ซีรีส์

เบื้องหลังเรตติ้ง (Rating) ละคร ตัวเลขนี้มีความหมาย

เคยสงสัยกันเหมือนผมบ้างมั้ยครับ เวลาใครระบุเรตติ้งของละคร ตกลงมันคือค่าของอะไรกัน

เคยสงสัยกันเหมือนผมบ้างมั้ยครับ เวลาใครระบุเรตติ้งของละครเรื่องนั้นได้เท่านี้ เรื่องนี้ได้เท่านั้น แถมมีตัวเลขบอกมาหลายตัว มีทั้งนอกทั้งในวงเล็บ ตกลงมันคือค่าของอะไรกัน แล้วแต่ละค่าต่างกันยังไง บอกอะไรกับเราบ้าง วันนี้ ผมไปเจอคำตอบมาเลยเอาเขียนเป็นบทความแจ้งแถลงไขให้ทราบโดยถ้วนทั่วกัน

จริงๆ เรื่องทั้งหมดนี่มันมีที่มาครับ คือ ผมไปเห็นทวีตของ @ThaiDramaRating ที่นำเอาค่าเรตติ้งของละครเรื่องและช่องต่างๆ มาทวีตบอกเป็นประจำ ผมเกิดนึกสงสัยคือความหมายของค่าต่างๆ เหล่านั้น จึงสอบถามไปและก็ได้คำตอบว่าให้ไปไล่อ่านทวีตของเขาดู ในที่สุดก็ถึงบางอ้อ

และคิดว่าน่าจะมีประโยชน์หากจะนำมาเขียนเล่าในวันนี้ ผมจะบอกเล่าโดยเรียบเรียงจากที่อ่านทวีตนี้มา เรามาเริ่มกันเลยนะครับ

เรามักจะเห็นว่าลักษณะของตัวเลขเรตติ้งจะเป็นเลขทศนิยม 1 ตำแหน่ง 3 ชุด ชุดแรกอยู่ข้างนอก และอีก 2 ชุดหลังอยู่ในวงเล็บ ยกตัวอย่าง

#เสือสั่งฟ้า2 17.5(11.1,18.6)
#มายาตวัน 6.2(9.8,5.6)

ตัวเลขเรตติ้งที่เห็นเป็นสิ่งที่ได้จากการสำรวจโดยบริษัท AGB Neilsen Media Research ซึ่งเป็นบริษัทสำรวจเรตติ้งรายการโทรทัศน์ที่ใหญ่ที่สุดในโลกแห่งหนึ่ง ซึ่งในไทยมักจะใช้เรตติ้งจากเจ้านี้ในการพิจารณาลงทุนหรือลงโฆษณาสินค้าของตน รวมไปถึงการจ้างเป็นพรีเซ็นเตอร์ด้วย

ความหมายของตัวเลขตามที่คุณ @ThaiDramaRating เล่ามา 1.0 เท่ากับคนดูละครประมาณ 600,000 คน สมมุติละครเรื่องหนึ่ง ได้เรตติ้ง 10.1 คิดเป็นจำนวนคนดูคร่าวๆ ก็ได้ประมาณ 10.1 X 600,000 = 6,060,000 คน

การอ่านเรตติ้งแบบง่ายๆ ก็คือ

เรตติ้งเฉลี่ยทั้งประเทศ (เรตติ้งเฉพาะกรุงเทพฯ และปริมณฑล, เรตติ้งต่างจังหวัด)

เรตติ้งในต่างจังหวัดจะมีผลต่อเรตติ้งเฉลี่ยทั่วประเทศสูงเพราะเป็นกลุ่มผู้ชมที่ใหญ่กว่าในกรุงเทพฯ มาก ถ้าเราสังเกตตัวเลขนี้จากหลายๆ วัน จากละครหลายๆ เรื่องก็จะเห็นว่า ละครที่ได้เรตติ้งดีๆ มักเป็นละครช่อง 7 ทั้งนี้เพราะฐานผู้ชมละครช่อง 7 จะเป็นคนต่างจังหวัดซึ่งจะมีผลต่อคะแนนเฉลี่ยทั้งประเทศสูงกว่าตัวเลขเรตติ้งเฉพาะในกรุงเทพฯ ทำให้ละครช่อง 3 ที่มีฐานผู้ชมอยู่ในกรุงเทพฯ มาก แต่มีฐานผู้ชมในต่างจังหวัดน้อยกว่าช่อง 7 ก็จะเห็นว่าตัวเลขเรตติ้งโดยรวมน้อยกว่านั่นเอง

แต่ทั้งนี้ก็ยังมีข้อยกเว้น ในบางวัน ละครที่ฉายในเวลาเดียวกัน ก็อาจจะมีบางครั้งเรตติ้งละครช่อง 3 ดีกว่าละครช่อง 7 ได้ ซึ่งก็ขึ้นอยู่ปัจจัยบางอย่าง ไม่จำเป็นต้องเป็นละครตอนจบเสมอไปนะครับ

อย่างตัวอย่างของละครเมื่อวันจันทร์ที่ 8 เมษายน 2556

#แผนร้ายพ่ายรัก 9.5(10.1,9.4)
#คู่กรรม 3.7(4.3,3.6)
#อาญารัก 8.6(6.3,9.0)

ตามด้วยตัวอย่างของละครเมื่อวันอังคารที่ 9 เมษายน 2556

#แผนร้ายพ่ายรัก 9.1(11.1,8.8)
#คู่กรรม 3.4(4.3,3.2)
#อาญารัก 9.7(6.2,10.4)

ในวันที่ 8 แผนร้ายพ่ายรัก ได้ 9.5 ขณะที่ อาญารัก ได้ไป 8.6 แต่พอมาคืนวันอังคารที่ 9 เมษายน อาญารัก ก็กลับขึ้นมานำที่ 9.7 ส่วน แผนร้ายพ่ายรัก ได้ไป 9.1

ทั้งนี้ ถ้าดูรวมๆ ก็จะเห็นละครช่อง 5 ค่อนข้างมีเรตติ้งที่ต่ำกว่าอีกสองช่องอยู่สักหน่อย ยังไงก็ให้กำลังใจกับผู้สร้างและนักแสดงละครทุกช่องนะครับ

อย่างน้อยวันนี้ เราก็หายข้องใจกับเรตติ้งกันไปประมาณหนึ่งแล้วนะครับ ว่ามั้ย?

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