Travel

เที่ยวอัมพวา ตอนที่ 2 | เดินเที่ยวอัมพวาภาคแรก

26 ธ.ค. 52 เวลา 14.32 น.

หมูกะหมาสองตัวเดินออกจากร้านขายยา เพื่อเดินเที่ยวตลาดน้ำเลื่องชื่อให้สมใจ ผู้คนเริ่มหลั่งไหลเดินกันทั่วตลาด เราเลือกที่จะเดินเข้าไปในซอยๆ หนึ่งที่อยู่ติดกับร้าน ‘สวรรค์โอสถ’ ของเราเนี่ยแหละ เพื่อไปเดินดูว่ามีอะไรบ้าง

ถนนคนเดินที่อัมพวา
เดินเที่ยวอัมพวาภาคแรก

ที่นี่มีลักษณะเหมือนถนนคนเดิน เพราะมีทั้งของทำมือเรียงราย ของกินหลากแบบ ทั้งกินจริง กินเล่น และดับกระหาย ตุ๊กตาคล้ายๆ บลายธ์ยังมีเลย เดินๆ ไปหิวก็เลยสั่งน้ำลำใย กับ น้ำมะตูม มาดื่ม อืมมม….จืดไปนิดนะ

ของทำมือน่ารักๆ ที่ถนนคนเดินอัมพวา
ของทำมือน่ารักๆ ที่ถนนคนเดินอัมพวา

เราเดินข้ามไปอีกฝั่งคลองก่อนดีกว่า เลือกเดินไอ้ฝั่งคนเยอะๆ ก่อนแล้วกัน เดินลงมาถึงอีกฝั่งก็ถ่ายภาพกลับไป เห็นที่พักของเราชัดเจน นั่นแหละ “สวรรค์โอสถ” ของเรา (ทึกทักเอาว่าเป็นของเราซะงั้นนิ)

สวรรค์โอสถ ที่พักของเรา ถ่ายจากอีกฝั่งของคลอง
สวรรค์โอสถ ที่พักของเรา ถ่ายจากอีกฝั่งของคลอง

กาญจนาพานิช

ที่นี่คนแออัดมากๆ โดยเฉพาะเชิงสะพานที่เป็นที่ตั้งของ ‘กาญจนาพานิช’ ขายขนมปังสังขยาที่คนชอบไปนั่งกันนัก จุดนี้มีเรือขายอาหารสารพัดจอดเรียงราย มีเก้าอี้เล็กๆ ให้ลูกค้านั่งทานกันริมคลอง โดยเฉพาะก๋วยเตี๋ยวนี่คนเยอะมากๆ จนต้องขอผ่าน เพราะไม่คิดจะมาแก่งแย่งกันกินถึงที่นี่ แค่เดินเลียบคลองก็มีของกินสารพัดแล้วล่ะ

นอกจากของกิน ก็ยังของฝากของที่ระลึกอีกมากมายเลยเชียวล่ะ ผมคงเลือกบางภาพมาโชว์ก็แล้วกันนะ

ของฝาก ของที่ระลึก
ของฝาก ของที่ระลึก

มีขนมไทยมากมาย สีสันสดสวยทั้งนั้น เออ..ถั่วแปบดอกอัญชัน น่าลองแต่ยังไม่ได้ลองแฮะ

ของกิน
ของกิน

ที่อยู่ของจิตใจ

หมูน้อยได้ช้อปของสิ่งที่ร้าน ‘ที่อยู่ของจิตใจ’ (Mind Stay) ที่นี่มีขายหลายอย่าง ทั้งกรอบรูปหมาๆ โปสการ์ดหมาๆ แผ่นซีดีเพลงและหนังสือ (ซึ่งพบว่ามีซีดีและหนังสือของใบชากรุ๊ปเยอะมากมาย) แล้วก็ยังมีเสื้อผ้าที่เรียกเงินออกจากกระเป๋าไปได้เป็นรายแรก ร้านนี้โปรโมชั่นรักษ์โลกกันอย่างมาก แถมไม่แคร์คนสวย/คนชอบต่อราคาอีกต่างหาก

