LifestyleReviewTech

รีวิว: WD My Passport for Mac | ฮาร์ดดิสก์ลูกใหม่ 4TB จุใจฝุดๆ

ในยุคที่ใครๆ ก็ใช้คอมพิวเตอร์ ยิ่งเป็นคนที่ใช้แมคเป็นอุปกรณ์คู่กายที่จะพกมันไปทุกที่แล้วล่ะก็ ทุกคนย่อมเกิดปัญหาเดียวกันคือการขาดแคลนซึ่งพื้นที่ในการจัดเก็บข้อมูล เพราะตัวแม็คเองมันไม่ได้มีพื้นที่มากมายนักหรอกครับ เก็บของได้ไม่นานก็เต็ม เมื่อเต็มก็ต้องหาพื้นที่สำรองอย่าง External Hard Drive แต่ที่ใช้กันอยู่นี่รู้สึกว่ามันจะเต็มกันเร็วเหลือเกิน วันนี้ ผมเจอทางเลือกใหม่ WD My Passport for Mac ที่ให้ความจุมาถึง 4TB

มาทำความรู้จัก WD My Passport for Mac กัน
ลักษณะและดีไซน์ของรุ่นสีดำ

เพราะฮาร์ดดิสก์รุ่นเดิมๆ ที่ใช้กันไม่ทันไรก็เต็มความจุ ต้องไปหาซื้อฮาร์ดดิสก์ลูกใหม่มาเพิ่มภาระในการดูแลรักษาอีก การมีพื้นที่ถึง 4TB มันน่าจะช่วยให้ปัญหาในการซื้อฮาร์ดดิสก์ลูกแล้วลูกเล่าลงไปได้

เพราะแค่ลูกเดียวก็เอาอยู่ไปหลายปีแล้วล่ะครับ

ในการใช้งานแมคไม่ว่าจะใช้เพื่อส่วนตัว กิจการ หรืองานประจำ มันก็ย่อมต้องเก็บของสะสมเอาไว้ทั้งนั้นแหละ ไม่ว่าจะเป็นรูปภาพ ไฟล์วิดีโอ ไฟล์เอกสารต่างๆ ที่นับวันจะกลายเป็นของที่ทิ้งไม่ได้ กองสุมกันใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ การมีพื้นที่จัดเก็บแสนจะเป็นเรื่องจำเป็น

และนี่คือสิ่งที่ผมมองว่า WD My Passport for Mac ตอบโจทย์ที่เรากำลังตามหาอยู่ ซึ่งบางทีเขาก็เรียกหน่วยความจำภายนอกชนิดนี้ว่าเป็น Portable Hard Drive นะ

ความจุที่มากพอ ทำงานรวดเร็ว และสะดวกในการพกพา

สิ่งที่สำคัญก็คือ ความจุที่มากพอเป็นเรื่องที่ต้องการ ด้วยความจุที่มีให้เลือกตั้งแต่ 1TB, 2TB, 3TB ถึง 4TB แต่ความจำเป็นในการพกพาไปไหนต่อไหนก็เป็นสิ่งที่ต้องคำนึงถึง ไม่ได้หนักมากมายนัก สามารถพกใส่กระเป๋าได้แน่นอน

พอร์ตที่ใช้ก็เป็น USB 3.0 ความเร็วในการถ่ายโอนข้อมูลจึงไม่ต้องห่วงเลยครับ

สีสันสดใสที่มีให้เลือกสรร

ถ้าเรามองแค่ดีไซน์ก็ถือว่า เขาทำการบ้านมาอย่างดี เมื่อมันมีสีสันที่สดใส แถมมีหลายสีให้เลือกตามแต่ใจจะชอบตั้ง 6 สี ทั้งเหลือง น้ำเงิน แดง ส้ม ขาว ดำ

มีหลากสีให้เลือกสรร

แถมยังออกแบบให้มีกิมมิกที่ด้านล่างตัวไดรฟ์จะมีพื้นผิวที่แตกต่างจากด้านบน ด้านล่างจะมีพอร์ตที่เอาไว้ต่อกับแมค และมีไฟแสดงสถานะการทำงานของตัวมันด้วย

สำรองข้อมูลโดยอัตโนมัติ

แรกเริ่มของการใช้งาน มันก็จะถามเราแล้วล่ะ ว่าจะใช้ระบบแบ็คอัพอัตโนมัติของมันหรือเปล่า ซึ่งถ้าเลือกใช้ ระบบก็จะทำการแบ็คอัพให้ตามเวลาที่กำหนดไว้เอง สะดวกดีนะครับ แบบนี้

ปกป้องข้อมูลทั้งการตั้งพาสเวิร์ดและการเข้ารหัส

ไม่ใช่แค่เรื่องความรวดเร็วในการโอนย้ายข้อมูล เพราะ My Passport for Mac ยังมีระบบเข้ารหัสแบบ 256-bit AES ที่จะทำให้ข้อมูลของเราปลอดภัยและไม่มีใครเข้าถึงได้… นอกจากเรา

นอกจากนี้ เรายังสามารถตั้งค่าใช้รหัสผ่านของตัวเราเองได้อีกด้วย เพิ่มความปลอดภัยให้กับข้อมูลของเรามากยิ่งขึ้นไปอีก

พร้อมใช้งานตั้งแต่ครั้งแรก

การใช้งานก็ไม่มีอะไรมากไปกว่าการลากไฟล์เข้าออก แต่จะบอกให้ว่าเพียงแค่แรกที่ต่อเจ้า Portable Hard Drive เข้ากับแมคบุ๊กแล้ว เราจะเห็นไอคอนของมันบนเดสก์ท็อปเราทันที จะลากอะไรเข้าหรือออกก็ทำได้ทันที อะไรที่ไม่ได้ใช้บ่อยๆ ก็แค่เอาออกไปจากเครื่องเสียบ้าง อย่างน้อยก็คืนพื้นที่ที่จำเป็นให้กลับมาใช้ได้อีกมาก

ไม่ต้องเซ็ตอัพอะไรเลย ใช้งานง่ายจริงๆ

———————

สรุป WD My Passport for Mac

  • ความจุสูงสุด 4TB
  • มีหกสีให้เลือก
  • มีระบบ WD Backup
  • ฟอร์แมตให้ใช้กับแมคได้ทันทีที่เชื่อมต่อครั้งแรก
  • ราคาจำหน่าย เริ่มที่ 2,390 บาท
  • รับประกันสินค้าตามเงื่อนไขกำหนดนาน 3 ปี

ดูเหมือนจะได้อุปกรณ์ชิ้นใหม่ที่คู่ควรกะแมคบุ๊กของเราแล้วล่ะ

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save