ภาพยนตร์

รีวิว In the Heart of the Sea หัวใจเพชฌฆาตวาฬมหาสมุทร | ผจญภัยโมบี้ดิค

เมื่อเรือล่าวาฬกลับต้องเจอกับการจู่โจมของวาฬสเปิร์มยักษ์จนเอาตัวแทบไม่รอด

จะว่าไป ตำนานของวาฬยักษ์ที่คร่าชีวิตของนักล่าวาฬนั้นก็เคยเป็นหนังสือและภาพยนตร์มาแล้ว เพียงแต่อาจจะไม่ได้อยู่ในความสนใจ อาจจะได้ยินมาบ้างแต่ไม่ได้สนใจจริงจัง ผลงานการเขียนของ Herman Melville ที่ได้รับการนำมาสร้างเป็นหนังทั้งในปี 1956, 1978 สร้างเป็นมินิซีรีส์ในปี 1998 และอีกหลายครั้งแต่ไม่เป็นที่รู้จักนัก ทว่ามันก็ยังได้แค่ทำให้เราเคยได้เพียงเท่านั้น แต่วันนี้แหละ ที่เราจะได้รู้จักกับมันด้วยตาเสียที

In the Heart of the Sea หัวใจเพชฌฆาตวาฬมหาสมุทร
ภาพจากหนัง ‘หัวใจเพชฌฆาตวาฬมหาสมุทร’

เมื่อท่านผู้กำกับผู้ยิ่งใหญ่อย่าง Ron Howard ผู้สร้างตำนานอย่าง ‘Far and Away’ (1992), ‘Apollo 13’ (1995), ‘Ransom’ (1996), ‘A Beautiful Mind’ (2001), The Missing (2003), ‘Cinderella Man’ (2005), ‘The Da Vinci Code’ (2006), Frost/Nixon (2008), ‘Angels & Demons’ (2009) และ ‘Rush’ (2013) หันมาหยิบเรื่องราวของเจ้า “โมบี้ดิค” กลับมาอยู่ในความสนใจของคนทั่วโลกอีกครั้ง ในหนังชื่อยาวว่า ‘In the Heart of the Sea’ หรือ ‘หัวใจเพชฌฆาตวาฬมหาสมุทร’

มันจึงได้รับความสนใจจากคนอย่างผม


เรื่องย่อหนัง ‘In the Heart of the Sea’

Ron Howard นำเรื่องราวจากนิยายขายดีของ นาธาเนียล ฟิลบริค/Nathaniel Philbrick ที่เกี่ยวกับการเดินทางอันสุดตื่นเต้นของเรือ Essex เรื่องจริงที่เคยเกิดขึ้นจริงในประวัติศาสตร์มาสร้างเป็นภาพยนตร์สุดยิ่งใหญ่บนจอ IMAX

ตัวอย่างหนัง ‘In the Heart of the Sea’ [ซับไทย]

เมื่อเรือ Essex ออกเดินทะเลในช่วงปี 1919-1920 เพื่อออกล่าปลาวาฬสเปิร์มหรือวาฬหัวทุยในแถบมหาสมุทรแปซิฟิค จนได้เจอกับเจ้าปลาวาฬยักษ์ตัวสีเงินที่เข้ามาโจมตี ลูกเรือต้องหาทางเอาชีวิตรอดกลางทะเลยาวนานถึง 90 วัน และหลงเหลือเพียง Thomas Nickerson (Brendan Gleeson จาก ‘Calvary’, ‘Harry Potter Saga’, ‘Troy’ และอีกมากมาย) ผู้รอดชีวิตผู้เดียวเท่านั้น ที่จะออกมาเล่าถึงเรื่องราวของการผจญภัยกลางทะเล


รีวิวหนัง ‘In the Heart of the Sea’

เมื่อได้รับชมเรื่องนี้แล้วก็ได้เวลารีวิวมาให้อ่านกัน

เรื่องราวที่ยังไม่มีเคยมีใครได้รับรู้มาก่อน

การผจญภัยกลางทะเลลึกเพื่อล่าและฆ่าวาฬ และยึดเอาไขมันของพวกมันมาเป็นแหล่งพลังงานให้กับตะเกียงทุกดวงในเมือง โอกาสที่จะสร้างรายได้อย่างมหาศาลให้กับชาวไร่ที่ใครๆ ก็มองเป็นคนนอกอย่าง Owen Chase (Chris Hemsworth จาก ‘The Avengers’, ‘Thor’, ‘Rush’, ‘Star Trek Into Darkness’) ที่หวังไกลจะได้เป็นกัปตันหากเป็นได้เพียงต้นเรือ ขณะที่ชายหนุ่มจากตระกูลผู้ไร้ประสบการณ์ในการเดินเรืออย่าง George Pollard (Benjamin Walker จาก ‘Abraham Lincoln: Vampire Hunter’) กลับได้เป็นกัปตัน

