SHARE
รีวิวหนัง: Insidious: Chapter 3 วิญญาณตามติด 3 | พลังแรงแต่หลอนดร็อป

ก่อนหน้าที่ผมรู้ตัวว่าจะได้เข้าไปดู ‘Insidious: Chapter 3’ ภาคต่อของหนังวิญญาณที่ตามติดบุคคลจนต้องพึ่งหมอผีมาช่วยปราบ หลังจากโดดเด่นในด้านคำวิจารณ์และรายได้จนในที่สุด ก็มีภาคที่สามตามออกมา แตกต่างที่ครั้งนี้จะเปลี่ยนแปลงในด้านตัวละครบางตัว และเปลี่ยนแปลงตำแหน่งผู้กำกับฯ จาก James Wan ที่ทำมาทั้งสองภาค คราวนี้ได้ทีของ Leigh Whannell ผู้เป็นหนึ่งในนักแสดงสมทบในเรื่องนี้ด้วย

วิญญาณตามติด 3

หลังจากในภาคแรก หนังบอกเล่าเรื่องราวของครอบครัวๆ หนึ่งที่สมาชิกในบ้านถูกผีตามติดอย่างไม่รู้สาเหตุ ไม่อาจจะหาทางสะบัดหลุด จนต้องหันไปพึ่งแม่หมอที่สามารถถอดจิตและสื่อสารกับวิญญาณได้ เพื่อช่วยนำสมาชิกที่หลงอยู่ในปรภพให้กลับมายังโลกของมนุษย์ ขณะที่ภาคสอง กลับเขียนบทให้ย้อนหลังกลับไปยังเหตุการณ์ก่อนหน้าภาคแรก

พูดถึงครอบครัวๆ เดิม ที่เพิ่มเติมเหตุการณ์ที่สอดประสานกับภาคแรกอย่างแยกไม่ติด ก่อนจะนำพาต่อไปยังเหตุการณ์หลังภาคแรก และจบอย่างชวนอึ้งไม่หาย ทุกอย่างดูเป็นใจให้หนังภาคต่อที่สามมีคนสนใจรอชม ขณะเดียวกันก็ตั้งความหวังกันสูงพอสมควร

เมื่อหนังภาคสามเริ่มต้นขึ้นและดำเนินไปเรื่อยๆ เราก็ได้ค้นพบว่า มันไม่มีครอบครัวเก่าหลงเหลืออยู่เลย

‘Insidious: Chapter 3’ หรือ ‘วิญญาณตามติด 3’ เป็นเรื่องของครอบครัวใหม่ล้วนๆ ที่มีสมาชิกเพียง “พ่อ” (Dermot Mulroney) กับ “ลูก” (Stefanie Scott) ที่อาศัยอยู่ด้วยกันสองคน และฝ่ายลูกยังคงอาลัยต่อการจากไปของ “แม่” ไม่หาย เฝ้าพร่ำเรียกหาที่นำมาซึ่งวิญญาณชั่วร้ายอื่น

และไม่พ้นให้แม่หมอต้องมาช่วยแก้ไขปัญหา

ตัวอย่างหนัง ‘Insidious: Chapter 3 – วิญญาณตามติด 3’ (ซับไทย)

เรื่องราวมันย้อนกลับไปก่อนที่ Insidious ภาคแรกจะเกิดขึ้นเสียอีก ก่อนที่หมอผีฤทธิ์แรงอย่าง เอลิส Elise Rainier (Lin Shaye) ได้กลับมาโลดแล่นอีกครั้ง ที่แม้ว่าเธอจะเข็ดขยาดกับการถูกตามล่าจากผีร้าย และความหลังฝังใจของคนที่รักผู้จากไปโดยไม่ได้ร่ำลา ปมดราม่าที่พอจะถูกขยี้ได้แม้ไม่ถึงกับเสียน้ำตาให้ก็ตาม

แต่นี่คือ จุดเริ่มต้นของการรับงานปราบผีอีกครั้ง

โปสเตอร์แรกของ วิญญาณตามติด 3 โปสเตอร์สองของ วิญญาณตามติด 3

หากคุณตามติดมาจากสองภาคแรก อาจคาดหวังมากพอควรกับ ‘Insidious: Chapter 3’ หากแต่มันอาจจะไม่ได้สมดังหวังได้มากมายนัก ในมุมของหมอผีเข้าทรงอย่าง เอลิส เธอยังคงได้โอกาสออกแรงปราบผีอย่างเต็มที่ในภาคนี้ หลายช็อตก็น่าหวาดหวั่น ลุ้นตัวเกร็ง แต่บางช็อตก็เล่นเอาคนดูสะใจได้เหมือนกัน

แค่เมื่อดูที่องค์ประกอบด้านบทหนัง นี่คงเป็น Insidious ที่ซับซ้อนน้อยที่แล้วใน 3 ภาค แม้ว่างานภาพและดนตรีประกอบจะสอดประสานกันได้ลงตัว ถึงขั้นพาขนลุกได้กับความหลอน หากแต่หนังกลับใช้เวลามากไปกับการเล่าเรื่อง ปริมาณของการหลอนจึงดร็อปไปโดยปริยาย และส่วนใหญ่ก็มีอยู่ในตัวอย่างหนัง

ผู้ชมที่คาดหวังกับ Insidious ภาคนี้อาจต้องเตรียมใจเอาไว้สักหน่อยนะ

——————————–

PatScore PatScore: 3.0/5

ชื่อภาพยนตร์: Insidious: Chapter 3 / วิญญาณตามติด 3
ผู้กำกับภาพยนตร์: Leigh Whannell (ลีห์ แวนเนลล์)
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Leigh Whannell, Leigh Whannell (characters)
นักแสดงนำ: Dermot Mulroney, Stefanie Scott, Angus Sampson, Lin Shaye, Angus Sampson, Leigh Whannell
ความยาว: 97 นาที
แนว/ประเภท: Horror
อัตราส่วนภาพ: 1.85 : 1
เรท: ไทย/น15+ , MPAA/PG-13
ประเทศ: สหรัฐอเมริกา
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 18 มิถุนายน 2558
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: Automatik Entertainment, Blumhouse Productions, Entertainment One

PatSonic Blog Comment

LEAVE A REPLY