ศิลปินและอัลบั้มเพลง-ดนตรี

FreeTEMPO | อิเล็กทรอนิกกลิ่น Shibuya-kei

นักแต่งเพลงและดีเจนาม Takeshi Hanzawa มีแนวทางเฉพาะตัวแต่มีแนวเพลงที่หลายหลากผสมผสานอยู่ในนั้น

ช่วงนี้ ไม่รู้เป็นอะไร อยากจะเขียนเรื่องศิลปินที่ชื่นชอบๆ มาแบ่งปันกับทุกคนเสียจริงๆ ครั้งหนึ่ง ผมเคยได้ทำความรู้จักกับดนตรีจากแดนญี่ปุ่นที่เขาเรียกกันว่าเป็นสไตล Shibuya-kei ดนตรีป็อปสายพันธุ์ที่เกิดขึ้นในประเทศญี่ปุ่น และต่อมา ผมก็ได้ทำความรู้จักกับศิลปินที่มีสไตล์นี้ แต่แตกต่างออกไป เขามีชื่อว่า FreeTEMPO

FreeTEMPO

เมื่อผมพยายามค้นหาข้อมูลของเขาดู ผมพบว่า บางที่ก็ให้ข้อมูลว่าเป็นวง บางที่ก็ระบุว่าเขาเป็นคนๆ เดียวที่ใช้นามแฝงนี้แทนตัว เอาเป็นว่า โดยหลักการแล้วคือชายที่ชื่อว่า Takeshi Hanzawa (フリーテンポ) เขาคือศูนย์กลางของจักรวาลที่ชื่อ FreeTEMPO นี้…

เขาเกิดวันที่ 10 มีนาคม ค.ศ. 1977 ในแถบจังหวัดมิยางิ เขาคือคนแต่งเพลง (Composer) และดีเจ (Disc Jockey) ที่ดำรงชีวิตในด้านดนตรีอยู่ในเมืองเซนได เริ่มต้นชีวิตในวงการนี้และในชื่อนี้ตั้งแต่ปี 2000 งานแรกของเขานั้นอยู่ในงานรวมเพลงในสังกัด IRMA RECORDS ที่อิตาลี ก่อนที่จะมีมินิอัลบั้มแรกของตัวเองชื่อ 『Love affair』 ในเดือนมกราคม ปี 2002 ส่วนอัลบั้มเต็มชุดแรก 『The World is Echoed』 นั้นตามออกมาในช่วงกรกฎาคม ปี 2003

ด้วยสไตล์เพลงของเขา เรียกได้ว่าเป็นสไตล์ชิบูยาเกะ (Shibuya-Kei) ที่มีแนวทางเฉพาะตัวแต่มีแนวเพลงที่หลายหลากผสมผสานอยู่ในนั้น อาทิ Electroica, Bossa nova, Jazz หรือแม้แต่ Punk ซึ่งแตกต่างจากดนตรีเจป็อปที่เราคุ้นเคยกัน

พอมาถึง มกราคม ปี 2005 『Oriental Quaint』 มินิอัลบั้มชุดที่สองก็ได้ฤกษ์คลอด อีก 1 ปีให้หลัง 『IMAGERY』 อัลบั้มรวมแทร็กดังๆ ของ FreeTEMPO ก็ออกมา ในเดือนเมษายน ปี 2006 เขากลายเป็นที่รู้จักในหลายๆ ประเทศซึ่งช่วยฉุดยอดขายให้ดีขึ้นเรื่อยๆ

Dreaming feat. Nami Miyahara

พอเดือนกุมภาพันธ์ ปี 2007 มินิอัลบั้มชุดที่สามนาม 『HARMONY』 ออกมา ติดอันดับ 1 ในร้าน iTunes Music Store และหลายคลื่นวิทยุ ด้วยเพลงที่ฟังติดหูติดเข้าไปในใจ เดือนกันยายนในปีเดียวกัน เขาก็ออกอัลบั้มเต็มชุดที่สอง 『SOUNDS』 ออกมา ขายดีอันดับ 1 ในหลายๆ ร้านขายซีดีในญี่ปุ่น FreeTEMPO ออกแสดงสด 8 แห่งในญีปุ่นรวมทั้งในชิบุยะ และยังได้เล่นในงานเทศกาลดนตรีชื่อดัง Fuji Rock ’08 อีกด้วย

ความโด่งดังเริ่มขยายวงไปถึงในเกาหลีใต้ เขาได้เป็นผู้ทำเพลงประกอบภาพยนตร์ 『Music From The Motion Picture: Shakari!』 ในเดือนกันยายนปี 2008 ด้วย นั่นอาจเป็นส่วนหนึ่งให้เขาเข้าไปมีส่วนในงานเทศกาลภาพยนตร์เมืองปูซาน และเมื่อผ่านมาถึงปีที่สิบ อัลบั้มที่ฉลองการทำงานในวงการมาครบ 10 ปีของเขาอย่าง 『FreeTEMPO BEST ALBUM “TENSE”』 ออกมาในช่วงเดือนธันวาคม ปี 2010 รวบรวมเอาผลงานที่ผ่านๆ มาเอาไว้ด้วยกันในอัลบั้มชุดนี้

และก็ยังมีอัลบั้มล่าสุด 『Life』 ที่ออกมาในช่วงมีนาคม ปี 2010 ให้ฟังกันอีกด้วย

3rd Album LIFE P/V

Track List:
01. Tomorrow feat. Takuji Aoyagi (Little Creatures / Kama Aina)
02. Breezin feat. Yasuyuki Horigome (Kirinji / Uma No Hone)
03. Heart feat. Blanc.
04. a Walk feat. Xavier Boyer (Tahiti 80)
05. 逆光(역광)
06. Mistake feat. Elizabeth Ziman (Elizabeth & The Catapult)
07. Holiday feat. Tomoko Mitsuda (achordion)
08. メモライズ (memorize) feat. Satokolab
09. 時代(시대) feat. Miyuki Hatakeyama (Port of Notes)
10. Time Machine feat. another side *title
11. Family feat. Ichiko Aoba
12. My Song feat. another side

หลังจากนี้ เขาจะเปลี่ยนมาใช้ชื่อจริง “Takeshi Hanzawa” ในผลงานต่างๆ แทน FreeTEMPO แล้วล่ะครับ

ขอบคุณข้อมูลต่างๆ ในการเรียบเรียงจาก http://www.freetempo.net

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