Miscellaneous

ThinkCamp 2 เว็บไทยๆ | WordCamp Bangkok 2009 มีดีที่บล็อก

เสาร์-อาทิตย์ที่ผ่านมา นับเป็นช่วงเวลาที่ทั้งสนุกทั้งเหนื่อยไปพร้อมๆ กัน เพราะผมมีคิวออกนอกบ้านทั้งสองวัน แถมกว่าจะได้กลับบ้านก็ดึกดื่นทั้งสองคืน ก็เสาร์-อาทิตย์ที่ผ่านมา มีสองงานที่ผมได้ไปร่วมแจม ซึ่งวันนี้ คงถึงเวลาที่จะเล่าให้อ่านกันซักที ก่อนมันจะล่วงเลยไปไกล

ผมขอเริ่มที่วันเสาร์ ที่ 14 พ.ย. 52 งานแคมป์ของคนทำเว็บ ที่จัดขึ้นมาครั้งที่สองแล้ว ‘ค่ายความคิด ThinkCamp 2’

ThinkCamp 2 ค่ายความคิดไทยๆ
ThinkCamp 2 ค่ายความคิดไทยๆ

ปีนี้ เขาเลือกคอนเซ็ปต์ “ไทยๆ” มาเป็นใช้กับการจัดในครั้งนี้ จึงใส่ความเป็นไทยเข้ามาใส่ในหลายๆ ส่วนของงาน ไม่ว่าจะเป็น เว็บที่ใช้ตัวเลขและลายไทยประกอบการออกแบบ ในงานมีโปรแกรมโดเมนชื่อไทยๆ ที่เริ่มเปิดให้ใช้งานอย่างสมบูรณ์มากขึ้น พร้อมของรางวัลก็ยังเป็นของไทยๆ อย่าง โดเมนชื่อไทย และพจนานุกรมอีก

หลายคนอาจจะยังไม่รู้จักว่า งานนี้มันคืองานอะไร มันคือค่ายหรือแคมป์ของคนที่ทำเว็บทั้งหลายมารวมตัวกัน เพื่อพูด เพื่อฟัง ในไอเดียของเว็บต่างๆ ทั้งที่เป็นของตนเองหรือของคนอื่น ที่อยากพูดอยากนำเสนอ ทุกคนสามารถเสนอหัวข้อของตัวเองได้ ทำพรีเซ็นเตชั่นส่งให้ทีมงานไป 10 หน้า เพื่อพูดสไลด์ละนาที เอาเป็นคุณได้พูด 10 นาทีต่อ session นั่นเอง ก่อนจะได้พูดก็จะมีการเปิดให้โหวตหัวข้อที่คุณอยากฟัง หัวข้อใดได้รับการโหวตสูงสุดก็จะได้นำเสนอก่อน ไล่เรียงกันมา

ThinkCamp 2 ค่ายความคิดไทยๆ
ThinkCamp 2 ค่ายความคิดไทยๆ

ผมเองก็เลือกใช้ตัวเลขไทยในสไลด์ของตัวเองด้วย หลังจากไปแค่นั่งฟังเขาพูด ปีนี้ ขอลองพูดบ้าง ไม่รู้ว่าจะมีคนอยากฟังหรือเปล่าหรอก แต่คิดว่า อยากลองพูดดูเท่านั้นเอง ก็ปรากฏว่าหัวข้อของผม “บล็อกบันเทิง ทำยังไงให้บันเทิง” มีคนฟังมากพอสมควร อยากบอกว่า ดีใจที่มีคนฟังครับ คิดว่าตัวเองพูดพอไหว มีคนถามด้วย และก็ตอบไปได้ดีพอใช้ได้ ขอบคุณทุกคนที่เข้ามาฟังผมนะครับ

