LifestyleTech

ลองใช้ Samsung GALAXY Grand | มือถือจอใหญ่จากซัมซุง

ทุกวันนี้ เดินไปไหนมาไหนเห็นแต่คนใช้สมาร์ทโฟน หลายๆ ยี่ห้อต่างผลิตกันออกมาเพื่อสนองความต้องการของผู้คนที่เปลี่ยนไป ทุกวันนี้ เราใช้มือถือด้วยประโยชน์ที่หลากหลายมากขึ้นเรื่อยๆ นอกเหนือจากใช้โทรหากันแล้ว (ซึ่งก็ใช้น้อยลงเรื่อยๆ) ตอนนี้ เราใช้มันเพื่อการสื่อสารในรูปแบบต่างๆ โซเชียลเน็ตเวิร์ก และความบันเทิงที่ไม่จำกัดว่าต้องอยู่ในบ้านเท่านั้นแล้วล่ะครับ

Samsung GALAXY Grand

พอดีได้มือถือมาทดลองเครื่องหนึ่ง เป็น Samsung GALAXY Grand มือถือรุ่นจอใหญ่ๆ จากแบรนด์ซัมซุง ก็เลยหยิบมาเขียนถึง เผื่อว่าใครกำลังมองหาสมาร์ทโฟนที่ตอบสนองในสิ่งที่หาอยู่ อาจจะเป็นประโยชน์กับคุณได้บ้าง

ดูภายนอกเห็นได้ชัดเจนว่า มันเป็นมือถือที่จอใหญ่จริงๆ จอกว้าง 5.0 นิ้ว ระบบสัมผัสหลายจุด ความละเอียด 800 x 480 พิกเซล ใหญ่มากเหมาะกับการดูหนังจริงๆ ตัวที่ได้มาเป็นเครื่องสีขาวซึ่งเข้ากับดีไซน์ที่มาแบบเรียบๆ มนๆ มีลำโพงอยู่ด้านหลัง เสียงดังดีแม้เมื่อวางบนโต๊ะเสียงก็ยังดังก้องอยู่ มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Android 4.1.2 (Jelly Bean) ครับ

กล้องหลัง 8 เมกะพิกเซลพร้อมแฟลช ถ่ายภาพออกมาได้ชัดทีเดียว มีหลายโหมดให้เลือกได้อีกต่างหาก บันทึกภาพเคลื่อนไหวในแบบ HD เอาไปอัพขึ้นยูทูปได้อย่างสบายๆ

Video Player

Samsung GALAXY Grand

สิ่งหนึ่งที่พบระหว่างเปิดดูคลิปก็คือ เราสามารถ snap ภาพนิ่งของคลิปในจุดที่เราต้องการ เพียงแตะที่หน้าจอระหว่างเปิดดูคลิป จะมีเมนูต่างๆ ขึ้นมา แล้วเรากดที่ไอคอนรูปกล้องเท่านี้ก็จะได้ภาพนิ่งของคลิปมาเก็บไว้ละ

Notifications

Samsung GALAXY Grand

จุดเด่นอย่างหนึ่งที่มือถือในระบบแอนดรอยด์ ก็คือ ช็อตคัทการตั้งค่าที่เรียกใช้สะดวก ใช้นิ้วลากจากด้านบนหน้าจอลงมา ก็จะเห็นทุกเมนูการตั้งค่า ไม่ว่าจะเป็น Wi-Fi, GPS, Bluetooth, การใช้งานเสียงและอื่นๆ เปิดปิดได้ตามต้องการ แถมยังแจ้งสิ่งใหม่ๆ ไม่ว่าจะเป็นเมล์ใหม่ๆ ที่เพิ่งเข้ามาหรือมีแอพบางตัวต้องอัพเดตด้วยนะครับ

