SHARE
รีวิวหนัง: Poltergeist วิญญาณขังสยอง | ผจญภัยหมู่บ้านหลอนๆ

ย้อนกลับไปในอดีต ราวๆ ปี 1982 โลกฮอลลีวูดได้ทำความรู้จักกับหนังสยองขวัญเรื่องใหม่ที่ลือลั่นขวัญสยองจนต้องสร้างกันมาถึง 3 ภาค แถมยังเป็นผลงานการเขียนบทของคุณน้า Steven Spielberg เสียด้วย แบบนี้แล้ว มันจะไม่ให้มีรีเมกรีบูท มันก็ดูกระไรๆ อยู่ ดูรายชื่อก็พบว่ามี Sam Raimi เป็นโปรดิวเซอร์ด้วย น่าเสียดายที่ไม่ได้กำกับเองเนี่ยแหละ

Poltergeist วิญญาณขังสยอง

เหลียวหันไปดูชื่อผู้กำกับ พบว่าเป็น Gil Kenan ที่หลายคนคงไม่คุ้นหูสักเท่าไหร่ แต่นี่คือผลงานการกำกับหนังยาวเรื่องที่สาม ต่อจาก City of Ember (2008) และ Monster House (2006) นั่นทำให้หลายคนเริ่มจะจับตามอง Poltergeist มากขึ้นในฐานะหนังสยองขวัญที่นำเรื่องดังในสมัยเก่ามาสร้างใหม่ แต่ถ้าถามว่า ผมเคยดูเวอร์ชั่นเก่าไหม ก็ตอบอย่างหน้าตาเฉยว่า “ไม่เคย”

เอาเป็นว่า ผมไม่ขอเปรียบเทียบนะฮะ

พล็อตของหนังเรื่องนี้ถ้าจะให้เล่ากันแบบง่ายๆ รวบรัดๆ มันก็คือเรื่องของครอบครัวๆ หนึ่งที่กำลังมีปัญหาด้านการเงิน แต่ก็เลือกจะย้ายบ้านมาอยู่ในหมู่บ้านที่มีแต่เหตุการณ์ประหลาดและสยองขวัญ เพราะดันเป็นหมู่บ้านที่สร้างทับสุสาน

พ่อกำลังตกงาน แม่ไม่มีงานและรับหน้าที่เลี้ยงลูกทั้งสาม ทั้งครอบครัวมีแต่ปัญหาแต่กลับต้องมาผจญกับเหตุแบบนี้อีก แล้วพวกเขาจะจัดการกับมันอย่างไร

ตัวอย่างภาพยนตร์ Poltergeist วิญญาณขังสยอง [ซับไทย]

จะว่าไป พล็อตครอบครัวย้ายเข้าบ้านสุดสยองนี่ดูจะไม่ใหม่ไปเสียแล้วในปัจจุบัน เพราะหนังหลายเรื่องก็เริ่มจะใช้มาเล่า จนขนาดไม่ได้ดูภาคเก่า เรายังนึกเลยว่ามันคุ้นพล็อตมากเกินไป แต่มูลเหตุของความสยองใน Poltergeist อาจจะไม่ได้พบเห็นกัน หมู่บ้านที่สร้างขึ้นทับสุสานเก่า แม้ว่าพวกเขาจะสงสัยว่ามันอาจไม่ได้เป็นการย้ายที่ถูกต้องหมดจด และลูกชายคนกลางที่เริ่มสงสัยก่อนคนแรก แต่ความที่พวกเขาไม่มีเงินมากพอจนสร้างสภาวะ “ไม่มีทางเลือก” และภาวะจำยอมให้ต้องใช้บ้านแห่งนี้เป็นบ้านใหม่ของพวกเขา

อาจต้องขอเล่ากินเข้าไปถึงเนื้อเรื่องบางส่วนบ้าง หากไม่อยากโดนสปอยล์ก็ข้ามตรงนี้ไปนะ

วิญญาณร้ายในหนังเริ่มรุกอย่างรวดเร็วเกือบจะในทันทีที่มีมนุษย์กลุ่มใหม่เข้ามาในพื้นที่ ลูกสาวคนเล็กเริ่มมีท่าทีแปลกๆ พูดจาคนเดียว ก่อนที่มันจะรุกหนักมากขึ้น จากที่ไม่เชื่อที่ลูกบอกจนต้องเชื่อเมื่อเจอของแรง ในที่สุดครอบครัวต้องหาทางออกด้วยตามทีมไล่ผีมาจัดการ

เรื่องราวมันเริ่มจะคุ้นเคยอีกแล้วล่ะ

Poltergeist ในครึ่งแรกนั้นเล่นกับเสียงและภาพ ที่ทำให้คนจิตอ่อนต้องร้องกรี๊ดกร๊าดได้อยู่พอประมาณ แต่น่าเสียดายที่พอมีกลุ่มไล่ผีมาช่วยคลี่คลายมันได้เปลี่ยนสไตล์หนังจาก “สยองขวัญ” ให้กลายเป็น “ระทึกขวัญ” ไปในแทบจะทันที

โปสเตอร์เวอร์ชั่นอินเตอร์ Poltergeist วิญญาณขังสยอง โปสเตอร์ไทย Poltergeist วิญญาณขังสยอง

เท่าที่ได้ฟังจากคนที่ดูมาพร้อมๆ กัน เวอร์ชั่นนี้พยายามที่รวบเอากิมมิกเก่าๆ มาจากทั้งสามภาคนั่นมารวมเข้าไว้ด้วยกันในภาคเดียว น่าเสียดายที่หนังไม่ทำให้เราตื่นเต้นกับเรื่องราวของพวกเขาได้มากนัก ตกใจกับฉากตุ้งแช่ในครึ่งแรกอยู่ดีๆ หนังก็แอบแผ่วด้วยลีลาของหนังผจญภัยไซไฟสู้ผีจนความหลอนและสยองหดหาย เมื่อประกอบเข้ากับพล็อตที่แทบจะไม่มีอะไรใหม่ เพราะคนรุ่นนี้คงได้เห็นมาจนชินตาแล้ว

มันเลยได้แค่พอหลอนๆ เพียงเท่านั้นจริงๆ

———————————-

PatScore PatScore: 2.5/5

ชื่อภาพยนตร์: Poltergeist / วิญญาณขังสยอง
ผู้กำกับภาพยนตร์: Gil Kenan
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: David Lindsay-Abaire (screenplay), Steven Spielberg (based on the 1982 motion picture entitled “Poltergeist” screenplay by), Michael Grais (based on the 1982 motion picture entitled “Poltergeist” screenplay by), Mark Victor (based on the 1982 motion picture entitled “Poltergeist” screenplay by), Steven Spielberg (based on the 1982 motion picture entitled “Poltergeist” story by)
นักแสดงนำ: Sam Rockwell, Rosemarie DeWitt, Kennedi Clements
ความยาว: 93 นาที
แนว/ประเภท: Horror, Thriller
อัตราส่วนภาพ: 2.35 : 1
เรท: ไทย/ , MPAA/PG-13
ประเทศ: สหรัฐอเมริกา
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 23 กรกฎาคม 2558
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: Metro-Goldwyn-Mayer (MGM), Ghost House Pictures, Vertigo Entertainment

PatSonic Blog Comment

LEAVE A REPLY