Miscellaneous

3 สิ่งน่ารู้ก่อนตัดสินใจปลูกผมถาวร

สิ่งสำคัญหรือปัจจัยที่ควรทราบก่อนการตัดสินใจปลูกผมถาวรนั้นมีอะไรบ้าง บทความนี้มีข้อมูลดีๆ มาฝาก 

อีกหนึ่งทางออกของการดูแลตนเองสำหรับผู้ที่กำลังประสบกับปัญหาผมบาง, ผมร่วง อันเนื่องมาจากกรรมพันธุ์ ฮอร์โมน หรือปัจจัยภายนอกอื่นใดก็แล้วแต่ ซึ่งถือได้ว่าปัญหาผมร่วง, ผมบางนั้นเป็นปัญหาที่อาจเกิดขึ้นได้ทั้งในเพศชายและเพศหญิง แต่ส่วนใหญ่ที่มักจะไปเกิดในเพศชายมากกว่านั้นก็อาจจะมาได้จากสาเหตุหลักๆ คือเรื่องของฮอร์โมน เพศชายนั้นมีระดับฮอร์โมนเทสโทสเตอโรน (Testosterone) ที่มากกว่าในเพศหญิง จึงทำให้เส้นผมค่อยๆ มีขนาดเล็ก บาง จนค่อยๆ หายไปจากหนังศีรษะในที่สุดจนทำให้ต้องหันไปพึ่งทางเลือกอย่างการปลูกผมถาวร เพื่อให้ได้มาซึ่งผลลัพธ์ที่ดีมากยิ่งขึ้น แต่ทั้งนี้สิ่งสำคัญหรือปัจจัยที่ควรทราบก่อนการตัดสินใจปลูกผมถาวรนั้นมีอะไรบ้าง บทความนี้มีข้อมูลดีๆ มาฝาก 

3 สิ่งน่ารู้ก่อนตัดสินใจปลูกผมถาวร
สิ่งน่ารู้ก่อนตัดสินใจปลูกผมถาวร

ไม่ใช่คนไข้ทุกคนจะสามารถปลูกผมได้

ข้อเท็จจริงอันดับแรกเกี่ยวกับการปลูกผมถาวรนั่นก็คือไม่ใช่คนไข้ทุกคนที่จะสามารถปลูกผมได้ ทั้งนี้ก็เนื่องด้วยเหตุผลในเรื่องของระดับฮอร์โมนในร่างกาย โดยวิธีการคร่าวๆ ก็คือแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจะนำเอาผมของเราในส่วนที่ยังสมบูรณ์มากที่สุด นั่นก็คือจากบริเวณท้ายทอย บริเวณที่ได้รับอิทธิพลของฮอร์โมน Dihydrotestosterone หรือ DHT น้อยกว่าหนังศีรษะในส่วนอื่นๆ จากนั้นนำเอามาปลูกใหม่ในบริเวณที่ต้องการแก้ไข ดังนั้นจะเห็นได้ว่าหนึ่งในปัจจัยสำคัญของการปลูกผมถาวรนั่นก็คือ คุณจะต้องมีผมบริเวณท้ายทอยในปริมาณที่มากเพียงพอและสมบูรณ์พอที่จะนำเอาไปปลูกต่อได้ จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้วิธีการปลูกผมนั้นอาจจะใช้ได้ หรือใช้ไม่ได้ในคนไข้บางคนนั่นเอง

การปลูกผมไม่ใช่ทางออกของการแก้ปัญหาเสมอไป

ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับว่าปัญหาที่คุณกำลังประสบพบเจออยู่นั้นคืออะไร โดยวิธีการปลูกผมถาวรนั้นใช้ได้ผลสำหรับคนไข้ที่กำลังประสบกับสภาวะผมหลุดร่วงอยู่ แต่ถ้าหากคุณคือคนไข้ที่มีลักษณะเส้นผมที่บาง กล่าวคือยังคงมีเส้นผมอยู่แต่เส้นผมมีความบางจนทำให้เห็นหนังศีรษะได้ง่ายมากยิ่งขึ้น สำหรับทางออกหรือตัวช่วยของคนไข้ที่มีผมบางนั้นอาจจะไม่ได้แก้ไขได้ด้วยวิธีการปลูกผมถาวร แต่แนะนำให้ใช้วิธี ReCell Hair Microtransplant หรืออธิบายแบบง่ายๆ ก็คือการใช้เซลล์ของรากผมที่แข็งแรงไปกระตุ้นเส้นผมที่บางให้ค่อยๆ กลับมาสมบูรณ์และหนาขึ้นอีกครั้ง ทำต่อเนื่องเป็นเวลาประมาณ 6 เดือนก็จะทำให้ผมเริ่มกลับมาหนาปกคลุมศีรษะอีกครั้งแล้วล่ะ

ในระยะแรกผมอาจจะร่วงเยอะเป็นพิเศษ

อีกหนึ่งข้อเท็จจริงอันดับสุดท้ายของการปลูกผมถาวรที่คนไข้ควรทราบเลยนั่นก็คือ หลังจากปลูกผมเสร็จในระยะแรกๆ ผมอาจจะหลุดร่วงเยอะเป็นพิเศษ แต่ทั้งนี้ก็ไม่ต้องกังวลไปเพราะในกระบวนการปลูกผมถาวรนั้นทางแพทย์ผู้เชี่ยวชาญได้ทำการปลูกรากผมให้อยู่ติดกับหนังศีรษะเรียบร้อยแล้ว แต่อาจจะต้องใช้เวลาสักพักกว่าผมเส้นใหม่จะงอกขึ้น สำหรับเวลาที่ต้องใช้โดยคร่าวๆ ในการปลูกผมถาวรนั้นจะอยู่ที่ประมาณ 1 ปี กว่าที่ผมจะค่อยๆ ทยอยงอกขึ้นมาใหม่เรื่อยๆ จนเต็มหนังศีรษะนั่นเอง

อย่างไรก็ตามการปลูกผมถาวรนั้นก็เหมือนการศัลยกรรมอย่างหนึ่ง แนะนำให้ศึกษาหาข้อมูลให้ดีว่าสภาพอาการโดยรวมของเรานั้นเหมาะแก่การรักษาประเภทไหน อีกทั้งแนะนำให้ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญที่มีประสบการณ์ เพื่อป้องกันอาการแทรกซ้อนหรือผลข้างเคียงที่อาจตามมาได้ในภายหลัง

Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save
error: Content is protected !!