LifestyleTech

HTC One X กับไลฟ์สไตล์การใช้มือถือของผม

ทดสอบมือถือแอนดรอยด์ HTC One X ด้วยแอพที่ผมคุ้นเคย ไม่ว่าจะเป็นการถ่ายภาพ ฟังเพลง และ Social Media ต่างๆ

เมื่อยามได้มือถือแอนดรอยด์มาอยู่ในมือ ผมรู้สึกว่า นี่คงเป็นการเดินทางสู่โลกที่เคยคุ้นอีกครั้งหนึ่งแล้วสินะ ในวันที่ผมได้ HTC One X มาทดลองใช้งาน ประสบการณ์การใช้งานเมื่อครั้งเก่าก่อนถูกขุดขึ้นมาอีกครั้ง ผมพบว่า ครั้งนี้แตกต่างจากครั้งก่อนๆ มาก แต่ผมต้องข้ามพ้นกำแพงบางอย่างไปเสียก่อน

HTC One X กับไลฟ์สไตล์การใช้มือถือของผม

ผมเริ่มด้วยการเปิดเครื่องจากปุ่มที่อยู่ด้านบนของตัวเครื่อง ก่อนจะพบว่าภาพบนจอขนาด.. ของมันสีสวยคมมากเลยทีเดียว ประกอบกับหน้าจอขนาดใหญ่ ทำให้ได้ภาพที่ค่อนข้างเต็มกว่าเดิม

เมื่อรวมเข้ากับการออกแบบ รูปทรง วัสดุ และความละเอียดการประกอบ เป็นมือถือที่ดูภายนอกแล้ว มันดูดีจริงๆ

กายภาพภายนอก

เครื่องที่ผมได้มาเป็นเครื่องสีขาว มันขาวไปทุกส่วนโดยเฉพาะด้านหลัง มีโลโก้ HTC สีเงินขนาดใหญ่ตรงกลาง มีเลนส์กล้องและแฟลชโผล่มาที่ด้านบน ขณะที่ด้านล่างมีโลโก้ beatsaudio แบรนด์หูฟังที่ผมไม่ได้ของมาทดลองด้วยแต่อย่างใด

รูปลักษณ์ภายนอกของ HTC One X
รูปลักษณ์ภายนอกของ HTC One X

มีรูเสียบหูฟังขนาด 3.5 mm อยู่ด้านบน มีปุ่มปรับระดับความดังค่อยอยู่ด้านขวา เป็นปุ่มยาวๆ ที่หัวท้ายจะทำหน้าที่ตรงข้าม ฝั่งหนึ่งเพิ่มและอีกฝั่งหนึ่งลดระดับเดียว ขณะที่ข้างซ้ายของเครื่องก็เอาไว้เสียบสายข้อมูล แล้วแต่ว่าเราจะชาร์จจากไฟบ้าน หรือจะเสียบเพื่อเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ (ซึ่งก็จะชาร์จไฟไปด้วยในตัว) ผมรับรู้ว่า มันน่าจะเป็นการประกอบแบบไม่สามารถถอดฝาหลังได้ แต่ว่าก็ต้องใช้การค้นหาเว็บรีวิวอยู่สักพักจนพบว่า มันมีถาดใส่ SIM Card อยู่ที่ด้านบนแล้วต้องใช้เข็มสอดเข้าไปในรูเล็กๆ เพื่อถอดถาดออกมา

และพบว่ามันใช้ SIM แบบ Micro SIM นั่นเอง

วาง SIM ลงถาดแล้วใส่กลับเข้าไป เปิดเครื่องด้วยปุ่มด้านบน แล้วตั้งค่านู่นนี่ไม่นานก็ใช้งานได้แล้ว ติดอยู่เพียงติ่งหนึ่งก็คงเป็นเรื่องความหนาของมัน เมื่อตัวเครื่องบางก็อาจจะทำให้จับได้ถนัดมือน้อยไปลงบ้าง

