SHARE
Review: Nerve เล่นเกม เล่นตาย | วัยรุ่น เกม โซเชียล

ในยุคปัจจุบันที่โลกเดินหน้าด้วยโซเชียล โลกออนไลน์ก้าวเข้ามามีบทบาทต่อทุกชีวิตบนโลก ทุกความรู้สึกนึกคิดถูกถ่ายทอดจากเสียงในสมองกลายเป็นถ้อยคำดิจิทัลที่มนุษย์อ่านเห็นได้บนอุปกรณ์ไอที แล้ววันหนึ่ง ก็มีคนจับสิ่งเหล่านั้นมาผูกเป็นเรื่องราวและสร้างเป็นหนังมาให้เราทุกคนได้ดู แล้วย้อนนึกถึงตัวเอง

รีวิวหนัง: Nerve เล่นเกม เล่นตาย

ผลงานจากผู้กำกับฯ สองคนจาก ‘Paranormal Activity’ ภาค 3 และ 4 ที่คราวนี้มาร่วมกันกำกับฯ ‘Nerve เล่นเกม เล่นตาย’ ด้วยกันอีกครั้ง ด้วยพล็อตที่ดูแปลกใหม่ในวงการฮอลลีวูด แต่อาจดูคุ้นตาอยู่บ้างสำหรับคนไทย เมื่อโลกนี้มีเกมโซเชียลชนิดใหม่เกิดขึ้น ด้วยการท้าผู้เล่นให้ทำภารกิจตามที่ต้องการ เมื่อทำสำเร็จก็จะได้รับเงินตามที่ระบุเอาไว้

โดยไม่เคยรู้ล่วงหน้าเลยว่าจะมีอะไรรออยู่เบื้องหน้า

เรื่องย่อหนัง ‘Nerve เล่นเกม เล่นตาย’

หนังพาเราไปสู่บ้านหลังที่มี วี หรือวีนัส (Emma Roberts) เป็นกลายเป็นลูกคนเดียวเมื่อสูญเสียพี่ชายไป เธออยู่อาศัยกับแม่ แต่วันๆ เธอก็อยู่กับหน้าคอมพ์ มือถือ และกลุ่มเพื่อนๆ เธอมีเพื่อนสนิทเป็นซิดนีย์ (Emily Meade)

วันหนึ่ง เธอรู้สึกเหมือนถูกท้าให้ออกไปทำอะไรที่เธอเขินอายกับชายที่เธอชอบ ในที่สุด เธอก็คิดจะออกจากสิ่งที่เป็นอยู่ด้วยการโดดเข้าสู่เกม NERVE ที่ซิดนีย์เข้าเล่นไปก่อนหน้าแล้ว อาจเพื่อพิสูจน์อะไรสักอย่าง แม้จะได้รับการทัดทานจากเพื่อนสนิทชายของเธอ ทอมมี่ (Miles Heizer) ก็หาได้ฟังไม่

แต่นั่นก็ทำให้เธอได้เจอกับผู้ชายอีกคนหนึ่ง

ตัวอย่างหนัง ‘Nerve เล่นเกม เล่นตาย’ [ซับไทย]

เอียน (Dave Franco) ชายหนุ่มที่วีเข้าไปจูบในเกมแรกที่เธอได้รับการท้า และเขากลายมาเป็นผู้เล่นคนสำคัญที่จะอยู่ข้างกายเธอไปตลอด เพราะดูเหมือนผู้ชมจะต้องการเช่นนั้น กติกาของเกมก็คือ เมื่อทำภารกิจที่ถูกท้าได้สำเร็จ เงินสดๆ ก็จะถูกโอนเข้าบัญชีทันที ยิ่งเล่นก็จะยิ่งได้เงินรางวัลสูงขึ้นเรื่อยๆ ผู้เล่นที่มีผู้ชมมากขึ้นจะได้เลื่อนอันดับ และห้ามแจ้งตำรวจเด็ดขาด!

เกมนี้มันเป็นเกมอันตราย แต่ชีวิตวัยรุ่นมันต้องเสี่ยง!

