SHARE

เคยมั้ยครับที่ใช้เวลาหา Theme สำหรับใช้กับ WordPress กันนานแสนนานกว่าจะเจอที่ถูกใจ และบางครั้ง พอเจอแล้ว กลับรู้สึกว่า อยากได้อีกสีหนึ่งมากกว่าซะงั้น งานนี้ ก็คงต้องใช้เจ้าพ่อ Photoshop แล้วละครับ เรียกว่าช่วยเสียหน่อยเป็นไร

ผมขอยกตัวอย่างนะครับ สมมติว่า ผมไปเจอ Theme มาอันหนึ่ง หน้าตาสะอาดสะอ้านทีเดียว อยากใช้ แต่ว่าผมชอบสีฟ้า-น้ำเงิน มากกว่าสีเหลืองๆ อยากได้ Theme แต่ไม่ชอบสี ไม่เป็นไรครับ ผมคิด โหลดมาก่อนแล้วค่อยดูว่าจะทำอะไรได้มั่ง

screenshot royalyello

โหลดมาเรียบร้อยแล้ว จัดการแตกไฟล์เก็บไว้ใน wp-content/themes เรียบร้อย เสร็จแล้วก็ลองเปลี่ยน Theme ดู ผลปรากฏว่า ได้บล็อกในหน้าตาของ Theme ใหม่เรียบร้อย แต่เป็นสีเหลืองที่เราไม่ชอบ

ทำไงต่อ ก็จัดการลองดูในโฟลเดอร์ของ Theme นี้สิครับ มีโฟลเดอร์ย่อยชื่อ images อยู่ เข้าไปดูหน่อย มีอะไรบ้าง

นั่นไง เจอแล้วโฟลเดอร์ images เข้าไปข้างในเจอรูปที่ใช้ประกอบเป็นหน้าตาของ Theme จริงๆ ด้วย คงพอเห็นแล้วว่า ต้องแก้สีของไฟล์ไหนบ้างแล้วละนะ

ว่าแล้ว ก็จัดการเปิดไฟล์เหล่านี้ด้วย Adobe Photoshop ซะเลย ลองสักไฟล์นึงละกัน (อ้อ จะแบ็กอัพหรือเปลี่ยนชื่อไฟล์ก่อนก็ไม่ว่ากันนะ แต่ตอน save ไฟล์เราจะ save ในชื่อดั้งเดิมของมันอะ)

ความที่มันเป็นไฟล์ .gif เราต้องเปลี่ยนโหมดก่อนครับ ไปที่เมนู Image > Mode > RGB Color

เปลี่ยนโหมดเสร็จเรียบร้อย ก็ได้เวลาแห่งการเปลี่ยนสีแล้ว ก็ให้คลิกไปที่เมนู Image > Adjustments > Hue/Saturation…

เราจะได้หน้าต่างเล็กๆ มาอันหนึ่ง ก็หน้าต่าง Hue/Saturation นั่นแหละ เครื่องนี้เอาไว้สำหรับปรับสีโดยเฉพาะ เราเอาง่ายๆ ละกัน ใช้แค่ Hue เลื่อนเข็มไปทางซ้ายหรือขวา จนได้สีที่คุณต้องการ แค่นี้ละครับ แล้วคลิก OK

เสร็จแล้ว คุณก็จะได้สีใหม่ จำค่าไว้ด้วยนะครับ เพราะจะได้เอาไว้ใช้กับรูปอื่นๆ ให้มันเปลี่ยนสีไปให้เฉดที่เหมือนๆ กันไงละ

ที่เหลือก็ save สิครับ คลิก File > Save for Web พอมันปรากฏหน้าต่างขึ้นมา ก็เลือกเอาเองละครับ ว่าต้องการ save เป็นไฟล์ฟอร์แมตไหน คุณภาพเท่าไหร่ ดูที่มัน preview ให้ก็คงพอรู้ละ ว่าโอเคมั้ย เลือกจนพอใจแล้วก็จัดการ save ให้ตรงกับชื่อรูปดั้งเดิมของมัน

