ภาพยนตร์รีวิว

รีวิวหนัง Immaculate บริสุทธิ์ผุดปีศาจ | เคร่งหรือคลั่ง หนังอย่างโหด

เมื่อแม่ชีสาวเกิดตั้งท้องบุตรแห่งพระเจ้า ซิดนีย์ สวีนีย์ แบกหนังไว้ทั้งเรื่องของจริง

ความเคร่ง กับ ความคลั่ง บางครั้งก็ต่างกันนิดเดียว หนังบางเรื่องก็หยิบเอาความเคร่งในศาสนาที่มากเกินจนกลายเป็นความคลั่งมาบอกเล่า และแต่งเติมมันด้วยแนวทางสยองขวัญ แม้ว่าความจริงข้างในนั้นดูจะแฝงแมสเสจบางอย่างให้ผู้ชมได้สัมผัส ทั้งยังมาพร้อมกับฉากโหดเลือดสาด แบบหนังเรื่องนี้ ‘Immaculate’ หรือชื่อไทย ‘บริสุทธิ์ผุดปีศาจ’

ภาพจากหนังเรื่อง Immaculate บริสุทธิ์ผุดปีศาจ
ภาพจากหนังเรื่อง ‘บริสุทธิ์ผุดปีศาจ’
source: สหมงคลฟิล์ม อินเตอร์เนชั่นแนล

ความเห็นส่วนตัวของนายแพท

หนังเล่าเรื่องของแม่ชีสาวผู้ศรัทธาในคริสต์ศาสนาอย่างแรงกล้า ย้ายมาอยู่สำนักชีในอิตาลี แต่กลับพบว่าตนตั้งท้องโดยไม่รู้ที่มาที่ไป ใครๆ ก็บอกว่าเป็นบุตรแห่งพระเจ้า แต่เธอกลับได้พบแต่ความเลวร้าย จนจำเป็นต้องหาหลุดพ้น หนังสร้างแต่ความอึดอัดไม่น่าไว้ใจ ไต่ระดับความโหดขึ้นจนถึงขั้นสุด ขณะที่ซิดนีย์ สวีนีย์ เปลี่ยนลุคกลายเป็นแม่ชีคนสวยในหนังสยองขวัญ แฝงความนัยเรื่องสังคมชายเป็นใหญ่ และการตั้งครรภ์ที่ไม่พึงปรารถนา

หนังได้รับเรต R และ น18+ เพราะความรุนแรงระดับเลือดสาด


เรื่องย่อหนัง ‘Immaculate’

แม่ชีเซซิเลีย (Sydney Sweeney จากหนังเรื่อง ‘Anyone But You’ และซีรีส์ ‘Euphoria’) เธอย้ายถิ่นฐานตัวเอง เข้ามาอยู่ในสํานักชีแห่งหนึ่งในอิตาลี ที่ซึ่งเป็นที่พำนักของเหล่าแม่ชีวัยชราก่อนวาระสุดท้ายแห่งชีวิต

ตัวอย่างหนังเรื่อง ‘บริสุทธิ์ผุดปีศาจ’ [ซับไทย]

เธอเป็นแม่ชีสาวที่เคร่งศาสนา แต่กลับเกิดเรื่องประหลาดขึ้น จู่ๆ เธอก็ตั้งครรภ์อย่างเป็นปริศนา ทุกคนต่างบอกเธอว่ามันเป็นปาฏิหาริย์ นี่คือบุตรแห่งพระเจ้า แต่ก็มีแม่ชีบางคนที่กังขาว่าเธอจะเชื่อใจในสิ่งที่อยู่ในท้องของแม่ชีเซซิเลียได้อย่างไร ก่อนที่ต่อมา จะเกิดเรื่องประหลาดขึ้นมากมายภายในวิหารแห่งนี้


รีวิวหนัง ‘บริสุทธิ์ผุดปีศาจ’

