Movie

รีวิวสั้นๆ Part 2: Jumanji ควบ Twelve Monkeys

ดูเหมือนว่า โลกนี้ยังมีหนังอีกมากมายเหลือเกินให้พูดให้เขียนถึง และคงไม่อาจจะเอาเวลาที่จำกัดมาเขียนรีวิวทีละเรื่องได้หมด แต่จะละเลยไม่เขียนถึงเลยก็ดูน่าเสียดาย หลายเรื่องอาจจะเคยผ่านตามาแล้ว และถูกหยิบมาดูใหม่ บางเรื่องก็ยังไม่เคยดูเลย วันนี้ ได้เวลาของซีรีส์ ‘Short Review Part 2’ แล้วสินะ

Shaun of the Dead
ทีมนักแสดงนำในหนัง ‘Shaun of the Dead’

บทความนี้จะเป็นการรวบรวมรีวิวแบบสั้นๆ จากหนังหลายๆ เรื่องที่นั่งดูกันไปเพลินๆ ในช่วงนี้ อาจจะสั้นไปในความรู้สึกของคนอ่านบล็อกนี้ แต่ก็อาจจะพอเป็นแนวทางได้ถ้าคุณไม่เคยดูเรื่องพวกนี้มาก่อน

Jumanji (1995)

เป็นเหมือนการเตรียมตัวเพื่อที่จะได้พบกับภาคใหม่ของ Jumanji นี่คือภาคดั้งเดิมที่พาความสนุกมาให้เราอย่างเต็มเปี่ยม ด้วยลีลาที่นับได้ว่าบันเทิงพอตัวเลยแหละสำหรับหนังในยุคนั้น

มันเป็นเรื่องของเกมชนิดหนึ่งที่อยู่มานานก่อนหน้านั้น มันถูกฝังกลบด้วยหวังว่าจะไม่มีใครโชคร้ายขุดมาขึ้นมาอีก แต่เมื่อผืนดินตกเป็นของตระกูลแพร์ริชผู้ร่ำรวย และหนุ่มน้อยก็พบเจอเข้าโดยบังเอิญ แถมยังไปชักชวนเพื่อนสาวให้เล่นมันเข้าโดยบังเอิญ เขาต้องหายตัวเข้าไปอยู่ในป่าของเกมราว 26 ปี

ตัวอย่างหนัง ‘จูแมนจี้ เกมดูดโลกมหัศจรรย์’

ก่อนที่เด็กอีกสองคนจะพบเจอมันอีกครั้งแล้วดึงเขากลับมาโดยไม่ตั้งใจ เรื่องราวโกลาหลบังเกิดขึ้นอีกครั้ง สัตว์ป่าน้อยใหญ่ออกมาอาละวาดกันอีกหน

แต่เหมือนเดิมคือพวกเขาจะต้องเล่นให้จบ

ด้วยความที่มันเป็นหนังเก่า เรื่องราวมันอาจจะไม่ได้แปลกใหม่ เทคนิคการสร้างอาจจะดูไม่เนียนอยู่บ้าง แต่ก็ทำให้สนุกไปได้ กับการผจญภัยในเกมมหัศจรรย์ ได้เห็น Robin Willams โลดแล่นอีกครั้ง แถมยังได้เห็น Kirsten Dunst สมัยยังละอ่อนอีก ไม่เลวทีเดียว

กำกับภาพยนตร์: Joe Johnston
บทภาพยนตร์: Jonathan Hensleigh (screenplay), Greg Taylor (screenplay)
นักแสดงนำ: Robin Williams, Kirsten Dunst, Bonnie Hunt, Bradley Pierce
แนว/ประเภท: Action, Adventure, Family
ความยาว: 104 นาที

Carol (2015)

เรื่องราวที่ออกจะหญิงหญิงหน่อยหน่อย เพราะตัวเอกเป็นหญิงทั้งคู่ คนหนึ่งมีสามีมีลูกแล้วแต่ใกล้จะเลิกราต่อกัน ขณะที่อีกคนเป็นสาวพนักงานห้างที่ก็มีแฟนเป็นผู้ชาย ทว่าเมื่อสองคนมาเจอกัน กลับสปาร์กขึ้นทันใด แล้วเรื่องราวก็ค่อยๆ เลยเถิดไปเรื่อยๆ จนสุดทาง

ผลงานการแสดงของมือดีแห่งวงการ Cate Blanchett และ Rooney Mara สองคนช่วยกันละเลงพลังเลสให้แผ่กระจายเต็มเรื่อง แม้จะเดินไม่หวือหวานัก แต่ก็เรียกว่าพอตามดูไปได้แบบเพลินๆ ลุ้นนิดๆ ว่ามันจะจบและลงเอยเช่นไร

ตัวอย่างหนัง ‘รักเธอสุดหัวใจ’