ทำให้ครบทุกรูปที่ต้องเปลี่ยนจากสีเดิมของ Theme ให้เป็นสีใหม่ แล้วอัพโหลดไปไว้บน server เท่านี้ คุณก็จะได้ Theme ที่สวยในแบบที่คุณ และได้สีอย่างที่คุณต้องการครับ

คราวหลังก็ไม่ต้องกังวลแล้วว่า สีไม่โดน เอามาเปลี่ยนเองเลยครับ…

—————————–

ปล. Theme นี้ ผมได้แต่ใดมา คลิกไปหา SkinPress ท่านมีให้

 

 

PatSonic Blog Comment

12 COMMENTS

 1. ขอบคุณมากเลยนะคะสำหรับเทคนิคดีๆ ^^ และเว็บแจก Theme WordPress ก็เจ๋งมากๆเลยค่ะ ชอบมากมาย

 2. ผมเคยทำแล้วครับ บางทีมันไม่ใช่แก้แต่รูปภาพเพียงอย่างเดียว WordPress Theme บางเจ้า ก็ต้องแก้ที่ไฟล์ CSS โดยตรง อันนี้แหละยาก ขี้เกียจด้วย ดูไปดูมา ตาลาย

 3. ผมทำเว็บมานาน.. เมื่อก่อนไม่ค่อยให้ความสนใจ CSS เท่าไร ก็ใช้แบบมาตรฐานทั่วไป ไม่เคยเจาะลึกเข้าไป.. แต่พอมาเล่น Word Press โอ้..พระเจ้า นี่พลังของ CSS มันขนาดนี้เลยหรือนี่ จากนั้นผมก็หลงรักมัน !!

 4. ก็จริงครับคุณเดย์ ผมตกหล่นเรื่อง CSS ไป แต่ว่า มันก็เป็นเรื่องที่ผมอธิบายเองไม่ถนัด แค่เอาเทคนิคผมไปประยุกต์ ก็จะได้ธีมใหม่ที่ถูกใจขึ้นอีกระดับหนึ่ง แต่เรื่อง CSS ควบคุมสีนี่เป็นเรื่องปลีกย่อย ถ้าสีลิงก์ หรือสีตัวอักษร มักยังเป็นสีไม่ต้องการอยู่ มันก็ต้องเปลี่ยนตามไปด้วย แต่ถ้าไม่ ก็สบายไปละครับ

 5. ตั้งแต่มาลองใช้ wordpress ก็ต้องบอกว่า เหมือนตัวเองได้เรียนรู้อะไรมากขึ้น เพราะว่าต้องการเปลี่ยน Theme ที่เราโหลดมาให้เข้ากับเรา อย่างแต่ก่อนไม่ค่อยชอบการใช้ CSS แต่พอมาใช้ wordpress เลยต้องมาสนใจเรื่อง CSS ทำเอามึนเหมือนกัน ยิ่งตอนที่เปลี่ยนมาใช้ theme ปัจจุบันที่ใช้อยู่นี้ นี่ยังปรับได้ไม่ตามความต้องการเลยนะ

  ส่วน adobe photoshop ก็ถือเป็นเครื่องมือหากินเหมือนกัน

  ตอนเขียนที่ http://cotton.bloggang.com ก็ต้องเรียนรู้เกี่ยวกับ script ด้วย มาทำ blog ก็ได้อะไรเยอะเหมือนกัน ถือว่าฝึกฝน เพราะอาชีพจริงๆ ไม่มีโอกาสได้ทำไรแบบนี้หรอก

 6. คุณแพทครับ ขอถามเกี่ยวกับธีมนี้หน่อยครับ ที่บล็อกนี้กำลังใช้อยู่ G7_V1

  จะทำยังไงให้ส่วนของ GG Search + Tag Clound มันแสดงที่ sidebar ทุกๆ หน้่าครับ ถ้าคลิกไปที่หน้าอื่นๆ มันจะไม่โชว์ครับ จะโชว์เฉพาะที่หน้า index อย่างเดียว คือผมอยากให้มันโชว์ทุกหน้าอ่ะครับ ต้องไปแก้โค๊ดตรงไหน ยังไงอย่างไรครับ ผมลองย้ายโค๊ดทั้งดุ้น ไปไว้ตรงโน้นตรงนี้ ก็ยังไม่สำเร็จ…ช่วยแนะนำด้วยนะครับ