การใช้งานเบื้องต้น

ด้วยหลักการของ HTC Sense หน้าจอของมันจะถูกแบบออกเป็นหลายๆ หน้าเพื่อเก็บเอาสิ่งที่เราใช้งานบ่อยๆ ไว้ในนั้น การเริ่มใช้งาน หากหน้าจอดับอยู่ก็เพียงกดปุ่ม Start ที่ด้านบนของตัวเครื่อง แล้วใช้นิ้วจิ้มวงแหวนเข้ามาตรงกลางจอ ก็จะพบกับ…

หน้าจอแรก (Home Screen) เป็นหน้าจอหลักที่จะบอกทั้งวัน เวลา สภาพอากาศอุณหภูมิ เมนูหลักที่เราใช้งานบ่อยๆ แถมยังสามารถหยิบเอาไอคอนที่เรามักใช้เป็นประจำมาวางไว้ได้ง่ายๆ ลงแอพใหม่ 1 ตัว มันก็จะวางไอคอนไว้ให้แล้ว จะลากไปวางตรงไหนก็เพียงจิ้มค้างแล้วก็ลากไปวางเท่านั้น หรือจะเอามาออกไปก็จิ้มค้างแล้วลากไปที่เมนู Remove ด้านบน

HTC One X หน้าจอ Standby
HTC One X หน้า Home Screen

การจะเลื่อนไปยังหน้าอื่นๆ ก็เพียงลากนิ้วไปซ้ายหรือไปขวา มันก็จะเปลี่ยนหน้าไปตามทิศทางที่เราลาก ลองใช้สองนิ้วลากเข้าหากัน ก็จะพบว่ามันมีทั้งหมด 7 หน้าจอ (Panel) ด้วยกัน จิ้มที่หน้าจอที่ต้องการเพื่อขยายมาดูเต็มๆ หรือจะใช้สองนิ้วลากออกจากกันในพื้นที่ของจอเล็กๆ อันใดอันหนึ่งก็ได้ ของงี้เขียนแล้วมันไม่เห็นภาพหรอกครับ มันต้องลองเอง

HTC One X หน้าจอสำหรับเลือก Panel
HTC One X หน้าจอฟังเพลง

หน้าจอหลักๆ ที่เขาสร้างมาให้แล้วก็เช่น ปฏิทิน, ฟังเพลง, เสิร์ช Google/Contacts ที่เหลือก็เป็นหน้าว่างที่เราจะเอาอะไรมาวางก็ได้

คีย์บอร์ดภาษาไทย/อังกฤษ

สังเกตปุ่มด้านล่างของหน้าจอ จะพบว่ามันมี 3 ปุ่มสัมผัส คือปุ่ม Back (ใช้สำหรับจิ้มเพื่อ “กลับไปก่อนหน้า” ไม่ว่าจะอยู่แอพไหน), ปุ่มตรงกลาง คือ ปุ่ม Home เพื่อกลับหน้า Home Screen และปุ่มขวา ปุ่มนี้เอาไว้จิ้มเพื่อเลือกหน้าต่างที่ต้องการจะใช้นั่นเอง

แต่ฟังก์ชั่นที่จะใช้บ่อยสุดคงไม่พ้นคีย์บอร์ดอย่างแน่นอนครับ

เครื่องที่ผมได้มานี่มี Thai Keyboard ให้มาพร้อมแล้ว ก็ถือว่าสบายดี ไม่ต้องไปมัวหาโหลดเหมือนที่แล้วๆ มา ด้วยแป้นคีย์บอร์ดที่ใกล้เคียงแป้นบนโน้ตบุ๊กอย่างมาก แต่ด้วยความไม่คุ้นเคยนี่แหละ พาเอางงว่าจะเปลี่ยนไปใช้แป้นภาษาอังกฤษเช่นไร

HTC One X กับแป้นพิมพ์ภาษาไทย (Thai Keyboard)
HTC One X กับแป้นพิมพ์ภาษาอังกฤษ (English Keyboard)

