SHARE

เย็นย่ำของวันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน 2555 ที่ผ่านมา ผมได้รับเชิญไปร่วมงานเปิด World Film Festival of Bangkok ครั้งที่ 10 เทศกาลหนังอีกหนึ่งรายการของไทย และด้วยความที่เป็นคนที่ชื่นชอบการดูหนัง ก็เลยไม่พลาดที่จะตอบรับคำเชิญ ปีนี้เป็นปีที่สองแล้วที่ผมไปร่วมงาน

แม่โขง โฮเต็ล หนังเปิดเทศกาล 10th World Film Festival of Bangkok

ณ อินฟินิซิตี้ ฮออล์ พารากอนซีเนเพล็กซ์ สถานที่จัดงานเปิดตัวเทศกาล มีทั้งของว่างและเบียร์เลี้ยงรับรอง บรรยากาศบนเวทีที่เปิดเทศกาลด้วยการพูดคุยกับผู้จัดงานอย่างพี่วิค (@victorworldfilm) ต่อด้วยพิธีรับเครื่องอิสริยาภรณ์ Chevalier de l’Ordre des Arts et des Lettres จากฝรั่งเศส

และการพูดคุยกับพี่เจ้ย อภิชาติพงศ์ วีระเศรษฐกุล ผู้กำกับหนังเปิดเทศกาล “แม่โขง โฮเต็ล” นั่นเอง

ถ้าจะเอ่ยถึงผู้ชายที่ชื่อ อภิชาติพงศ์ วีระเศรษฐกุล เขาคือผู้กำกับหนังชาวไทยที่เป็นเจ้าของรางวัลปาล์มทองคำปีล่าสุดจากภาพยนตร์เรื่อง “ลุงบุญมีระลึกชาติ” และนี่คือภาพยนตร์เรื่องล่าสุดของเขา หลังจากพิธีการต่างๆ เสร็จสิ้นลง

พวกเราก็เดินเข้าไปชมหนังเปิดเทศกาลในโรง Siam Pavalai กันละ

แม่โขง โฮเต็ล หนังเปิดเทศกาล 10th World Film Festival of Bangkok

‘แม่โขง โฮเต็ล’ ภาพยนตร์ยาว 61 นาที เดิมทีมีข่าวว่าจะมี ทิลดา สวินตัน มาร่วมแสดงด้วย แต่เมื่อดูไปๆ ก็ไม่เห็น เรื่องราวของหนังที่ดูผสมผสานกันระหว่างเรื่องจริงกับเรื่องเล่าอย่างแยกกันไม่ออก และยังคงเป็นหนังที่ดูยากสำหรับคนทั่วๆ ไปอยู่เช่นเดิม หนังเล่าถึงคนสองสามคนที่มาพักในโรงแรมแห่งหนึ่งริมแม่น้ำโขง เหตุการณ์บ้านเมืองคือหัวข้อที่พวกเขาพูดคุยกัน หลายประโยคในนั้น รู้สึกได้ทันทีเลยว่ามันแรงมากเลยนะ แต่หลายครั้งมันก็ถูกกลบไปด้วยเสียงกีตาร์คลาสสิก ขณะที่การถ่ายทำเต็มไปด้วยฉากที่นิ่งสนิทและยาวนาน ในระดับที่เรียกว่า Extreme Long Shot สร้างความอึดอัดกับผู้ชมอยู่ไม่น้อย โดยที่พวกเขาคงดูหนังไปด้วยความสงสัยว่า หนังกำลังจะบอกอะไรกับเขา ครั้งนี้ มีความแปลกในหนังของพี่เจ้ย ตรงที่พี่เจ้ยเองก็ร่วมแสดงด้วย

แต่ต้องยอมรับเลยแหละครับว่า นี่เป็นประสบการณ์แรกของผมกับหนังของ อภิชาติพงศ์ วีระเศรษฐกุล

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมของเทศกาลหนังครั้งนี้ ได้ที่ 10th World Film Festival of Bangkok

—————————————-

ชื่อภาพยนตร์: แม่โขงโฮเต็ล / Mekong Hotel
ผู้กำกับภาพยนตร์: อภิชาติพงศ์ วีระเศรษฐกุล
ผู้เขียนบทภาพยนตร์:
นักแสดงนำ:
แนว/ประเภท:
เรท: ไทย/ , USA/
ความยาว: 61 นาที
ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย:
วันที่เข้าฉายในเทศกาล 10th World Film Festival of Bangkok: 16 พฤศจิกายน 2555

PatSonic Blog Comment

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here