ภาพยนตร์

รีวิวหนัง รุ่นพี่ | หนังโรแมนติกดมกลิ่นผี

หนังผีโรแมนติกสไตล์สืบสวน ผีกับคนร่วมกันตามหาความจริงของเหตุฆาตกรรมเมื่อหลายสิบปีก่อน

หนังผีไทยที่ผ่านมานับเป็นหนึ่งในแนวทางที่จะทำเงินรายได้ในประเทศมากที่สุดแนวทางหนึ่ง แต่ระยะหลังๆ ก็เริ่มจะไม่ใช่แบบนั้นเสียแล้ว เมื่อหลายคนเริ่มจะจับทางได้ และหนังผีสัญชาติไทยก็ดูจะไร้เรื่องราวและหนทางใหม่ๆ ในการหยิบมาเล่า จนวันนี้ผมได้พบกับหนังไทยอีกเรื่องที่เป็นหนังสยองขวัญ แถมยังทำได้เข้าขั้นน่าสนใจ จึงขอหยิบจับมาเล่าสู่กันอ่าน เผื่อว่าเพื่อนๆ จะลองไปชมด้วยตาตัวเองอย่างผมกันบ้าง ‘รุ่นพี่’ หนังไทยจากค่ายหนัง M39 ครับ

รีวิวหนัง รุ่นพี่ Senior
ภาพจากหนัง ‘รุ่นพี่’

มันเป็นหนังที่มีความส่วนผสมของความโรแมนติก ปนสยองขวัญ ปนแฟนตาซี ปนลึกลับเชิงนักสืบ เรื่องราวของสาวน้อยที่ติดต่อกับผีได้ผ่านการสูดกลิ่น และเธอต้องมาสืบคดีฆาตกรรมที่ค้างคาหาตัวคนทำจริงไม่ได้มากว่าครึ่งศตวรรษแล้ว

หนังไทยจากผลงานการกำกับของ วิศิษฏ์ ศาสนเที่ยง ผลงานการแสดงเรื่องแรกของ ญานนีน ภารวี ไวเกล หรือ พลอยชมพู นั่นเอง


เรื่องย่อหนัง ‘รุ่นพี่’

เหตุการณ์ปัจจุบันที่เกี่ยวพันกับอดีตที่เกิดขึ้นมาก่อนหน้าถึงสองช่วงเวลาด้วยกัน ณ โรงเรียนคอนแวนต์ที่เคยเป็นวังเก่าเมื่อ 50 กว่าปีก่อน เกิดเหตุหม่อมเจ้าหญิงพรรณวดีฯ ถูกสังหารอย่างโหดเหี้ยม โดยมีคนสวนกับหลักฐานเสียมเปื้อนเลือดเป็นหลักฐานมัดตัว

แต่เรื่องราวมันคือการพบเจอกันของเด็กสาวนาม “ม่อน” (ญานนีน ภารวี ไวเกล/พลอยชมพู) ที่เพื่อนๆ ไม่คบและมองเห็นเธอพวกตัวประหลาดเพราะเอาแต่คุยคนเดียว ทั้งที่ความจริงเธอมีความสามารถพิเศษในการสูดกลิ่นของพวกผี แถมยังพูดคุยกับวิญญาณของเด็กผู้ชายที่เคยเรียนอยู่ที่นี่เมื่อ 20 ปีก่อนตอนที่ยังเป็นโรงเรียนสอนเด็กผู้ชายอยู่ได้ด้วย

ตัวอย่างหนัง ‘Senior’

รุ่นพี่ (บอม พงศกร โตสุวรรณ) คนนี้แหละที่ตั้งใจจะสืบค้นความจริงนี้ให้ได้ แต่ต้องอาศัยการช่วยเหลือจากคนปกติเสียก่อน ความร่วมมือระหว่างคนกับผีจึงเกิดขึ้น เรื่องราวที่น่าสงสัยแม้จะเกิดขึ้นมานานแล้ว แต่วิญญาณที่เกี่ยวพันก็ยังไม่เคยหายไปไหน อาจรอการสะสางปมที่ค้างคาอยู่


รีวิวหนังไทย ‘รุ่นพี่’

หลายคนอาจเคยได้พบกับ ‘ฟ้าทะลายโจร’, ‘หมานคร’, ‘อินทรีแดง’ ฝีมือของ วิศิษฏ์ ศาสนเที่ยง มาแล้ว แต่หนังที่ใกล้เคียงกับ ‘Senior’ จริงๆ ก็คงเป็น ‘เปนชู้กับผี’ ซึ่งได้รับเสียงวิจารณ์ที่ดีแต่ไม่ได้รับรายได้ที่ดีสักเท่าไหร่

มาคราวนี้ ดูเหมือนพี่จะลงมาเล่นตลาดวัยรุ่นมากขึ้นนะ

การแสดงแบบการ์ตูน แต่เดินเรื่องได้ดี

หนังมีกลิ่นของความเป็นหนังผีสไตล์ญี่ปุ่นอยู่พอประมาณ มันจะออกมาหลอนๆ และโฉ่งฉ่าง แถมยังมีตุ้งแช่นิดๆ แต่หนังเต็มไปด้วยพล็อตของการค้นหาอดีต การสืบค้นที่ต้องใช้การประสานงานกันระหว่างคนกับผี ที่บางที พวกเขาก็คลิกกันเองซะงั้น

มันจึงมีทั้งความน่ากลัว ปนโรแมนติก และอบอวลไปด้วยกลิ่นไอของการเป็นหนังนักสืบ

โปสเตอร์หนังไทย รุ่นพี่
โปสเตอร์หนังไทย ‘Senior’

