Blogging

ฟื้นคืนชีพ PatSonic อีกรอบ!

วันนี้ ไม่มีอะไรมากครับ ขอมาแบ่งปันประสบการณ์นิดนึง …

เรื่องมันเกิดจากโฮสต์ผมเกิดอุบัติเหตุ อัพเกรด mySQL จากเวอร์ชั่น 4 เป็น 5 หน้าตาเฉย ส่งผลให้ภาษาไทยทั้งหมดที่อยู่ใน database รวนไปหมด บล็อกนี้กลายเป็นบล็อกภาษาไทยที่ใครในโลกก็อ่านไม่ออกไป 4 วันเต็มๆ ก่อนแอดมินจะช่วยแก้ไข เหมือนปัญหาจะหมด แต่ไม่ เพียงแค่เปลี่ยนให้หน้าบล็อกแสดงผลเป็น Windows-874 ไม่ช่วยให้การเพิ่มบล็อกหลังบ้านผมเป็นไปอย่างถูกต้องได้ บทความใหม่ๆ ก็เละตามเคย

ในที่สุด ก็ตัดสินใจ ดึงข้อมูลแบ็คอัพออกมา แล้วจัดการเคลียร์ทุกอย่างใหม่ หมายถึง ลง WordPress ใหม่นั่นแหละครับ แล้วจัดการโพสต์ของเก่าลงไปใหม่ เหนื่อยมาก แต่ก็นั่งทำได้แค่ 40 บทความใน 2 วัน ก่อนจะเริ่มหันมาโพสต์ของใหม่ใส่เข้าไป คราวนี้ โพสต์ได้แล้วครับ

หน้าบล็อกก็อ่านออก มีเพี้ยนไปเพียงตัว “ภ” เท่านั้นที่กลายเป็นตัวอะไรไปไม่รู้ได้ ขณะที่ใน database กลับอ่านไม่ออกเลยไม่ว่าจะดูผ่าน phpMyAdmin หรือดูโค้ด SQL ใน EditPlus

แล้ววันนี้ 9AuM แห่ง Scriptdd ก็มาช่วยชี้ทางสว่าง ผมได้ไอเดีย จัดการสร้างบล็อกใหม่ขึ้นอีกมาอีกหนึ่งบล็อก แล้วจัดการนำข้อมูลที่แบ็กอัพไว้คราวก่อน มาทะยอยใส่ลง database อีกหน

คราวนี้ ผมสังเกตว่า โครงสร้างแต่ละเทเบิลอันเก่านั้นมีข้อแตกต่างจากของใหม่ที่สร้างขึ้นจาก WordPress 2.6.1 อยู่นิดหน่อย ผมจึงแก้โค้ด SQL จาก DEFAULT CHARSET=latin1 เป็น DEFAULT CHARSET=utf8 เสีย แล้วจัดการ import ลงทีละเทเบิล (ละเอียดละออน่าดูเลยเรา) ทดสอบการทำงานอีกครั้งจนแน่ใจว่า ข้อมูลทุกส่วนแสดงผลภาษาไทยถูกต้อง

จากนั้น ผมก็จัดการแก้ไขค่า config ให้เปลี่ยนไปใช้ database อันใหม่นี้ ก่อนจะพบว่า …

มันขึ้นมาให้ผมอัพเกรด หลังอัพเกรด ทั้งหน้าและหลังบล็อกกลับไปอ่านไม่ออกอีกครั้ง

โอเค คราวนี้ ผมจัดการโหลด WordPress 2.6.1 ลงมา แล้วจัดการอัพขึ้นไปทับของเก่า (ที่เป็น WordPress 2.6 เฉยๆ) เป็นไงเป็นกัน อัพโหลดเสร็จเรียบร้อย หน้าจอโผล่ขึ้นให้อัพเกรด โอเค อัพเกรดก็อัพเกรด ลุ้นไปด้วยในใจ

ในที่สุด PatSonic ทั้งกว่าสองร้อยโพสต์ก็กลับมาจริงๆ แล้ว อ่านไทยได้ เขียนไทยลงไปก็ได้ “ภ” ไม่เพี้ยนแล้ว

เฮ่อ เหนื่อยเหลือใจ!

