SHARE
จัน ดารา ปฐมบท | ภาพยนตร์แนวสังวาสที่รอบทสรุป

วันนี้ ผมไปดู “จัน ดารา ปฐมบท” รอบสื่อมาครับ ภาพยนตร์เรื่องนี้ บางคนอาจจะได้ชมในฉบับก่อนหน้ามาแล้ว ใช่ นี่เป็นการหยิบมาทำใหม่อีกครั้ง โดยผู้กำกับฯ นาม “หม่อมน้อย” หรือ หม่อมหลวงพันธุ์เทวนพ เทวกุล เลือกทำออกมาเป็น 2 ภาค และนี่คือภาคเริ่มของการเดินในถนนสังวาสครั้งใหม่ของจัน

จัน ดารา ปฐมบท

จัน ดารา เป็นภาพยนตร์แนวอิโรติค-ดราม่าที่เคยสร้างมาแล้วรวม 3 ครั้ง โดยมีฉบับของ นนทรีย์ นิมิบุตร เป็นฉบับแรกที่ผมได้ชม ซึ่งจะว่าไป ก็ไม่ได้หวนกลับไปดูฉบับนั้นนานมากแล้ว จึงคร้านที่จะเปรียบเทียบใดๆ ครับ

เมื่อสืบค้นไปก็พบว่า ดั้งเดิมแล้วเนี่ย มันคือหนังที่สร้างจากหนังสือ “เรื่องของจัน ดารา” บทประพันธ์ที่ตีพิมพ์ครั้งแรกเมื่อ พ.ศ. 2507 ของ อุษณา เพลิงธรรม ที่ผมไม่เคยอ่าน แต่แน่นอนว่า มันพูดถึงเรื่องของการจองเวรของผู้ชายสองคน คนหนึ่งที่เป็นพ่อกับอีกคนที่เป็นลูก เมื่อเด็กน้อยคลอดออกมาในวันที่แม่ตายไป สามีของหญิงผู้เคราะห์ร้ายเคียดแค้นและโยนความผิดให้เด็กทารกที่เพิ่งแรกเกิด เคราะห์ยังดีที่มีผู้หญิงอีก 2 คนทัดทานเอาไว้…

จัน ดารา กลายเป็นวรรณกรรมและภาพยนตร์ที่พยายามจะรวมเอาผู้คนที่มีความวิปริตในเชิงกามารมณ์เข้ารวมอยู่ในบ้านหลังเดียวกัน ด้วยบทประพันธ์ในยุคเก่าที่มักดูตั้งใจสร้างการณ์ให้เหตุเกิดจนเกินไป แต่เมื่อมันเป็นเรื่องราวในเชิงนี้ มันย่อมจะเป็นที่สนใจของผู้คนเมื่อใดก็ตามที่มีการสร้างมันขึ้นมา

จัน ดารา ปฐมบท | Poster 1 จัน ดารา ปฐมบท | Poster 2

สิ่งหนึ่งที่เราได้เห็นผลจากการเล่าแยกเป็น 2 ภาคก็คงจะเป็นการที่สามารถเล่าภูมิหลังของตัวละครหลายๆ ตัวได้ละเอียดยิ่งขึ้นนั่นเอง

ถ้าดูโดยรวม ผมเห็นว่า “จัน ดารา ปฐมบท” นั้นทำออกมาได้ดีในแง่เล่าเรื่องอย่างละเอียดละออ งานสร้างที่อลังการ การออกแบบเสื้อผ้าที่สวยสดงดงาม เหตุการณ์ที่เกิดมีที่มาที่ไป แม้ว่าบทและการแสดงจะดูเป็นละครทีวีไปเสียหน่อยก็ตาม และเมื่อมันมีเรื่องอย่างว่าเข้ามา มันย่อมกลายเป็นหนังที่ไม่น่าเบื่อไม่น่าง่วง เมื่อเพิ่มตัวละครเชิงตลกเข้าไป ทำให้ผู้ชมได้ผ่อนคลายไปกับตัวขโมยซีน พร้อมสรรพด้วยหน่มน้มเต็มจอเพราะมันเป็นภาพยนตร์แนวสังวาส ถ้าดูแล้วไม่รู้สึกอะไรเลยแสดงว่าทำออกมาได้ไม่ถึง จึงพอจะเรียกได้ว่า จัน ดารา ฉบับนี้ทำได้ถึงพอประมาณ แม้จะมีจุดบกพร่องด้านนักแสดงไปบ้าง ซึ่งจริงๆ ก็มีอยู่หลายจุดพอสมควร

จุดที่น่าจะยังมีปัญหา ก็คงจะเป็นเรื่องการคัดเลือกตัวละคร ไม่ว่าจะเป็นตัวจันเองที่ยังไม่มีพลังเพียงพอ นอกเหนือไปจากหน้าตาที่ออกฝรั่งและยังดูหน้าเด็กไปเมื่อเทียบกับไฮซินธ์ หรือบทคุณแก้วที่เลือก โช นิชิโนะ มาแสดงแล้วต้องพากย์ทับด้วยเสียงแปร่งๆ ขณะที่การแสดงในบางฉากก็ดูไม่น่าเชื่อถือ เหมือนตั้งใจใส่เข้ามา แต่อาจไม่รู้ว่ามันดู “ไม่ใช่” เกินไปหรือเปล่า เหล่านี้เป็นต้น

ตัวอย่าง จันดารา ปฐมบท (HD Trailer)

สุดท้ายแล้ว ผู้ชมอย่างเราก็คงต้องค้างเติ่งกันไป ว่าแล้วเรื่องราวมันจะไปจบที่ตรงไหนในวันไหนกันหนอ?

————————————

ชื่อภาพยนตร์: จัน ดารา ปฐมบท
ผู้กำกับการแสดง: ม.ล.พันธุ์เทวนพ เทวกุล
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: ม.ล.พันธุ์เทวนพ เทวกุล
นักแสดงนำ: มาริโอ้ เมาเร่อ, ศักราช ฤกษ์ธำรงค์, ชัยพล จูเลี่ยน พูพาร์ต, บงกช คงมาลัย, สาวิกา ไชยเดช, รฐา โพธิ์งาม, โช นิชิโนะ, ณัฏฐ์ เทพหัสดิน ณ อยุธยา, รัดเกล้า อามระดิษ, เรืองศักดิ์ ลอยชูศักดิ์
แนว/ประเภท: Drama, Erotic
เรท: ไทย/น18+, USA/-
ความยาว: นาที
ค่ายหนัง/ผู้ผลิต/ผู้จัดจำหน่าย: สหมงคลฟิล์ม อินเตอร์เนชั่นแนล
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 6 กันยายน 2555
PatScore: 3.75/5

PatSonic Blog Comment

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here