จุดเฉลยมันมาอยู่ตรงที่ปุ่มเคาะเว้นวรรค ที่เขียนคำว่า “ไทย” เอาไว้ด้วย จิ้มค้างไว้แล้วลากไปซ้ายหรือขวา จะสังเกตเห็นเมนูระบุว่า ไทย และ English ปล่อยนิ้วตามจังหวะที่ต้องการ แป้นมันจะเปลี่ยนชุดภาษาให้เอง แป้นภาษาไทยปุ่มอาจจะแคบหน่อย แต่ลองพิมพ์ดูแล้วก็ไม่ยากมาก อาจต้องใช้การปรับตัวนิดหน่อย สักพักอาการจิ้มผิดๆ ถูกๆ ก็จะค่อยๆ ดีขึ้นแหละครับ

การใช้งาน Google Play

สมาร์ทโฟนมีรูปแบบหลักๆ ที่เหมือนๆ กันก็คือจะมีระบบให้เราเข้าไปค้นหาและดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่น (ทั้งฟรีและเสียตังค์) ที่เราเรียกกันสั้นๆ ว่า “แอพ” ที่ต้องการมาติดตั้ง (install) ไว้ในเครื่อง มือถือแอนดรอยด์ก็มีระบบนี้เช่นกัน ซึ่งเดิมผมรู้จักในชื่อ Android Market แต่ปัจจุบัน มันกลายเป็น Google Play ไปเรียบร้อย เมื่อจิ้มที่ไอคอนที่หน้าจอหลักเราก็จะเข้าไปสู่โลกของแอพต่างๆ มากมาย (อย่าลืมต่อเน็ตให้ได้ซะก่อนล่ะ)

HTC One X หน้า Google Play หน้าแรก
HTC One X หน้า Google Play ของแอพ Whatsapp Messenger

หน้ายาวๆ หน้าแรกเอาไว้ช่วยให้เราเลือกแอพมาใช้งานได้ไวๆ แต่ถ้ามีจุดประสงค์ที่แน่นอน ก็ใช้ระบบค้นหาไปเลยละกัน ระบบจะถามหาแอคเคาท์ Gmail ของคุณก่อนถ้ายังไม่เคยกรอกไว้ จากนั้นก็จะถามถึงบัญชีบัตรเครดิต (ซึ่งก็น่าจะข้ามไปได้ แต่ผมไม่ได้ลอง) ที่จะใช้ซื้อแอพในกรณีมันไม่ฟรี

หลังจากค้นหาจนเจอแอพที่ต้องการ อ่านข้อมูล ดูหน้าตาตัวอย่าง และข้อมูลรีวิวจากคนที่ใช้แอพนั้นมาแล้ว จนคิดว่าน่าจะใช่ที่อยากใช้ ก็จิ้ม Install ได้ทันที หรือถ้าแอพนั้นมีราคาค่างวด ก็จะแสดงไว้เลยว่าเราต้องจ่ายเท่าไหร่ จิ้มที่ราคาก่อนจะจิ้ม Accept & Buy อีกที ระบบจะโหลดแอพลงมายังเครื่องแล้วติดตั้งต่อให้ทันที ที่เหลือก็ลองใช้งานกันดูครับ

ซึ่งเท่าที่ลองใช้งานดู หน้าตามันสวยขึ้นมาก แต่มีปัญหาที่แอพบางตัวก็อาจจะตั้งแต่แล้วมีปัญหาในการใช้งานบ้าง อันนี้ อาจจจะหงุดหงิดกันนิดหน่อยหากว่าเป็นแอพประเภทที่ต้องใช้เงินตราแลกมานะครับ

แอพที่ชอบใช้ ลองเล่นดูบนแอนดรอยด์

คราวนี้ มาลองดูหน้าตาของแอพยอดนิยมเมื่ออยู่บนมือถือแอนดรอยด์กันบ้างดีกว่า ต่างคนก็คงต่างมีแอพที่ชื่นชอบแตกต่างกันไป และนี่ก็คือแอพของผมครับ

HTC One X หน้าจอแอพ Instagram for Android
HTC One X หน้าจอแอพ Facebook for Android
HTC One X หน้าจอแอพ Twitter for Android
HTC One X หน้าจอแอพ Foursquare for Android

