ภาพยนตร์

รวม 10 หนังเรือดำน้ำ สุดยอดเยี่ยมที่ห้ามพลาด!

ในโลกแห่งภาพยนตร์ มันจะมีหนังอยู่จำนวนหนึ่งที่ไม่ใช่กลุ่มใหญ่นัก แต่ก็มีการสร้างกันมาอยู่เรื่อยๆ กลุ่มนั้นคือ หนังเรือดำน้ำ อาจเป็นเรื่องเล่าในเชิงทริลเลอร์ระทึกขวัญ มีความกดดัน ที่เพิ่มเติมสีสันด้วยการชิงไหวชิงพริบ ส่วนใหญ่ก็จะเป็น เรือดำน้ำที่ใช้ในทางการทหาร ยิ่งช่วงไหนที่ประชาชนสนใจเรื่องการซื้อเรือของทหารที่กลายเป็นเรื่องอื้อฉาว คนก็จะฮือฮามาสนใจมันกันที แต่ปรากฏว่า เราไม่ค่อยได้หยิบมาเล่าถึงให้อ่านกันเท่าไหร่

วันนี้ ขอลิสต์มาสัก 10 เรื่อง เรียกว่าจัดเต็มๆ กันไปเลย!


Das Boot (1981) | The Boat

เรื่องแรกที่อยากจะหยิบมาแนะนำกัน มันเป็นหนังสงครามจากเยอรมัน ดัดแปลงบทจากหนังสือของ Lothar-Günther Buchheim เล่าเรื่องในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 บอกเล่าเรื่องราวที่ของนักข่าวสงครามที่มีหน้าที่ไปเก็บภาพและข้อมูลต่างๆ เดินทางไปกับเรือดำน้ำ U-96 ที่พร้อมออกจากท่าไปยังน่านน้ำมหาสมุทธแอตแลนติก เพื่อทำลายเรือบรรทุกสินค้าของอังกฤษและข้ามช่องแคบยิปรอลต้าเข้าไปยังทะเลเมดิเตอร์เรเนียน เหมือนหนังจะเน้นชีวิตบนเรือดำน้ำของลูกเรือทั้งหลายมากๆ เลยนะ

หนังเรือดำน้ำ ที่อยากแนะนำ Das Boot (1981) | The Boat
Das Boot (1981) | The Boat

หนังเรื่องนี้ เป็นผลงานในปี 1981 ของผู้กำกับฝีมือดีอย่าง วูล์ฟกัง ปีเตอร์เซน เป็นหนังเรือดำน้ำที่ได้ชื่อว่าว่า ดีที่สุด เท่าที่มีการสร้างกันมา หลายคนอาจรู้จักในชื่อ ‘The Boat’ แต่ในช่วงที่นายได้ดูนั้น รู้จักมันในชื่อเยอรมันว่า ‘Das Boot’ เลยแหละ แถมยังเป็น Director’s Cut อีกต่างหาก ได้ข่าวว่าใช้เวลาในการถ่ายทำอยู่ 2 ปีด้วยงบประมาณการสร้างสูงถึง 35 ล้านมาร์กเยอรมัน โดยผู้กำกับนำเสนอผ่านมุมมองของลูกเรือ เน้นความเป็นอยู่ของลูกเรือที่ต้องใช้ชีวิตอย่างแออัดยัดเยียดกันอยู่ในเรือดำน้ำ เผชิญหน้าทั้งความเครียดและความหวาดกลัว

และด้วยความที่มันเป็นหนัง Director’s Cut มันจึงดูยืดยาวและต้องใช้ความอดทนในการดูบ้าง แต่หนังก็เก็บรายละเอียดได้หมด ฉากที่กองกันอยู่ก่อนหน้า มากพอที่จะทำให้รู้สึกว่าฉากที่ตามหลังมาทรงพลังและสมเหตุผลมากขึ้น

