LifestyleTech

Instagram | แอพแชร์รูปของคนใช้ iPhone/Android

แอปโซเชียลที่ใช้ถ่าย ใส่ฟิลเตอร์ และแชร์รูปภาพสวยๆ ถูกใจคนใช้ iPhone อย่างมากทีเดียว

ในบรรดาแอพที่คนใช้ iPhone ใช้กันมากที่สุด แอพหนึ่งในนั้นที่น่าจะรู้จักกันดี (ผมไม่ได้สำรวจนะ แค่เดาๆ เอาจากกลุ่มคนที่รู้จักกัน) คงไม่พ้นแอพนี้ “Instagram” แอพบนมือถือ iPhone ที่ทำตัวเป็น Social Network ประเภทหนึ่ง ที่ใช้สำหรับแชร์รูปภาพกันโดยเฉพาะ

Instagram

เดี๋ยวนี้ อาจจะมีหลายแอพแล้วที่พัฒนาและปรับตัวขึ้นมาให้มีความเป็น Social Network กันมากขึ้น แต่คนก็ยังนิยมเล่นเจ้าแอพตัวนี้อยู่ดี ทำไมน่ะหรือ? ก็อาจจะเพราะมีเพื่อนเล่นกันเยอะ ใช้งานง่าย มีฟิลเตอร์แต่งภาพสวยๆ หลายแบบ ที่สำคัญ มันสามารถกด Like และคอมเมนต์ได้น่ะสิ

ด้วยหน้าตา (Interface) ที่เข้าใจง่าย หลักการใช้งานคล้ายทวิตเตอร์ ในเรื่องการฟอลโลว์เพื่อติดตามดูรูปถ่าย คล้ายเฟซบุ๊กในเรื่องของการกด Like และคอมเมนต์ แน่นอนว่า ดาราและเซเล็บเล่นกัน ใครๆ ก็อยากจะดูเห็นชีวิตส่วนตัวของพวกเขาและเธอมากกว่าแค่ตัวอักษร ไม่ใช่ว่า Instagram จะใช้งานได้เฉพาะ iPhone เพราะผู้ใช้ iPad และ iPod Touch ก็สามารถใช้ได้เช่นกัน เปิดตัว 9 เดือน มีคนอัพโหลดไปแล้ว 150 ล้านรูป

ค้นหาแอพนี้ได้ใน App Store แล้วโหลดลงมาใช้กันเลย!!

เริ่มใช้งาน

แน่นอนว่า คนใช้ iPhone คงรู้กันอยู่แล้วว่า จะเข้าสู่แอพนี้เช่นไร หาไอคอนให้เจอและจิ้มเข้าไปเลย

Instagram
Instagram

หากคุณยังไม่เคยใช้งานแอพนี้เลย มันจะโชว์รูปของใครก็ไม่รู้มาให้ดู สิ่งที่เราต้องทำ ก็คือ เราต้องมีแอคเคาท์สักอัน จิ้มปุ่ม “Sign Up” เลยสิครับ

สมัครและล็อกอิน

ขั้นตอนในการสมัครสมาชิกเพื่อมีแอคเคาท์นั้นไม่ยุ่งยาก กรอก E-mail, Username และ Password แค่ 3 ช่องก็สมัครได้แล้ว กรอกแล้วจิ้มที่ปุ่ม Done เสร็จแล้วมันจะพาไปไหนก็อ่านๆ เอานะครับ (อ้าว ซะงั้น)

Instagram
Instagram

ทุกครั้งที่จะใช้แอพนี้ คุณต้องล็อกอินก่อน ปกติ ผมก็ล็อกอินครั้งเดียวแหละ หลังจากนั้น ทุกครั้งที่เปิดแอพ มันก็ล็อกอินให้แล้ว ในกรณีที่มันบอกให้คุณล็อกอินก่อน ก็เพียงแค่กรอก Username และ Password ที่ถูกต้องเข้าไป และเช่นเดิม จิ้มที่ปุ่ม Done เพื่อล็อกอิน

เมนู Feed และ Popular

เข้ามาปุ๊บ ก็จะมีหน้า Feed ก่อนเลย ซึ่งจะเป็นรูปถ่ายล่าสุดที่คุณและผู้ที่เราติดตามเขาถ่ายเอาไว้ ถ้าไม่เคยตามใคร ก็จะไม่มีรูปใครเลยนอกจากรูปของเราเอง ซึ่งจะบอกชื่อผู้ถ่าย เวลาที่ถ่าย อาจมีคำบรรยายรูปภาพ ผู้ like และคอมเมนต์ รวมทั้งสถานที่ที่ถ่ายหรืออัพรูปนั้นๆ ด้วย

Instagram
Instagram

ลองจิ้ม Popular ที่เมนูด้านล่าง จะแสดงรูปถ่ายที่กำลังเป็นที่สนใจในขณะนั้น ซึ่งจะมาจากคนทั้งโลกเอาไว้เผื่อเราอยากจะเข้าไปดู และอยากจะติดตามขึ้นมาบ้างก็ได้

