Gadgets

HTC Sensation XE | มือถือแอนดรอยด์สำหรับคนหัวใจบันเทิง

อยู่ๆ ดีก็ได้ลองเล่นมือถือตัวใหม่ที่กำลังโปรโมตกันอยู่เลย เดินทางด้วย BTS เห็นป้ายโฆษณาอยู่ทุกวัน วันนี้ได้ลองใช้งานจริงๆ แล้ว เลยอยากจะหยิบมาเขียนแชร์ให้ได้อ่านกัน ตามประสาคนที่ใช้มือถือในสองด้านหลักๆ คือ เพื่อความบันเทิง และสังคมออนไลน์

HTC Sensation XE | มือถือแอนดรอยด์สำหรับคนหัวใจบันเทิง

มือถือตัวที่ผมเขียนถึงวันนี้ คือ HTC Sensation XE ที่มาพร้อมกับหูฟัง Beats Audio ครับ เป็นมือถือระบบ Android เวอร์ชั่น 2.3.4 Gingerbread ที่ค่อนข้างแรงทีเดียวด้วยโปรเซสเซอร์ 1.5 GHz dualcore รู้สึกได้เลยเมื่อลองจับมาเล่นครั้งแรก อืม เร็วและลื่นดีแฮะ…

จากประสบการณ์ที่เคยใช้มือถือแอนดรอยด์ของ HTC ก่อน ทำให้ปรับตัวเข้ากับมันไม่ยากเย็น ยิ่งได้ภาพบนจอที่ใหญ่โดนใจกับชัดเจนแบบเคลียร์ๆ เป็นประสบการณ์ที่น่าตื่นตาดีครับ ไหนๆ ก็ไหนๆ หยิบสิ่งที่ได้จากการทดลองเล่นเพียงไม่กี่วันมาเขียนแยกแยะเป็นข้อๆ ไปเลยแล้วกันนะ เอาเฉพาะที่ผมได้ลองสัมผัสดูละกัน ถ้าขาดตกบกพร่องยังไง ก็อย่าถือสานะครับ

ทั่วไป รูปทรงและการประกอบ

กับจอภาพระดับ 4.3 นิ้ว QHD เรียกได้ว่า คมชัดและดูสบายตา และการออกแบบที่โค้งมน เป็นมือถือที่ดูสวยงามและดูทันสมัย ขณะเดียวกันความบางเรียวของมันก็อาจทำให้การจับต้องกระชับมือนิดนึง แต่มือถือ HTC Android มีดีอยู่อย่าง คือ มีไฟที่บอกสถานะอยู่ตลอดเวลา ทำให้แค่มองไฟก็รู้ใจมันทันทีว่ากำลังคิดอะไร และด้วยโปรเซสเซอร์ระดับ 1.5 GHz dualcore ก็ทำให้การใช้งาน การตอบสนองต่อสัมผัสดูลื่นไหล ขณะที่ UL ในแบบ HTC Sense ก็ยังคงสะดุดตาพร้อมเพิ่มรูปแบบที่สวยงามและดูเป็น 3 มิติมากขึ้น

การประกอบดูแข็งแรงตามแบบฉบับของ HTC เท่าที่เคยใช้มาก็เป็นแบบนี้ การถอดฝาหลัง ก็ใช้เพียงกดปุ่มที่ด้านล่างแล้วแกะฝาหลังออกมา ซึ่งจะพบทั้งแบตเตอรี่ ที่ใส่ SIM และใส่ microSD Card (TransFlash) ได้สูงสุด 32 GB

ภายในตัวมีเครื่องมือในการจับว่าเราถือมันอยู่ในมุมองศาใด มันจะปรับหน้าจอเป็นตั้งหรือนอนตามการถือของเรา ซึ่งนับว่าทำได้เร็วดีทีเดียวครับ

Connect to PC

ทดลองต่อ Sensation XE กับเครื่องคอมพ์โน้ตบุ๊กดู ไม่ต้องลงซอฟต์แวร์อะไรเพิ่มเติม เครื่องมันรู้จักกันเองโดยอัติโนมัติ เมื่อเสียบปุ๊บจะเป็นการชาร์จไฟโดยทันที ซึ่งเราสามารถเลือกทำได้หลายอย่าง ที่สำคัญๆ ก็คือ

หนึ่งคือ “Charge only” สำหรับชาร์จแบตโดยเฉพาะ หรือสอง “Disk drive” ต้องการโอนย้ายระหว่างมือถือกับเครื่องคอมพ์โดยเฉพาะ เลือกอย่างแรก ชาร์จอย่างเดียว เลือกอย่างที่สอง โอนย้ายไฟล์ไปพร้อมๆ กับการชาร์จได้