Google Play Store

ระบบปฏิบัติการในสมาร์ทโฟนที่ประสบความสำเร็จ มักจะต้องมีระบบที่เอื้อให้ผู้ใช้สามารถเลือกดาวน์โหลดแอพต่างๆ ตามที่ต้องการใช้มาลงไว้ในเครื่องได้ ผู้ใช้ต่างคนต่างก็มีรูปแบบและความชอบในการใช้งานที่แตกต่างกันไป การมี Play Store ทำให้ผู้ใช้แต่ละคนเลือกโหลดทั้งแอพฟรีและแอพเสียตังค์มาใช้งานได้ตามสะดวก แถมหน้าตาการใช้ก็ไม่ได้ยากเย็นอะไร เลือกได้ตามหมวดหมู่ หาไม่เจอก็ค้นหาเอาได้ แอพไหนที่มีเวอร์ชั่นใหม่แล้วก็สามารถเข้าไปโหลดมาอัพเดตได้เช่นกัน

Playstore on Samsung GALAXY Grand

สมมติว่า ผมเจอว่ามีแอพบางตัวต้องอัพเดตเวอร์ชั่นใหม่ ก็จิ้มไปที่ Software Update มันก็จะเปิด Google Playstore ให้ ซึ่งก็จะแจกแจงให้หมดว่ามีตัวไหนต้องอัพเดตเวอร์ชั่นบ้าง ที่เหลือก็เลือกอัพเดตเอาได้ตามสะดวก

มือถือแอนดรอยด์มี Play Store ที่ช่วยให้ค้นหาและจับจ่ายแอพที่ต้องการใช้ได้อย่างสะดวกอยู่แล้ว อยากจะหาแอพที่ดูหนังฟังเพลงนี่ไม่ใช่เรื่องยากเลย แต่จุดเด่นของมันที่เห็นได้ชัด คือ การใช้ประโยชน์จากความใหญ่ของหน้าจอนี่แหละ

ว่าแล้วเราก็มาลองใช้งานแอพสำหรับดูทีวีบนมือถือ Samsung GALAXY Grand ตัวนี้กันสักหน่อยดีกว่า

Samsung GALAXY Showtime

Samsung GALAXY Showtime

แอพ Samsung Showtime นี้ เป็นแอพที่พัฒนาขึ้นเพื่อตอบสนองหนุ่มสาวออฟฟิศที่ต้องปั่นงานหัวฟู บางวันกลับบ้านไม่ทันดูละคร อย่างผมเอง บ้างครั้งก็พลาดการแข่งขันฟุตบอลนัดสำคัญ เพราะมัวแต่ปั่นงานที่ออฟฟิศ ใครยังไม่มีแอพตัวนี้ โหลดได้ใน Google Play store นะครับ เสิร์ชด้วยชื่อของมันเลย ยังไงก็เจอ เป็นแอพที่มีทั้งฟังก์ชั่นให้เราดูหนัง ดูซีรี่ส์ และดูทีวีแบบสดๆ กันผ่านหน้าจอมือถือเรานี่ล่ะ

Movie Store

มีหนังให้เลือกดูทั้งหนังไทย หนังเอเชีย และหนังฝรั่ง มีให้เลือกกันจุใจ นั่งเปิดดูไม่ต้องง้อรอเวลาทีวีเอามาออนแอร์เพราะเราจะเปิดดูเมื่อไหร่ก็ได้ตามที่ใจต้องการ บนหน้าจอที่ใหญ่สะใจ ของ Samsung GALAXY Grand

Live TV

ดูทีวีกันสดๆ หลากหลายช่อง พร้อมมีย้อนหลังให้ดูอีกด้วย ชีวิตเราทุกวันนี้ กว่าจะกลับถึงบ้านก็ดึกดื่น บางรายการก็พลาดกลับมาไม่ทันได้ดู เมื่อมีฟังก์ชั่นดูย้อนหลังได้ ก็ไม่ต้องพลาดรายการโปรดกันอีกต่อไปละ

TV Series

ซีรี่ส์ต่างประเทศ มาพร้อมซับไทยให้เสร็จสรรพ โดยเฉพาะคอซีรี่ส์เกาหลีมาเห็นเป็นต้องยิ้มแฉ่ง ไม่ต้องไปนั่งรอโหลดอยู่นานสองนาน เปิดดูผ่านหน้าจอใหญ่ๆ ของมือถือตัวนี้ได้เลย