  ขอบคุณครับ

 7. สำหรับธีม G7 V1 ก็แก้เหมือนธีมอื่นๆ แหละครับ คือแก้ที่ sidebar.php
  เปลี่ยนบรรทัดแรก ตัด and is_home() ออก เท่านั้นแหละครับ

 8. ขอบคุณอีกครั้งสำหรับ reply แรกครับ และรบกวนอีกครั้งครับ

  ตรงบทความสุ่มกับสถิติ มันดึงขึ้นมาโชว์ยังไงครับ เห็นโค๊ดแต่มันไม่ยอมโชว์ งมอยู่นาน…ต้องไปสั่ง active โค๊ดตรงไหนก่อนหรือเปล่าครับ เข้าไปดูในส่วน widget ก็ไม่มี จะแทรกไว้ใต้ Blogroll ก็หาโค๊ดของ Blogroll ไม่เจอ

  ขอบคุณครับ

 9. มันเป็นปลั๊กอินครับ
  สถิติ ผมใช้ Yskin’s wp-statistics ครับ
  ส่วนบทความสุ่ม ใช้ Random Posts ครับ

 10. รบกวนอีกรอบครับ คือผม เอาปลั๊กอินตัวนี้ Yskin?s wp-statistics มาใส่แล้วแต่ว่ามันเป็นภาษาญี่ปุ่น เข้าไปแก้ให้เป็นภาษาไทยตรงไหนครับ ผมลองเข้าไปแก้ใน Plugin Editor แล้วแต่ว่ามันก็ยังเป็นภาษาเดิม อีกอย่างพอ active plugin แล้ว มาดูที่หน้าเว็บ มันก็ขึ้น error ตรงส่วนของ Statistics ประมาณว่ามันไม่โชว์ Title “สถิติ” แต่รายละเอียดต่างมันโชว์ แต่ว่าเป็นภาษาญี่ปุ่น

  อีกเรื่องครับ ถ้าผมจะเอาโค๊ด Traffic Rank ของ Alexa มาแทรกไว้ใต้ BlogRoll ต้องไปแก้โค็ดตรงส่วนไหนครับ ดูใน sidebar ก็ไม่เจอโค๊ดของ BlogRoll เพราะถ้าปลั๊กอินตั้วนี้ Yskin?s wp-statistics ถ้ามันมีปัญหามาก ผมก็จะเปลี่ยนเอาโค๊ดมามาแทรกใน BlogRoll

  ขอบคุณครับ

 11. สำหรับ Yskin?s wp-statistics เนี่ย ผมนั่งแก้เป็นภาษาไทยเอาเองแหละครับ ของเดิมมาเป็นภาษาจีนเลย แก้ตรงไหน ก็แก้ตรงโค้ดของตัวปลั๊กอินเลยแหละ ที่เหลือก็ไปนั่งปรับแต่งในเมนู Options อีกทีนึง

  ส่วนอีกเรื่อง Traffic Rank ของ Alexa แทรกตรงไหนก็ได้ตามสะดวกครับ ไม่จำเป็นต้องหลัง Blogroll ก็ได้ครับ โค้ดของ Blogroll ก็คือ < ?php wp_list_bookmarks(); ?> ครับ

 12. ขอบคุณที่เปิดใจให้ความรู้กับหลายคน ได้มีโอกาสได้พัฒนาขึ้นไปอีกหลายด้าน ผมยังไม่รู้วิธีใช้งานwordpress ในหัวข้อต่างไปหาอ่านในหมวดhelpของwp ต้องแปลนานเสียเวลาเยอะ พอจะแนะนำweb หรือตำราภาษาไทยที่ไหนครับที่บอกรายละเอียดมากๆครับ พอดีผมอยากมีรายได้เพิ่ม และไม่เคยเรียนรู้เจาะลึก อาศัยเรียนรู้จากblog ของทุกท่านนี่แหละครับ หน้าตาของwww.daddydream.comของผมจะสวยเต็มรูปแบบเมื่อไรยังไม่รู้ขอคำแนะนำด้วยครับ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here