Artist & AlbumMusicStar

Perfume パフューム | เพอร์ฟูม สามสาวแดนซ์แดนปลาดิบ

ช่วงนี้ เป็นช่วงที่ไม่ค่อยได้เข้าโรงหนังสักเท่าไหร่ หนังก็ไม่ค่อยเช่ามาดู ที่เก็บๆ ไว้ หยิบมาดูก็ไม่รู้จะเล่าอะไร ในที่สุด เลยไม่มีหนังอะไรจะเขียน แต่ยังคงฟังเพลงอยู่ทุกวัน แม้จะไม่ค่อยอัพเดตเพลงใหม่ๆ เข้าหูเท่าไหร่ แต่ก็พบว่า หลายศิลปินทีเดียวที่อยากเก็บมาเขียนบอกเล่าให้อ่านกัน วันนี้ บังเอิญว่า ผมเลือกอัลบั้มๆ หนึ่งของสาวๆ “Perfume”

สามสาว Perfume
สามสาว Perfume

กลุ่มนี้เป็นเพื่อนยามเดินทางกลับบ้าน สิ่งหนึ่งที่ผมพบก็คือ ถ้าผมต้องเลือกเพลงในอัลบั้มนี้ไปทำอัลบั้มรวมเพลง ผมยังไม่พบหนทางว่าจะตัดเพลงใดออกดี เพราะผมชอบไปเสียทุกเพลงเลยล่ะครับ

ครับ เพอร์ฟูม เป็นเกิร์ลกรุ๊ปจากญี่ปุ่น สามสาวสวยที่จะพาคุณไปแดนซ์สนุกๆ ในเมโลดี้น่ารัก กับจังหวะน่าเต้น แค่ดูมิวสิควิดีโอของพวกเธอก็เพลินๆ แล้ว นี่คือเพลงที่ติดหูติดใจของผมมากที่สุดครับ Chocolate Disco ฟังไปเรื่อยๆ แล้วไอ้คำว่า “Disco” มันจะติดหูของคุณแน่นอน

[MV] เพอร์ฟูม「チョコレイト・ディスコ

แต่เพลงแรกที่แนะนำไปนั่น ยังไม่ใช่ทั้งหมดของพวกเธอครับ ถ้าลองมาดูเอ็มวีใหม่ๆ นี่ต้องบอกว่า มันเจ๋งทุกตัวครับ งั้นเราตามมาดูกันเลยแล้วกันครับ


จุดเริ่มต้นของ Perfume

Perfume (เพอร์ฟูม: น้ำหอม) วงเทคโนป็อปจากฮิโรชิมา ประเทศญี่ปุ่น พวกเธอมีกัน 3 คน Ayano Ōmoto (Nocchi), Yuka Kashino (Kashiyuka) และ Ayaka Nishiwaki (A-chan) ทั้งร้องทั้งเต้น เริ่มออกผลงานในปี 2001 ในลักษณะทำเองขายเอง แต่ได้โยกย้ายตัวเองขึ้นมาอยู่ค่ายใหญ่ในปี 2005 ก่อนจะโด่งดังมีซิงเกิลที่ขายดิบขายดี นับแล้วน่าจะเกินสิบซิงเกิลทีเดียว

งานของ เพอร์ฟูม ตั้งแต่ปี 2003 เป็นต้นมา ถูกโปรดิวซ์โดย Yasutaka Nakata ผู้ร่วมก่อตั้ง Contemode และ Capsule นั่นเอง งานของพวกเธอมักถูกนำไปเปรียบเทียบกับ Yellow Magic Orchestra อยู่บ่อยๆ

เริ่มต้นนั้น วงนี้มี 3 คนก็จริง แต่เป็น Ayaka Nishiwaki, Yuka Kashino และ Yūka Kawashima ก่อนที่จะเดบิวต์ Kawashima ขอออกจากวงเพื่อไปทำภารกิจเรื่องการศึกษา ทำให้ Ayano Ōmoto เข้ามาแทน ที่มาของชื่อวง “Perfume” ก็มาจากตัวคันจิ 香 ที่อยู่ในชื่อของสมาชิกรุ่นก่อตั้งทั้งสาม ซึ่งมันแปลว่า น้ำหอม นั่นเอง


ผลงานของ Perfume

คราวนี้ ลองมาดูผลงานต่างๆ ของพวกเธอกันบ้างนะครับ นี่คือสตูดิโออัลบั้มทั้งหมด

  • 2006: Perfume: Complete Best
  • 2008: Game
  • 2009: Triangle

นอกจากอัลบั้มเต็ม พวกเธอยังออกซิงเกิลออกมาหลายๆ ซิงเกิลในแต่ละปี ก่อนจะรวมเป็นอัลบั้มเต็มมาขายอีกครั้ง มาดูซิงเกิลล่าสุดของพวกเธอกัน

One Room Disco (ワンルーム・ディスコ) ซิงเกิลเดียวที่ออกในปี 2009 ก่อนที่อัลบั้ม Triangle จะตามออกมา ซิงเกิลนี้สามารถขึ้นอันดับ 1 ใน Oricon Weekly Chart ได้ด้วยแหละครับ

[PV]เพอร์ฟูม 「ワンルーム・ディスコ」

Fushizen na Girl/Natural ni Koishite (不自然なガール/ナチュラルに恋して) ซิงเกิลแรกในปี 2010 มีสองเพลง คือ Fushizen na Girl (Artificial Girl) และ Natural ni Koishite (Fall in Love Naturally) ในแบบเพลงมีเสียงร้องและแบบไม่มีเสียงร้อง นี่คือเอ็มวีของเพลงแรก

เพอร์ฟูม – 不自然なガール 2010.4.14発売![PV]

Voice ซิงเกิลล่าสุดในเดือนสิงหาคม 2010 ถือเป็นซิงเกิลที่ 16 แล้วถ้านับหมดทุกเพลง มี 2 เพลง คือ Voice และ 575 ในแบบเพลงมีเสียงร้องและแบบไม่มีเสียงร้อง ขึ้นอันดับ 2 ใน Oricon Weekly Chart ได้สำเร็จ

[フル] เพอร์ฟูม「VOICE」 2010.8.11リリース!

คงจะเห็นกันแล้วว่า ดนตรีของเพอร์ฟูมนี่นอกจากจะไม่เลว ยัง “โดน” อีกต่างหาก ทั้งแน่น ลงตัว และเต็มไปด้วยเมโลดี้ซ้ำๆ ที่กรุ๊งกริ๊งน่ารัก ผสมเข้ากับท่วงทำนอง และเสียงร้อง สอดประสานเข้ากั๊นเข้ากัน เมื่อดูจากภาพเคลื่อนไหวในเอ็มวีที่ช่างคิดช่างทำ

นี่คงเป็นงานที่ใครฟังแล้วไม่รักไม่หลงไม่ได้แล้วสินะ

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save