น่าสนใจดีเมื่อพบกว่าภาพยนตร์เรื่องนี้ ซิดนีย์ สวีนีย์ เธอร่วมเป็นโปรดิวเซอร์ด้วย โดยร่วมงานกับ ไมเคิล โมฮาน ผู้กำกับที่เคยร่วมงานกันในหนังเรื่อง ‘The Voyeurs’ ซึ่งนั้นผู้กำกับลงมือเขียนบทเอง แต่เรื่องนี้ มี แอนดรูว์ โลเบิล เป็นผู้เขียนบทให้

หนังเล่าเรื่องของแม่ชีสาวที่จำเป็นต้องย้ายตัวเองออกมาจากที่เก่าด้วยเหตุผลความจำเป็นบางอย่าง เพื่อเข้ามาอยู่ในสำนักชีแห่งหนึ่งในประเทศอิตาลี ที่นี่ เธออาจมีปัญหาด้านการสื่อสารอยู่บ้างเหตุเพราะความไม่เชี่ยวชาญด้านภาษา เธอพบกับการต้อนรับอันอบอุ่น ได้ฝึกฝนการดูแลแม่ชีวัยชราที่อยู่ในวาระสุดท้ายของชีวิต แต่นั่นก็เพียงช่วงแรกเท่านั้น เพราะเพียงไม่นาน ซิสเตอร์เซซิเลียก็พบว่าที่นี่เต็มไปด้วยความลับและความน่าพรั่นสะพรึง

โปสเตอร์เวอร์ชันไทยเรื่อง Immaculate
โปสเตอร์เวอร์ชันไทยเรื่อง ‘Immaculate’
source: สหมงคลฟิล์ม อินเตอร์เนชั่นแนล

ไม่ว่าจะเป็นห้องลับใต้ดินที่เป็นถิ่นหวงห้าม แม่ชีหน้าแดงที่ทำตัวลึกลับน่าหวาดหวั่น ที่นี่ เธอได้พบทั้งเพื่อนแม่ชีที่ดูเป็นมิตรอย่าง แม่ชีเกวน (Benedetta Porcaroli จากหนังเรื่อง ‘Amanda’ และซีรีส์ ‘Baby’) แต่ส่วนใหญ่ก็ดูไม่น่าไว้วางใจแทบทั้งสิ้น แต่สิ่งที่น่าประหลาดใจกว่านั้นก็คือ การที่เธอตั้งครรภ์อย่างเป็นปริศนาทั้งที่เธอคือผู้มีศรัทธาในคริสตศาสนาอย่างแรงกล้า ประพฤติพรรมจรรย์มาโดยตลอด ไม่เคยมีความสัมพันธ์กับชายใดมาก่อน

สิ่งที่น่าประหลาดใจยิ่งกว่า คือ ทั้งพระคาร์ดินัล บาทหลวง และเหล่าแม่ชีสูงวัย ล้วนบอกว่าเด็กในท้องของเธอคือบุตรแห่งพระเจ้า (ที่เธอเองก็ไม่รู้ว่าเป็นบุตรของใคร พระเจ้าหรือซาตาน) ไม่เพียงแม่ชีเซซิเลียจะได้เผชิญกับความเคร่งอันแปลกประหลาด ยังได้พบพานกับการกักขังหน่วงเหนี่ยวในพื้นที่ของผู้รับใช้พระเจ้า และมากกว่านั้น คือ เธออยู่ท่ามกลางสังคมชายเป็นใหญ่ในพื้นที่ของนักบวช

ภาพจากหนังเรื่อง บริสุทธิ์ผุดปีศาจ
ภาพจากหนังเรื่อง ‘บริสุทธิ์ผุดปีศาจ’
source: สหมงคลฟิล์ม อินเตอร์เนชั่นแนล

หนังใช้ทั้งความมืด เหตุการณ์แวดล้อม และดนตรีประกอบ พาคนดูสัมผัสได้ถึงความอึดอัดไม่น่าไว้วางใจ พยายามไต่ระดับความน่ากลัวให้เพิ่มขึ้นตามจำนวนไตรมาสของครรภ์แม่ชีสาว และก่อนจะนำไปสู่ฉากโหดเลือดสาดจนอ้าปากค้างในช่วงเวลาสุดท้าย แม้บางช็อตจะชวนสงสัยก็ตามที