สองหนุ่มที่เขม่นกันมากมาย แต่กลับต้องมาทำร่วมกันบนเรือลำเดียวยาวนานนับปี แถมยังต้องเจอกับเหตุวาฬยักษ์ถล่มเรืออีก ถ้าใครรอดไปน่าจะได้รับอะไรกลับมาเป็นแน่แท้

หนังไม่ได้เล่าแค่เรื่องของคนบนเรือเท่านั้น หากยังสลับด้วยการเล่าเรื่องของ Herman Melville (Ben Whishaw จาก ‘The Lobster’, ‘Suffragette’, ‘The Danish Girl’ และ ‘Spectre’) ผู้ดั้นด้นไปหา Thomas Nickerson เพื่อขอให้เขาเล่าเรื่องที่ไม่เคยเปิดเผยให้รู้และกลายวัตถุดิบเพื่อนำมาเขียนนิยายเรื่องโมบี้ดิคด้วย

นี่กลายเป็นหนังที่รวมเรื่องราวของสิ่งตรงข้ามที่ขัดแย้งกัน

ฉากแอ็คชั่นต่อกับวาฬยักษ์กลางทะเล ตระการตาในแบบ 3 มิติ

ด้วยเทคโนโลยีของฮอลลีวูดที่ก้าวล้ำ ทำให้เราได้เห็นภาพอันมโหโอฬารของท้องทะลสีฟ้าคราม กับวาฬสเปิร์มตัวใหญ่ยักษ์ที่จู่โจ่มทำลายเรืออย่างน่าสั่นสะพรึง ภาพพร้อมเสียงสร้างความตื่นตาตื่นใจอย่างมากทีเดียว เป็นฉากแอ็คชั่นกลางทะเลที่น่าตื่นตามากเรื่องหนึ่งในช่วงหลายปีที่ผ่านมา

หลายๆ ภาพที่เป็นช็อตเล็กช็อตน้อยก็พยายามยิ่งที่จะถ่ายออกมาให้ดูมีมิติมากที่สุดเท่าที่จะมากได้ ซึ่งก็ต้องยอมรับถ่ายออกมาสวย แต่เมื่อการจู่โจ่มของโมบี้ดิคสร่างซาลงไป

ความสำคัญของภาพในแบบ 3 มิติก็แทบจะหดหายไปเลยทีเดียว

โปสเตอร์ In the Heart of the Sea หัวใจเพชฌฆาตวาฬมหาสมุทร
โปสเตอร์หนัง ‘หัวใจเพชฌฆาตวาฬมหาสมุทร’

มนุษย์กับธรรมชาติ พระเจ้ากับคนธรรมดา ต้นหนกับกัปตัน ความจริงกับคำลวง

หนังเรื่องนี้ไม่ได้เพียงแค่ถ่ายทอดการโจมตีของวาฬยักษ์ต่อเรือที่ตามฆ่าพวกมันเท่านั้น แต่ยังบอกเล่าเรื่องราวของการเอาตัวรอดของลูกเรือที่หลงเหลือจากการโจมตีอีกด้วย

คงไม่ต้องนึกภาพมากมายว่า คนที่เหลือรอดจะต้องพบเจอกับความทุกข์ยากลำบากเพียงใดเมื่ออยู่กลางทะเลเป็นเวลาหลายสิบวัน เพราะหนังหลายเรื่องก็คงถ่ายทอดมาบ้างแล้ว แต่ ‘หัวใจเพชฌฆาตวาฬมหาสมุทร’ ถ่ายทอดออกมามากกว่านั้น

ก่อนที่จะออกเรือ พวกเขาเต็มไปด้วยความฮึกเหิม หมายจะออกล่าวาฬและนำน้ำมันกลับสู่ฝั่งให้มากที่สุดกว่าที่ใครเคยทำได้ และหลงคิดว่าตัวเองเป็นเหมือนพระเจ้าที่ทำในสิ่งที่ยากให้เป็นไปได้ สัตว์ตัวเล็กๆ ที่เข่นฆ่าสัตว์ใหญ่ หลงคิดว่ามนุษย์จะเอาชนะธรรมชาติได้แม้จะอยู่กลางทะเลเวิ้งว้างและมีโอกาสพบเจอกับพายุลูกใหญ่กับคลื่นลูกโตที่พร้อมจะพัดให้เรือล่มได้ทุกเมื่อ

นอกเหนือไปจากนั้น ความขัดแย้งระหว่างกันในตอนเริ่มต้น กับความสัมพันธ์หลังจากพบพานเรื่องที่ยากลำบากอาจทำให้มนุษย์พวกนั้น “ได้คิด” ว่าอะไรที่สำคัญยิ่งกว่า และแม้ว่าเรื่องพวกนั้นจะผ่านพ้นไปแล้ว

