SHARE

เป็นคำถามที่ผมคิดขึ้นมาได้ในวันที่ผมเปลี่ยน Theme ของบล็อกอีกครั้ง ทั้งที่ผมเคยบอกว่าจะพยายามไม่เปลี่ยน Theme อีกแล้วในบล็อกเก่า เมื่อเกิดคำถามนี้ขึ้น ก็ทำให้ผมคิดหาเหตุผลของมันขึ้นมา

เหตุผลต่างๆ ที่หยิบยกมานี่ อาจจะไม่ใช่สิ่งที่เกิดขึ้นกับคุณก็ได้นะครับ เป็นเพียงสิ่งที่กลั่นออกมาจากความคิดผม ซึ่งก็ไม่แน่ อาจจะตรงกับใครบ้างก็เป็นไปได้

การที่คนเราชอบเปลี่ยน Theme อยู่บ่อยๆ ก็น่าจะเป็นเพราะว่า…

ความเป็นคนเบื่อง่าย – ไม่รู้ว่าคนอื่นจะเบื่อง่ายเหมือนกับผมมั้ยนะ บางทีของที่ไปเห็นแล้วชอบนั้น พอใช้ไปนานๆ มันกลับรู้สึกชอบน้อยลงซะอย่างนั้น โดยเฉพาะเมื่อไปเจอของใหม่ที่ถูกใจเหมือนกัน กลับรู้สึกไปว่า ชอบและถูกใจมากกว่าซะงั้น

อันนี้ ผมว่าเป็นเรื่องของจิตใจ ห้ามยาก หรืออาจจะห้ามไม่ได้ด้วยซ้ำ

ของมันมีให้เลือกเยอะ – เนื่องจาก Theme เนี่ย มีเป็นร้อยเป็นพัน คนทำเขาก็ขยันทำกันออกมาด้วยเหตุผลต่างๆ นานา บ้างก็อยากทำแบ่งปันชาวบ้านบ้างละ อยากอวดความสามารถ อยากอวดดีไซน์บ้างละ เพื่อนๆ เรียกร้องบ้างละ บ้างอะเหรอ ก็พยายามสร้างแบรนด์บ้างละ สร้าง PageRank ให้ตัวเองบ้างละ สาระพัดเหตุผล

แต่ละ Theme ก็มีข้อดีข้อเสียต่างๆ กันไป หาดีทุกอย่างไม่ค่อยจะมี ไอ้ที่ถูกรวบรวมไว้ก็ไม่ค่อยจะถูกใจ กว่าจะไปเจอสวยๆ ก็ต้องเสาะหากันนาน พอเจอแล้ว ใช้ไปสักพัก ก็ไปเจออันใหม่ ถูกใจอีก ทำไงดีละ สะกดใจได้เพียงชั่วข้ามคืน ไม่กี่วันก็ไปคว้าของใหม่มาใช้เสียแล้ว

Theme ก็เหมือนเปลือกหอย – แม้ว่าคนเข้าบล็อกจะไม่ได้รู้สึกอะไร ว่าเนื้อหา กับสไตล์ความเป็นตัวตนของเจ้าของบล็อกจะถูกแยกออกจากกันตรงจุดไหน แต่ในมุมของบล็อกเกอร์ เขาเห็นตัว WordPress เป็นเอนจิ้นที่สร้างตัวบล็อกขึ้นมา ขณะที่ Theme เป็นแค่เปลือกที่ห่อหุ้มเท่านั้น ไม่พอใจก็เปลี่ยนใหม่ได้ และง่ายดายเสียด้วยที่จะเปลี่ยน

ปกติ ผมใช้เวลาแค่คืนเดียวก็เปลี่ยน Theme เป็นอันใหม่เสร็จเรียบร้อย โดยที่เก็บเอาของที่เคยใช้กับ Theme เก่ามาใส่ใน Theme ใหม่ให้หมด

แต่เวลาในการเสาะหานั้น ยาวนานกว่านั้นมากทีเดียว

ไม่ถูกใจสักที -Theme ก็เหมือนกับผู้หญิงบางคน ที่สวยแต่รูปแต่กลับจูบไม่หอม พอเห็นปุ๊บก็ดูว่าสวยดี ถูกใจเลือกเอามาเป็นแฟน ที่ไหนได้ พอคบกันจริงๆ ก็เลยรู้ว่า ภายในไม่ได้เป็นคนดีสักเท่าไหร่ หรือดีไป เข้าใจยากเสียอีก

