SHARE
Green Room ล็อค เชือด ร็อก | เชือดเป็นเชือด แทงเป็นแทง

ช่วงหลังสงกรานต์ เราก็จะพบว่าหนังเล็กๆ แย่งคิวเข้าฉายกันอย่างเมามัน ทำให้การเลือกหนังที่จะเข้าไปดูโรงต้องยากลำบากตามไปด้วย เพราะไม่อาจจะติดตามเก็บได้ทุกเรื่องนั่นเอง หนังเรื่องที่สองของสัปดาห์นี้ ผมเลือก ‘Green Room / ล็อค เชือด ร็อก’ หนังสไตล์ระทึกขวัญปนสยองขวัญทุนต่ำที่ทำออกมาได้น่าสนใจ

Green Room ล็อค เชือด ร็อก
กลุ่มนักแสดงนำ ‘Green Room’ นำโดย Patrick Stewart

ที่บอกว่ามันน่าสนใจ ก็ตรงที่มันเล่าเรื่องของวงร็อกถังแตกที่ถูกขังให้อยู่แต่ในห้องอย่างไม่เต็มใจ เมื่อต้องออกไปให้ได้ก็ต้องพบกับการเชือดไม่เลี้ยงจากกลุ่มคนที่อาวุธพร้อม ผลงานจาก Jeremy Saulnier ผกก. อายุยังน้อยที่สร้างชื่อมาจาก ‘Blue Ruin (2013)’ กับลีลาการเล่าเรื่องที่มาพร้อมทั้งภาพที่เข้มเขียวกดดันๆ และการตัดต่อที่ชวนลุ้นในชะตากรรมของตัวละคร

ขอเริ่มด้วยการเล่าเรื่องย่อๆ ของหนังเรื่องนี้ก่อนนะครับ

เรื่องย่อหนัง ‘Green Room’

ห้องสีเขียวที่ว่านี่ จริงๆ มันคือห้องๆ หนึ่งในอาคารหลังหนึ่งที่เป็นที่จัดปาร์ตี้ของกลุ่มคนกลุ่มหนึ่งที่มีความคิดความเชื่อในทางใดทางหนึ่ง และมีวงดนตรีพังค์ร็อกวงหนึ่งที่ต้องขังตัวเองอยู่ในนั้นโดยไม่ได้เต็มใจ

ฟังๆ ดูอาจจะงงๆ เอาเป็นว่า เล่าใหม่ก็แล้วกันนิ

ตัวอย่างภาพยนตร์ Green Room ล็อค เชือด ร็อก [ซับไทย]

มันเป็นเรื่องของวงพังค์ร็อกถังแตกวงหนึ่งที่ขับรถตระเวนไปเพื่อแสดงสดแลกกับเงินจำนวนน้อยนิด เดินทางกันแบบข้าวปลาไม่มีจะกิน เงินก็ไม่มีจะเติมน้ำมัน ต้องอาศัยดูดน้ำมันจากรถคันอื่นแทน

จนวันหนึ่ง พวกเขาได้งานแสดงสดที่ร้านแห่งหนึ่ง

พวกเขาจะรู้รึไม่ก็ตามว่าคนพวกนั้นไม่ได้มาปาร์ตี้ แต่จริงๆ มันเป็นการรวมตัวกันของกลุ่มชนผู้คลั่งไคล้ในบางสิ่ง และพวกเขาได้พบเจอกับเหตุฆาตกรรมเข้าโดยบังเอิญ นั่นแหละสาเหตุที่พวกเขาต้องหาทางเอาตัวรอดจากคนพวกนั้น

แต่เฝ้ารออยู่เพื่อ “เชือด” พยานปากสำคัญอย่างพวกเขาทิ้ง

รีวิวหนัง วิจารณ์หนัง ‘Green Room’

ด้วยพล็อตเรื่อง ‘Green Room’ ดูเป็นหนังอาชญากรรม แต่เมื่อได้ดูเรากลับพบว่ามันเป็นหนังระทึกขวัญที่มีภาพรุนแรงจนเกินระทึก แต่มันไปถึงขั้นสยองขวัญกันได้เลยแหละ

