ภาพยนตร์รีวิว

รีวิวหนัง End of Watch คู่ปราบกำราบนรก | หนังคู่หู+ตำรวจ+นรก

เรื่องของตำรวจหนุ่มคู่หู ในเมืองที่มีอาชญากรรมสูง และต้องผจญการแก๊งยาเสพติดตัวเอ้

วันอาทิตย์อย่างนี้ หาเรื่องเข้าโรงหนังเสียบ้างก็ดูไม่เลว ว่าแล้วก็เดินทางจากบ้านด้วยรถไฟฟ้าแวะลงสยาม เดินเข้าโรงหนังพาตัวเองไปพบกับหนังที่ไม่เคยได้ศึกษาข้อมูล ได้แต่ฟังเขามาว่ามันสนุกดี ก็เลยลองดู ‘End of Watch’ หรือชื่อไทย ‘คู่ปราบกำราบนรก’

ภาพจากหนัง End of Watch
ภาพจากหนัง ‘คู่ปราบกำราบนรก’

เบื้องต้น ผมรู้เพียงแค่มันเป็นหนังเกี่ยวกับตำรวจก็เท่านั้น เดิมดุ่มๆ เข้าไปเพื่อพบว่า มันเป็นหนังที่สไตล์การถ่ายภาพเป็นแบบแฮนด์เฮลด์ นัยว่ามันเป็นเรื่องจริงๆ ที่เกิดขึ้นกับตำรวจหนุ่มคู่หูที่เพิ่งมาเป็นตำรวจหน้าใหม่ แถมเป็นตำรวจประเภทบ้าบิ่นและชอบถ่ายคลิปวิดีโอเก็บไว้อีก มันจึงกลายมาเป็นภาพหนังไงล่ะ


รีวิวหนัง ‘End of Watch’

หนังนำแสดงโดย Jake Gyllenhaal (นักแสดงหนุ่มจาก ‘Source Code’, ‘Love and Other Drugs’) ในบท Bryan Taylor ตำรวจหนุ่มผู้ห้าวหาญ และ Michael Peña (จาก ‘Tower Heist’ , ‘The Good Doctor’ และ ‘Shooter’) ในบท Mike Zavala ตำรวจหนุ่มคู่หูเชื้อสายเม็กซิกัน สองหนมีวิถีความคิดที่แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง

ไบรอันควงสาวไม่ซ้ำหน้าค้นหาคนรักไปเรื่อยๆ ขณะที่ไมค์รักเดียวใจเดียวมาตั้งแต่สมัยเรียนและตอนนี้ก็อยู่กินกันฉันสามีภรรยาเรียบร้อย สองคนต่างๆ ตะลุยเมืองด้วยกัน เมืองนี้เต็มไปด้วยอาชญากรรมและยาเสพติดมากมาย เป็นงานหนักสำหรับตำรวจ หนังพาคนดูไปพบกับคดีหลากหลายที่ทั้งคู่ทำร่วมกัน ทำให้ได้รู้ว่า พวกเขาเป็นคู่หูที่รักกันมากแค่ไหน

หนังพาเราไปกับคดี คดี และคดี แต่ก็มีจุดที่น่าประทับใจอยู่อย่างน้อย 2 จุดในระหว่างนั้น

ที่เซอร์ไพรส์และแสนประทับใจก็คือ ได้พบกับมี Anna Kendrick (จากทั้ง ‘Up in the Air’, ’50/50′ และ ‘The Twilight Saga’) อยู่ในภาพยนตร์เรื่องนี้ด้วย เมื่อเธอมาอยู่ในหนัง มันทำให้เรื่องราวที่ดูไม่ค่อยมีอะไรกลับค่อยมีชีวิตชีวาขึ้นทันตาเห็น ทำให้ได้เห็นว่า การแสดงที่ดูเป็นธรรมชาติไม่ดูเหมือนว่าเธอกำลังแสดงนั้นไปกันได้ดีกับภาพแบบแฮนด์เฮลด์

ตัวอย่างหนัง ‘คู่ปราบกำราบนรก’ [ซับไทย]

หนังที่พยายามจะเล่าให้ดูเป็นชีวิตคนจริงๆ พยายามจะให้คนดูรู้สึกถึงความ “จริง” มากกว่าปกติก็มักจะใช้วิธีนี้ ซึ่งบางทีก็ดูเนียน บางทีก็ดูเหมือนพยายามจะยัดเยียดเกินไปอยู่เหมือนกัน อย่างในกรณีของ ‘End of Watch’ ก็ดูจะเป็นอย่างหลัง แถมด้วยการตัดต่อที่พยายามจะเป็นมุมกล้องจากการถ่ายด้วยมือนักแสดง แต่จริงๆ กล้องมีตัวเดียวที่อยู่ในมือนักแสดงคนเดียว ภาพกลับมีหลายมุม นี่สิถึงจะเรียกว่าเป็นการพยายามยัดเยียดเกินไปของหนังสไตล์แฮนด์เฮลด์บางเรื่องนั่นแล

โปสเตอร์หนัง End of Watch แบบ 1
โปสเตอร์หนัง ‘คู่ปราบกำราบนรก’
โปสเตอร์หนัง End of Watch แบบ 2
โปสเตอร์หนัง ‘คู่ปราบกำราบนรก’

อย่างที่ผมบอกไปว่า หนังเรื่องนี้มีจุดที่น่าประทับใจ (นอกเหนือไปจาก Anna Kendrick) อยู่ 2 จุด ซึ่งคงไม่สามารถเล่าทั้งหมดได้ แต่บอกได้เพียงว่า จุดแรกนั้นอยู่ตรงกลางของหนัง หลังการปฏิบัติหน้าที่มาสักพัก ทั้งสองก็ได้อะไรบางอย่างที่น่าภูมิใจเป็นการตอบแทน

อีกจุด อยู่ตอนท้ายของหนัง ซึ่งเป็นจุดที่น่าประทับใจสุดแล้วในภาพยนตร์เรื่องนี้…


ชื่อภาพยนตร์: End of Watch / คู่ปราบกำราบนรก
ผู้กำกับภาพยนตร์: David Ayer
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: David Ayer
นักแสดงนำ: Jake Gyllenhaal, Michael Peña, Anna Kendrick, Natalie Martinez
แนว/ประเภท: Crime, Drama, Thriller
เรท: ไทย/น18+, USA/R
ความยาว: 109 นาที
ผู้สร้าง/ผู้อำนวยการสร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: Exclusive Media
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 27 กันยายน 2555

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