังคงอยู่หรือจะสั่นคลอนไปในแบบใด

นอกเหนือจากนี้ บทของโมเสส ยังถูกสื่อให้เราได้เห็นอีกว่า เขาคือคนที่ไม่ยอมเชื่อในพระเจ้า ในวันที่เขายังอยู่ในวัง การทำนายชะตาของการรบยังต้องอาศัยโหรที่เสี่ยงทายอนาคตจากไส้ไก่ เขาแสดงออกอย่างโจ่งแจ้งว่าไม่เชื่อว่าคำพูดของโหร แต่ดูเหมือนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นใกล้เคียงคำทำนาย นั่นก็เริ่มสั่นคลอนความเชื่อของเขาประมาณหนึ่งแล้ว แต่เรื่องราวหลังจากที่เขาจากเมมฟิสมาไกลนี่สิ

จะสั่นคลอนความไม่เชื่อไม่ศรัทธาในพระเจ้าสักแค่ไหนกัน

ตัวอย่าง Exodus: Gods and Kings – Trailer A (ซับไทย)

ตัวอย่าง Exodus: Gods and Kings – Trailer B (ซับไทย)

ด้วยความยาว 150 นาที มันคงไม่ยาวนักเมื่อมองว่ามันเป็นหนังดราม่าอลังการที่เล่าตำนานบทหนึ่งของมนุษยชาติอันเกี่ยวพันกับลัทธิศาสนาใดศาสนาหนึ่งบนโลก หากแต่ ‘Exodus: Gods And Kings’ กลับดำเนินไปอย่างไร้พลัง แม้ว่ามันจะเป็นเรื่องราวสุดยิ่งใหญ่ โปรดักชั่นโอ่อ่าอลังการ หรือมีซีจีระดับเทพก็ตาม

ครึ่งหนึ่งทุ่มเทให้มิตรภาพระหว่างพี่น้องที่เติบโตด้วยกันมาแต่วันหนึ่งกลับต้องเป็นศัตรูกัน อีกครึ่ง หนังทุ่มเทให้กับความเชื่อและไม่เชื่อในพระเจ้า แบ่งส่วนเล็กๆ เก็บเหลือไว้ให้กับความรักและครอบครัวของโมเสส ซึ่งจะว่า มันก็เหมาะแล้วที่หนังจะยาวประมาณนี้ บางช่วง ผู้ชมอาจจะรู้สึกว่าตัดรวดเร็วไปบ้าง

เพราะจริงๆ ผู้กำกับตั้งใจจะตัดให้มันยาวกว่านี้ด้วยซ้ำ

โปสเตอร์ไทย ของ Exodus: Gods And Kings โปสเตอร์อังกฤษ ของ Exodus: Gods And Kings

หนังเรื่องนี้จึงมีดีที่โปรดักชั่นในแต่ละฉากที่จัดเต็ม งานด้วยวิชวลเอฟเฟ็กต์ที่อลังการ แต่มีปัญหาที่เล่าเรื่องได้ไร้พลัง จนหลายคนบ่นว่าง่วง ก่อนจะกลับมาสนุกขึ้นในช่วงท้าย หนังไม่ได้บอกเล่าถึงแง่มุมของศาสนาแบบชี้ชัด ไม่ตัดสินว่ามันเป็นอย่างไรซึ่งมันก็ดีไปอย่าง เพราะคงไม่ใช่ทุกคนที่เห็นเหมือนๆ กัน

แต่ต้องของบอกว่าภรรยาของโมเสสนี่…สวยจริงๆ

———————————

PatScore PatScore: 3.0/5

ชื่อภาพยนตร์: Exodus: Gods and Kings / เอ็กโซดัส ก็อดส์ แอนด์ คิงส์
ผู้กำกับภาพยนตร์: Ridley Scott
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Adam Cooper, Bill Collage, Jeffrey Caine, Steven Zaillian
นักแสดงนำ: Christian Bale, Joel Edgerton, Ben Kingsley, Aaron Paul, Sigourney Weaver, Indira Varma
แนว/ประเภท: Action, Adventure, Drama
ความยาว: 150 นาที
เรท: ไทย/ , USA/PG-13
สัดส่วนภาพ: 2.35 : 1
วันเข้าฉายในประเทศไทย: 4 ธันวาคม 2557
ผู้ผลิต/ผู้จัดจำหน่าย/สตูดิโอ: Chernin Entertainment, Scott Free Productions, Babieka, 20th Century Fox

PatSonic Blog Comment

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here