เมนู News และ Profile

คราวนี้มาดูเมนู News ซึ่ง Following จะแสดงรายการว่า มีเพื่อนๆ ไป like รูปไหนกันบ้าง ขณะที่ You จะแสดงรายการว่า เพื่อนคนไหนมา like หรือมาใส่คอมเมนต์ในรูปของเราบ้าง

Instagram
Instagram

มาถึงอีกเมนู Profile เมนูนี้ เราจะทำได้หลากหลายอย่าง จะหาเพื่อนด้วยวิธีต่างๆ ก็ได้ จะเปิดดูเฉพาะรูปของเรา หรือรูปที่เรา like ก็ได้ หรือจะแก้ไข Profile ของเราก็ได้เช่นกัน

ถ่าย ปรับแล้วแชร์

จิ้มปุ่ม Share ตรงกลาง แล้วจะเข้าสู่โหมดการถ่ายรูป ซึ่งสามารถถ่าย ณ ขณะนั้นเลยก็ได้ หรือเปิดไฟล์รูปที่เคยถ่ายไว้แล้วก็ได้

Instagram
Instagram

จิ้มในภาพเพื่อเลือกจุดโฟกัส แล้วจิ้มปุ่มกล้องถ่ายรูป (Shutter) เราก็จะได้รูปถ่ายออกมา สังเกตให้ดี จะมีปุ่ม Tilt-Shift บริเวณมุมล่างซ้ายของรูป จิ้มไป 1 ที

Instagram
Instagram

เมื่อจิ้มไปแล้ว เราจะสามารถกำหนดพื้นที่ที่จะให้ชัดหรือเบลอได้ ซึ่งจะมีอยู่ 2 รูปแบบ เป็นแนวตรง (สามารถปรับเส้นให้หนาบางและเอียงด้วยนิ้วมือของเรา) หรือเป็นวง (ซึ่งก็สามารถย่อขยายได้ด้วยนิ้วมือของเราเช่นกัน) พอถ่ายรูปเสร็จแล้ว เราสามารถจะจิ้ม Filter ใดก็ได้เพื่อลองดูว่ารูปที่ผ่านฟิลเตอร์แล้วนั้น มันโอเคหรือไม่ ถ้าไม่ชอบก็เปลี่ยน Filter อื่นได้ จนพอใจจึงจิ้ม Next

ถึงตรงนี้ เราก็สามารถใส่ข้อความบรรยายรูป (หรือจะไม่ใส่ก็ได้) / ในกรณีต้องการระบุตำแหน่งสถานที่ ก็จิ้ม Geotagged เลือกสถานที่ที่ใช่ที่สุดของภาพๆ นั้น ไม่ก็จิ้ม Back เพื่อกลับไป

Instagram
Instagram

เราสามารถเชื่อมโยงไปยัง Social Network อื่นๆ เช่น Twitter หรือ Facebook เพื่อให้มันทวีตหรือแชร์ไปพร้อมๆ กันได้ด้วยนะ โดยการเลือก Configure เพื่อไปตั้งค่าที่จะเชื่อมโยงไปยัง Social Network ต่างๆ ถ้าต้องการใช้งานก็เลือก On ไม่ต้องการก็เลือก ฯดด

เสร็จทุกอย่างก็จิ้มปุ่ม Done ได้เลยจ้า

เท่านี้ รูปที่เราถ่ายก็จะขึ้นไปอยู่ในระบบ ให้เพื่อนที่ติดตามเราได้เข้ามา like และคอมเมนต์กันเรียบร้อยแล้ว

Instagram
Instagram

ดูตัวอย่างของรูปที่ถูก like และคอมเมนต์โดยผู้ที่ติดตามเรา โดยคอมเมนต์สามารถใส่ @ ตามด้วยชื่อ Username ของผู้ที่เราต้องการระบุถึง (Mention) โดยตรงได้อีกด้วย

——————-

อัพเดตล่าสุด: ทีมผู้สร้างแอพได้พัฒนาให้ผู้ใช้งานในแพลตฟอร์ม Android สามารถใช้งาน Instagram กันเรียบร้อยแล้ว ข่าวว่ามีผู้ใช้เพิ่มขึ้นมากมายพร้อมๆ กับดราม่าของสาวกไอโฟนบางส่วน นอกจากนี้ หากชอบดูบนหน้าจอคอมพิวเตอร์ ทางทีมงานเองก็เปิด API ให้คนอื่นสร้างหน้าเว็บขึ้นมาเพื่อดูรูปภาพ คอมเมนต์ ติดตามหรือ Like บนหน้าเว็บได้ ลองอ่านจาก “เมื่อ Instagram มีให้เปิดบนเว็บ!” ดูสิครับ

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน

51 คอมเมนต์

  1. สอบถามหน่อยค่ะ ไม่สามารถตอบคอมเม้นใครได้เลย หมายความว่ายังไงค่ะ แล้วทำยังไงได้บ้างถึงให้ตอบได้อ่ะค่ะ

Back to top button