กำกับ: Wolfgang Petersen
เขียนบท: Wolfgang Petersen, Lothar G. Buchheim
แสดง: Jürgen Prochnow, Herbert Grönemeyer, Klaus Wennemann
หมวดหมู่หนัง: ดราม่า, สงคราม


The Hunt for Red October (1990) | ล่าตุลาแดง

เรื่องถัดมา เป็นผลงานของผู้กำกับ John McTiernan และเป็นหนังที่ดัดแปลงมาจากนิยายเรื่องแรกในชุด Jack Ryan ของ Tom Clancy เล่าเรื่องของ แจ็ค ไรอัน (ที่แสดงโดย Alec Baldwin) นักวิเคราะห์หนุ่มจากซีไอเอที่กำลังติดตามสืบความลับเกี่ยวกับเรือดำน้ำชื่อ “เร้ด ออคโทเบอร์” เรือดำน้ำยุคใหม่สุดไฮเทคของโซเวียตที่ปฏิบัติการภายใต้การควบคุมของผู้บังคับการเรือสุดเก๋าอย่าง มาร์โก้ เรเมียส (ที่แสดงโดย Sean Connery) ที่จู่ๆ ก็แล่นหายไปในมหาสมุทรแอตแลนติก ทางสหรัฐเชื่อว่า กัปตันเรเมียสกำลังจะใช้เรือดำน้ำตุลาแดงโจมตีชายฝั่งตะวันออกของสหรัฐ ทำให้ต้องสั่งเรือรบทุกลำตามล่าและทำลายเรือดังกล่าว และส่งผลให้แจ็ค ไรอัน ต้องทำงานแข่งกับเวลาในการค้นหาวัตถุประสงค์ที่แท้จริงให้ทันกาล

The Hunt for Red October (1990) | ล่าตุลาแดง
The Hunt for Red October (1990) | ล่าตุลาแดง | หนังเรือดำน้ำ

ก่อนเริ่มต้นการถ่ายทำ อเล็ก บอลด์วิน ต้องเข้ารับการฝึกควบคุมเรือดำน้ำชั้นลอสแอนเจอลิสทั้งที่ไม่รู้ว่าจะได้รับบทเป็น แจ็ค ไรอัน หนัง ‘ล่าตุลาแดง’ เรื่องนี้มีเนื้อหาที่ซับซ้อน สุ่มเสี่ยง และเต็มไปด้วยบรรยากาศแห่งสงครามเย็น เล่าเรื่องในสไตล์สืบสวนสอนสวนที่ทำให้เห็นถึงการหักเหลี่ยมเฉือนคมกันระหว่างสหรัฐและโซเวียต โดยมีฉากแอ็คชันเป็นองค์ประกอบร่วมและมีเรือดำน้ำเป็นเป็นฉากหลัง ภาพยนตร์ที่ดัดแปลงมาจากนิยายที่ได้รับความนิยมเรื่องนี้ ใช้งบสร้างเพียง 30 ล้านเหรียญสหรัฐ และทำเงินทั่วโลกไปได้ถึง 200.5 ล้านเหรียญ

กำกับ: John McTiernan
เขียนบท:  Larry Ferguson, Donald E. Stewart
แสดง:  Alec Baldwin, Sean Connery, Sam Neill
หมวดหมู่หนัง: แอ็คชัน, ผจญภัย, ระทึกขวัญ


Kursk (2018) | The Command | คูร์ส หนีตายโคตรนรกรัสเซีย

มาถึง หนังเรือดำน้ำ ที่สร้างจากเค้าโครงโศกนาฏกรรมจริงกันบ้าง หนังเรื่องนี้เล่าเรื่องของเรือดำน้ำพลังงานนิวเคลียร์สัญชาติรัสเซียที่ชื่อ K-141 หรือ “คูร์ส” ที่เกิดเหตุตอร์ปิโดบริเวณหัวเรือระเบิด จนส่งผลให้เรือดำน้ำจมลงสู่ก้นทะเลแบเรนท์สเมื่อเดือนสิงหาคม ปี 2000 จากลูกเรือจำนวน 118 คน เหลือลูกเรือที่รอดชีวิตอยู่เพียง 23 คน เมื่อรัฐบาลรัสเซียปกปิดและปฏิเสธความช่วยเหลือจากนานาประเทศ ทำให้พวกเขาต้องเอาตัวรอดกันเองก่อนที่ออกซิเจนจะหมดลง

