SHARE

เมืองเชียงใหม่อาจไม่ได้มีระบบการคมนาคมที่มีประสิทธิภาพเท่ากรุงเทพฯ แต่ที่นี่ก็มีระบบการขนส่งที่ดีพอสำหรับรับส่งผู้โดยสารไปได้ทั่วตัวเมือง นอกจากรถสองแถวที่เป็นระบบขนส่งหลักของที่นี่แล้ว ก็ยังมีรถตุ๊กๆ รถแท็กซี่และรถทัวร์คอยให้บริการ

ทิปน่ารู้...สำหรับการขึ้นรถในเชียงใหม่

นอกจากรถไฟแล้ว รถทัวร์จึงเป็นอีกพาหนะที่สำคัญในการเดินทางต่อไปยังจังหวัดอื่นๆทางภาคเหนือ เพราะฉะนั้นในช่วงที่คุณพักอยู่ที่เชียงใหม่นั้นคุณต้องมีโอกาสได้ใช้บริการขนส่งมวลชนของที่นี่อย่างแน่นอน ไม่ว่าจะเป็นการนั่งรถเข้าไปในเมืองในราคา 20 บาทหรือจะจ่าย 1,800 บาท เพื่อนั่งรถทัวร์ไปภูเก็ต

เราจึงมีข้อแนะนำง่ายๆเพื่อเตรียมความพร้อมให้คุณก่อนมาถึงสถานที่จริง

เดินทางรอบเมืองเชียงใหม่

การเดินทางรอบๆ ตัวเมืองเชียงใหม่ในหลายพื้นที่มักจะสัญจรโดยรถตุ๊กๆ หรือรถสองแถว เพราะราคาถูกและสามารถบรรทุกผู้โดยสารได้คราวละหลายๆคน ค่าโดยสารรถตุ๊กๆ อาจจะแพงกว่ารถสองแถวประมาณสามเท่า แต่มีข้อดีคือไม่ต้องเสียเวลาคอยรับส่งผู้โดยสารระหว่างทาง และรถทั้งสองประเภทจะขึ้นค่าโดยสารเป็นอีกเท่าตัว หากวิ่งนอกเวลาทำการ

คุณอาจจะได้เห็นรถสองแถวสีอื่นที่ไม่ใช่สีแดงวิ่งอยู่ตามถนนสายหลักของจังหวัดเชียงใหม่ รถพวกนี้จะวิ่งตามเส้นทางที่กำหนดไว้แล้วและมีราคาถูกกว่าการเดินทางแบบอื่นมาก หากรู้จักสถานที่ที่ต้องการจะไปก่อนก็จะช่วยคุณได้มากเพราะคุณจะต้องกดกริ่งเพื่อลงจากรถตอนถึงที่หมาย

หลายปีมานี้ เมืองเชียงใหม่มีโครงการที่จะจัดทำระบบเครือข่ายรถขนส่งของจังหวัดขึ้น โดยโครงการนี้เริ่มจะเป็นรูปเป็นร่างขึ้นมาบ้างแล้ว แม้ว่าชาวเมืองเชียงใหม่จะยังนิยมใช้บริการรถสองแถวมากกว่าก็ตาม รถสองแถวจะวิ่งไปตามสายที่มีและคอยส่งผู้โดยสารไปยังสถานที่สำคัญๆรอบตัวเมือง แม้จะเสียเวลาในการรับส่งแต่รถสองแถวก็มีราคาถูกและมักจะมีที่ว่างให้นั่งเสมอ ถ้าคุณสนใจศึกษาเส้นทางเดินรถสองแถว ก็หากแผ่นพับที่แจกฟรีตามจุดบริการนักท่องเที่ยวทั่วไปได้

