ท่องเที่ยวไลฟ์สไตล์

หาเรื่องเที่ยว: กาญจนบุรี (2) | หาที่กินกันดีกว่า คีรีธารา บ้านผักหวาน

ไปเยือนกาญจนบุรีแล้วต้องเขียนถึงที่กินด้วย เพราะที่กินก็น่าเขียนถึงไม่น้อยเช่นกัน

บทความนี้ คงเป็นบทที่รวมร้านอาหารแสนอร่อยเราสองคนได้ไปแวะเวียนและลิ้มรสมา รวบทุกร้านในสองวันที่ไปเยือนเมืองกาญจน์เข้าอยู่ในบทเดียว อาจจะไม่ได้ดีเด่นเพียงพอจะเป็นไกด์นำกินสำหรับใครๆ ได้

ร้านอาหารคีรีธารา กาญจนบุรี

การเดินทางไปเยือน จ.กาญจนบุรี ครั้งนี้เป็นเพียงทริปสั้นๆ ที่เลือกเอาที่ใกล้ๆ ที่ยังไม่เคยไป สามารถขับรถไปเยือนได้ง่าย ก็แปลกดีนะที่ใครๆ เขาก็เคยไปจังหวัดนี้กัน แต่เรายังไม่เคย ก็อาศัยว่าคนข้างๆ เขาเคยมาหลายหนช่วยแนะนำร้านอาหารให้ได้บ้าง อีกส่วนหนึ่งก็คือการเสิร์ชหาด้วยเจ้าพ่อกูเกิลนี่แหละ

เริ่มจากวันแรกที่ตั้งใจจะไปเยือนสะพานข้ามแม่น้ำแควเสียหน่อย จึงเลือกร้านอาหารแถวๆ นั้นซึ่งกลายเป็นที่จอดรถภายในตัว

คีรีธารา

คีรีธารา เป็นร้านอาหารขนาดค่อนข้างใหญ่ตั้งอยู่ริมแม่น้ำแควไม่ห่างจากสะพานข้ามแม่น้ำแควมากนัก สามารถนั่งดูแม่น้ำและสะพานได้อย่างชัดเจน มีพื้นที่กว้างขวาง โต๊ะนั่งมีทั้งห้องแอร์และโอเพนแอร์ โดยเฉพาะโอเพนแอร์นี่มีหลายระดับใกล้ไกลแม่น้ำต่างกันไป แถมยังมีบริเวณแพด้านล่างอีกด้วย มาบ่ายๆ อย่างนี้ เลือกที่นั่งโอเพ่นแอร์ที่มองเห็นสะพานข้ามแม่น้ำแควด้วยก็แล้วกัน อาจจะร้อนบ้างนิดหน่อย แดดจะเปลี่ยนที่ตลอดเวลา แต่ว่าเราเอาบรรยากาศไงครับ

ด้วยเพราะเรามากันเพียง 2 คน จะสั่งจัดเต็มก็คงจะทานกันไม่หมด จึงสั่งกันพอเบาๆ เอาพออิ่มๆ ก็แล้วกัน เริ่มกันที่เมนูแรกกันเลย ต้มยำปลากะพง — รสชาติแซ่บสมกับที่เกิดมาเป็นต้มยำ เนื้อปลากะพงสด ทำให้ออกมาอร่อยมากๆ ครับ

ต้มยำปลากะพง ร้านอาหารคีรีธารา กาญจนบุรี

ส่วนอีกเมนู คือ ทอดมันกุ้ง เมนูที่สั่งบ่อยจนเป็นเมนูที่คุ้นชินลิ้นไปหมดแล้ว หน้าตาเหมือนทอดมันกุ้งทั่วไปที่เคยลิ้ม รสชาติก็ถือว่าได้มาตรฐานที่เคยลอง

ทอดมันกุ้ง ร้านอาหารคีรีธารา กาญจนบุรี

บรรยากาศดี อาหารอร่อย ดูจะเป็นจุดขายของร้านคีรีธารา แม้ว่าจะราคาสูงพอสมควรแต่เมื่อแลกกับมุมมองที่อยู่ใกล้กับสะพานมากที่สุดร้านหนึ่งก็ถือว่าไม่เลวเลยถ้าจะมาลองสักครั้งนึง

อบอุ่นเฮ้าส์

ร้านขนาดกลางๆ ตกแต่งอย่างอบอุ่นสไตล์วินเทจหน่อย บ้านไม้โต๊ะเก้าอี้สีขาวๆ มีต้นไม้สีเขียว ประดับด้วยตุ๊กตาหมี ขายทั้งอาหารคาวที่มีเมนูให้เลือกไม่มากนัก กับเมนูของหวาน ที่มีทั้งขนม เบเกอรี่ กาแฟและน้ำหวานต่างๆ

เราไปแวะเวียนในวันเสาร์บ่ายคล้อยด้วยความหวังที่จะลิ้มรสของหวานหลังทานของคาวมาแล้วจากคีรีธารา อีกเหตุหนึ่งคือ รอเวลาให้เมฆและฝนจางไปก่อน จึงสั่งมาเพียง น้ำแอปเปิลโซดา ชาเขียวปั่น และฮันนี่โทสต์ (Honey Toast)

