Miscellaneous

งานดี มีสาระ กับความประทับใจ

และแล้ววันนี้ผมก็ได้ไปงาน “ก้าวมั่นคง ยั่งยืน พอเพียง” ตามที่ตั้งใจไว้ ตั้งแต่ช่วงบ่ายๆ ไปจนช่วงเย็นที่ผมเดินชมทั่วทั้งงาน โดยรวมแล้วผมค่อนข้างประทับใจอย่างที่คาดหวังไว้เลย ซึ่งสิ่งที่ผมประทับใจก็คงจะเป็นผลงานต่างๆ ของสนพ. และกองทุนเพื่อส่งเสริมการอนุรักษ์พลังงาน ที่มีบทบาทหน้าที่ในการขับเคลื่อนพลังงานไทยมากมาย และที่ทำให้ผมประทับใจมากๆ อีกอย่างก็คือ การจัดแสดงนิทรรศการพระบิดาแห่งการพัฒนาพลังงานไทยนั่นเองครับ

การเยี่ยมชมนิทรรศการของ สนพ. และกองทุนฯ ทำให้ผมได้รู้จักหน้าที่สำคัญของหน่วยงานเหล่านี้มากขึ้น ซึ่งในระยะ 25 ปีมานี้ สนพ. มีบทบาทและผลงานในด้านปิโตรเลียม ผลงานด้านไฟฟ้า ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการปรับปรุงคุณภาพน้ำมันเชื้อเพลิง การควบคุมหรือกำหนดราคา แก้ไขปัญหาต่างๆ ด้านน้ำมันเชื้อเพลิงและด้านไฟฟ้า รวมไปถึงการส่งเสริมการผลิต การกำหนดนโยบาย หรือการสนับสนุน จัดทำแผนต่างๆ ที่ก่อให้เกิดการใช้พลังงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยบริหารควบคู่กับกองทุนเพื่อส่งเสริมการอนุรักษ์พลังงาน ซึ่งมีบทบาทในด้านการอนุรักษ์พลังงาน และในนิทรรศการนี้ ผมก็เดินชม 25 ผลงานของหน่วยงานนี้เพลินไปเลยครับ

งานก้าวมั่นคง ยั่งยืน พอเพียง

ผลงานของกองทุนฯ นี้จะเกี่ยวข้องกับการจัดทำโครงการต่างๆ โดยเน้นส่งเสริมค้นคว้าวิจัยนวัตกรรมด้านพลังงาน ในงานนี้ผมจึงได้มีโอกาสทำความรู้จักกับนวัตกรรมต่างๆ เช่น โครงการจัดการกำลังไฟฟ้าสูงสุดในภาคประชาชน (DR 100) โครงการเปลี่ยนหลอดประหยัดพลังงาน LED ที่พักหลังๆ นี้ผมได้เห็นแคมเปญรณรงค์ผ่านตาอยู่บ้าง หรือจะเป็นโครงการส่งเสริมการปรับเปลี่ยนเครื่องปรับอากาศชนิด Variable Speed / Inverter ซึ่งสาระตรงนี้จะทำให้เราเข้าใจมากขึ้นครับว่าเครื่องปรับอากาศทั้งสองชนิดนี้มีความแตกต่างกันยังไง นอกจากนี้ยังมีอีกหลายโครงการครับ ลองเดินชมไปจะได้รู้อะไรอีกเยอะเลย ไม่ว่าจะเป็นโครงการ “ฉลากประสิทธิภาพสูง” โครงการนำร่องส่งเสริมการประหยัดพลังงานต่างๆ และยังมีโครงการสนับสนุนทุนวิจัยและการพัฒนาบุคลากรในด้านพลังงานอีกด้วย

งานก้าวมั่นคง ยั่งยืน พอเพียง

ส่วนสำคัญของงานอีกส่วนที่ผมจะต้องเอ่ยถึงด้วยความประทับใจเป็นพิเศษก็คือ นิทรรศการพระบิดาแห่งการพัฒนาพลังงานไทย และนิทรรศการพระราชจริยวัตร รัชกาลที่ 9 ด้านความพอเพียง จากนิทรรศการนี้นี่เองทำให้ผมได้รู้คำตอบชัดเจนกว่าเดิมว่าทำไมพระองค์ถึงได้รับการยกย่องให้เป็น “พระบิดาแห่งการพัฒนาพลังงานไทย” ซึ่งพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช หรือพ่อหลวง รัชกาลที่ 9 ได้ใช้พระสติปัญญาในการคิดค้น และเข้าใจถึงปัญหาด้านพลังงานต่างๆ จนเกิดโครงการพระราชดำริมากมายที่ราษฎรและหน่วยงานต่างๆ นำไปปฏิบัติและแก้ไขปัญหาได้จริง จนเกิดการพัฒนาคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น ด้วยพระปรีชาสามารถด้านพลังงานและสายพระเนตรอันกว้างไกลของพระองค์ จึงทำให้การพัฒนาพลังงานของประเทศไทยได้รับการวางรากฐานได้อย่างมั่นคง และยั่งยืน ตลอดจนเป็นต้นแบบของความประหยัด และความพอเพียงให้กับประชาชนชาวไทยอย่างเราได้ครับ

งานก้าวมั่นคง ยั่งยืน พอเพียง

การได้ศึกษาถึงผลงานด้านพลังงานของพ่อหลวง รัชกาลที่ 9 ทำให้ผมยิ่งปลาบปลื้มใจในพระปรีชาสามารถของพระองค์มากกว่าเดิม เพราะแม้แต่การใช้พระสติปัญญาก่อให้เกิดแนวทางพระราชดำริด้านพลังงานต่างๆ มากมาย พระองค์ยังได้นำแนวคิดด้านความพอเพียงของพระองค์มาใช้ร่วมกัน ตามหลักความพอเพียงของพระองค์นั่นเอง

งานก้าวมั่นคง ยั่งยืน พอเพียง

ก่อนกลับจากงานในวันนี้ ผมได้ร่วมจุดเทียนร้องเพลงสรรเสริญพระบารมีเพื่อน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณหาที่สิ้นสุดไม่ได้ ถือเป็นบรรยากาศที่ทำให้ผมรู้สึกซาบซึ้งใจ กลับไปพร้อมความประทับใจจากงานวันนี้จริงๆ ครับ

งานก้าวมั่นคง ยั่งยืน พอเพียง

ในงานนี้ยังมีสาระสำคัญต่างๆ มากมาย ที่ผมอาจจะบอกเล่าไม่หมด ถ้าเป็นไปได้ผมก็อยากให้ทุกคนได้ไปเยี่ยมชมงานด้วยตัวเองครับ เพราะยังมีการเสวนาสำคัญต่างๆ ที่น่าสนใจ รวมไปถึงกิจกรรมอื่นๆ พร้อมพบปะศิลปินดาราอีกมากมาย ซึ่งงานมีวันนี้ (21 กุมภาพันธ์) วันสุดท้ายแล้ว หากใครสนใจจะไปก็สามารถไปเยี่ยมชมได้ที่ห้างสยามพารากอนครับ หรือว่าติดตามดูรายละเอียดที่ https://www.facebook.com/eppohan2

BlogComment

อ่านเรื่องอื่นๆ
แท็ก

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Back to top button
Close