Miscellaneous

อยากให้แอร์เย็น จึงขอชักชวนกันมาล้างแอร์

บ้านร้อนเมืองร้อน คนก็ร้อน ออกจากบ้านหน้าสดใส แต่หน้ามันเมื่อกลับถึงบ้าน อยากจะพักผ่อนหลังเหนื่อยมาทั้งวัน อาบน้ำคงไม่พอ ขอเปิดแอร์ให้ห้องมันเย็นๆ หน่อย แต่อาจพบว่า เปิดแรงเท่าเดิมแต่ความเย็นกลับไม่เท่า นั่งนึกไปว่า ไม่ได้ล้างแอร์มานานเท่าไหร่แล้ว วันนี้ ผมเลยชักชวนกันมาล้างแอร์กันไงครับ

อยากให้แอร์เย็น จึงขอชักชวนกันมาล้างแอร์
อยากให้แอร์เย็น จึงขอชักชวนกันมาล้างแอร์

การล้างแอร์ดูเป็นเรื่องยุ่งยาก ใช่ครับ ผมก็เห็นด้วยกับเรื่องนั้น แต่ยังไงก็ตามการล้างแอร์เป็นประจำก็ยังเป็นสิ่งจำเป็นอยู่ดี เพราะทุกครั้งที่เราเปิดแอร์ ฝุ่นก็จะถูกกรองอยู่ในระบบของเครื่องทำความเย็นและเพิ่มปริมาณขึ้นเรื่อยๆ

ถ้าหากว่ามันชักจะนานไปแล้วที่ไม่ได้ล้างแอร์ คงได้เวลาล้างมันสักทีแล้วล่ะ แต่ด้วยความที่ชีวิตไม่เคยจะว่าง เลยคิดว่าใช้บริการของผู้ที่เชี่ยวชาญด้านนี้ไปเลยจะดีกว่า

ผมลองใช้บริการของ AirCheck24 เจ้านี้เขาทั้งจำหน่าย ติดตั้ง และล้างแอร์ เราสามารถเช็คราคาแอร์ได้ในเว็บไซต์นี้เลยเครื่องปรับอากาศ แต่ผมเลือกใช้เฉพาะล้างแอร์เท่านั้นเพราะซื้อแอร์มาก่อนหน้านั้นแล้ว และยังไม่ได้ฤกษ์จะล้างเสียที

การตรวจสอบเบื้องต้นก่อนการล้างแอร์

ก่อนจะล้างแอร์ เราต้องตรวจสอบเบื้องต้นกันก่อน เริ่มที่เปิดเครื่องปรับอากาศ เพื่อทดสอบการทำงานของเครื่องปรับอากาศ แล้วค่อยตรวจเช็คสภาพภายนอกทั่วไป ว่าเรียบร้อยดี หรือมีรอยแตก หัก ร้าว หรือไม่

หลังจากนั้น ก็ค่อยมาตรวจวัดค่าแรงดันน้ำยาและ ค่ากระแสไฟฟ้า ว่าอยู่ในเกณฑ์ปกติหรือเปล่า ก็ประมาณนี้แหละครับ

มาถึงขั้นตอนการล้างแอร์

คราวนี้ ก็มาถึงขั้นตอนในการล้างแอร์กันแล้วล่ะ เริ่มด้วยการตัดกระแสไฟเข้าเครื่องปรับอากาศโดยการสับเบรคเกอร์ลงก่อน แล้วจึงจัดเก็บและเคลื่อนย้ายสิ่งของรอบบริเวณพื้นที่ล้างแอร์

ซึ่งผมว่าเขาทำแบบนี้ก็เพื่อให้มันสะดวกในการทำงาน

อยากให้แอร์เย็น จึงขอชักชวนกันมาล้างแอร์

หลังจากปูผ้าใบบริเวณพื้นที่ล้างแอร์ และคลุมสิ่งของที่ไม่สามารถเคลื่อนย้ายได้แล้ว พวกเขาก็ถอดหน้ากากแอร์ ฟิลเตอร์ บานสวิง และรางน้ำทิ้ง แล้วก็นำไปทำความสะอาด

อยากให้แอร์เย็น จึงขอชักชวนกันมาล้างแอร์

ในการทำความสะอาดเนี่ย เพื่อป้องกันละอองน้ำไปทำให้วงจรเกิดการช็อตได้ เขาก็จะใช้วัสดุคลุมชุดแผงวงจร ใช้ผ้าใบคลุมรอบบริเวณคอยล์เย็นและถาดรองน้ำทิ้ง เพื่อเป็นการป้องกันน้ำและละอองน้ำเวลาฉีดน้ำทำความสะอาด จะได้ไม่ไปเลาะบริเวณที่ไม่ต้องการ

อยากให้แอร์เย็น จึงขอชักชวนกันมาล้างแอร์

พวกเขาเอาถังพลาสติกมารองบริเวณปลายอีกด้านของผ้าใบ เพื่อรองน้ำที่ใช้ล้างสิ่งสกปรก ทำแบบนี้มันก็จะสะดวกในการจัดเก็บทำความสะอาดด้วยแหละ

จากนั้น ก็จะเริ่มฉีดน้ำทำความสะอาดตามแนวรังผึ้ง และกรงกระรอก ด้วยปั้มน้ำแรงดันสูง โดยระวังไม่ให้โดนแผงวงจร แล้วค่อยฉีดน้ำเข้าท่อน้ำทิ้ง ขจัดคราบตะไคร่และฝุ่นที่ตกค้างอยู่ในช่องท่อน้ำทิ้ง

ท่อน้ำทิ้งจะได้ไม่อุดตันและส่งกลิ่นเหม็นนั่นเอง

อยากให้แอร์เย็น จึงขอชักชวนกันมาล้างแอร์


ขั้นตอนดูเยอะน่าดู นี่ยังไม่จบนะเนี่ย ยังมีต่อ

ขั้นตอนต่อมา ใช้โบลเวอร์เป่าไล่น้ำที่ตกค้าง และใช้ผ้าเช็คให้แห้ง ตามแนวรังผึ้ง และกรงกระรอก ล้างฝาครอบแอร์ ฟิลเตอร์ บานสวิง และรางน้ำทิ้ง หลังจากนั้นเช็คให้แห้งด้วยผ้า และตรวจสอบความสะอาดอีกครั้ง

ที่เหลือก็นำฝาครอบแอร์ ฟิลเตอร์ บานสวิง และรางน้ำทิ้ง อะไรทั้งหลายที่ถอดๆ มานั่น ประกอบมันกลับเข้าที่เดิม แล้วก็ฉีดน้ำล้างทำความสะอาดแผงคอยล์ร้อนด้านนอกด้วยปั้มน้ำแรงดันสูง

ได้เวลาสับเบรคเกอร์ขึ้นอีกครั้ง และเปิดเครื่องปรับอากาศเพื่อทดสอบการทำงานและความเย็น

อยากให้แอร์เย็น จึงขอชักชวนกันมาล้างแอร์

จบงานด้วยการเคลื่อนย้ายสิ่งของกลับที่เดิม และเก็บอุปกรณ์พร้อมทำความสะอาดบริเวณพื้นที่โดยรอบ

จะเห็นว่าขั้นตอนมันก็มีหลายอย่างพอดู จะทำเองก็ต้องมีเวลาว่างๆ มานั่งล้างแอร์บ้าน แต่ถ้าไม่มีเวลาจ้างเขาดูจะเป็นหนทางที่ง่ายกว่าเยอะเลย

แล้วแอร์ของคุณล่ะครับ ล้างกันบ้างหรือยัง?

Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save