บทหนังอยู่กึ่งกลางระหว่างแยบยล กับความไม่สมเหตุผล

เริ่มแรก เราอาจจะดูไม่ใคร่เข้าใจนักว่าพวกเขากำลังทำอะไร ตัวละครเหมือนจะพูดมาก แต่ก็ไม่ได้บ่งบอกอะไรมากนัก เหมือนว่าคนเขียนบทอยากจะเก็บงำบางอย่างเอาไว้ หรือไม่ก็ปล่อยให้คนดูที่ฉลาดๆ คิดได้เอง

เมื่อสักคนในกลุ่มเงอะงะเข้าไปพบเห็นเหตุฆาตกรรมอย่างไม่ตั้งใจ กลายเป็นว่าพวกมันจะปล่อยพวกเขาออกไปปากโป้งบอกคนอื่นอีกไม่ได้

พวกเขาจึงถูกจับขังห้องเพื่อรอเวลาเชือด

โปสเตอร์ Green Room ล็อค เชือด ร็อก
โปสเตอร์ ‘Green Room’ หรือชื่อไทย ‘ล็อค เชือด ร็อก’

แต่ก็นั่นแหละ มันก็มีบ้างบางทีที่เรารู้สึกว่า ตรรกะและเหตุผลของหนังอาจจะดูอิหลักอิเหลื่อจนทำให้บางคนรู้สึกไม่เชื่อในการกระทำของตัวละคร แต่ทั้งหมดทั้งมวลมันก็ทำให้หนังมันมีชั้นมีเชิงในการเล่า ทำให้คนดูเดาไม่ได้ว่ามันจะเกิดอะไรต่อจากนั้น ส่งผลให้อาการลุ้นมันเกิดขึ้นตามไปด้วย

เชือดเป็นเชือด ยิงเป็นยิง แทงเป็นแทง

สิ่งหนึ่งที่ ‘Green Room / ล็อค เชือด ร็อก’ โดดเด่นไปกว่าหนังสไตล์เชือดๆ อีกหลายๆ เรื่อง ก็คงเป็นการใส่ความฉลาดเข้าไปในตัวละครทั้งสองฝ่าย เรียกได้ว่าไม่มีฝั่งไหนโง่กว่าฝั่งไหน รู้ทันกันตลอดเวลา ฝ่ายหนึ่งจึงไม่ยอมจะเดินตามอีกฝ่าย ไม่เดินมั่วซั่วไปให้อีกฝ่ายจัดการโดยง่าย พวกเขาสอดแทรกมุกตลกลงไปในเรื่องราวที่แสนเครียด แล้วจับมาขยี้ได้ตรงเวลา

มันจึงกลายเป็นความบันเทิงแบบโหดๆ สำหรับผู้ชม

Green Room ล็อค เชือด ร็อก
ส่วนหนึ่งของนักแสดงในเรื่อง Green Room’

นอกเหนือจากความฉลาดที่ตัวละครต้องชิงไหวชิงพริบกันไปมาแล้ว หนังก็ไม่ได้มาแบบโหดไม่ยั้ง แต่ใช้มุมกล้องที่ถ่ายให้เห็นตรงๆ ในเวลาที่ต้องการ ซึ่งมักเป็นเวลาที่เราไม่ได้คาดคิดว่ามันจะเกิดอะไรขึ้น หลายภาพน่าหวาดเสียว ทั้งคว้าน กรีด แทง ยิง โดนกันตรงๆ แบบไม่มีหลบมุมกล้องให้เดาภาพกันเอาเองแต่อย่างใด แถมเรายังเดาไม่ถูกว่า ใครจะเป็นรายต่อไปที่จะโดน และจะโดนในรูปแบบไหน

คอซาดิสม์คงจะได้สมใจอยากกันก็คราวนี้

—————————————–

PatScore PatScore: 4.0/5

ชื่อภาพยนตร์: Green Room / ล็อค เชือด ร็อก
ผู้กำกับภาพยนตร์: Jeremy Saulnier
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Jeremy Saulnier
นักแสดงนำ: Anton Yelchin, Imogen Poots, Alia Shawkat, Patrick Stewart, Joe Cole, Mark Webber, Callum Turner, Taylor Tunes, Macon Blair
ความยาว: 94 นาที
แนว/ประเภท: Crime, Horrorล Thriller
อัตราส่วนภาพ: 2.35 : 1
เรท: ไทย/น18+, MPAA/R
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 21 เมษายน 2559
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: Broad Green Pictures, Film Science, M Pictures

PatSonic Blog Comment

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here