ในที่สุด ก็พบว่า ตัวเองไม่เหมาะกับคนๆ นี้ จำใจต้องเลิกรากัน กว่าจะหาที่ถูกใจอยู่กันยืดนั้นก็อาจจะต้องคบหาไปแล้วเป็นสิบก็ได้

เข้าใจผิด – อันนี้ เจอกับตัว เพราะคิดว่า การที่บล็อกของตัวเองช้าลงๆ ทุกวันนั้น เกิดจากการใช้ Theme ที่โหลดหนัก คือ สวยจริง แต่แต่งองค์ทรงเครื่องเยอะ เลยใช้เวลานานกว่าจะแต่งเสร็จ ความเข้าใจผิด คิดว่าเป็นที่ Theme ก็เลยทำให้ต้องแก้ปัญหาโดยการเปลี่ยนไปใช้ Theme ใหม่

ทั้งที่สาเหตุอาจจะไม่ใช่ที่ Theme ก็ได้ไงครับ

——————————

ในความเป็นจริงแล้ว การเปลี่ยน Theme บ่อยๆ ไม่ใช่เรื่องดีนัก เพราะจะทำให้คนที่เข้ามาเยี่ยมชมบล็อกของเราสับสนเอาได้ ไม่ว่าจะสับสนว่าเข้าบล็อกที่ต้องการอยู่หรือเปล่า ทำไมหน้าตาแปลกไป หรืออาจจะสับสนว่า อะไรอยู่ตรงไหน เพราะแต่ละ Theme ก็จัดวางไว้ต่างกัน

โอเคครับ ผมจะพยายามเปลี่ยน Theme ให้น้อยลงละกันครับ

PatSonic Blog Comment

26 COMMENTS

 1. ข้อที่ว่ามีให้เลือกเยอะ อันนี้ก็ว่าใช่ ก็คนเขาทำกันออกมาตั้งมากมายให้เลือก เราก็อยากจะลองเลือกมาใช้สักหน่อย โดยส่วนตัวแล้วชอบนั่งหา theme ของ wordpress มันได้เห็นอะไรสวยๆงามๆ หรืออะไรแปลกๆดี

  อีกอย่างคือ บางครั้งมันก็ไม่ถูกใจ เปลี่ยนไปเปลี่ยนมา จนแบบว่า งงเอง ก็มี

  แต่เห็นด้วยนะว่าไม่ควรเปลี่ยนธีมบ่อยๆ เพราะว่า theme ก็เหมือนเอกลักษณ์ประมาณหนึ่งของเว็บ แต่ว่าไม่เปลี่ยนเลยก็น่าเบื่อเหมือนกันนา อืมมมม

 2. ข้อที่ว่ามีให้เลือกเยอะ อันนี้ก็ว่าใช่ ก็คนเขาทำกันออกมาตั้งมากมายให้เลือก เราก็อยากจะลองเลือกมาใช้สักหน่อย โดยส่วนตัวแล้วชอบนั่งหา theme ของ wordpress มันได้เห็นอะไรสวยๆงามๆ หรืออะไรแปลกๆดี

  อีกอย่างคือ บางครั้งมันก็ไม่ถูกใจ เปลี่ยนไปเปลี่ยนมา จนแบบว่า งงเอง ก็มี

  แต่เห็นด้วยนะว่าไม่ควรเปลี่ยนธีมบ่อยๆ เพราะว่า theme ก็เหมือนเอกลักษณ์ประมาณหนึ่งของเว็บ แต่ว่าไม่เปลี่ยนเลยก็น่าเบื่อเหมือนกันนา อืมมมม

 3. “แต่ว่าไม่เปลี่ยนเลยก็น่าเบื่อเหมือนกันนา อืมมมม” งั้นบล็อกผมก็น่าเบื่ออะดิ ใช้มานมนาน ตั้งแต่เปิดบล็อกเลย นี่ก็ย่างเข้าเดือนที่ 8 ที่ 9 แล้ว รึว่าเราจะลองเปลี่ยน Theme เหมือน Admin บล็อกนี้ ลองดู เอิ้กๆ

