Miscellaneous

ไขข้อข้องใจ IoT คืออะไร สัมพันธ์กับ Big Data อย่างไรในปัจจุบัน

หนึ่งสิ่งที่มีส่วนเชื่อมโยงเครื่องใช้ไฟฟ้าและอุปกรณ์ต่างๆ ให้สามารถสั่งการและควบคุมผ่านอินเทอร์เน็ตได้

ในทุกวันนี้ อินเทอร์เน็ตเข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันมากยิ่งขึ้น และไม่ได้อยู่แค่เพียงในคอมพิวเตอร์และโทรศัพท์มือถือเท่านั้น แต่ในปัจจุบันนี้ Internet of Things หรือ IoT คือหนึ่งสิ่งที่เข้ามามีส่วนในการเชื่อมโยงเครื่องใช้ไฟฟ้าและอุปกรณ์ต่างๆ ให้สามารถสั่งการและควบคุมผ่านอินเทอร์เน็ตได้อีกด้วย คำถามต่อมาเลยก็คือ IoT สำคัญและจำเป็นอย่างไร รวมไปถึง IoT นั้นมีความสัมพันธ์กับ Big Data อย่างไร วันนี้เราจะพาทุกคนมาหาคำตอบกัน แต่ก่อนที่เราจะไปดูว่าเจ้า IoT นั้นมีความสำคัญอย่างไรในทุกวันนี้ ก็ต้องไปทำความรู้จักกันเสียก่อนว่า IoT คืออะไร

IoT คืออะไร

Internet of Things (IoT) คือการเชื่อมโยงอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ ด้วยระบบอินเทอร์เน็ตโดยที่ไม่จำเป็นจะต้องป้อนข้อมูลใดๆ เพิ่มเติม เนื่องจากสามารถใช้งานได้ทั้งการสั่งการ ควบคุม เปิดปิดได้ผ่านทางเครือข่ายอินเทอร์เน็ต ไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าทั้งภายในบ้านและภายนอกบ้าน รถยนต์ เป็นต้น หรือที่หลายๆ คนอาจจะรู้จักกันในนาม Smart Home เป็นต้น

เพื่อให้เกิดการเชื่อมต่อของอุปกรณ์อัจฉริยะต่างๆ นั้นให้สามารถทำงานได้อย่างดียิ่งขึ้น อุปกรณ์ต่างๆ ที่ใช้ IoT นั้นคือหนึ่งในตัวช่วยในการเก็บข้อมูลต่างๆ เอาไว้ให้สามารถเลือกใช้งานได้อีกด้วย 

IoT มีประโยชน์ในการทำงานอย่างไร

คำถามต่อมาเลยก็คือ IoT นั้นมีประโยชน์และจำเป็นในการใช้ชีวิตปัจจุบันอย่างไรบ้าง ต้องบอกว่าประโยชน์ของ IoT ในการทำงานคือการที่ IoT เข้ามาเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานให้แม่นยำและรวดเร็วมากยิ่งขึ้น ทั้งด้านของการเก็บข้อมูล ประมวลผล แสดงผล และรองรับข้อมูลจำนวนมหาศาลได้ สามารถจัดการและติดตามงานได้อย่างรวดเร็วตลอดเวลา ลดต้นทุนในด้านต่างๆ  ช่วยในการเพิ่มระดับความน่าเชื่อถือและอำนวยความสะดวกในการทำงานให้ดียิ่งขึ้น

IoT กับBig Data สัมพันธ์กันอย่างไร

ต้องบอกว่า IoT คือหนึ่งในเทคโนโลยีที่มีการนำมาปรับใช้กับอินเทอร์เน็ตควบคู่กันไปอย่างเป็นระบบเพื่อช่วยในการแก้ปัญหาในชีวิตประจำวันและปัญหาทางธุรกิจได้ โดยการนำเอาข้อมูลที่เก็บบันทึกเอาไว้มาใช้ในการพัฒนาเทคโนโลยีต่างๆ ซึ่งข้อมูลเหล่านั้นจะถูกเก็บเอาไว้ในรูปแบบของ Big Data สำหรับข้อมูลจาก Big Data นั้นจะเข้ามาช่วยพัฒนาเพื่อสร้างความเข้าใจให้กับธุรกิจได้อย่างแท้จริงว่าผู้บริโภคนั้นมีวิธีการใช้งานอย่างไร และมีความต้องการแบบใดบ้าง เพื่อนำไปพัฒนาให้สามารถตอบโจทย์ความต้องการได้อย่างดี

และนี่คือข้อมูลดีๆ เกี่ยวกับ IoT เพื่อไขข้อสงสัยว่า IoT คืออะไร ความสัมพันธ์ระหว่าง IoT กับ Big Data ที่จะเข้ามามีส่วนช่วยในภาคธุรกิจ เพื่อให้องค์กรต่างๆ นั้นสามารถเข้าใจถึงความสัมพันธ์และสามารถนำข้อมูลจาก Big Data ที่ IoT เก็บรวบรวมมานั้นไปใช้ให้เกิดประโยชน์ อย่างไรก็ดี สิ่งที่สำคัญเลยก็คือการพิจารณาถึงการนำเทคโนโลยีเข้ามาใช้ ก็ควรที่จะต้องเลือกให้เหมาะสมกับการใช้งานและตอบโจทย์การใช้งานขององค์กร เพื่อช่วยในการพัฒนาและตอบโจทย์ความต้องการมากที่สุด

Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save