ระหว่างดูก็สัมผัสได้ถึงความนัยที่แฝงไว้ในเรื่องราวสยองขวัญ เพราะแม้ในสำนักชีก็ยังมีเหล่านักบวชชายที่เป็นผู้นำ พวกเขาบีบบังคับให้เธอต้องอยู่แต่ในสำนัก ทั้งๆ ที่เธอต้องตั้งครรภ์โดยไม่ได้ต้องการ ทั้งที่ไม่อาจล่วงรู้ว่าใครเป็นพ่อเด็ก แต่ถูกบังคับให้ต้องเก็บเขาเอาไว้

ซิดนีย์ สวีนีย์ ในหนังเรื่อง บริสุทธิ์ผุดปีศาจ
ซิดนีย์ สวีนีย์ ในหนังเรื่อง ‘บริสุทธิ์ผุดปีศาจ’
source: สหมงคลฟิล์ม อินเตอร์เนชั่นแนล

คงต้องบอกว่า ซิดนีย์ สวีนีย์ คือนักแสดงที่แบกหนังไว้ทั้งเรื่องจริงๆ เธอยังคงสวยและมีเสน่ห์มากยามอยู่ในชุดแม่ชี ขณะเดียวกัน บทก็ส่งให้เธอได้ใช้ความสามารถทางการแสดงอย่างเต็มที่ จนทำให้หนังไต่ระดับความโหดมากขึ้นทุกที และต้องบอกว่า เธอเล่นสุดของจริง

หนังใช้จังหวะ jumpscare ที่ชวนสะดุ้งได้อยู่หมัด และไม่มีความประนีประนอมเลยในช่วงท้าย ไม่แน่ ซิดนีย์อาจจะกลายเป็นนางเอกหนังสยองขวัญคนถัดไป…ก็เป็นได้


รายละเอียดเกี่ยวกับหนัง

ชื่อภาพยนตร์Immaculate / บริสุทธิ์ผุดปีศาจ
กำกับMichael Mohan
เขียนบทAndrew Lobel
แสดงนำSydney Sweeney, Álvaro Morte, Simona Tabasco, Benedetta Porcaroli, Giorgio Colangeli
แนว/ประเภทสยองขวัญ
เรทMPAA/R, ไทย/น18+
ความยาว89 นาที
ปี2024
สัญชาติอิตาลี, สหรัฐอเมริกา
เข้าฉายในไทย21 มีนาคม 2024
ผลิต/จัดจำหน่ายBlack Bear, Fifty-Fifty Films, Lupin Film

คะแนนรีวิวหนัง บริสุทธิ์ผุดปีศาจ

พล็อตและบท - 6.5
การดำเนินเรื่อง - 7
การแสดง - 7.3
การถ่ายภาพ เทคนิคพิเศษ และโปรดักชั่น - 6.9
เพลงและดนตรีประกอบ - 7

6.9

Immaculate

หนังเล่าเรื่องของแม่ชีสาวผู้ศรัทธาในคริสต์ศาสนาอย่างแรงกล้า ย้ายมาอยู่สำนักชีในอิตาลี แต่กลับพบว่าตนตั้งท้องโดยไม่รู้ที่มาที่ไป ใครๆ ก็บอกว่าเป็นบุตรแห่งพระเจ้า แต่เธอกลับได้พบแต่ความเลวร้าย จนจำเป็นต้องหาหลุดพ้น หนังสร้างแต่ความอึดอัดไม่น่าไว้ใจ ไต่ระดับความโหดขึ้นจนถึงขั้นสุด ขณะที่ซิดนีย์ สวีนีย์ เปลี่ยนลุคกลายเป็นแม่ชีคนสวยในหนังสยองขวัญ แฝงความนัยเรื่องสังคมชายเป็นใหญ่ และการตั้งครรภ์ที่ไม่ปรารถนา

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