Web

Firefox 3 เท่าที่ผมเห็น

จนถึงวันนี้ ผมยังไม่ได้ศึกษาเลยว่า Firefox 3.0 มีอะไรดีๆ ใหม่ๆ บ้าง แต่เท่าที่ใช้ๆ อยู่ก็เห็นว่ามีอะไรแปลกๆ ใหม่ๆ อยู่ประมาณนึงเหมือนกัน

ไล่เรียงกันไปเท่าที่พบเห็นได้ง่ายๆ แล้วกัน เริ่มที่หน้าตา interface ดูเปลี่ยนไปเล็กน้อย แต่ไม่ต่างไปจนไม่ชินมือ

Firefox 3.0 Snapshot 1

ปุ่ม Back กับ Forward เปลี่ยนไป แต่ก็ยังคลิกขวาเลือกจุดหมายที่ถัดๆ ไปได้ตามต้องการเหมือนเดิม Address Bar ก็มีขอบโค้งแปลกใหม่ดี ตรงหัวนี่เอาไว้แสดง favicon ตรงส่วน Bookmark Toolbar ดูแล้วแสดง favicon ใหญ่ขึ้น จากเดิมที่บางธีมจะไม่แสดง favicon เลยด้วยซ้ำ เลยมีพื้นที่ไว้ใส่ Bookmark ได้น้อยลงนิดหน่อย

มีอีกอย่างที่ดูพิเศษขึ้นมา ก็คือ เวลาเราพิมพ์ชื่อเว็บ Firefox 3.0 จะแสดงURL ของเว็บต่างๆ ที่เกี่ยวข้องขึ้นมาให้ พร้อมทั้ง Title และ favicon ของ URL นั้นๆ ด้วย ก็สะดวกดีเหมือนกันนะ

Firefox 3.0 Snapshot 2

อีกจุดที่หน้าต่างแตกต่างออกไปนิดนึง ก็คือ หน้าต่าง Download โดยรวมไม่เห็นความแตกต่างที่ชัดเจนนัก บอกชื่อไฟล์ ขนาดไฟล์ เว็บไซต์ที่มา พร้อมไอคอนแสดงชนิดของไฟล์ แล้วก็ยังมีเวลาและวันที่ดาวน์โหลด มีปุ่ม Clear List และมีช่องเอาไว้ค้นหาไฟล์ด้วย (ไม่รู้จะได้ใช้หรือเปล่า เพราะผม Clear List บ่อย)

Firefox 3.0 Snapshot 3

ยังไม่พอ ผมยังเจออีกจุดหนึ่ง คือฟังก์ชันการบันทึก Bookmark ที่ทำได้สะดวกขึ้น จากตรง Address Bar เลย ตรงที่เห็นเป็นรูปดาว ถ้าเปิดเว็บไหนอยู่ ต้องการ Bookmark ก็คลิกที่รูปดาวได้ทันที แล้วจัดการตั้งค่าและบันทึกได้เลย นับว่าสะดวกดี

Firefox 3.0 Snapshot 4

ในส่วนอื่น ผมยังไม่ค่อยเห็นอะไรมาก เท่าที่สังเกตก็พบว่า ส่วนของ Form นั้น มีหน้าตาดูดีขึ้น ช่องต่างๆ ดูใหญ่ขึ้น ช่อง Browse File คลิกที่ช่องแล้วจะขึ้นหน้าต่างมาให้ระบุไฟล์ที่จะอัพโหลดได้ทันที ไม่ต้องคลิกปุ่ม Browse ก่อนก็ได้ (เอ แต่ข้อนี้ ผมไม่เคยลองตอนใช้เวอร์ชั่นก่อน เลยไม่รู้ว่า มันใหม่หรือเปล่าอะดิ)

ผมใช้ Firefox 3.0 ทั้งเครื่องโน้ตบุ๊ค และเครื่อง PC ที่ออฟฟิศ กับเครื่องโน้ตบุ๊คนั้น หลังจากลงแล้วมีปัญหาเรื่องฟอนต์นิดหน่อย เพราะมันดันเอาฟอนต์อะไรไม่รู้มาแสดงเฉยเลย ผมจึงลองเปลี่ยนค่าใน Tools > Options แล้วไปที่แท็บ Content

Firefox 3.0 Snapshot 5

คลิกที่ปุ่ม Advanced แล้วผมก็ไปตั้งค่าฟอนต์ให้เป็น Tahoma ให้หมดทั้ง 3 ช่อง ตั้งค่าแบบนี้ทั้งชุด Other Languages, Thai ทั้ง User Defined เอาทั้งหมดเลยผม

Firefox 3.0 Snapshot 6

ได้ยินว่า Firefox 3.0 นั้น ตัดคำไทยได้ดีกว่าแต่ก่อน ผมก็เห็นด้วยว่า ทำได้ดีกว่าจริงๆ เพราะฉะนั้น มันไม่ควรจะมีปัญหากับการแสดงผลฟอนต์ภาษาไทยเลย ลองตั้งตามผมดู น่าจะหมดปัญหาครับ

ยังไงก็ขอให้มีความสุขกับเวอร์ชั่นใหม่ล่าสุดของ Firefox นะขอรับ

PatSonic Blog Comment

อ่านเรื่องอื่นๆ
แท็ก

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน

7 คอมเมนต์

 1. อืมม น่าสนใจ หน้าตาดี น่าใ้ช้
  ยังไม่ได้อัพเดทสักทีเลย

 2. เอ…มีปุ่มเครื่องหมายบวก (ข้างรูปบ้าน) ด้วยฤๅ ของผมไม่เห็นมีแฮะ

 3. อ๋อ ไอ้พวกปุ่มที่เพิ่มเติมมานี่ ผมลากมาใส่เองครับคุณ iake ขึ้นอยู่กับเราใช้ปุ่มไหนบ่อยๆ ลองคลิกขวาที่เมนูบาร์ แล้วเลือก Customize… สิครับ อยากให้ปุ่มไหนอยู่ตรงไหนก็ลากไปใส่ได้เลย

 4. เท่าืที่ใช้มาตอนนี้ก็มีติดขัดบ้างคับ มันชอบค้างเวลาเปิดเว็บเยอะๆ ในส่วนอื่นก็
  OK ดีคับ

 5. เจ๋งดีครับ
  โดยรวมค่อนข้างจะชอบเลยทีเดียว

  อย่างน้อยมันก็ไม่ค้างบ่อยเท่า ff2 = =”

 6. เคยใช้ FireFox เวอร์ชันแรก แล้วรู้สึกแย่อ่ะ เลยหยุดใช้
  หันไปใช้ Maxthon ที่ใช้ Engine ของ IE เนี่ยแหละ

  แต่พอมาเจอ FireFox 3 เลิกใช้ทุกอย่างไปเลย
  ความรู้สึกแบบ “ตกหลุมรัก” กันเลยทีเดียว

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Back to top button
Close