Tech

WordPress Plugins สำหรับทำ Mobile Edition ให้กับบล็อกของคุณ

บางที ผมก็เฝ้านั่งสังเกตตัวเองเหมือนกันนะ ผมมักพบว่า PatSonic มันเป็นบล็อกที่นอกจากจะเต็มไปด้วยด้วยเรียงความยาวๆ แล้ว ยังมักจะใส่ WordPress Plugins อะไรไม่รู้เยอะแยะ ซึ่งน่าจะทำให้บล็อกอืดลงด้วยซ้ำ แต่ก็ไม่ยักกะมีใครมาบ่น หรือปลั๊กอินที่ใช้ๆ นี่ อาจจะไม่กี่ตัวที่มีผลต่อความเร็วของการโหลดก็ไม่รู้เหมือนกันแฮะ

ผมลองค้นหาและทดลองใช้งาน ปลั๊กอิน กลุ่มหนึ่ง และพบว่า น่าจะเอามาเขียนแชร์ให้อ่านกันได้ นั่นคือ ปลั๊กอินพวกที่ทำให้บล็อกเรา มีหน้าตาที่แตกต่างออกไปเมื่อดูด้วยมือถือ

WordPress on Mobile

ใช่แล้ว WordPress Plugins สำหรับใช้ทำ Mobile Edition ให้กับบล็อกของคุณ นั่นเอง อย่างที่เรารู้กันว่า ความเร็วของการเชื่อมต่อผ่านเครือข่ายมือถือของบ้านเรานั้น เร็วยิ่งกว่าเพื่อนบ้านมากมาย (ประชด!) การจะให้ผู้คนมาเยี่ยมชมบล็อกอย่างรวดเร็ว จึงเป็นเรื่องที่น่าสนใจหันมามอง

ผมจึงเริ่มมองหาปลั๊กอินที่ถูกใจ ขอยกตัวอย่างตัวที่นายแพทได้ทดลองมาสัก 2-3 ตัวก็แล้วกันนะ

WordPress PDA & iPhone

จะว่าไปก็คงเป็นตัวแรกๆ เลยทีเดียวที่ทดลองใช้ ติดตั้งง่าย อัพโหลดแล้ว activate ก็ใช้งานได้เลย ตั้งค่าได้เพียงการเพิ่มหรือลด Browser Agent ที่เปิดดูแล้วแสดงผลแบบนี้เท่านั้น หน้าแรกอาจจะดูเปลืองพื้นที่เล็กน้อย แบ่งเป็นแท็บ Home, Categories, Tags, และ Pages ให้ จุดเด่น คือ ลดขนาดของคลิปวิดีโอตามหน้าจอ แต่ไม่ลดไม่ขนาดรูปภาพให้

เวอร์ชั่นที่ทดสอบ เป็น 1.3.1 เวอร์ชั่นก่อนหน้า จะมีหน้าตาอีกแบบหนึ่งครับ

PatSonic Blog with WordPress PDA & iPhone

ดาวน์โหลดและอ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ WordPress PDA & iPhone

WordPress Mobile Edition

ปลั๊กอินตัวนี้ ตัวมันเองดูเล็กมาก เพราะใช้เพียงไฟล์ๆ เดียว คือ wp-mobile.php แต่จะมาพร้อมกับธีมที่แยกไว้เป็นโฟลเดอร์ต่างหาก แถมยังต้องย้ายไปเก็บไว้ใน /wp-content/themes แทน ซึ่งก็พบหน้าตาดูเรียบๆ ง่ายๆ ดี หน้าแรกรายการ Posts ตามด้วยกล่อง Search, Pages ต่างๆ และจะแสดง About ไว้ให้ด้านท้าย มีลิงก์ให้ผู้ใช้กลับมาธีมปกติของบล็อกได้ด้วย

เท่าที่ทดสอบใช้เวอร์ชั่น 3.1 พบว่า ยังมี error อยู่บ้างแต่ไม่มีผลกับการแสดงผลในมือถือ

PatSonic Blog with WordPress Mobile Edition

ดาวน์โหลดและอ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ WordPress Mobile Edition

MobilePress

ตัวนี้ นอกจากหน้าตาบนมือถือจะดูง่าย สะอาด ไม่เทอะทะแล้ว ยังแสดงจำนวนคอมเมนต์มาให้ดู สามารถเปิดดูหน้า Posts แต่ละหน้าได้ทั้งแบบมี comment และไม่มี จุดเด่นคือปรับขนาดรูปภาพให้พอดีกับหน้าจอ แต่ไม่ปรับขนาดวิดีโอให้ หน้าจอแรก จะแสดง Posts ก่อน แล้วตามด้วย Pages ปิดท้ายด้วยช่อง Search

จุดอีกอย่าง คือ มี options ให้สามารถตั้งค่า Blog Title, Blog Description แยกออกมาต่างหากได้ น่าสนใจดีทีเดียว

เวอร์ชั่นที่ใช้ทดสอบ คือ เวอร์ชั่น 1.1.5 ครับ

PatSonic Blog with MobilePress

ดาวน์โหลดและอ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ MobilePress

Wptouch

อีกหนึ่งปลั๊กอินที่สร้างหน้าตาสวยๆ เท่ๆ เมื่อแสดงบนมือถือ iPhone, iPod touch, Android, Palm Pre, Samsung touch and BlackBerry Storm/Torch ที่สามารถจัดการทุกอย่างได้ด้วยหน้าตั้งค่าเพียงหน้าเดียว สร้างสรรค์หน้าตาบนสมาร์ทโฟนที่สวยงามน่าอ่าน อีกทั้งยังเปิดให้ผู้อ่านสามารถสลับไปดูหน้าบล็อกเวอร์ชั่นปกติได้ตามต้องการอีกด้วย

ดาวน์โหลดและอ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ WPtouch

————————

อย่างไรก็ตาม ทุกปลั๊กอินที่ว่ามา เป็นการทดสอบบน iPhone 4 ทั้งสิ้น ทั้งนี้ หากทดสอบบนโทรศัพท์มือถือชนิดอื่น อาจได้การแสดงผลที่แตกต่างออกไป เลือกใช้เอาตามความชอบนะครับผม

แท็ก

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน

5 คอมเมนต์

  1. ขอบคุณครับคุณแพท เพิ่งรู้นะเนี่ย ดีเลยครับจะได้ไปลองใช้กับบล็อกของตัวเองดูบ้าง

คุณน่าจะชอบบทความนี้
Close
Back to top button
Close