ซึ่งเท่าที่ผมทดลองใช้งานดู บางครั้งเราต้องโหลดแอพเสริมเข้ามาด้วยเพื่อเปิดดูคอนเทนต์นั้นๆ ก็เสียเวลาโหลดกันเพียงหนเดียว ที่เหลือก็เลือกจิ้มดูกันเลยครับ ตามแต่ว่าอยากจะดูอะไร

ผมลองเปิดซีรี่ส์เกาหลีเรื่อง “Playful Kiss” ดู พบว่าภาพคมชัดดีทีเดียวล่ะครับ ขณะที่ช่องทีวีที่เปิดดูแบบ Live ภาพยังไม่คมเท่าไหร่ สงสัยต้องรอออกอากาศแบบดิจิตอลล่ะมั้ง แต่ก็ถือว่าไม่เลวสำหรับคนไทยที่มีเน็ต 3G ให้ใช้กันในช่วงเวลานี้ (แต่ผมใช้ Wi-Fi ที่บ้านเปิดเอานะ)

ดูซีรี่ส์เกาหลี Playful Kiss บนมือถือ Samsung
ดูซีรี่ส์เกาหลี Playful Kiss บนมือถือ Samsung

สิ่งที่ผมว่าตอบโจทย์ชีวิตผมตอนนี้ คงเป็นการได้เปิดดูบอลสดๆ ผ่านจอมือถือ เพราะบอลหลายคู่ก็อาจจะถ่ายทอดมาพร้อมๆ กับเวลาที่คุณแฟนนั่งดูละคร หรือรายการวาไรตี้บนจอทีวีอยู่เนี่ย ก็ปล่อยให้คุณเธออยู่หน้าจอทีวีไป เราก็มีหน้าจอของเราเอง ไม่ต้องแย่งจอกัน ถือว่าได้ประโยชน์ทั้งสองฝ่าย แถมยังอยู่ใกล้ๆ กันเหมือนเดิม หรือแม้แต่บางที ช่วงวันหยุด ที่ผมเพิ่งเจอมากับตัวเอง คุณเธอก็จะต้องออกไปทำผม ทำเล็บ นวดหน้า ซึ่งใช้เวลากับสิ่งเหล่านี้นานมากกกก (เราก็ต้องไปกับเธอทุกครั้งสินะ มิฉะนั้นอาจมีงอลกันบ้าง) แต่ให้ตายเหอะ วันนั้นดันมีนัดแข่งสำคัญ จะพลาดก็ยังไงอยู่ เพราะไม่อยากดูย้อนหลัง เดี๋ยวจะคุยกับเพื่อนๆ ที่บริษัทฯไม่รู้เรื่อง ทำไงดีหล่ะ แฟนก็รัก บอลก็หลง เลือกไม่ถูก สุดท้ายก็ต้องยอมไปกับเธอ แล้วก็ต้องยอมดูฟุตบอลนัดสำคัญผ่าน Samsung GALAXY Grand ถึงแม้ว่าจะไม่มันส์สะใจเท่าดูจากจอทีวีก็ตาม แต่ก็ยังทำให้ผมได้อยู่ใกล้ๆ กับเธอ โดยที่ไม่พลาดฟุตบอลนัดสำคัญก็ยอมครับ ^^

———————————————–

โดยรวมแล้วนะครับ ผมค่อนข้างโอเคกับเจ้า Samsung GALAXY Grand ตัวนี้ รูปลักษณ์หน้าตาภายนอกที่ออกแบบมาดูดี ระบบสัมผัสหน้าจอถือว่าค่อนข้างโอเค ขณะที่การใช้งานต่างๆ ก็อย่างที่คุ้นๆ เคยๆ กันสำหรับมือถือซัมซุงแอนดรอยด์ทุกตัว ที่จะแบ่งเป็นหลายๆ หน้าจอตามประเภทของการใช้

แต่หน้าจอที่ใหญ่นี่แหละ ที่ถือเป็นจุดขายหลักๆ ของ Samsung GALAXY Grand มันเหมาะเอาไว้ดูทีวีจริงๆ

– Advertorial

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save