รถทัวร์

อาเขตคือสถานีขนส่งหลักของจังหวัดเชียงใหม่ หรือบางทีก็เรียกกันว่า “สถานีขนส่งใหม่” เพื่อไม่ให้ซ้ำกับสถานีเดิมที่ช้างเผือก แต่ถ้าเรียกว่าสถานีขนส่งอาเขตก็จะเป็นที่รู้จักมากกว่า เพราะส่วนใหญ่คนขับรถตุ๊กๆ รถแท็กซี่และรถสองแถวก็จะเรียกกันแบบนี้

สถานีขนส่งอาเขตจะรับส่งผู้โดยสารไปยังที่ต่างๆ นอกจังหวัดเชียงใหม่ กรีนบัส คือบริษัทขนส่งหลักของที่นี่ โดยมีเส้นทางการเดินรถเชื่อมต่อไปยังจังหวัดอื่นๆทั่วทั้งภาคเหนือ นอกจากนี้บริษัทยังมีบริการรถสายตรงโดยใช้ รถทัวร์ วีไอพี ที่ขับตรงไปถึงภูเก็ตและเปิดให้บริการตลอด 24 ชั่วโมง แต่สิ่งที่คุณไม่ควรลืมก็คือ กรีนบัสจะให้บริการอยู่เฉพาะที่สถานีขนส่งใหม่เท่านั้น

บริการรถตู้ขนาดเล็กไปปายก็เป็นอีกหนึ่งบริการหลักสำหรับนักท่องเที่ยวที่สถานีขนส่งอาเขต รถที่ให้บริการส่วนมากจะเป็นรถตู้ปรับอากาศ 15 ที่นั่ง และยังมีบริการรถทัวร์ขนาดเล็กที่นั่งสบายกว่าแต่รถทัวร์จะออกเดินทางแค่วันละไม่กี่รอบเท่านั้น รถทั้งสองประเภทนี้มีราคาเท่ากัน เพราะฉะนั้นถ้าคุณอยากนั่งรถทัวร์ก็ต้องจองล่วงหน้า

ส่วนการเดินทางไปสถานีขนส่งอาเขตนั้นง่ายมาก สถานีจะอยู่ทางด้านตะวันออกของใจกลางเมือง บนถนนแก้วนวรัฐ ใกล้กับสี่แยกตรงถนนซุปเปอร์ไฮเวย์ รถสองแถวและรถตุ๊กๆ จากในเมืองมักจะมาคอยรับผู้โดยสารที่นี่

สถานีขนส่งช้างเผือก

สถานีขนส่งช้างเผือก เป็นสถานีปลายทางหลักอีกสถานีหนึ่งของเชียงใหม่ แต่นักท่องเที่ยวที่มาเพียงไม่กี่วันมักจะไม่ค่อยได้ใช้บริการที่สถานีนี้เท่าไหร่ รถทัวร์ทุกคันที่ออกจากสถานีช้างเผือกจะวิ่งไปสู่อำเภอต่างๆ ในเชียงใหม่ ยกเว้นรถทัวร์ที่ไปลำพูน ตารางเวลาออกรถของสถานีช้างเผือกก็มีค่อนข้างน้อย ทำให้ไม่มีรถทัวร์แบบวีไอพีวิ่งที่สถานีนี้เลย ส่วนใหญ่รถที่ออกจากสถานีนี้ก็มักจะไปอำเภอเชียงดาวหรือไม่ก็อำเภอฝาง

สถานีขนส่งช้างเผือกตั้งอยู่ทางเหนือของเมืองเก่า หันหน้าออกจากประตูช้างเผือก (ประตูเมืองทางทิศเหนือ) และเลี้ยวขวาตรงจุดที่ถนนเปลี่ยนจากวันเวย์เป็นทูเวย์ ถ้าเดินจากประตูท่าแพก็จะไกลหน่อย หรือถ้าจะให้ง่ายและเร็วที่สุดก็ขึ้นรถสองแถวหรือรถตุ๊กๆ ไปเลยดีกว่า

บทความโดย เดเร็ก เคิร์ก

PatSonic Blog Comment

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here