เพลง-ดนตรี

รู้จักกับ House Music กันสักหน่อย

ดนตรีเฮ้าส์มิวสิก นั้นคนไทยรู้จักดีอยู่แล้วเพราะเข้ากับจริตคนไทยมาก

ช่วงนี้ เรียกได้ว่า แพทโซนิค ออกจะเหงาหงอยไม่ค่อยมีบทความใหม่ๆ มาฝากกันสักเท่าไหร่ ด้วยภารกิจบางส่วนของชีวิต ที่ทำให้ต้องหลบเร้นไปชิลล์อยู่หัวหินเป็นการชั่วคราว ตอนนี้ กลับมาประจำการเรียบร้อย และพร้อมที่จะอัพเดตเรื่องราวต่างๆ ให้ได้อ่านกันต่อแล้วล่ะครับ

ในช่วงที่ไปชิลล์อยู่ ก็คิดไปเรื่อยครับ ว่าจะเขียนเรื่องอะไรต่อดี ก็บังเอิญได้พบกับนิตยสารเล่มหนึ่งเข้า ภายในห้องพักสุดหรู ผมหยิบมันขึ้นมาดู ด้วยสะดุดที่ภาพบนหน้าปกของมัน เปิดเข้าไปอ่านข้างใน พบบทความบทหนึ่งน่าสนใจ ผมเลยจัดการเก็บข้อมูลเป็นภาพไว้ ก่อนที่วันนี้ ผมจะมาเรียบเรียงให้คุณได้อ่านกัน วันนี้ เล่นง่ายไปมั้ยหนอเรา

ดนตรีแดนซ์ในสไตล์ House Music
มารู้จักเพลง House Music กันสักหน่อย

นอกจากผมจะชอบดูหนังแล้ว ฟังเพลงก็ยังเป็นกิจกรรมหนึ่งที่ชื่นชอบมาเช่นกัน หลายๆ ครั้ง พยายามจะสืบรู้ว่า แต่ละแนวดนตรีมันต่างกันยังไง และมีที่มายังไง วันนี้ มันเจอข้อมูลเกี่ยวกับเพลงแดนซ์ที่ถูกเรียกว่า “House Music”

จริงๆ เพลงอิเล็กโทรนิกแดนซ์ก็เป็นอีกแนวดนตรีหนึ่งที่ผมชอบฟังนะครับ ฟังแล้วมันก็เพลินบ้างบางที บ้างก็ทำให้คึกคักสนุกสนาน จิตตื่นตัว หัวใจเต้นเร็วขึ้น แน่นอนว่า มันคงไม่เหมาะกับเวลาที่อยากจะผ่อนคลาย

ถ้าจะจำเพาะเจาะจงลงมาหน่อย “House Music” เป็นดนตรีเต้นรำที่ถือกำเนิดในช่วงต้นทศวรรษที่ 1980 ถือเป็นดนตรีเต้นรำที่เก่าแก่มากที่สุด และเป็นที่นิยมกันมากที่สุดในโลก ด้วยความที่จังหวะของมันฟังง่าย รับรู้ได้ง่าย มันจึงส่งผลต่อความสนุกของเราได้ง่าย เต้นง่าย ไม่ต้องมึนว่าจะเต้นแบบไหนให้ลงกับจังหวะเพลงดี ถ้าไปเทียบกับดนตรีเต้นรำแบบ “Trance” นี่ไม่ต้องพูดถึง ยิ่งคนไทยนี่ รับรองได้ว่า เข้าถึงเฮ้าส์มากกว่าแทรนซ์อย่างแน่นอน

ดนตรีแบบเฮ้าส์มิวสิก เขาว่าได้รับอิทธิพลมาจากดนตรีโซลและฟังก์อีกทีหนึ่ง นั่นสิ ถึงว่า มันจึงเป็นดนตรีที่นิยมในดิสโก้เธคของชาวแอฟริกัน-อเมริกัน และละตินอเมริกัน แต่ถ้าจะให้อธิบายกันละเอียดแบบคนดนตรีนั้น ผมคงทำไม่ได้ เพราะไม่รู้เรื่องดนตรีขนาดนั้น เอาเป็นว่า เราลองมาจำแนกประเภทของดนตรีเฮ้าส์กันดีกว่า ว่ามันมีสไตล์ใดบ้าง