ฮันนี่โทสต์ ร้านอบอุ่นเฮ้าส์ กาญจนบุรี

แอปเปิลโซดา รสชาติเข้าทีแต่ต้องคนให้มันหวานทั่วทั้งแก้วเสียก่อน ขณะที่ชาเขียวปั่น กลมกล่อมใช้ได้ แต่ฮันนี่โทสต์สิ ทำไมมันจึงหมดเร็วเยี่ยงนี้

หน้าร้าน ร้านอบอุ่นเฮ้าส์ กาญจนบุรี
บริเวณทางเข้า ร้านอบอุ่นเฮ้าส์ กาญจนบุรี

ในวันต่อมา อาหารเช้าของเราก็ยังฝากท้องไว้ที่ร้านนี้เช่นกัน ข้าวกะเพราทะเลจานเด็ดจานนั้นยังคงติดใจไม่หาย อร่อยจริงๆ

การจะหา ร้านอบอุ่นเฮ้าส์ นั้น หาไม่ยากเพราะมันอยู่ในเขตตัวเมืองกาญจนบุรี ถ้ามาจากกรุงเทพฯ บนถนนแสงชูโต จะอยู่ทางด้านซ้ายมือ เลยจาก Tesco Lotus มาไม่ไกล อยู่ฝั่งเดียวกับ Tesco Lotus และอยู่ฝั่งตรงข้ามกับสถานีบริการน้ำมันปีโตรนาส ใกล้ๆ กับร้าน Gusto อะไรสักอย่าง นั่นแหละๆ

ครัวผักหวานบ้าน 1 ไร่นฤบดินทร์

นี่คืออีกร้านหนึ่งที่เราได้กินสั่งอาหารทานในวันที่สองของการท่องกาญจน์ แน่นอนว่า เรามีเวลาไม่มาก แต่ภารกิจหาอาหารทานก็ยังสำคัญ หลังตระเวนเที่ยวในอำเภอไทรโยคแล้วก็ต้องแวะร้านนี้ ร้านอาหารที่ “ผักหวาน” กลายเป็นส่วนผสมสำคัญของร้าน มีทั้งที่นั่งแยกมีมุ้งกางไว้ดูเป็นส่วนตัว และมีส่วนโอเพนแอร์ปกติที่ฉีดละอองให้ลูกค้าไม่ร้อนด้วย

และเมนูแรกก็กลายเป็น “ผัดผักหวานน้ำมันหอย” นั่นเอง บอกได้อย่างเดียว “อร่อยอะ”

ผัดผักหวานน้ำมันหอย ครัวผักหวานบ้าน 1 ไร่นฤบดินทร์ กาญจนบุรี

ในเมื่อมีกันอยู่แค่สองคนและก็ไม่ใช่พวกกินจุอะไรนักหนา อีกเมนูนึงจึงสำคัญ เราเลือกจากที่ลองเช็คอินใน Foursquare เลยสั่ง “ฉู่ฉี่ปลาเนื้ออ่อน” ซึ่งต้องบอกว่า “อร่อยมาก” ขนาดข้าวสวยยังอร่อย แต่พออาหารเมนูที่สามใกล้จะมา “น้ำพริกกะปิ+ผักลวก+ปลาทู” เลยต้องขอเปลี่ยนเป็นใส่กล่องแทน

ฉู่ฉี่ปลาเนื้ออ่อน ครัวผักหวานบ้าน 1 ไร่นฤบดินทร์ กาญจนบุรี

ที่ ร้านครัวผักหวานบ้าน 1 ไร่นฤบดินทร์ นี้เขามีกาแฟสดขายด้วยนะ แยกเป็นบ้านต่างหากไปเลย ไม่ได้เขียนแนะนำเพราะเราไม่ได้ไปลองดื่มกาแฟก็เท่านั้นเอง

ครัวผักหวานบ้าน 1 ไร่นฤบดินทร์ กาญจนบุรี

การเดินทางมาร้านผักหวานบ้านนั้นดูเหมือนจะไม่ยาก อาจจะบอกจุดลำบาก แต่เจอง่ายมากๆ อยู่ริมถนนแสงชูโต (สาย 323) ระหว่างทางไปไทรโยค เลยแยกแก่งเสี้ยนไปไม่ไกล ถ้ามาจากเมืองก็อยู่ด้านขวา แต่ถ้ากลับมาจากไทรโยคก็จะอยู่ด้านซ้าย มีที่จอดรถไว้บริการมากพอสมควร

—————————

นี่ก็คงจะควรค่าแก่เวลาแล้ว ขอจบบทความพากินในกาญจน์แต่เพียงเท่านี้ก่อน บทหน้ามาว่ากันใหม่เรื่องเที่ยวกันต่อนะครับ

[กาญจนบุรี (1) | สะพานข้ามแม่น้ำแคว] [กาญจนบุรี (3) | ถ้ำกระแซ น้ำตกไทรโยคน้อย ต้นจามจุรียักษ์ วัดถ้ำเสือ]

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