Kursk (2018) | The Command | คูร์ส หนีตายโคตรนรกรัสเซีย หนังเรือดำน้ำ ที่อยากแนะนำ
Kursk (2018) | The Command | คูร์ส หนีตายโคตรนรกรัสเซีย

หนังเรื่องนี้มีชื่ออังกฤษว่า ‘The Command’ และมีชื่อไทยว่า ‘คูร์ส หนีตายโคตรนรกรัสเซีย’ สะท้อนความเน่าเฟะของการเมืองระหว่างประเทศ รัฐบาลรัสเซียไม่ต้องการให้ตัวเองเสียหน้า จึงยอมทุกอย่างแม้กระทั่งชีวิตของลูกเรือของตน ครอบครัวลูกเรือต้องต่อสู้กับระบบราชการเพื่อช่วยชีวิตคนที่พวกเขารักถึงแม้โอกาสมันจะริบหรี่แค่ไหนก็ตาม ทั้งๆ ที่สาเหตุของโศกนาฏกรรมครั้งนี้เกิดมาจากการที่รัฐบาลพยายามทำอะไรเกินตัว ขยายกำลังรบในยุคสงครามเย็นแข่งกับอเมริกา เข็นอาวุธที่น่าจะหมดอายุใช้งานไปแล้วออกมาประจำการ เรื่องราวในหนังกลายเป็นบทเรียนครั้งสำคัญสำหรับทุกประเทศที่มีเรือดำน้ำไว้ใช้งาน

กำกับ: Thomas Vinterberg
เขียนบท:  Robert Rodat, Robert Moore
แสดง:  Matthias Schoenaerts, Léa Seydoux, Peter Simonischek
หมวดหมู่หนัง: แอ็คชัน, ผจญภัย, ดราม่า, ประวัติศาสตร์, ระทึกขวัญ


Greyhound (2020)

เมื่อพูดถึง Tom Hanks เขาคือดารามากความสามารถเจ้าบทบาทที่เล่าหนังมามากมาย ไม่เว้นแม้กระทั่ง หนังเรือดำน้ำ หนนี้ เขาลงมือเขียนบทเองกับมือ และแสดงนำเป็น เออร์เนสต์ เคราส์ นายทหารกัปตันของเรือพิฆาต ยูเอสเอส เกรย์ฮาวนด์ (USS Greyhound) ที่มีภารกิจเป็นส่วนหนึ่งของยุทธการแอตแลนติก (Battle of the Atlantic) คุ้มกันขบวนเรือสินค้าและอาวุธจากสหรัฐอเมริกา ที่เดินทางข้ามมหาสมุทรแอตแลนติกไปยังประเทศอังกฤษ อันเป็นเส้นทางท่อน้ำเลี้ยงที่สำคัญในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง ระหว่างทางต้องผ่านอุปสรรคต่างๆ นานาที่ถาโถมเข้ามา ไม่ว่าจะเป็น ฝูงเรือดำน้ำเยอรมันที่ดักซุ่มรอและไล่ล่าสกัดกั้น ไหนจะต้องเจอกับปัญหาด้านการติดต่อสื่อสาร พายุที่คลุ้มคลั่งได้ทุกเมื่อ แถมยังเจอว่ากองทัพอากาศไม่อาจมาคุ้มกันอีก กัปตันเคราส์จึงปฏิบัติหน้าคุ้มกันเรือตลอด 48 ชั่วโมง ก่อนกำลังเสริมจากฝ่ายอังกฤษจะมาถึง