เริ่มแรกของการใช้งาน สำหรับคนไม่เคยใช้งานแอนดรอยด์มาก่อน อาจจะใช้เวลาสักเล็กน้อยในการทำความเข้าใจว่าไฟล์อะไรจะเก็บอยู่ตรงไหน แต่หลังเข้าใจแล้วก็โล่ง ข้อดีของการใช้งานแอนดรอยด์ก็คือโอนย้ายไฟล์ที่ง่ายดายไม่มีข้อจำกัดมากมาย อยากจะเอาไฟล์เพลงจากเครื่องคอมพ์ลงในมือถือก็เพียง copy แล้วไป paste ในโฟลเดอร์ Music จะสร้างโฟลเดอร์หรือไม่ก็ได้ เท่านี้ก็สามารถพกเพลงไปฟังที่ไหนก็ได้แล้ว

ฟังเพลง

เป็นฟังก์ชั่นที่ชอบที่สุดละ เพราะมาค่อนข้างครบครันสำหรับการจะฟังเพลง อีกทั้ง UI ก็ดูดี สามารถเลือกดูรายการเพลงในหลากหลายรูปแบบ และสร้าง Playlist ของเราเองได้ จะแก้ไขอะไรก็เพียงกดค้างไว้จะขึ้นเมนูมาให้เลือกทำเอง เมื่อรวมเข้ากับหูฟังที่ให้มาก็ยิ่งเหมาะกับการเป็นมือถือสำหรับคนชอบฟังเพลงได้ไม่ยาก ยิ่งการลากไฟล์เข้ามือถือเป็นเรื่องง่าย ก็ยิ่งกลายเป็นจุดเด่นของระบบปฏิบัติการนี้ไปเลย

หูฟัง

จะว่าไป ก็ชอบหูฟัง Beats Audio Headset (มาพร้อมกับระบบเสียง Beats Audio) ที่แถมมาให้กับ HTC Sensation XE เหมือนกันนะ เพราะเป็นหูฟังแบบ in-ear ที่ให้เบสเด้งมากๆ มียางหุ้มมาให้เลือกหลายขนาดตามแต่ความกว้างของรูหูเรา สายสีแดงทำด้วยยางดูโดดเด่นดี ส่วนเพลงที่แถมมากับ HTC Sensation XE นี่ล้วนเป็นเพลงที่เหมาะแก่การทดสอบหูฟัง ทำให้ส่งเสริมสิ่งที่หูฟังจะให้อรรถรสกับเจ้าของมากมาย นอกจากนี้ เรายังสามารถเลือก Enable/Disable ‘Beats Audio’ ซึ่งก็จะได้เสียงที่แตกต่างกันพอสมควรแล้วแต่ใครจะชอบเสียงแบบไหน

ถ่ายรูป/คลิปวิดีโอ

เป็นเหมือนฟังก์ชันพื้นฐานไปแล้วสำหรับสมาร์ทโฟน ซึ่งเจ้ามือถือรุ่นนี้ก็มาพร้อมกับกล้องหลัง 8 เมกะพิกเซล กล้องหน้า VGA ปกติ เราจะถ่ายภาพด้วยกล้องหลังอยู่แล้ว ซึ่งความละเอียดระดับนี้ ทำให้เราได้ภาพที่รายละเอียดสูง สังเกตจากเมื่อเราขยายภาพ เราก็ยังพบว่าคุณภาพของภาพยังดีอยู่ นอกจากนี้ ยังสามารถเลือกโหมดฟิลเตอร์ในการถ่ายได้อีกด้วย ไม่ต้องไปใช้แอพอื่นในการแต่งเพิ่มเติมก็ได้ภาพที่สวยได้เช่นกัน

HTC Sensation XE | มือถือแอนดรอยด์สำหรับคนหัวใจบันเทิง

ขณะที่การถ่ายคลิปวิดีโอ ก็สามารถออกมาในขนาด Full HD : 1080p : 1920×1080 Pixels : 30 fps : 3GP แต่ไม่ว่าจะเป็นภาพนิ่งหรือภาพเคลื่อนไหว ระบบโฟกัสจะเป็นแบบ Touch Focus ซึ่งทำงานช้าเล็กน้อย ในกรณีถ่ายภาพขณะที่ฟังเพลงอยู่ แล้วกล้องจะทำการโฟกัส เสียงเพลงก็จะหายไปช่วงหนึ่งด้วยครับ

ฟังก์ชั่น Social

สมาร์ทโฟนทุกเครื่องย่อมทำมาเพื่อการใช้งาน Social Media ซึ่งเจ้าตัวนี้ก็มีทั้ง Facebook และ Twitter for Android มาให้เลยในตัว ซึ่งก็สามารถทำงานได้พอๆ กับในระบบปฏิบัติการอื่น อีกทั้งยังมีคีย์บอร์ดภาษาไทยให้เลือกใช้งานได้หลายเจ้า แล้วแต่ว่าชอบของเจ้าไหนซึ่งก็พบว่า ใช้งานการพิมพ์ภาษาบนจอสัมผัสได้ค่อนข้างเป็นที่น่าพอใจสำหรับผมนะ