ไปถึงอาคาร SM Tower ชั้น 20 สถานที่จัดงานตั้งแต่ 10 โมงกว่าๆ กลับออกมาก็ 4 โมงเย็นเศษแล้ว เวลาที่เหลือของวัน ผมก็เข้าโรงหนังต่อเลย

พิเศษ: วันนั้น ผมใส่เสื้อ ‘หนีตามกาลิเลโอ’ ไปครับ
เว็บไซต์: ThinkCamp


ผ่านล่วงมาสู่อีกวันหนึ่ง วันอาทิตย์ที่ 15 ผมก็มีโอกาสได้ไปอีกงานหนึ่ง คราวนี้เป็นงาน ‘WordCamp Bangkok 2009’ ครับ เป็นการรวมตัวของบรรดาบล็อกเกอร์ที่ใช้งาน WordPress นั่นเอง

งานนี้ เคยจัดมาครั้งหนึ่งเมื่อปีที่แล้ว ครั้งนั้น ผมเองก็ได้ขึ้นไปพูดในช่วง Inspiration Blog ด้วย ครั้งนี้ ผมเข้าไปในฐานะผู้เข้าร่วมงานพ่วงด้วยการเป็นช่างภาพ เดิมที ผมได้รับการทาบทามจะให้ขึ้นพูดด้วยซ้ำ แต่ด้วยความที่ไม่ได้เชี่ยวชาญมากนัก จึงไม่ค่อยมั่นใจว่าจะ มีความรู้มากพอที่จะพูดเรื่องใดเรื่องหนึ่งให้เป็นการชัดเจนลงไปได้ หลายๆ คนจึงอดฟังผมพูดสองวันติดไปอย่างน่าเสียดาย

ในงาน จะมีผู้คนที่ขึ้นมาพูดเรื่องราวต่างๆ ที่เกี่ยวกับ WordPress ในแง่มุมต่างๆ ทั้งจาก Microsoft ก็มีของมาโชว์, เชิญบล็อกเกอร์คนดังๆ มาพูดคุย ไม่ว่าจะเป็น วิภว์ บูรพาเดชะ (Happening), นิ้วกลม, ทรงกลด บางยี่ขัน และวรรณสิงห์ ประเสริฐกุล, @sweetener และ @iMenn คู่รักที่หวานจนมดขึ้นบล็อก, ได้ฟังบล็อกเกอร์ต่างรุ่นในช่วงเดียวที่เราเคยขึ้นมาก่อน, @iannnnn กับ Plugins & Themes โดนใจ, @macroart กับ สร้าง Podcast ง่ายๆ ด้วย WordPress, @gootum กับ SEO ด้วย WordPress และปิดท้ายด้วย @markpeak @charoenchai @sikkha ด้วยเรื่องของ ยุทธศาสตร์ Social Media ในอนาคต

งานนี้ ผมเดินไปทั่วงาน เพื่อเก็บภาพให้กับทีมงานกระปุก จนหลายคนอาจบ่นว่า ผมเดินไปทั่ว ไม่มีโอกาสจะมาทักสักที ต้องขออภัยด้วยหากจะเดินเกะกะลูกตาท่านไปบ้าง แต่ก็เพื่อจะได้ภาพจากหลากหลายมุมมาฝากกัน

หลังจากได้ SD Card จากทีมงานกระปุก ผมอาจจะมาลงภาพเพิ่มเติม ตอนนี้ ก็ฝากไปเชยชมผลงานของ @patsonic และ @xza ได้ที่เว็บอย่างเป็นทางการของงานนี้ก็แล้ว เพราะผมจะขอปิดท้ายด้วยภาพคู่ของผมกับน้องซี @ceemeagain นั่นเอง

WordCamp Bangkok 2009
ถ่ายกับ ซี ฉัตรปวีณ์

ไปถึงงานที่ มหาวิทยาลัยศรีปทุม (บางเขน) ตั้งแต่ 9 โมงครึ่ง อยู่ในงานจนถึงหกโมงครึ่ง ก่อนจะไปปาร์ตี้หลังงานที่ Yes Indeed ต่ออีก กว่าจะกลับถึงบ้าน ปาเข้าตีหนึ่งเลยเชียว