Greyhound (2020) หนังเรือดำน้ำ ที่คุณไม่ควรพลาด
ทอม แฮงค์ส กับ หนังเรือดำน้ำ เรื่อง Greyhound (2020)

นี่จึงเป็นหนังสงครามชวนลุ้นระทึก แม้จะไม่ได้เป็นหนังที่เล่าเรื่องเรือดำน้ำโดยตรง เพราะตัวเอกของเรื่องอยู่บนเรือพิฆาต แต่ก็ต้องถูกฝูงเรือดำน้ำไล่ล่าราวกับเหยื่อที่ถูกฝูงหมาป่ารุมขย้ำ ด้วยความที่เป็นเรือพิฆาตและแล่นอยู่บนผิวน้ำ ไม่อาจล่วงรู้ว่าใต้ผืนน้ำนั้น มีเรือดำน้ำใดคอยดักซุ่มอยู่ตรงไหนบ้าง เมื่อประกอบกับงานภาพสีทึมที่ทำงานร่วมกับงานเสียงอย่างลงตัว สร้างความระทึกได้อย่างมากทีเดียว หนังเรื่องนี้ มีฉายเฉพาะทาง Apple TV+ เท่านั้น

กำกับ: Aaron Schneider
เขียนบท: Tom Hanks
แสดง:  Tom Hanks, Elisabeth Shue, Stephen Graham
หมวดหมู่หนัง:  แอ็คชัน, ดราม่า, ประวัติศาสตร์


The Life Aquatic with Steve Zissou (2004) | กัปตันบวมส์กับทีมป่วนสมุทร

อาจเรียกได้ว่า ผลงานของ Wes Anderson เรื่องนี้ สร้างสีสันที่แปลกออกไปจากหนังเรื่องอื่นในลิสต์หนังเรือดำน้ำหน้านี้ ด้วยเพราะงานของเขาจะมีความแปลกที่พิเศษไม่เหมือนใคร เรือดำน้ำสีเหลืองหวานๆ ในงานหนังสุดทะเยอทะยานของเขาที่เต็มไปด้วยซูเปอร์สตาร์ และงานออกแบบที่เข้าขั้นสุดเยี่ยม

The Life Aquatic with Steve Zissou (2004) | กัปตันบวมส์กับทีมป่วนสมุทร
กัปตันบวมส์กับทีมป่วนสมุทร หนังเรือดำน้ำ ผลงานของ เวส แอนเดอร์สัน

หนังเล่าถึงตัวละครที่ชื่อ สตีฟ ซิสซู (ที่แสดงโดย บิล เมอร์เรย์) นักผจญภัยใต้ทะเลผู้มีชื่อเสียงโด่งดัง ทุกครั้งที่ออกทะเล เขาจะต้องถ่ายทำสารคดีพร้อมฉาย เป็นขวัญใจมหาชนด้วยความเป็นฮีโร่พิชิตดินแดนลี้ลับ และครั้งนี้ เขาเริ่มมันด้วยการถ่ายทำสารคดีสำรวจท้องทะเล ก่อนที่ฉลามจากัวร์จะเขมือบร่างเพื่อนเขาทั้งเป็น เมื่อนำหนังออกฉาย เสียงตอบรับกลับมองว่าเขาเอาแต่ตั้งหน้าตั้งตาถ่ายทำจนไม่สนใจจะช่วยชีวิตเพื่อนตัวเอง ภารกิจใหม่ของเขา จึงกลายเป็นการล้างแค้นให้เพื่อนสนิท