 4. “แต่ว่าไม่เปลี่ยนเลยก็น่าเบื่อเหมือนกันนา อืมมมม” งั้นบล็อกผมก็น่าเบื่ออะดิ ใช้มานมนาน ตั้งแต่เปิดบล็อกเลย นี่ก็ย่างเข้าเดือนที่ 8 ที่ 9 แล้ว รึว่าเราจะลองเปลี่ยน Theme เหมือน Admin บล็อกนี้ ลองดู เอิ้กๆ

 5. ของผมเนี่ย เปลี่ยนประมาณเดือนละครั้ง
  เหตุผลที่ตามที่กล่าวมา ทั้งหมด เลยครับ ^^/

 6. ของผมเนี่ย เปลี่ยนประมาณเดือนละครั้ง
  เหตุผลที่ตามที่กล่าวมา ทั้งหมด เลยครับ ^^/

 7. ผมเปลี่ยน เพราะว่ามันสนุกครับ
  อาจจะเข้าทางเหตุผลข้อแรกก็ได้

 8. ผมเปลี่ยน เพราะว่ามันสนุกครับ
  อาจจะเข้าทางเหตุผลข้อแรกก็ได้

 9. จริงๆ เป็นบล็อกที่ผมเคยเขียนอยู่ แล้วเขียนไม่ไหว เลยเปลี่ยนไปเขียนที่เดียว บางคนจะยังจำได้ครับ ว่านี่เึคยเป็นบล็อกผม

 10. จริงๆ เป็นบล็อกที่ผมเคยเขียนอยู่ แล้วเขียนไม่ไหว เลยเปลี่ยนไปเขียนที่เดียว บางคนจะยังจำได้ครับ ว่านี่เึคยเป็นบล็อกผม

 11. ผมเปลี่ยนบ่อยมากๆครับ มันสนุกดี
  เปลี่ยนๆไปเหอะครับ บล็อกเราไม่ต้องสนใจว่าให้คนจำได้
  เพราะจำหน้าตาเดิมๆมันหรอก บางทีผมเข้าบล็อกใดๆเพราะสนใจเรื่องสีสัน
  ที่เจ้าของเค้าตกแต่งไว้นะ ..*-*

 12. ผมเปลี่ยนบ่อยมากๆครับ มันสนุกดี
  เปลี่ยนๆไปเหอะครับ บล็อกเราไม่ต้องสนใจว่าให้คนจำได้
  เพราะจำหน้าตาเดิมๆมันหรอก บางทีผมเข้าบล็อกใดๆเพราะสนใจเรื่องสีสัน
  ที่เจ้าของเค้าตกแต่งไว้นะ ..*-*

 13. แล้ว cityblue ไม่เขียนแล้วเหรอ หรือเนื้อหาคล้ายๆกันเลยยุบรวมซะเลย อิอิ

 14. แล้ว cityblue ไม่เขียนแล้วเหรอ หรือเนื้อหาคล้ายๆกันเลยยุบรวมซะเลย อิอิ

 15. ที่นั่นไม่เขียนแล้วครับ กะจัดให้มันอยู่คนละที่กันไปเลย เลยเปลี่ยนใหม่มาฝังตัวในเว็บนี้ดีกว่า

 16. ที่นั่นไม่เขียนแล้วครับ กะจัดให้มันอยู่คนละที่กันไปเลย เลยเปลี่ยนใหม่มาฝังตัวในเว็บนี้ดีกว่า


 17. ..
  .

  แต่รู้สึกว่า ชอบ theme อันใหม่แบบนี้ของคุณแพทมากเลย ..

  ดูง่าย สบายตา 🙂


 18. ..
  .

  แต่รู้สึกว่า ชอบ theme อันใหม่แบบนี้ของคุณแพทมากเลย ..

  ดูง่าย สบายตา 🙂

 19. เปลี่ยนธีมเพราะเบื่ออันเก่าเป็นคำตอบสุดท้าย


  Firefox:IE = 9:3 เจ๋งๆ เลยครับ

 20. เปลี่ยนธีมเพราะเบื่ออันเก่าเป็นคำตอบสุดท้าย


  Firefox:IE = 9:3 เจ๋งๆ เลยครับ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here