————————

ปล1. ทำโฮสติ้ง ต้องระวังเรื่องอัพเกรดด้วยนะครับ ไม่ว่าจะโดยตั้งใจไม่ตั้งใจ ถ้าเป็นลูกค้ารายอื่น อาจโดนด่าเปิงไปแล้ว คิดดูแล้วกันว่า มันเอฟเฟ็กต์กับ PatSonic นานเป็นสัปดาห์เลยนะ

ปล2. เป็นเจ้าของบล็อกอย่านิ่งนอนใจ แบ็คอัพไว้บ่อยๆ เป็นดี หาเพื่อนที่รู้เรื่องโปรแกรมมิ่งไว้เป็นที่ปรึกษาบ้าง เขาจะช่วยเหลือเรายามยากได้ แต่สุดท้าย คนที่จะช่วยเราได้มากที่สุด คือ “ตัวเอง” เหมือนที่ผมทำอยู่นี่แหละ

PatSonic Blog Comment

อ่านเรื่องอื่นๆ
แท็ก

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน

11 คอมเมนต์

 1. อ่า…ที่จริงก็แอบติดตามบล็อคนี้มาพักใหญ่แล้ว (แต่ไม่ยอมเปิดเผยตัวซักที ^^)

  ขอถามหน่อยได้มั้ยคะว่าใช้ host ของที่ไหน…พอดีจะทำเว็บ แล้วบล็อคนี้ก็เร็วมากด้วย ^^

  ขอบคุณล่วงหน้า

 2. ดีใจด้วยครับ
  และเป็นข้อสังเกตที่ต้องมาดู host ที่ใช้อยู่บ้าง
  แต่ปกติ host น่าจะแจ้งข่าวสารมาก่อน

 3. ถึงว่า เมื่อว่า RSSOWL Feed ขึ้นมา ตกใจแทบเสียสติว่าเครื่องชั้นเป็นอะไรไป พอเข้ามาดูก็เดาได้เลยว่า charset น่าจะมีอะไร
  ยินดีสำหรับความสำเร็จ และสรรเสริญความพยายามนะจ๊ะ

 4. ตอบคุณ shiki ครับ

  คงไม่เป็นการ discredit โฮสติ้งผมหรอกนะ จริงๆ เขาก็ให้บริการด้วยดีมาตลอด มาพลาดเอาหนนี้แหละ ผมใช้ที่ http://www.pacificserver.net/ ครับ

 5. เอ่อ ปัญหานี้ ทำไมไม่ถามผมหว่า คราวก่อนผมจำได้ว่าเคยบ่นให้พี่แพทฟังอยู่นิ (เมื่อปีที่แล้วมั้ง ถ้าจำไม่ผิด) ว่าฐานข้อมูลบล็อกผมมันเพี๊ยน สุดท้ายก็หาทางสว่างเจอ สถานการณ์เดียวกันกับของพี่แพทนี่แหละมั้ง

  ก็ยังหว่า นึกว่าทางโฮสแก้ไขได้เรียบร้อยแระ เอนทรีก่อน เห็นบอกว่าได้แล้วนี่หว่า หรือผมอ่านผิด

  ยังไงก็ดีใจด้วยครับ กลับมาอ่านออกเขียนได้อีกครั้ง แต่เรานี่ดิ เวลาจะหายใจยังไม่มี เฮ้อ เหนื่อย

 6. ก็ตอนแรกคิดว่า แก้ไขได้แล้วไง แต่ปรากฏว่ามันไม่ใช่ ก็รู้แหละว่า บล็อกเกอร์หลายคนเคยโดน แต่ก็คิดว่า มันแก้ได้ไปแล้วไงเลยไม่ได้ปรึกษา

 7. เหอๆๆ สู้สุดใจจริงๆ ยังไงก็เป็นกำลังใจให้เน้อสู้ต่อไปพี่น้อง แพท สู้ๆ

 8. เพิ่งประสบเหตุการณ์แบบนี้อีกแล้ว 2-3 วันที่ผ่าน เว็บในเครือก็มีปัญหาจากการย้ายโฮสนี่แหละคับ ตอนนี้แก้ไขเรียบร้อยแล้ว ยินดีกับพี่แพทด้วยนะคับ

 9. เย้ๆๆ กลับมาเหมือนเดิมแล้ว ดีใจด้วยนะคะ ติดตามมานานเหมือนกันเห็นช่วงนี้มีตัวอักษรแปลกๆ ประหลาดมาเต็มเลย ยังงงอยู่เหมือนกัน ดีใจด้วยนะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

คุณน่าจะชอบบทความนี้

Close
Back to top button
Close