Deep House

เริ่มกันที่สไตล์แรกก่อนเลย เขาว่า มันเป็นสาขาใหญ่สุดแล้วของดนตรีเฮ้าส์ ซึ่งเป็นเหมือนรากฐานของเฮ้าส์ในสไตล์อื่นๆ อีกต่อหนึ่ง โครงสร้างที่ไม่ซับซ้อนซ่อนเงื่อนอะไรมากนัก ถ้านับ 4/4 ได้ลงจังหวะแบบง่ายๆ ล่ะก็ ใช่เลย แถมยังเต้นตามได้ง่ายอีกด้วย

ตัวอย่างศิลปิน: Master At Work, Miguel Migs, Deep Dish

Deep Dish – Say Hello

Tech House

เห็นชื่อก็คงพอเห็นแล้วว่า นี่คือ ลูกผสมระหว่าง Techno และ House มีทั้งความหวือหวา และเสียงสังเคราะห์ในแบบเทคโน มารวมเข้ากับจังหวะแบบเฮ้าส์ ได้เป็นดนตรีเต้นรำที่จังหวะเร็วขึ้น กระชั้นขึ้น และแน่นอนว่า เต้นมันขึ้นด้วยเช่นกัน

ตัวอย่างศิลปิน: Layo & Bushwacka!, Marco Lenzi, Nils Hess

Layo & BushwackaLovestory

Tribal House

มาถึงดนตรีเฮ้าส์แบบ Tribal กันบ้าง มันก็คือดนตรีเฮ้าส์ที่เพิ่มเสียงของกลองหรือบองโกเข้าไปในบีท มีเสียงเครื่องเคาะที่ใส่เพิ่มเข้าไป ส่งผลให้ Tribal House เป็นดนตรีเฮ้าส์ที่มันเข้าไปอีกขั้น สร้างความคึกคักได้เหมือนกับคุณกำลังเต้นอยู่กลางเทศกาลของชนสักเผ่าหนึ่งอย่างนั้นเชียว เป็นดนตรีแดนซ์ที่มีอายุน้อยกว่าใครๆ เขา เพราะเพิ่งถือกำเนิดขึ้นเมื่อประมาณกลางๆ 90’s นี่เอง

ตัวอย่างศิลปิน: Steve Lawler, Dave Seaman, Robbie Revera, DJ Vibe, Roger Sanchez

Dave Seaman – My Own Worst Enemy

Progressive House

มาถึงอีกสไตล์ดนตรีสาขาหนึ่งของ House Music นั่นคือ Progressive House ที่จะเพิ่มเอาเสียงสังเคราะห์เข้าไป เพิ่มลูกเล่นเข้าไป เอาให้รกๆ มากบ้างน้อยบ้าง อาจมีบางคนไม่ชอบเจ้าเสียงเหล่านี้ และอาจเห็นว่ามันซ้ำซากเกินไป และน่าเบื่อ แต่ก็เชื่อว่า ยังพอมีคนที่ชอบและหลงใหลในเฮ้าส์สไตล์นี้อยู่บ้าง อย่างน้อยก็ผมคนนึงแหละ

ตัวอย่างศิลปิน: William Orbit, X-Press 2, Leftfield

Leftfield – Release The Pressure

Disco House

เชื่อว่าหลายคนคงจะคุ้นเคยกันดีกับดนตรีดิสโก้ และเมื่อมันถูกนำมาผสมเข้ากับดนตรีแบบเฮ้าส์ คิดดูแล้วกันว่า มันจะสนุกแค่ไหน Disco House จะมีเสียงริฟฟ์กีตาร์เข้ามาปะปน มีเมโลดี้แบบรื่นเริง และมีเสียงร้องแบบโซลเข้ามา กลายเป็นเฮ้าส์ที่เหมาะกับการเต้นในงานปาร์ตี้เป็นที่สุด

ตัวอย่างศิลปิน: Nuyorican Soul, Phat & Small, Dimitri From Paris

Phats & SmallTurn Around

Hard House

ฮาร์ดเฮ้าส์ คือลูกผสมของ Trance และ House ที่มีเสียงหลอนๆ ซ้ำๆ วนไปวนมา ที่บ้านเราเคยเปิดกันอย่างเมามันย่าน RCA ยุคก่อนๆ เห็นเขาว่า ปัจจุบัน ความนิยมถดถอยลงไปมากแล้วล่ะ