กิจกรรมบันเทิงของผม

ไลฟ์สไตล์ของผมคงไม่พ้นเรื่องบันเทิงๆ ฟังก์ชั่นในการฟังเพลงนี่ต้องมาเป็นอันดับแรก ซึ่งเขาก็มีมาให้พร้อมแล้วในตัว หน้าตาถือว่าไม่เลว ใช้งานง่ายเพราะไม่ได้แตกต่างอะไรกันมากนัก การเอาไฟล์เพลงลงไปในเครื่องนั้นง่ายแสนง่าย เพียงต่อเข้ากับโน้ตบุ๊กแล้วลากเข้าไปในโฟลเดอร์ Music เท่านั้น ผมไม่มีหูฟัง BeatsAudio ก็เลยใช้หูฟังส่วนตัวอย่าง Meelec MX9 ลองเสียบฟังดู เสียงออกมาใช้ได้เลยทีเดียว แม้เมื่อไม่เสียบหูฟัง ก็ยังฟังเพลงได้แจ่มพอตัวจากลำโพงที่ติดมากับตัวเครื่อง

HTC One X หน้าแอพฟังเพลงที่มาในตัวเครื่อง
HTC One X หน้าแอพ TuneIn สำหรับวิทยุดิจิตอลจากทั่วโลก

นอกจากนี้ เวลาฟังเพลงก็ยังเชื่อมต่อกับแอพ SoundHound ที่จะค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับเพลงนั้นมาให้เราทันที บางทีเราอาจจะได้พบว่า เพลงที่เราฟังอยู่มัน(มีแววว่า)ก็อปปี้มาจากใครก็ได้จากแอพนี้

อีกกิจกรรมของผมก็คงเป็นการถ่ายภาพ ซึ่ง HTC One X ก็มาพร้อมกับกล้องหลังคุณภาพสูง 8MP ลำพังกล้องหลังอย่างเดียวก็นับว่าเพียงพอที่จะทำอะไรได้หลายๆ อย่าง ด้วยฟังก์ชั่นการถ่ายภาพที่ผนวกเข้ากับฟิลเตอร์มาด้วยในตัว ดูตัวอย่างของภาพได้ก่อนถ่ายเลยอีกต่างหาก ภาพที่ได้คมชัดดีโดยเฉพาะในแสงกลางวัน

ภาพที่ถ่ายได้จากกล้องหลังของ HTC One X
ภาพที่ถ่ายได้จากกล้องหลังของ HTC One X

อีกขั้นคือ การถ่ายภาพเคลื่อนไหว HTC One X ให้ผมถ่ายคลิปในระดับ Full HD ด้วยคุณภาพที่น่าพอใจ ให้ภาพคมชัดดีทีเดียวครับ แอพอื่นๆ ที่น่าจะใช้กันบ่อยๆ ก็คงเป็นพวกฟังวิทยุ ดูคลิปวิดีโอ ซึ่งพวกนี้ ก็ทำงานได้อย่างดีไม่มีตกหล่น

น่าเสียดายที่เครื่องมือต่อพ่วงเข้ากับ HDTV ที่มีมาให้ ผมไม่ได้ใช้ทดสอบเลย เพราะที่บ้านยังไม่ได้ฤกษ์เปลี่ยนทีวีเครื่องใหม่สักทีนี่นา – -“

—————————————

สิ่งหนึ่งที่ผมพบใน HTC One X เท่าที่ผมได้ทดลองใช้ก็คือ มันทำงานได้ลื่นดีมาก ตอบสนองไว ใช้งานไปแล้วไม่ค่อยมีปัญหาด้านความร้อน สีสันหน้าจอดูสดดีแม้บางครั้งจะดูสดเกินไปบ้างแต่โดยรวมก็ถือว่าเยี่ยมทีเดียว อาจต้องใช้การปรับตัวบ้างในครั้งแรกที่เริ่มใช้งาน แต่คาดว่าพอใช้ๆ ไปก็จะเริ่มคุ้นชินและปรับตัวเข้ากับมันได้เองแหละครับ

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save