Movie

จันดารา ปัจฉิมบท | จันดารา ภาคจันเอาคืน

การกลับมาแก้แค้นของจัน เพื่อจะพบกับจุดจบอันน่าเศร้าของตนเอง

วันอังคารเป็นวันที่ผมจะได้พบ “จันดารา ปัจฉิมบท” ภาคลงเอยของ “จันดารา ปฐมบท” ที่เคยได้ชมกันไปแล้วเมื่อต้นเดือนกันยาของปีที่แล้ว แน่นอนว่า ใครที่ได้ชมภาคแรก ก็คงอดไม่ได้ที่จะตามสานต่อเพื่อให้มันจบทั้งบนจอและในใจของตน

จันดารา ปัจฉิมบท

จากภาคแรกที่บอกกำเนิดแห่งเด็กชายที่ชื่อ จัน ของแม่ที่ชื่อ ดารา เกิดมาพร้อมกับความอาภัพ ไม่รู้จักพ่อที่แท้จริงและเฝ้าแต่ตามหา เติบโตมาในบ้านที่เจ้าของไม่รักแถมยังเกลียดชัง เติบโตมาในบ้านที่อบอวลไปด้วยกลิ่นแห่งราคะ และทำให้จันโตมาพร้อมๆ กับรับกลิ่นอันนั้นมาไว้กับตัว

จัน ดารา (มาริโอ้ เมาเร่อ) เติบโตมาพร้อมๆ กับลูกคนใช้ที่ชื่อว่า เคน กระทิงทอง (ชัยพล จูเลี่ยน พูพาร์ต) ซึ่งเป็นคนที่ชักนำเขาเข้าสู่ด้านมืดของกามราคะ แต่ขณะเดียวกัน เคนก็ช่วยฉุดเขาขึ้นมาจากโทสะให้กลับมาเป็นคนเดิมได้อยู่หลายครั้ง เรื่องราวขัดแย้งกับคุณหลวงวิสนันท์เดชา (ศักราช ฤกษ์ธำรงค์) หนักข้อขึ้นเรื่อยๆ จวบจนวันหนึ่ง จันต้องตัดสินใจย้ายก้นตัวเองไปอยู่พิจิตร

และแล้ว ภาคปัจฉิมบทก็ได้เวลาดำเนินเรื่องแล้ว…

เมื่อเรื่องราวในบ้านวิสนันท์ถึงคราวคับขัน จำต้องกลับมาขอตัวช่วยอย่าง “ไอ้จัญไร” กลับไปกู้หน้า จึงได้เวลาเอาคืนทบดอกทบต้นเสียที เขากลับพระนครอีกครั้ง เพื่อทวงคืนทุกสิ่งตามแรงแค้นที่ข้างในใจมันสั่งสม และตามคำมั่นสัญญาที่ได้ให้ไว้กับญาติผู้ใหญ่ คุณท้าวพิจิตรรักษา (รัดเกล้า อามระดิษ) การกลับมาเอาคืนครั้งนี้ ทำให้จันได้ค้นพบอะไรหลายๆ อย่าง โดยเฉพาะรากเหง้าที่แท้ของตัวเอง แต่…

การแก้แค้น อาจมิใช่หนทางที่ทำให้แค้นจบ

ตัวอย่างหนัง จันดารา ปัจฉิมบท HD

หากแต่เมื่อยิ่งแก้แค้น จะยิ่งกลับพบตัวเองเป็นดั่งปิศาจมากขึ้นเรื่อยๆ ผู้คนรอบข้างเริ่มห่างหายมากขึ้นเรื่อยๆ การแก้แค้นอาจเพียงทำให้ที่คนเคยทำร้ายเราต้องเจ็บแสบกลับคืนไปบ้าง แต่สุดท้ายแล้ว ก็ยังมีอีกหลายสิ่งที่วนกลับมาที่เราอย่างเป็นวงเวียน แล้วเราจะจบกรรมที่วิ่งวนไปวนมานั้นได้อย่างไร