หนังจะพาเราไปทำความรู้จักกับเรื่องราวอย่างเป็นขั้นเป็นตอน พาเราไปเดินทางหนึ่ง ก่อนจะย้อนกลับมาอีกทางโดยบอกให้รู้ว่าที่คิดนั้นผิด ไม่ใช่หนังผีที่หลอกกันไปหลอกมาให้น่ากลัวแต่ไม่มีชั้นเชิง ไม่มีที่มาที่ไปจะอธิบาย

สิ่งที่หนังทำได้ไม่ดี คือ การบอกเล่าเพื่อเฉลยของตัวละครดูเรียบง่ายเหมือนอ่านการ์ตูนญี่ปุ่นไปหน่อย กับการแสดงของแต่ละคนที่ดูเป็นการ์ตูนไปนิด และนักแสดงวัยรุ่นพูดคำควบกล้ำไม่เป็นกันเลยสักคนทำให้รู้สึกขัดหูนิดหน่อย

ซีจีเข้าขั้นโอเค แต่เสียงดังเกินไป

ถ้าเลือกดูเฉพาะเทคนิคพิเศษด้านงานภาพ ก็ถือว่ามันเป็นหนังไทยที่พิถีพิถันพอประมาณกับตรงนี้ หลายช็อตทำออกมาสวย หลายช็อตทำออกมาหลอนน่ากลัว แต่ก็มีบางช็อตเช่นกันที่ไม่ชวนให้รู้สึกอะไรสักอย่าง เหมือนว่ามันยังไม่ดีพอเท่านั้นเอง

อีกจุดหนึ่งที่รู้สึกได้ระหว่างดูก็คงจะเป็นการบันทึกเสียงที่เหมือนจะทำให้ทุกตัวละคร พูดเสียงดังเท่าๆ กันหมดจนเกือบจะใกล้เคียงละครหลังข่าวสมัยก่อนๆ บางช็อตบางช่วงที่ตัวละครควรจะพูดเบาๆ ก็กลับได้ยินเสียงเสียเต็มหูก็มี กับอีกจุดที่ไม่ค่อยชอบใจนัก ก็คือ หนังพยายามที่จะเป็นมิวสิควิดีโอมากเกินไป ทั้งๆ ที่ควรจะเก็บมันไว้เป็นช่วงเวลาพิเศษที่แสนโรแมนติกเพียงช่วงเวลาหนึ่งหรือสองครั้งในหนัง

เห็นถึงความตั้งใจ และไอเดียที่ดี

หนังเลือกที่หาแง่มุมใหม่ๆ ส่วนที่เกี่ยวกับเงื่อนไขความเป็นผีที่ดูแตกต่างจากที่เคยคุ้นมา ซึ่งก็ตอบรับเข้ากับการดำเนินเรื่องที่ใช้เงื่อนไขที่จำกัดนั้น นอกจากนี้ หนังยังเลือกที่จะเป็นหนังนักสืบ บิดมุมซ้ำแล้วซ้ำเล่าพาเราติดตามเรื่องไปพร้อมส่งเซอร์ไพรส์ใหม่ๆ มาให้เราได้สนใจกับเรื่องราวตลอดเวลา

พระเอก-นางเอกก็นับว่าหน้าตาเข้าทีพอที่หนุ่มๆ สาวๆ จะกรี๊ดกร๊าดตามได้อยู่ แม้ว่าจะยังไม่แสดงได้ไม่เนียนตามากพอซึ่งรบกวนการซึมซับอารมณ์หนัง

ทำให้อินไม่ถึงจุดไปบ้างในบางที

หนังไทย รุ่นพี่
พลอยชมพู จากหนังไทย ‘Senior’

แถมหนังยังเพิ่มแง่มุมของตัวละครที่เป็นเพื่อนของม่อนเข้ามาให้เกิดเป็นอีกหนึ่งมิติอีกด้วย ที่น่าจะสอนใจสาวๆ หลายคนได้ดี แสดงให้เห็นถึงความตั้งใจในการสร้างสรรค์งาน แม้องค์ประกอบอาจจะไม่โดนใจไปทุกส่วน

แต่ก็ถือเป็นหนังไทยที่ไปวัดไปวาได้อีกเรื่องหนึ่งในปีนี้


ชื่อภาพยนตร์: รุ่นพี่ / Senior
ผู้กำกับภาพยนตร์: วิศิษฏ์ ศาสนเที่ยง
ผู้เขียนบทภาพยนตร์:
นักแสดงนำ: ญานนีน ภารวี ไวเกล, พงศกร โตสุวรรณ
ความยาว: 108 นาที
แนว/ประเภท: Horror, Romantic, Mystery
อัตราส่วนภาพ:
เรท: ไทย/น15+, MPAA/
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 3 ธันวาคม 2558
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: M39

รุ่นพี่

รุ่นพี่ - 7

7

Senior

หนังเลือกที่หาแง่มุมใหม่ๆ ส่วนที่เกี่ยวกับเงื่อนไขความเป็นผีที่ดูแตกต่างจากที่เคยคุ้นมา ซึ่งก็ตอบรับเข้ากับการดำเนินเรื่องที่ใช้เงื่อนไขที่จำกัดนั้น นอกจากนี้ หนังยังเลือกที่จะเป็นหนังนักสืบ บิดมุมซ้ำแล้วซ้ำเล่าพาเราติดตามเรื่องไปพร้อมส่งเซอร์ไพรส์ใหม่ๆ มาให้เราได้สนใจกับเรื่องราวตลอดเวลา

User Rating: 4 ( 1 votes)

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