จิปาถะ

ระบบต่างๆ ของเครื่องจักรที่ควรมีวิธีการบำรุงรักษาแม่พิมพ์พลาสติกอย่างถูกต้อง 

มาดูกันว่าวิธีการบำรุงรักษาแม่พิมพ์ฉีดพลาสติกที่ดีนั้นจะต้องดูแลเรื่องใดกันบ้าง

ในโรงงานอุตสาหกรรมผลิตเม็ดพลาสติก การดูแลรักษาแม่พิมพ์เป็นเรื่องที่ต้องใส่ใจ เพราะหากกระบวนการผลิตต้องชะงักเพราะขาดการดูแลจะยิ่งทำให้การดำเนินธุรกิจต้องติดขัดตามไปด้วย สำหรับวิธีการบำรุงรักษาแม่พิมพ์ฉีดพลาสติกที่ดีนั้นควรทำอย่างถูกต้องการกระบวนการของเครื่องจักรนั้นๆ ได้ระบุเอาไว้ เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพการใช้งานหลังจากการบำรุงรักษาเสร็จสิ้นด้วย

เรามาดูกันว่าวิธีการบำรุงรักษาแม่พิมพ์ฉีดพลาสติกที่ดีนั้นจะต้องดูแลเรื่องใดกันบ้าง เพื่อให้ครอบคลุมกับการใช้งานมากที่สุด

ขอขอบคุณภาพจาก https://www.gcmgrp-xpurge.com/

1. ระบบไฮดรอลิค 

วิธีการบำรุงรักษาแม่พิมพ์ฉีดพลาสติกจะต้องดูแลระบบไฮดรอลิคให้สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพด้วย ซึ่งในการบำรุงรักษาระบบไฮดรอลิคคือการควบคุมอุณภูหิให้เหมาะสมแก่การทำงาน ที่ต้องดูถึงการควบคุมอุณหภูมิของน้ำมัน หรือสิ่งเจือปนในน้ำมันไฮดรอลิค ซึ่งจะช่วยืดอายุการใช้งานให้ยาวนานขึ้น นอกจากนี้ยังจะต้องดูแลและทำความสะอาดระบบที่ทำให้น้ำมันเย็นอยู่เสมอ เพื่อเพิ่มให้การทำงานได้อย่างดีเยี่ยมของระบบระบายความร้อนนั่นเอง 

2. ระบบไฟฟ้า 

สิ่งที่สำคัญเป็นอย่างมากกับวิธีการบำรุงรักษาแม่พิมพ์ฉีดพลาสติก นั่นคือส่วนของระบบไฟฟ้า ซึ่งควรได้รับการตรวจเช็กอยู่เป็นประจำ ไม่ว่าจะเป็นการตรวจสอบขั้วและสายไฟต่างๆ ว่ามีความมั่นคง สายมีความยึดแน่นอย่างดี อีกทั้งต้องมั่นใจด้วยว่ามีการตรวจสอบการเดินสายไฟนอกเครื่องฉีดพลาสติก ซึ่งต้องยึดสายไฟให้อยู่ร่วมกันเป็นที่เพื่อสร้างความปลอดภัย

3. ระบบฉีดพลาสติก 

สำหรับวิธีการบำรุงรักษาแม่พิมพ์ฉีดพลาสติกที่ดีนั้นจะต้องบำรุงรักษากับระบบฉีดด้วย เพราะระบบฉีดพลาสติกควรได้รับการดูแลอย่างเรื่องของการทำความสะอาดทั้งกระบอกสูบและสกรูอย่างสม่ำเสมอ รวมถึงควรจะต้องทำความสะอาดหลังการใช้งาน หรือก่อนการเปลี่ยนสีหรือวัสดุของพลาสติกเพื่อให้การผลิตมีความสมบูรณ์ของผลิตภัณฑ์ให้ตรงตามมาตรฐานและการ QC 

4. ระบบปิด-เปิดแม่พิมพ์ 

เพราะระบบเปิดปิดแม่พิมพ์เป็นระบบที่มีความสำคัญต่อการทำงานของเครื่องจักร ซึ่งวิธีการบำรุงรักษาแม่พิมพ์ฉีดพลาสติกที่ดีจะต้องรวมถึงระบบปิดเปิดแม่พิมพ์ด้วยเพื่อให้เกิดประสิทธิภาพต่อการทำงาน ทั้งการหยอดน้ำมันหล่อลื่นที่ควรทำทุกวัน ที่จะช่วยให้เกิดการขับเคลื่อนได้อย่างลื่นไหล นอกจากนี้ควรหลีกเลี่ยงการใช้แม่พิมพ์ที่มีขนาดเล็กหรือใหญ่เกินไป เพราะอาจจะทำให้ปากกาและเพลาเสียหายได้ ซึ่งจะเป็นสาเหตุให้การทำงานเกิดการสะดุด ไม่ต่อเนื่องอีกด้วย  

การดูแลเครื่องจักรให้อยู่ในสภาพดีตลอดเวลายังจะช่วยให้การกระบวนการผลิตมีความลื่นไหล เพราะฉะนั้นแล้วเรื่องของการบำรุงรักษาจึงเป็นสิ่งที่ขาดไปไม่ได้ เพราะยังจะช่วยให้ธุรกิจของคุณขับเคลื่อนไปได้อย่างลื่นไหลสบายใจทั้งคุณและลูกค้าได้รับผลิตภัณฑ์ตามกำหนดที่ได้ตั้งเอาไว้อีกด้วย 

Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