Acid House

มาถึงแอซิดเฮ้าส์กันบ้าง ที่เขาว่ามันพัฒนามาจากดนตรี Rave ในช่วงปลายยุค 80’s ด้วยการเพิ่มเสียงสังเคราะห์แบบจัดๆ เข้าไป ใช้พวกแซมเปิลหรือเสียงพูดที่ซ้ำไปซ้ำมา มากกว่าจะร้องเป็นเนื้อเพลงยาวๆ กำเนิดครั้งแรกของมันมีที่มาจากดีเจในชิคาโกที่ริทดลองด้วย Roland TB-303 เริ่มเป็นที่นิยมในอเมริกาและอังกฤษ ช่วงต้นๆ ของยุค 90’s สมัยก่อนมักอยู่ในปาร์ตี้ที่มียาเสพติดมาขอมีส่วนร่วม แต่หลังก็มีการปรับรูปแบบให้ฟังสบายหูขึ้น เป็นกันเองมากขึ้นแล้วล่ะครับ

ตัวอย่างศิลปิน: Fast Eddie, Phuture, Bobby Konders, Adonis

Fast EddieAcid Thunder

Funky House

จริงๆ ยังเรียกได้ว่า มีอีกหลายสไตล์เหมือนกันนะ สำหรับดนตรีเฮ้าส์ ไม่ว่าจะเป็น Ambient House, Ghetto House, Balearic House, Latin House, Rave House และอีกหลายสไตล์ แต่เราขอพูดถึงเฉพาะ Funky House ก่อนก็แล้วกัน นี่ก็เป็นอีกสาขาใหญ่ของเฮ้าส์มิวสิกเช่นเดียวกับ Deep House หากแต่หวือหวาและคึกคักมากว่า บางทีอาจจะใกล้เคียงกับ Disco House ด้วยซ้ำ มีเสียงของกีตาร์เข้ามาผสมผสาน ท่วงทีจังหวะชวนเต้นยิ่งกว่าเฮ้าส์ใดๆ อีกสไตล์ที่พบเห็นได้ทั่วไปที่เขาเฮ้าส์กัน แบบที่เราได้ฟังจากอัลบั้มรวมเพลงของ Ministry of Sound, Hed Kandi และ Fierce Angel

ตัวอย่างศิลปิน: Ian Pooley, Joey Negro, Judge Jules, Axwell, Sebastian Ingrosso, Steve Angello

Axwell feat. Errol ReidNothing But Love

เป็นไงครับ แค่ดนตรีเฮ้าส์อย่างเดียว ก็ถูกแยกย่อยกลายเป็นหลากหลายสไตล์แล้ว ยังมีอีกหลายสไตล์นะ ที่ผมไม่ได้เอามาเขียนถึง เรียกได้ว่า ถ้าจะฟังเพื่อแยกให้ออกก็ต้องฟังกันอย่างจริงๆ จังๆ กันเลยทีเดียว ยังไงก็ขอบคุณนะ ที่มาอ่านบทความดนตรี House Music ของคนที่รู้แบบงูๆ ปลาๆ อย่างผมจนมาถึงบรรทัดนี้ได้เนี่ย


นิตยสารเล่มนั้น พิมพ์มาหลายปีแล้ว ผมไม่ได้จำว่าเป็นของปีไหน แต่จำได้ปกเป็นภาพของ เจนสุดา ปานโต – สาวที่เป็นทั้ง วีเจ, นักแสดง และอดีตนักร้อง ผมชอบคนสวยๆ ตาคมๆ แน่นอนว่า เธอคนนี้ติดทำเนียบดาราสาวที่ผมชื่นชอบอีกคนหนึ่งแน่นอน

ลงท้าย คงต้องขอขอบคุณข้อมูลและแรงบันดาลใจจาก Maxim เล่นนั้นมา ณ บัดนี้

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน

2 คอมเมนต์

  1. โอ้เยี่ยมไปเลยคะ หลงไหลแนวนี้มาแสนนาน เพิ่งรู้ว่าแตกไปได้เยอะ เคยสงสัยมานาน เป็นสิบปี ขอบคุณคะ

Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