เหมือนหนังกำลังจะบอกเราว่า ถึงแม้ตัวละครสตีฟจะออกเดินทางสำรวจไปทุกที่แล้วก็ตาม แต่ตัวตนภายในของเขาเองนั่นแหละ ที่ยังดำมืดและรกร้างรอการสำรวจจากตัวเขาเองอยู่ และสำหรับผู้ชมที่ชื่นชอบหนังเรือดำน้ำ เรื่องนี้จะให้สีสันที่ไม่เหมือนหนังเรื่องไหนอย่างแน่นอน

กำกับ: Wes Anderson
เขียนบท:  Wes Anderson, Noah Baumbach
แสดง:  Bill Murray, Owen Wilson, Cate Blanchett
หมวดหมู่หนัง: แอ็คชัน,​ ผจญภัย, คอเมดี้, ดราม่า, โรแมนติก


K-19: The Widowmaker (2002) | ลึกมฤตยู นิวเคลียร์ล้างโลก

มาถึงภาพยนตร์ที่สร้างจากเรื่องโศกนาฏกรรมที่เกิดขึ้นจริงอีกเรื่องหนึ่ง ‘ลึกมฤตยู นิวเคลียร์ล้างโลก’ ชื่อไทยค่อนข้างเปิดเผยเรื่องราวมากกว่าชื่อฝรั่ง ‘K-19: The Widowmaker’ เล่าเรื่องของเรือดำน้ำชั้นโฮเทลหมายเลข K-19 อันเป็นเรือดำน้ำนิวเคลียร์รุนใหม่ของสหภาพโซเวียตที่ถูกสร้างขึ้นในช่วงสงครามเย็น ซึ่งเป็นช่วงที่โซเวียตกำลังแข่งขันด้านการทหารกับอเมริกา จึงต้องการแสดงแสนยานุภาพด้วยเรือที่ยังไม่พร้อมจะใช้งาน ส่งผลให้กัมมันตรังสีจากเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์เกิดการรั่วไหลเพราะระบบหล่อเย็นเกิดชำรุดในระหว่างปฏิบัติงานในแถบแอตแลนติกเหนือ

K-19: The Widowmaker (2002) | ลึกมฤตยู นิวเคลียร์ล้างโลก
K-19: The Widowmaker (2002) | ลึกมฤตยู นิวเคลียร์ล้างโลก

ภาพยนตร์เรื่องนี้ นำแสดงโดย แฮริสัน ฟอร์ด ในบท อเล็กไซ ออสตริคอฟ กัปตันเรือ และ เลียม นีสัน ในบท มิคาเอล โพเลนิน ต้นเรือ บทหนังระบุให้พวกเขาต้องหาทางหยุดยั้งหายนะที่เกิดจากเรือดำน้ำกลายเป็นระเบิดนิวเคลียร์ลอยน้ำ และที่สำคัญคือเขาต้องช่วยชีวิตลูกเรือของตนเอาไว้ให้ได้ ผลงานการกำกับของ แคทริน บิเกโลว์ ที่ได้รับรางวัลออสการ์ในเวลาต่อมาจากหนังเรื่อง ‘The Hurt Locker’ เธอสร้างหนังเรื่องนี้ในแนวทางดราม่าบวกกับหนังเอาตัวรอด ที่ทำให้ผู้ชมอย่างเราๆ ต้องลุ้นเอาใจช่วยเหล่าลูกเรือที่ต้องหาทางเอาตัวรอดจากสถานการณ์สุดเลวร้ายกลางทะเล โดยก่อนหน้าที่มันจะกลายเป็นหนังนั้น ทีมเขียนบทต้องออกเดินทางไปถึงรัสเซียเพื่อพบกับผู้บังคับการและต้นเรือตัวจริง ก่อนที่บิเกโลว์จะเดินทางไปสมทบเพื่อสัมภาษณ์บรรดาลูกเรือที่ยังมีชีวิต หนังใช้ทุนสร้างถึง 100 ล้านเหรียญสหรัฐและได้รับทุนสนับสนุนจากสมาคม เนชั่นแนล จีโอกราฟิก