งานนี้ ผู้ชายแทบจะไม่สำคัญ กลายเป็นตัวประกอบกันไป บางช่วงอาจจะเล่าเรื่องได้อึนๆ ไปบ้าง พาให้งงๆ ว่ามันเกิดอะไรขึ้น หรือใครเป็นใครกันนะ ต้องให้เวลากับหนังไปสักพัก เราจะเริ่มเข้าใจและแยกแยะตัวละครได้ พาเราเข้าใจตัวละครได้ ความรักมันไม่ต้องมีนิยามและเพศที่ตายตัวหรอก

เข้าชิงถึง 6 ออสการ์ ทว่าคว้าน้ำเหลวทุกรางวัล

กำกับภาพยนตร์: Todd Haynes
บทภาพยนตร์: Phyllis Nagy (screenplay), Patricia Highsmith (novel)
นักแสดงนำ: Cate Blanchett, Rooney Mara, Sarah Paulson
แนว/ประเภท: Drama, Romance
ความยาว: 118 นาที

Twelve Monkeys (1995)

นี่คงเป็นหนังไซไฟข้ามเวลาที่ดูแล้วมึนแบบหาจุดเข้าใจไม่เจอถ้าไม่มีคนดูด้วยจริงๆ นะ ใครอาจจะดูหนังเรื่องนี้เข้าใจในทีแรกนี่อาจจะต้องให้ความนับถือ เป็นหนังการเดินทางข้ามเวลาที่ไม่รู้สึกถึงการข้ามเวลา เพราะมันไม่มีเทคนิคอะไรแบบนั้น

เรื่องราวของชายหนุ่มที่ถูกคุมขังอยู่ในการทดลองบางอย่าง ก่อนจะพบว่าตัวเองได้กลับมายังอดีตได้เพื่อค้นหาต้นตอและหยุดยั้งการปล่อยไวรัสที่จะทำลายล้างมนุษย์ให้เกือบสูญสิ้นเผ่าพันธุ์ เบาะแสของเขาคือพวกก่อการที่ใช้ชื่อลิง 12 ตัว

ตัวอย่างหนัง ’12 มังกี้ส์ 12 ลิงมฤตยูล้างโลก’

เมื่อก่อนมันคงเป็นหนังดัง และเราก็ได้แต่เคยดูแบบผ่านๆ ไม่ครบเรื่อง เมื่อได้มาดูทั้งเรื่องจริงๆ ก็กลับพบว่ามันชวนให้มึนงงไปไม่น้อยเหมือนกัน ไอเดียนั้นอาจน่าสนใจอยู่ แต่การนำเสนอนั้นอาจจะไม่ง่ายต่อการทำความเข้าใจสักเท่าไหร่ หรือเราโง่เองก็ไม่รู้

งานต้องการผู้ช่วยเพื่อไขความกระจ่างเป็นอย่างยิ่ง

กำกับภาพยนตร์: Terry Gilliam
บทภาพยนตร์: Chris Marker (film La Jetée), David Webb Peoples (screenplay)
นักแสดงนำ: Bruce Willis, Madeleine Stowe, Brad Pitt
แนว/ประเภท: Mystery, Sci-Fi, Thriller
ความยาว: 129 นาที

Shaun of the Dead (2004)

เมื่อ Edgar Wright อยากจะล้อเลียนหนังซอมบี้ สมัยก่อน มีหนังซอมบี้ทะยอยออกฉายกันจนวันนึงมันกลายเป็นสไตล์ของหนัง คนที่ชอบทำหนังล้อเลียนอย่างเขาจึงต้องหยิบขนบของมันมาล้อเลียนเสียหน่อย

มันเล่าเรื่องราวของชาวหนุ่มผู้แสนไม่เอาไหน ทำงานในร้านขายของชำ ที่แฟนกำลังจะทิ้ง แต่เหตุการณ์ของบ้านเมืองก็เปลี่ยนผัน ผู้คนกลายเป็นซอมบี้ และเขาต้องช่วยเหลือครอบครัวและคนรักให้รอด

ด้วยความไม่เอาไหนของเขาเอง

ตัวอย่างหนัง ‘รุ่งอรุณแห่งความวายป่วง’

ครึ่งแรกอาจจะดูเฉยๆ มีช็อตขำๆ บ้างนิดหน่อย แต่ครึ่งหลังคือฮามาก ความวายป่วงสุดขีดในการหนีเอาตัวรอดจากซอมบี้ บทอาจจะมีความไม่สมเหตุสมผลบ้างนิดหน่อย

แต่พอมองข้ามก็สนุกกับพวกเขาได้ค่อนข้างเต็มที่

กำกับภาพยนตร์: Edgar Wright
บทภาพยนตร์: Simon Pegg, Edgar Wright
นักแสดงนำ: Simon Pegg, Nick Frost, Kate Ashfield
แนว/ประเภท: Comedy, Horror
ความยาว: 99 นาที

หนนี้ ขอจบ Short Review Part 2 ก่อนก็แล้วกัน แล้วเรามาเจอกันคราวต่อไปนะครับ

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button