เที่ยวอัมพวา ตอนที่ 2
ร้านนี้ไม่แคร์คนสวย/คนชอบต่อราคา

บ้านชมวิว

เดินกันมาเรื่อยๆ จนสุดทางที่ร้านอาหารชื่อ ‘บ้านชมวิว’ ก็เริ่มจะเดินกลับ ที่นี่ เราเห็นเรือยนต์มากมายที่คอยร้องเรียกแขกผู้มาเยือนให้ใช้บริการ คนละ 50 บาทบ้าง 60 บ้างว่ากันไป การนั่งเรือยนต์เที่ยวรอบเกาะเป็นกิจกรรมที่หลายคนแนะนำ ที่นี่ เขาจะมีเรือพาเที่ยวไหว้พระ 5 วัด ค่ำๆ ก็จะมีพาเที่ยวชมหิ่งห้อยด้วย แต่พวกเรายังไม่สนใจในตอนนี้หรอกครับ เดินเที่ยวกันต่อดีกว่า

บ้านชมวิว อัมพวา
บ้านชมวิว

เมื่อเดินมาจนสุดท้าย ที่คลองอัมพวาบรรจบกับแม่น้ำแม่กลอง เราก็เดินกลับไปทางเดิมใหม่ จนหมูน้อยได้เสื้ออีกตัวจากร้าน… (ชื่อร้านอะไรหว่า) ที่มีเสื้อลายสวยๆ มากมาย เป็นลายการ์ตูนทั้งที่เจ้าของร้านวาดเอง และที่รับมาจากพี่แป้ง เจ้าของลายเส้นการ์ตูนประกอบพ็อคเก็ตบุ๊คที่คุ้นเคยกันดี

นอกจากของกินที่มากมายแล้ว ที่นี่ก็ยังอุดมไปด้วยของเล่นนานาชนิด นี่คือตัวอย่าง…

เที่ยวอัมพวา ตอนที่ 2
ของเล่นนานาชนิด

แน่นอน ที่จะขาดเสียมิได้ ก็ปลาหมึกไง นอกจากปลาหมึกยังมี กุ้ง และหอยเชลล์ด้วยนะ

เที่ยวอัมพวา ตอนที่ 2
ปลาหมึก

เดินไปเรื่อยๆ เราก็จะได้พบกับร้านอาหารอีกหลายหลาก สลับด้วยร้านขายของ ท้ายๆ ของบริเวณตลาดน้ำจะเริ่มเห็นบ้านโฮมสเตย์ถี่ขึ้นเรื่อยๆ ไม่ว่าจะเป็น ‘ริมระเบียง’, ‘เรือนสบาย’, ‘ฐนิชาฌ์รีสอร์ท’ และอีกมากมาย นอกจากนี้ ยังมี ‘อัมพวาชัยพัฒนานุรักษ์’ ที่เป็นโซนใหญ่ๆ มีพื้นที่ให้เดินเข้าไปจับจ่ายหรือถ่ายรูปข้างใน ส่วนริมคลองเป็นบริเวณของร้าน ‘ชานชาลา’ สถานที่ที่เราจะได้พูดถึงในตอนหน้า

รูปปั้นน่ารักหน้าบ้านโฮมสเตย์แห่งหนึ่ง
รูปปั้นน่ารักหน้าบ้านโฮมสเตย์แห่งหนึ่ง

เดี๋ยวเราข้ามฟากไปยังอีกฝั่งกันดีกว่า

[ต่อตอนหน้าแล้วกันเนอะ]

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน

3 คอมเมนต์

  1. เพิ่งไปมาเหมือนกันครับ แต่ไปซะมืดแล้ว เลยไม่ได้เห็นอะไรตั้งหลายอย่าง
    ว่าจะหาโอกาสไปใหม่

    ที่พักสวรรค์โอสถนี่เด่นมาก

  2. ตอนผมไปเนี่ย … ไปนั่งเรือดู หิ่งห้อย

    เห็นไม่กี่ตัวเอง ถ่ายรูปไม่ติดด้วยแหะ

  3. วันที่ไป ก็มีแต่คนร้องชวนให้นั่งเรือดูหิ่งห้อย แต่พวกเราก็ไม่ได้สนใจ เช้าวันต่อมา ก็มีคนบอกครับ ว่าหิ่งห้อยน้อยมากเมื่อคืน ดีแล้วที่เราไม่ได้ไปนั่งเรือตอนค่ำ

Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save