กำกับ: Kathryn Bigelow
เขียนบท: Louis Nowra, Christopher Kyle
แสดง: Harrison Ford, Sam Spruell, Peter Stebbings, Liam Neeson
หมวดหมู่หนัง:  ดราม่า, ประวัติศาสตร์, ระทึกขวัญ


Crimson Tide (1995) | ลึกทมิฬ

อีกหนึ่งที่เชื่อว่าหลายคนคงเคยดูและจดจำชื่อนี้ควบคู่กันไปกับภาพจำของหนังที่เล่าเรื่องเรือดำน้ำ นั่นคือ ‘Crimson Tide’ เรื่องนี้จะมีทั้งความเป็นหนังแอ็คชัน ที่เคล้าคนด้วยความเป็นหนังดราม่าการเมือง เล่าเรื่องของเรือดำน้ำนิวเคลียร์ที่ชื่อ USS Alabama ของกองทัพเรือสหรัฐ ที่ได้รับภารกิจให้มุ่งหน้าไปยังชายฝั่งรัสเซีย เพื่อหยุดยั้งกลุ่มชาตินิยมหัวรุนแรงที่พยายามก่อกบฏยึดอำนาจรัฐบาลรัสเซีย คำสั่งที่ไม่ชัดเจนจากศูนย์บัญชาการให้ยิงนิวเคลียร์ที่อาจจุดชนวนสงครามโลกครั้งใหม่ ส่งผลให้เกิดความขัดแย้งระหว่าง กัปตันแฟรงค์ แรมซีย์ นายทหารเรือรุ่นเก๋ามากประสบการณ์ กับ ต้นเรือ รอน ฮันเตอร์ หนักข้อขึ้น จนเกิดการหักเหลี่ยมกันในเชิงจิตวิทยาเพื่อแย่งชิงอำนาจในการควบคุมเรือ

Crimson Tide (1995) | ลึกทมิฬ หนังเรือดำน้ำ ที่คุณไม่ควรพลาด
Crimson Tide (1995) | ลึกทมิฬ

แม้แต่คนดูเองก็ยังไม่แน่ใจว่า กับคำสั่งที่ดูไม่ชัดเจนจนอาจถูกตีความได้หลายอย่างนี้ เป็นฝ่ายไหนกันแน่ที่คิดถูก ทำให้เราได้เห็นการปะทะทางความคิดผ่านไดอะล็อกที่สองตัวละครพ่นเข้าใส่กันอย่างดุเดือด หนังเรื่องนี้ มีนักแสดงนำที่ทุกคนต้องรู้จัก ทั้ง เดนเซล วอชิงตัน ที่ได้โคจรมาปะทะกันกับ จีน แฮกแมน โดยมี โทนี่ สก็อตต์ เป็นผู้กำกับ

กำกับ: Tony Scott
เขียนบท: Michael Schiffer
แสดง: Gene Hackman, Denzel Washington, Matt Craven
หมวดหมู่หนัง: แอ็คชั่น,​ ดราม่า, ระทึกขวัญ, สงคราม


U-571 (2000) | ดิ่งเด็ดขั้วมหาอำนาจ

นี่คือ หนังเรือดำน้ำ อีกเรื่องที่มักถูกหยิบยกขึ้นมาเอ่ยถึง ดิ่งเด็ดขั้วมหาอำนาจ ที่เข้าฉายในโรงเมื่อปี 2000 เป็นหนังอ้างอิงสิ่งที่เกิดขึ้นจริงในปี ค.ศ. 1942 ช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่กองทัพเรือสหรัฐจับสัญญาณเรดาร์ได้ความว่า เรือดำน้ำของนาซีเยอรมันรุ่น U-571 ลำหนึ่งเสียและจอดลอยลำอยู่กลางมหาสมุทรแอตแลนติกเหนือ รอความช่วยเหลือจากพวกเดียวกัน สิ่งที่เป็นปัญหาก็คือ บนเรือลำนี้มีเครื่องส่งสัญญาณ อีนิกมา (Enigma) อยู่ด้วย และเครื่องส่งสัญญานตัวนี้ หากยึดมาครอบครองได้ ก็จะกลายเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญของยุทธนาวีเลยทีเดียว ทำให้เรือของสหรัฐต้องปลอมตัวเป็นเรือเยอรมันเพื่อหาทางยึดเรือ ก่อนจะเกิดเหตุการณ์ที่ทำให้ต้องลุ้นระทึกแทบลืมหายใจในเวลาต่อมา