Web Browser

สามารถเปิดหน้าเว็บได้เหมือนเปิดด้วยคอมพิวเตอร์ธรรมดาเลยแหละ แต่ว่า Android ไม่มีปัญหากับเว็บแฟลช สามารถเปิดดู YouTube ได้ด้วยตัวเอง ซึ่งการแสดงผลก็สามารถย่อ-ขยายตามต้องการได้ด้วยการสัมผัส เปิดไฟล์เว็บหลายๆ หน้าจอ ปิดเปิดหน้าจอต่างๆ ได้ ทำงานได้เร็ว ไม่มีปัญหาใดๆ เลยครับ

อื่นๆ

จุดเด่นของ Android ก็คือ การมี Android Market เช่นเดียวกับที่ระบบอื่นๆ ก็มี App Store หรือ AppWorld ของตัวเอง ซึ่งก็จะมีแอพที่หลากหลาย สามารถโหลดมาใช้งานได้ทั้งฟรีและเสียตังค์ ขณะที่ Android Market รุ่นปัจจุบัน มีหน้าเยอะมาก ช่วยให้หาแอพที่น่าสนใจมาใช้ได้ง่าย แต่แอพอย่างการ capture หน้าจอ ก็ยังถือว่า ยังหาใช้งานได้ยากอยู่ถ้าเครื่องยังไม่ได้ถูก root

เท่าที่ผมลองใช้ ก็มี WhatsApp และ LINE ซึ่งก็สามารถแชทกันได้ไม่ต่างกับที่เคยใช้ iPhone, หรืออย่าง Soundhound แอพที่ผมนิยมใช้ เวลาอยากรู้ว่าเพลงที่ได้ยินอยู่เป็นเพลงอะไร แอพก็จะไปค้นหามาบอกให้

HTC Sensation XE สามารถเปิดไฟล์วิดีโอได้หลายสกุล ที่ผมทดลองก็อย่าง MPEG4 เราสามารถโอนไฟล์หนังสักเรื่องลงไปแล้วนั่งดูที่ไหนๆ ก็ได้ จริงๆ แล้วเขาสนับสนุนทั้งไฟล์พวก XviD, 3GP, 3G2, MPEG4, AVI, WMV เลยนะ

HTC Sensation XE | มือถือแอนดรอยด์สำหรับคนหัวใจบันเทิง

จุดที่ไม่ชอบ

เท่าที่ลองใช้มาเพียงไม่กี่วัน อาจจะไม่สัมผัสกับมันมากเพียงพอ แต่จากการได้สัมผัสกับแอนดรอยด์หนที่สอง พบว่า ระหว่างการชาร์จแบตเตอรี่ เครื่องจะค่อนข้างร้อน การเปิดใช้งานต่อเนื่อง หรือแม้แต่การทิ้งไว้เฉยๆ บางครั้งก็ยังเกิดความร้อนขึ้นได้เช่นกัน อีกจุดหนึ่ง คือ ปุ่มเพิ่ม-ลดเสียง ซึ่งพบว่ากดเพิ่มลดได้ง่ายเพียงกดเบาๆ แต่หลายครั้ง กำลังเปิดฟังเพลงอยู่ พอจะสอดเข้ากระเป๋ากางเกง มือก็มักจะไปโดนปุ่มปรับเสียงนี้อย่างไม่ตั้งใจ เป็นสองจุดที่พบเห็นในช่วงทดลองใช้งานครับ

———————–

โดยรวม: ผมว่า HTC Sensation XE เป็นสมาร์ทโฟนสำหรับคนหัวใจบันเทิงได้อย่างเหมาะเจาะ พอๆ กับคนที่ชอบใช้มันเพื่ออยู่ในสังคมออนไลน์ คนที่ชอบใช้แอพสำหรับหลากหลายฟังก์ชั่น เพียงแต่การตั้งค่าหรือรายละเอียดจุดเล็กจุดน้อยที่คนที่ผ่านมาจากระบบอื่นๆ อาจจะต้องศึกษาเพิ่มเติมอย่างใจเย็นนิดนึง

และสำหรับคนหัวใจบันเทิงแล้ว โดยการใช้งานพื้นฐาน ผมว่าการใช้งานมือถือรุ่นนี้ แม้ไม่ต้อง root ก็สามารถใช้งานได้คุ้มค่าแล้วล่ะ

PatSonic Blog Comment

อ่านเรื่องอื่นๆ
แท็ก

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

คุณน่าจะชอบบทความนี้

Close
Back to top button
Close