เทคและไอทีไลฟ์สไตล์

Monument Valley | เกมแนะนำ กราฟิกสวยสด ฝึกแก้ปัญหา

ได้เวลาของ Monument Valley เกมบนมือถือและแท็บเล็ตแนว Puzzle ที่กราฟิกฉากสวยงาม

ไหนๆ วันนี้ก็มีเกมบนมือถือที่น่าสนใจเกมหนึ่งที่เปิดให้โหลดฟรีกันแล้ว ก็เลยถือโอกาสนี้โหลดมาเล่น แถมท้ายด้วยการหยิบมาเขียนถึงกันเสียเลย ขอแนะนำว่าเพลินมากๆ ครับ เกมนั้นชื่อ “Monument Valley” เป็นเกมฝึกสมองประลองปัญญาที่สีสันและฉากช่างสวยงามตระการตาไม่เบาทีเดียว โดยเฉพาะความคิดสร้างสรรค์นี่เข้าขั้นสุดยอด ส่วนจะสุดยอดยังไง ลองมาดูกัน

เกมมือถือ Monument Valley

เกมนี้ผมโหลดบนระบบ iOS ได้ข่าวว่าปกติขายกันอยู่ที่ $3.99 แต่ช่วงนี้ให้โหลดฟรี (ซึ่งก็ต้องขอบอกว่า วันหนึ่ง มันคงไม่ฟรีแล้ว ถ้ามาอ่านช้า ก็คงต้องบอกว่า จ่ายตังค์ซื้อเอาละกันนะเธอ) แต่บน Android ดูท่าจะยังไม่มีโปรโมชั่นนี้นะ เป็นเกมที่เคยได้รับรางวัล Apple Game of the Year 2014 และ Winner of Apple Design Award 2014 มาแล้ว ลักษณะของมันเกมแนว Puzzle ใช้ฝึกแก้ปัญหาครับ

โดยลักษณะเกมมันจะสร้างคาแรคเตอร์ให้เราเป็น Ida ที่ต้องหาทางเข้าไปในฉากต่างๆ ที่ถูกออกแบบมาในลักษณะภาพสามมิติ ที่จะมีจุดมุ่งหมายคือเก็บเจ้าผลึกหรืออะไรสักอย่างที่อยู่ ณ จุดใดจุดหนึ่งของโลเกชั่นนั้นๆ ลักษณะนั้นเหมือนเป็นฉากในฝันของของ Ida ที่อาจผิดเพี้ยนไปจากโลกความจริง ซึ่งนั่นแหละคือความคิดสร้างสรรค์ของคนทำเกมนี้

จะมีทางลึกลับที่ต้องหาให้เจอ อาจจะมีตัวป่วนที่ทำให้เราต้องคิดค้นวิธีที่จะผ่านมันไปยังจุดมุ่งหมาย พร้อมเสียงประกอบสุดอลังการ ประมาณว่าท่องแดนเวทมนตร์สุดแฟนตาซีก็ไม่ปาน

ผมจะขอแนะนำแบบคร่าวๆ ในฐานะมือใหม่ก็แล้วกันนะครับ

นี่คือประตูของด่านหรือฉากที่ Ida จะต้องเข้าไปทำภารกิจ หน้าตามันจะเป็นแบบนี้ มันจะเริ่มตั้งแต่ด่านที่ 1, 2, 3,… ไล่ไปเรื่อยๆ

เกมมือถือ Monument Valley

ภาพอาจจะไม่ตรงเท่าไหร่ แต่ดูเอาคร่าวๆ พอ หลังจากจิ้มแล้วเกมมันจะบอกภารกิจให้กับเรา

เกมมือถือ Monument Valley

นี่มันเป็นแค่ฉากเดียวเท่านั้น เมื่อเข้าไปจะพบว่ามันเหมือนค่ายกล ที่เราจะสามารถเปิด-ปิด-เลื่อนฉากบางส่วนเองได้ เพื่อที่ Ida จะเดิน-ปืน-ขึ้นบันไดไปยังจุดที่ต้องการ และบางครั้งมันก็พาเราไปยังฉากใหม่ที่สวยงามตระการตายิ่งกว่า

เกมมือถือ Monument Valley

ซึ่งหลังจากเราฝ่าฟันจนมาถึงศาลาแห่งผลึกนั้นได้แล้ว มันก็ขึ้นบอกเราว่า “Complete” และมีปุ่มด้านบนให้เราเก็บภาพความทรงจำนั้นเอาไว้ได้ สามารถลากซูมเลือกมุมที่ชอบแล้วก็แคปเจอร์เก็บภาพได้เลย

เกมมือถือ Monument Valley

ระหว่างเล่นสามารถออกจากฉากนั้นได้ทันที โดยจิ้มปุ่มด้านซ้ายบน เมื่อออกมาแล้วก็จะพบกับหน้าแรกของเกม ซึ่งถ้าอยากปรับแก้ค่าต่างๆ หรืออยากจะดูเครดิตของเกม หรืออยากจะเข้าไปเล่นในฉากพิเศษอย่าง ‘Ida’s Dream’ ก็จิ้มจากเมนูที่เป็นสามปุ่มด้านบนได้เลย

เกมมือถือ Monument Valley

แถมท้ายด้วยคลิปเบื้องหลังของการสร้างสุดยอดเกมตัวนี้

Behind the Scenes – Monument Valley Game

ของดีๆ แบบนี้ไม่รีบเก็บได้ไง ลองเล่นดูแล้วพบว่าเพลินทีเดียว สิ่งหนึ่งที่เป็นปกติของเกมแบบ Puzzle ก็คือฉากและสถานการณ์มันจะยากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งผมเองก็ยังไม่รู้เหมือนกันว่า

สติปัญญาที่มีอยู่เนี่ยจะเล่นไปถึงฉากที่เท่าไหร่

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