U-571 (2000) | ดิ่งเด็ดขั้วมหาอำนาจ
U-571 (2000) | ดิ่งเด็ดขั้วมหาอำนาจ

หนังแนวสงครามที่เดินเรื่องด้วยซีนแอ็คชันเต็มสูบเรื่องนี้ มีดาราแถวหน้าอย่าง แมทธิว แมคคอนาเฮย์, บิล แพกซ์ตัน, ฮาร์วีย์ ไคเทล และก็ยังมี จอน บอง โจวี ร่วมแสดง และกำกับโดย โจนาธาน มอสโทว์ มีทั้งงานสร้างที่พาย้อนไปยังยุคสมัยนั้น ทำรายได้อันดับ 1 บนตารางบ็อกซ์ออฟฟิศถึง 2 สัปดาห์ติดต่อกัน ถูกนำไปเทียบเคียงกับหนังเรือดำน้ำอย่าง ‘Das Boot’ ได้ทั้งรางวัลออสการ์ (สาขา Best Sound Editing หรือลำดับเสียงยอดเยี่ยม) และได้รับคำชื่นชมว่าสร้างบรรยากาศกดดันได้เป็นอย่างดี

กำกับ: Jonathan Mostow
เขียนบท: Jonathan Mostow, Sam Montgomery, David Ayer
แสดง: Matthew McConaughey, Bill Paxton, Harvey Keitel
หมวดหมู่หนัง: แอ็คชัน, สงคราม


Hunter Killer (2018) | สงครามอเมริกาผ่ารัสเซีย

อีกหนึ่งเรื่องที่พาลงทะเลลึก ไปกับหนังสงครามอีกเรื่องหนึ่ง ‘Hunter Killer’ หรือ ‘สงครามอเมริกาผ่ารัสเซีย’ คราวนี้เป็นหนังแอ็คชันระทึกขวัญ ที่ผนวกเอาเรื่องการเมืองเข้ามาเสริมทัพ เล่าเรื่องราวของ โจ กลาส กัปตันตัวแสบที่ได้รับมอบหมายให้นำเรือดำน้ำ USS Omaha ออกไปค้นหา USS Tampa Bay เรือดำน้ำสหรัฐอีกลำที่ขาดการติดต่ไปในเขตอาร์กติก แต่เขากลับพบเบาะแสการก่อรัฐประหารในรัสเซีย ที่อาจกลายเป็นสงครามโลกครั้งใหม่ เขาจึงขอความช่วยเหลือจากหน่วยซิล ช่วยอารักขาพาเข้าไปในรัสเซีย เพื่อชิงตัวประธานาธิบดีรัสเซียที่ถูกจับเป็นตัวประกัน ชั่วโมงระทึกที่จะพาให้คนดูช่วยลุ้นทั้งชีวิตกัปตัน-ลูกเรือ และปฏิบัติการหยุดยั้งแผนการร้ายนี้

Hunter Killer (2018) | สงครามอเมริกาผ่ารัสเซีย
Hunter Killer (2018) | สงครามอเมริกาผ่ารัสเซีย

