จิปาถะ

5 ประโยชน์ของโปรแกรม POS ที่คนทำธุรกิจร้านอาหารต้องกดว้าว

โปรแกรม POS มีประโยชน์ที่เหนือกว่าเครื่องคิดเงินธรรมดาอย่างไร ทำไมผู้ประกอบการทั้งหลายถึงหันไปใช้โปรแกรมนี้กัน

เมื่อสมัย 10 ปีที่แล้ว เครื่องคิดเงินค่าอาหารจะเป็นเพียงเครื่องคิดเลขขนาดใหญ่ หรือดีหน่อยก็จะเป็นเครื่องคอมพิวเตอร์ที่คิดเงินผ่านการสแกนบาร์โค้ด แต่ทุกวันนี้ร้านค้าต่างๆ เปลี่ยนไปเป็นการใช้โปรแกรม POS หรือ Point of Sale แทบจะทั้งหมด เรามาลองดูกันดีกว่าว่า โปรแกรม POS มีประโยชน์ที่เหนือกว่าเครื่องคิดเงินธรรมดาอย่างไร ทำไมผู้ประกอบการทั้งหลายถึงหันไปใช้โปรแกรมนี้กัน 

ขอบคุณภาพจาก Blake Wisz

1. สามารถจัดการหน้าร้าน-หลังร้านได้อย่างครบวงจร

ในขณะที่เครื่องคิดเงินรุ่นเก่าสามารถทำได้เพียงคิดเงินและบันทึกยอดการขาย แต่โปรแกรม POS สามารถบันทึกข้อมูลการซื้อขายอย่างละเอียด ทำให้เก็บข้อมูลการขายในแต่ละวัน และแจกแจงเมนูที่ขายดี เมนูที่ขายได้น้อย จำนวนการซื้อ การนับสต๊อกสินค้า การบันทึกค่าใช้จ่าย รวมถึงการมีระบบสมาชิก เพื่อช่วยสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับลูกค้า และกระตุ้นให้เกิดการซื้ออย่างต่อเนื่อง 

2. ใช้ง่ายไม่ซับซ้อน

โปรแกรม POS ได้ถูกออกแบบมาให้ใช้งานง่าย ไม่ซับซ้อน ใครๆ ก็สามารถออเดอร์ได้ โดยสามารถใส่ภาพประกอบ สร้างหมวดหมู่ของสินค้าและอาหารแต่ละประเภท สามารถค้นหาเมนูที่ต้องการเพียงพิมพ์ส่วนใดส่วนหนึ่งของชื่อเมนู รวมถึงสามารถจัดเรียงตำแหน่ง และกำหนดรูปแบบการแสดงผลหน้าจอได้ตามความสะดวกของผู้ใช้งาน

3. สามารถรายงานยอดขายอย่างละเอียด

สามารถแสดงยอดขายประจำวัน ทั้งภาพรวมของยอดขายในแต่ละวัน โดยสามารถแจกแกงแยกเป็นต้นทุนและกำไรที่ขายได้ รวมถึงการแยกยอดขายตามช่องทางการชำระเงิน ทั้งเงินสด บัตรเครดิต e-Wallet และการโอนเงินผ่านธนาคาร ทำให้เราสามารถเข้าใจธรรมชาติการจ่ายเงินของลูกค้าเพิ่มขึ้น 

ที่สำคัญ ยังสามารถบันทึกรายรับและรายจ่ายประจำวันผ่านโปรแกรม POS ทั้งค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าน้ำแข็ง และค่าอื่นๆ เป็นการบันทึกกระแสเงินสดภายในร้านได้อย่างสะดวกสบาย

นอกจากนี้ยังสามารถแสดงรายการการขายแบบ Real Time ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนก็สามารถตรวจสอบยอดขายระหว่างวันผ่านทางแอปพลิเคชันได้

4. สามารถตรวจสอบสต๊อกสินค้าได้อย่างแม่นยำ

โปรแกรม POS จะช่วยให้ผู้ประกอบการสามารถใส่ปริมาณวัตถุดิบและของต่างๆ ที่ใช้จริงในการประกอบอาหารแต่ละเมนู ทำให้ทราบว่า ณ ปัจจุบันมีวัตถุดิบใดที่กำลังจะหมด ต้องสั่งซื้อเป็นการเร่งด่วน ช่วยประหยัดเวลาในการตรวจสอบสต๊อกวัตถุดิบ และลดค่าใช้จ่ายในการซื้อวัตถุดิบมาซ้ำอีกด้วย 

5. ส่งออเดอร์เข้าครัวแบบไร้กระดาษ 

ข้อดีที่สำคัญของการใช้โปรแกรม POS คือ เมื่อกดสั่งอาหารที่หน้าร้าน ออเดอร์ทั้งหมดจะถูกส่งเข้าไปที่ในครัวทันที และเรียงลำดับก่อน-หลังอย่างแม่นยำ โดยไม่ต้องจดใส่กระดาษ ลดโอกาสที่กระดาษจะปลิวสูญหาย หรือว่าหล่นลงพื้น ซึ่งนอกจากจะเพิ่มความรวดเร็วในการบริหารจัดการแล้ว ยังลดปริมาณการใช้กระดาษโดยสิ้นเปลืองอีกด้วย 

ด้วยประโยชน์ทั้ง 5 ประการที่กล่าวมา ทำให้ทุกวันนี้ร้านอาหารแทบทุกร้าน หันมาใช้โปรแกรม POS เพื่อการบริหารจัดการร้านอย่างมีประสิทธิภาพ

Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save