ภาคที่แล้ว บงกช คงมาลัย อาจจะดูเด่น แต่ภาคนี้ รฐา โพธิ์งาม เธอจะเด่นกว่าบ้าง

ถ้าจะเทียบกันไปแล้ว จะพบว่าเรื่องในภาคปฐมบทนั้นดูเข้มกว่า กดดันกว่า แต่ในภาคปัจฉิมบท กลับมีบางช่วงบางตอนที่สลับดูมุขตลกที่พอขำๆ แทรกเข้ามา เพิ่มเติมด้วยเรื่องรองๆ ที่ใส่เข้ามาแล้วเน้นเพิ่มทั้งที่ไม่จำเป็นเพราะจะดูประดักประเดิด คนที่เคยชมภาคปฐมบทมา อาจจะรู้สึกว่ามีฉากอีโรติกเยอะมาก และบางฉากก็ฉายซ้ำบ่อยมาก พอมาภาคนี้ ปัจฉิมบท ฉากและช็อตอีโรติกที่มีในหนังดูพอเหมาะพอสมมากขึ้น

ในขณะที่การดำเนินของบท บางฉากเป็นไปอย่างเนิบนาบและไม่ได้สร้างอารมณ์ร่วมให้กับคนดูเท่าไหร่ บทพูดส่งผลต่อการแสดงของตัวละครให้ออกมาค่อนข้างแข็งกระด้างและดูเล่นใหญ่ใกล้เคียงละครเวที นักแสดงที่อุ้มชูหนังไว้ทั้งเรื่องจะเป็นมาริโอ้ ซึ่งก็ทำได้ดีขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะในช่วงครึ่งหลังของเรื่อง

จันดารา ปัจฉิมบท Poster 1
จันดารา ปัจฉิมบท Poster 2

จุดเด่นของหนังกลับเป็นเสียงดนตรีประกอบที่ทำออกมาอย่างละเอียดและเข้ากับภาพ จุดเด่นอย่างหนึ่งของหนัง คือ การมีดารารับเชิญมาร่วมแสดงสร้างสีสันให้กับการรับชม และช็อตจบที่แสดงถึงบางสิ่งที่ไม่ต้องใช้คำพูดบรรยายใดๆ ก็เข้าใจได้ดี

การกลับมาของหัวใจที่เคียดแค้น มีบางอย่างที่ดีกว่าภาคแรก แต่ก็มีบ้างแต่ด้อยกว่าภาคแรกเช่นกัน

——————————-

ชื่อภาพยนตร์: จัน ดารา ปัจฉิมบท
ผู้กำกับการแสดง: ม.ล.พันธุ์เทวนพ เทวกุล
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: ม.ล.พันธุ์เทวนพ เทวกุล
นักแสดงนำ: มาริโอ้ เมาเร่อ, ศักราช ฤกษ์ธำรงค์, ชัยพล จูเลี่ยน พูพาร์ต, บงกช คงมาลัย, สาวิกา ไชยเดช, รฐา โพธิ์งาม, โช นิชิโนะ, ณัฏฐ์ เทพหัสดิน ณ อยุธยา, รัดเกล้า อามระดิษ, เรืองศักดิ์ ลอยชูศักดิ์, วรรณรท สนธิไชย
แนว/ประเภท: Drama, Erotic
เรท: ไทย/น18+, USA/-
ความยาว: นาที
ค่ายหนัง/ผู้ผลิต/ผู้จัดจำหน่าย: สหมงคลฟิล์ม อินเตอร์เนชั่นแนล
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 7 กุมภาพันธ์ 2556
PatScore:

PatSonic Blog Comment
จันดารา ปัจฉิมบท

User Rating: Be the first one !

อ่านเรื่องอื่นๆ
แท็ก

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Back to top button