สำหรับใครที่อยากลุ้นและชอบหนังแอ็คชัน เรื่องนี้จัดให้อย่างสะใจ ชื่อผู้กำกับอาจไม่คุ้นหู แต่นักแสดงนำต้องคุ้นหน้ากันทุกคน ทั้ง เจอราร์ด บัตเลอร์ และ แกรี โอลด์แมน แม้พล็อตเรื่องจะไม่หวือหวา และบางคนว่ามันเบาหวิว แต่เรื่องราวมันย่อยง่าย ไม่ต้องปวดหัว การต่อรองที่ไม่อาจคาดเดา เช่นเดียวกับฉากแอ็คชันที่ชวนลุ้นระทึกบวกความเวอร์วังเกินจริง ก็ทำเอาลืมเรื่องเหล่านั้นไปได้เลยเชียวแหละ

กำกับ: Donovan Marsh
เขียนบท:  Arne Schmidt, Jamie Moss
แสดง: Gerard Butler, Gary Oldman, Common
หมวดหมู่หนัง:  แอ็คชัน, ระทึกขวัญ


Black Sea (2014) | ยุทธการฉกขุมทรัพย์ดิ่งนรก

มาถึงเรื่องสุดท้าย เป็นผลงานการกำกับของ เควิน แมคโดนัลด์ ผู้ที่เคยได้รับรางวัลออสการ์จากหนังเรื่อง ‘One Day in September’ และเป็นผู้กำกับหนังดีอย่าง ‘The Las King Scotland’ คราวนี้จะไม่ได้เป็นหนังสงครามระดับชาติแล้วนะ แต่เรื่องราวของคนธรรมดาๆ เนี่ยแหละ หนังเล่าเรื่องราวของกัปตันโรบินสันผู้มากประสบการณ์ เขาคร่ำหวอดอยู่กับทะเลมานานเกือบ 30 ปี หลังถูกเลิกจ้างอย่างกะทันหัน เขาก็ได้ยินข่าวเรื่องเรือดำน้ำเยอรมันสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่อับปางอยู่ลึกลงไปใต้ทะเลดำ เรือลำนี้บรรทุกทองคำมูลค่ามหาศาลไว้ เขาจึงรวบรวมลูกเรือจากต่างที่มาแต่จุดหมายเดียวกันเพื่อออกไปตามหาขุมทรัพย์ใต้ทะเลลึก แต่ต้องคอยหลีกหนีการตรวจจับของเรือดำน้ำทหารรัสเซีย แถมต้องเผชิญกับการทรยศหักหลัง และหาทางกลับคืนสู่ผิวน้ำอย่างปลอดภัย

Black Sea (2014) | ยุทธการฉกขุมทรัพย์ดิ่งนรก
Black Sea (2014) | ยุทธการฉกขุมทรัพย์ดิ่งนรก

หนังเรื่องนี้ กำกับโดย เควิน แมคโดนัลด์ และนำแสดงโดยดาราชายที่ทุกคนรู้จักหน้าเขาดี จู๊ด ลอว์ หนังที่พาทุกคนดำดิ่งลงสู่ใต้ทะเลลึก เพื่อค้นหาทองคำมูลค่ามหาศาลที่ซุกซ่อนอยู่ท่ามกลางความมืดมิด แม้หนังทำรายได้ทั่วโลกไปเพียงน้อยนิด และเคยมีคนนำเข้ามาฉายในเมืองไทยด้วย แต่มันก็เป็นหนังสไตล์โจรกรรมและเอาตัวรอด ที่พาดำดิ่งไปค้นเจอความดำมืดในจิตใจมนุษย์ ไม่ว่าจะเป็น ความขี้ขลาด ความโลภ ความกลัว และความเห็นแก่ตัว

กำกับ: Kevin Macdonald
เขียนบท: Dennis Kelly
แสดง:  Jude Law, Scoot McNairy, Ben Mendelsohn
หมวดหมู่หนัง: ผจญภัย, ดราม่า, ระทึกขวัญ


เครดิตภาพประกอบ: เว็บไซต์ LetterBoxed

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