Nerve เล่นเกม เล่นตาย

รีวิว วิจารณ์หนัง ‘Nerve เล่นเกม เล่นตาย’

หนังเรื่องนี้ดูท่าจะเน้นเอาใจวัยรุ่นอยู่ไม่น้อย ด้วยเรื่องราวที่นำมาเล่า นักแสดงนำและประกอบ องค์ประกอบของการสร้าง ที่ดูจะไปในทางเดียวกันหมด คือส่งเสริมให้คนดูกลุ่มวัยรุ่นได้สนุกไปกับเรื่องราวที่เล่าจิกกัดโลกโซเชียลที่เป็นลมหายใจของพวกเขาในวันนี้ทั้งสิ้น จำลองโลกที่พวกเขาอยู่ไว้ในหนังที่ว่าด้วยเกมที่คนสมัยนี้โดยเฉพาะวัยรุ่นและเกรียนคีย์บอร์ดจะต้องให้ความสนใจ

‘NERVE’ สีสันเปรี้ยวฉูดฉาด เพลงประกอบจี๊ดโดนใจ

เพียงแว้บแรกก็รู้สึกได้แล้วว่า ‘NERVE’ มีองค์ประกอบที่เอาใจวัยรุ่นอย่างแท้จริง (แต่ก็ใช่ว่าคนมิใช่วัยรุ่นจะดูไม่ได้นะครับท่าน) ด้วยสีสันของหนังที่เน้นฉูดฉาด ทั้งการออกแบบฉาก รวมไปถึงยานพาหนะ ที่ต้องใส่ไฟเรืองแสงเข้าไป ผสานเข้ากับเสียงเพลงประกอบที่เน้นเอาแบบที่วัยรุ่นกำลังชื่นชอบ (และพอดีมันก็เป็นแบบที่ผมกำลังชอบด้วยน่ะสิ)

เรื่องราวในหนังก็ว่าด้วยโลกโซเชียล ตัวตนความเป็นวัยรุ่นวัยแห่งการแสวงหาตัวตน เกมที่มีลูกเล่นง่ายๆ แค่ “การท้า” และ “เงิน” ก็ชักชวนให้คนเดินเข้าไปเล่นกันได้แล้ว พร้อมจะมองข้ามมิตรภาพออกไปเพื่อหวังกลายเป็นผู้ชนะ เป็นผู้มีชื่อเสียง มีผู้คนรู้จักห้อมล้อม มียอดวิวยอดไลก์เป็นตัวชี้วัด

โดยไม่สนใจว่าการกระโดดเข้าไปนั้นจะมีราคาที่ต้องจ่ายเป็นอะไร

เดฟ ฟรังโก้ และ เอมม่า โรเบิร์ต ในหนัง Nerve

หนังมีองค์ประกอบที่การตัดต่อได้กระฉับกระเฉง มีเร่งเร้ามีผ่อนคลาย ถ่ายภาพสวยๆ จากหลากหลายมุม มีช่วงที่ลุ้นกันหัวใจจะวาย มีช่วงที่เซอร์ไพรส์ พร้อมจิกกัดระคนให้แง่มุมความคิดแทรกเข้าไปด้วย

เหล่าพระ-นางก็แซ่บโดนใจเหลือหลาย ทั้งฝ่ายชายที่มีทั้ง Dave Franco ที่โชว์กล้ามและนมแน่นๆ ให้สาวๆ ละลายและละสายตาไปไม่ได้ ขณะที่ Miles Heizer คนที่เพื่อนนางเอกนั่นเล่า ก็หล่อเหลาได้ใจ ได้บทเป็นพระรองที่นางเอกเธอไม่เคยจะเหลียวแลแต่กลับไปสนใจชายผู้ไม่รู้จักหัวนอนปลายเท้า

โปสเตอร์หนัง Nerve เล่นเกม เล่นตาย

หันมาเหล่นางเอก แม้เธอจะตัวไม่สูง แต่ Emma Roberts เธอสวยทั้งหน้าทั้งยิ้มไม่แพ้ญาติสูงวัยกว่าอย่าง Julia Roberts แต่อย่างใด หลายคนว่าเธอแรดได้น่ารักมากๆ แต่สำหรับคนที่ไม่มองว่าเธอแสดงได้แรด ก็คงจะรู้สึกเธอสวยจนไม่อาจละสายตาและมองข้ามไปได้เลย

ทุกองค์ประกอบช่างส่งเสริมให้หนังเรื่องนี้น่าดูได้เสียจริงๆ

‘NERVE’ จิกกัดโซเชียลได้ใจ ตบหน้าเกรียนคีย์บอร์ดได้ฉาดใหญ่!