อะไรคือสิ่งที่ทำให้เรื่องราวทุกอย่างถูกเก็บงำไว้มานานปี

In the Heart of the Sea หัวใจเพชฌฆาตวาฬมหาสมุทร
ภาพจากหนัง ‘หัวใจเพชฌฆาตวาฬมหาสมุทร’

เล่าคล้ายหนังซ้อนหนัง แต่พลังดราม่ายังไม่มากพอ

หนังอย่าง ‘หัวใจเพชฌฆาตวาฬมหาสมุทร’ ไม่ได้เล่าเพียงเรื่องราวของสองหนุ่มบนเรือที่ต้องเจอกับวาฬยักษ์เพียงเท่านั้น หากยังเลือกที่จะเล่าถึงช่วยเวลาที่ Herman Melville มาเยือนเพื่อสอบถามข้อมูลกับบุคคลสุดท้ายที่ยังมีชีวิตอยู่ผู้ที่รอดจากเหตุการณ์ครั้งนั้น Thomas Nickerson (Tom Holland จาก ‘Lo imposible’ และกำลังได้แสดงนำใน ‘Captain America: Civil War’) วัยหนุ่มน้อยที่มีปมอยู่กับบางสิ่ง

และกำลังจะเปิดเผยมันออกมาในหนังเรื่องนี้

In the Heart of the Sea หัวใจเพชฌฆาตวาฬมหาสมุทร
ภาพจากหนัง ‘หัวใจเพชฌฆาตวาฬมหาสมุทร’

การเล่าที่สลับกันไปมาระหว่างข้อมูลจากปากของนิคเกอร์สัน กับภาพเหตุการณ์จริงกลางทะเลเวิ้งว้าง ช่วยเสริมเรื่องให้ดูน่าเชื่อถือมากขึ้น ทำให้ผู้ชมซึมซับเหมือนตัวเองได้เข้าใจตัวละครได้มากขึ้น แต่น่าเสียดายที่พอนำมาเล่ารวมกันแล้ว หนังกลับไม่ได้ถึงจุดที่พีคเท่าที่ควรจะเป็น ทำได้เพียงสนุกลุ้นกันพอเพลินๆ ตะลึงกับฉากหายนะอันตระการตา แต่พอจุดที่ดราม่ากลับไปชวนให้เรามีอารมณ์ร่วมสักเท่าไหร่

สิ่งที่โดดเด่นเลยคือ การผสานและหลอมรวมเอาความเป็นหนังแอ็คชั่นน่าตื่นตาที่คนทั่วไปจะเข้าถึงได้ กับหนังที่สอดแทรกแง่มุมความคิดเชิงปรัชญาในด้านต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของสิทธิความเท่าเทียมระหว่างบุคคล การเอาชนะธรรมชาติและถือว่าตัวเองเป็นพระเจ้า การแสวงหาซึ่งพลังงานแต่กลับต้องแลกมาด้วยชีวิตของสัตว์ชนิดอื่น

และอีกมากมายเข้าไว้ด้วยกันอย่างกลมกลืน


ชื่อภาพยนตร์: In the Heart of the Sea / หัวใจเพชฌฆาตวาฬมหาสมุทร
ผู้กำกับภาพยนตร์: Ron Howard
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Charles Leavitt (screenplay), Charles Leavitt (story), Rick Jaffa (story), Amanda Silver (story), Nathaniel Philbrick (book “In the Heart of the Sea: The Tragedy of the Whaleship Essex”)
นักแสดงนำ: Chris Hemsworth, Cillian Murphy, Brendan Gleeson, Ben Whishaw, Tom Holland, Charlotte Riley, Frank Dillane, Benjamin Walker
ความยาว: 121 นาที
แนว/ประเภท: Action, Adventure, Biography
ประเทศ: สหรัฐอเมริกา
อัตราส่วนภาพ: 1.85: 1
เรท: ไทย/, MPAA/PG-13
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 3 ธันวาคม 2558
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: Village Roadshow Pictures, Cott Productions, Enelmar Productions, A.I.E., Warner Bros.

หัวใจเพชฌฆาตวาฬมหาสมุทร

In the Heart of the Sea - 7

7

In the Heart of the Sea

การเล่าที่สลับกันไปมาระหว่างข้อมูลจากปากของนิคเกอร์สัน กับภาพเหตุการณ์จริงกลางทะเลเวิ้งว้าง ช่วยเสริมเรื่องให้ดูน่าเชื่อถือมากขึ้น ทำให้ผู้ชมซึมซับเหมือนตัวเองได้เข้าใจตัวละครได้มากขึ้น แต่น่าเสียดายที่พอนำมาเล่ารวมกันแล้ว หนังกลับไม่ได้ถึงจุดที่พีคเท่าที่ควรจะเป็น ทำได้เพียงสนุกลุ้นกันพอเพลินๆ ตะลึงกับฉากหายนะอันตระการตา แต่พอจุดที่ดราม่ากลับไปชวนให้เรามีอารมณ์ร่วมสักเท่าไหร่

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