พิเศษ: วันนั้น ผมใส่ ‘รถไฟฟ้ามาหานะเธอ’ ไปครับ
เว็บไซต์: WordCamp Bangkok

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน

15 คอมเมนต์

 1. อ้าว นั่น @ceemeagain นี่ ดันมาถ่ายกันได้ไง (อารมณ์หึงหวง) :P

 2. อิจฉาคนกรุง ได้ไปงานในลักษณะเช่นนีี้บ่อยๆ ดีครับจะได้รู้จักบล็อกเกอร์ท่านอื่นๆมากขึ้นไปด้วย

 3. แม้ แม้ เรารู้แล้วว่าลุงหายไปไหนมา ช่วงฟ้องด้วยภาพ เลยนะเนี่ย

 4. ว่าจะคุยอยู่ แต่เห็นพี่เดินวุ่นเลย

  รูปถ่ายคู่น่าอิจฉามาก

 5. เยี่ยมไปเลยพี่ เอาสองงานมาเขียนในบล็อกเดียว แต่อิจฉาอ่ะ
  ปีนี้ไม่ได้ถ่ายกะ @ceemeagain

 6. ไม่เห็นรู้เลยว่าีีมีงาน thinkcamp ด้วย (ตกข่าวในโลกออนไลน์อย่างแรงค่ะช่วงนี้) -แต่ถึงรู้ก็ไม่ว่างไปอยู่ดี -_-

  ไป wordcamp ด้วยอารมณ์ antisocial มากๆค่ะ เพราะเหนื่อยๆ
  แล้วดันไปอยู่แถวปีกซ้ายล่าง ไม่ไ้ด้ทักใครเลย
  แถมกลับเร็วมาก อดฟังช่วงที่อยากฟัง (หลัง ihere เป็นต้นไป)

 7. ไม่น่ารีบกลับเลย น่าจะได้มีโอกาสได้คุยกันบ้างนะคับ Nice
  ylibraryhub ไปอยู่ไหน ไม่มาถ่ายรูปกับน้องซี หุหุ
  @naynarajitt weerabhan iNhumba ไม่ต้องอิจฉา น้องเขาออกจะน่ารัก ให้ถ่ายด้วยทุกคนเลย
  iDayBlog เดี๋ยวนี้ก็เริ่มมีหลายงานที่จัดในต่างจังหวัดแล้วนะครับ ทั้งเชียงใหม่ โคราช พัทยา ภูเก็ต แข่งกันจัดจริงๆ ช่วงนี้

 8. ปีนี้ไม่ได้ถ่ายกะ @ceemeagain เซ็ง เครียด กินข้าวดีกว่า ฮ่าๆๆๆ

 9. งานดีๆแบบนี้จัดบ่อยๆนะครับ ชอบมากครับ เป็นแฟนWordpress และใช้มานานแล้ว

 10. ไปมาเหมือนกันครับ จัดงานได้ดีครับ ได้สาระตรึม

  ปล. น้อง Cee น่ารักม๊ากกก

 11. อดไปงานปาร์ตี้ที่ yes indeed เลย พอดีต้องไปดู 2012 แงๆ ไม่เป็นไร โอกาสหน้ายังมี

  (ว่าแต่ที่นั่ง comment อยู่นี่) ที่วาวี เค้า ihear ถ่ายทอดสด ยังหว่า!?

 12. เสียดายจัง ไ่ม่ได้ไป รอคราวหน้าต้องไม่พลาด

 13. งานนี้ไปแบบตึ๊บนิดๆ เลยไม่ค่อยเฮฮาเท่าไหร่ แต่พอเจอ @ceemeagain แล้วตื่นเลย :D

Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save