ทุกวันนี้ มนุษย์ทุกผู้ที่มีกำลังเข้าถึงเทคโนโลยีต่างก็เข้าไปอยู่ในโลกโซเชียลกันเกือบหมด และส่วนใหญ่ต่างๆ ก็สร้างตัวตนอยู่บนนั้น ไม่ว่าจะอยู่ในโซเชียลไหน และในหนัง ‘NERVE’ ก็เป็นเหมือนอีกโซเชียลเน็ตเวิร์กที่แสดงตัวตนออกมาในรูปของเกมที่เล่นกับชีวิตจริงๆ ของผู้คน โดยมีภารกิจที่ท้าให้ทำ ถ้าทำแล้วจะได้เงินเป็นรางวัล แต่ทุกการกระทำจะถึงถ่ายและมีผู้คนติดตาม ชีวิตในเกมของพวกเขาคือความเป็นสาธารณะ และพวกเขาจะถูกสังคมออนไลน์ควบคุมอย่างไม่ต้องสงสัย

เหมือนเช่นที่คนสมัยนี้ถูกสังคมโซเชียลควบคุมอยู่โดยอาจไม่รู้ตัวกันนั่นเอง

Nerve เล่นเกม เล่นตาย

วัยรุ่นอาจจะเป็นวันที่ประสบการณ์ชีวิตยังไม่สูงนัก อาจถูกชักจูงชักนำได้ง่าย ประกอบความอยากลอง ถูกท้าทายไม่ได้ต้องโดดลงไปลองเอง แต่ผลของมันก็อาจออกมาดีเพราะพวกเขาจะได้เจอมันด้วยตัวเอง

แต่ผลร้ายก็มี คือระหว่างทางเขาอาจพังชีวิตตัวเองจนมันกู้กลับไม่ได้

หนังมีองค์ประกอบที่ชวนให้คนดูสนุกไปด้วย แม้ว่าเรื่องมันจะไม่ถึงกับคาดเดายากเกินไปนัก แถมทีมงานยังใส่ไอเดียต่อเนื่องไปถึงฉากเอนด์เครดิตตอนท้ายอีกด้วย

ไม่ว่าคุณจะอยู่ในวัยใด หากยังวนเวียนอยู่ในโลกโซเชียล ‘NERVE’ ก็ยังคงเหมาะกับคุณได้อยู่ บางทีมันอาจจะถึงเวลาต้องเรียนรู้ว่า การเป็นแค่ผู้ชม-คนดู ไม่ใช่ไม่ต้องรับผิดชอบกับการกระทำของตัวเอง การไม่เปิดเผยตัวตนในโลกออนไลน์ ไม่ช่วยให้คุณทำอะไรก็ได้โดยไม่ต้องรู้สึกผิดหากว่ามันเลวร้าย

แม้จะเป็นโลกโซเชียลแต่คุณก็ต้องมีจิตสำนึกด้วยเช่นกัน

——————————————-

PatScore PatScore: 4.0/5

ชื่อภาพยนตร์: Nerve / เล่นเกม เล่นตาย
ผู้กำกับภาพยนตร์: Henry Joost, Ariel Schulman
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Jeanne Ryan (novel), Jessica Sharzer (screenplay)
นักแสดงนำ: Emma Roberts, Dave Franco, Emily Meade, Miles Heizer, Kimiko Glenn, Machine Gun Kelly, Brian ‘Sene’ Marc
แนว/ประเภท: Adventure, Crime, Mystery
ความยาว: 96 นาที
อัตราส่วนภาพ:
เรท: ไทย/ , USA/PG-13
วันเข้าฉายในประเทศไทย: สิงหาคม 2559
ผู้ผลิต/ผู้จัดจำหน่าย/สตูดิโอ: Allison Shearmur Productions, Keep Your Head, Lionsgate

PatSonic Blog Comment

LEAVE A REPLY