SHARE
วิจารณ์หนัง: White House Down วินาทียึดโลก | วินาศกรรมทำเนียบขาวที่สุดมัน

นานมากแล้ว ที่หนังพล็อตคล้ายๆ กันไม่ได้แห่กันออกมาในช่วงใกล้ๆ กันอย่างนี้ ปีนี้ เรามีหนังวินาศกรรมทำเนียบขาวไปแล้วหนึ่งเรื่อง คือ “Olympus Has Fallen” ของ Antoine Fuqua ที่ฉายกันไปเรียบร้อยเมื่อตอนต้นปี แต่ปลายเดือนสิงหาคมของปี 2556 ก็มีหนังอีกเรื่องที่สร้างมาพร้อมๆ กันแต่เพิ่งจะเข้าฉายอย่าง “White House Down” ที่มีพล็อตเดียวกันมาเข้าฉายให้พวกเราได้ดู

White House Down วินาทียึดโลก

แม้รายละเอียดปลีกย่อยนั้นจะแตกต่างกันอยู่บ้าง แต่โดยรวมนั้นก็คือหนังที่ใจความหลักคือเหตุการณ์ที่ทำเนียบขาวถูกถล่มยับ และมีพระเอกเท่านั้นที่ช่วยวิกฤตการณ์นี้เอาไว้ได้ ต่างแค่ครั้งนี้เปลี่ยนผู้ร้ายจากกองกำลังจากชาติคาบสมุทรฝั่งเอเชียเป็นคนอีกกลุ่ม ด้วยลีลาการเล่าเรื่องที่สุดมันแถมนี่เป็นหนังแอ็คชั่นที่ถูกปากถูกคอคนไทยอย่างยิ่ง วันที่ผมไปดูจึงพบคนเต็มโรงเลยทีเดียว

ผลงานของ Roland Emmerich นี่ก็อย่างที่รู้ๆ กันว่ามักจะเล่นกับหนังฟอร์มยักษ์ประเภทหายนะโลก ไม่ว่าจะ Independence Day, Godzilla, The Day After Tomorrow และ 2012 เมื่อเขาเลือกมาทำหนังถล่มทำเนียบขาว ไม่ต้องห่วงว่าทุนสร้างจะต่ำ เพราะข้อมูลออกมาแล้วว่า “White House Down” เรื่องนี้ใช้ทุนไป 150 ล้านเหรียญด้วยกัน

เรื่องราวของพ่อ (Channing Tatum) ที่ไม่ค่อยลงรอยกับลูก (Joey King) นัก แต่พอจะเห็นทางคืนดีอยู่บ้างตรงที่เห็นว่าลูกคลั่งไคล้ประธานาธิบดี (Jamie Foxx) คนนี้มาก เมื่อมีโอกาสจะได้เข้าทำเนียบขาว เขาจึงอาศัยเส้นสายขอบัตรอีกใบให้ลูกสาวได้เข้าไปด้วย แต่พอถึงเวลาจริงๆ กลับได้เจอกับวิกฤตการณ์อย่างไม่ทันตั้งตัว เมื่อทำเนียบขาวถูกถล่ม และเขาก็ดันบังเอิญกลายเป็นผู้เดียวที่ได้ช่วยเหลือประธานาธิบดีอย่างใกล้ชิด พร้อมๆ กันไปกับช่วยเหลือลูกสาวของตัวเองด้วย

ตัวอย่าง White House Down ซับไทย

Joey King แสดงเป็นหนึ่งในห้าลูกสาวของครอบครัวโชคร้ายใน “The Conjuring” คราวนี้ เธอมาแสดงเป็นลูกคนเดียวของชายผู้ช่วยทำเนียบขาว ซึ่งผู้เขียนบทก็วางให้เธอเป็นส่วนหนึ่งของการเล่าเรื่อง แม้ว่า เราจะพบว่า เรื่องบางอย่างมันไม่ค่อยจะ make sense นัก แต่ก็ยังคงปฏิเสธไม่ได้เต็มปากนักว่า การดำเนินเรื่องโดยรวมมันดูสนุก มัน ลุ้นได้ดีทีเดียว ขณะที่มุขตลกต่างๆ ก็ไม่ได้ทำหน้าที่ของมันได้อย่างสมบูรณ์นัก เพราะมันไม่ค่อยจะทำให้ขำเท่าไหร่นี่แหละ สิ่งที่ ‘White House Down’ ดูจะโดดเด่นกว่าก็ตรงที่พาเราไปเจอกับสถานที่ต่างๆ ภายในทำเนียบขาวได้ละเอียดมากกว่าเท่านั้นเอง

White House Down วินาทียึดโลก White House Down วินาทียึดโลก

บางคนคงมองว่า “White House Down” เป็นเหมือนหน้า Die Hard ในเวอร์ชั่นทำเนียบขาว แต่ความคิดนี้ก็ไม่ต่างไปจากตอนเราดู “Olympus Has Fallen” เลยนะ

—————————————–

ชื่อภาพยนตร์ : White House Down / วินาทียึดโลก
ผู้กำกับภาพยนตร์ : Roland Emmerich
ผู้เขียนบทภาพยนตร์ : James Vanderbilt
นักแสดงนำ : Channing Tatum, Jamie Foxx, Maggie Gyllenhaal, Jason Clarke, Joey King
ประเภท/แนว : Action, Drama,Thriller
เรท : USA/PG-13, ไทย/
ความยาว : 131 นาที
สตูดิโอ/ผู้สร้าง : Mythology Entertainment, Centropolis Entertainment, Iron Horse Entertainment, TriStar Pictures
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย : 29 สิงหาคม 2556
PatScore : PatScore: 3.5/5

PatSonic Blog Comment

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here