ภาพยนตร์

รีวิวหนัง The Place Beyond The Pines พลิกชะตา ท้าหัวใจระห่ำ

หนังเลือกเล่าถึงพ่อสองคนที่ต่างสร้างตัวเองให้เป็นฮีโร่เหมือนกัน แต่ต่างก็ล้มเหลวในการเป็นพ่อเหมือนๆ กัน

แรกทีเดียว เราก็คิดว่ามันจะเป็นหนังของพ่อที่ขับรถมอเตอร์ไซค์ไปปล้นแบงค์เพื่อนำเงินมาเลี้ยงดูลูก แต่ต้องถูกจับ ไม่สิ มันไม่ใช่แค่นั้น เป็นอีกเรื่องที่หนังเต็มมันไปไกลกว่าหนังตัวอย่างอยู่มากโข ‘The Place Beyond The Pines’ คือหนังดราม่าชีวิตผสมอาชญากรรมจากผู้กำกับฯ ‘Blue Valentine’

The Place Beyond The Pines
ภาพจากหนัง ‘พลิกชะตา ท้าหัวใจระห่ำ

หลังเคยร่ำไห้กับชีวิตคู่ที่ดูแสนจริงในเรื่องนั้นมาแล้ว ก็ได้มาทำความรู้จักกับหนังดราม่าเรื่องของพ่อกับลูกที่ดูแล้วเชื่อได้อย่างไม่ต้องบังคับใจกันเรื่องนี้ มันคือหนังที่มีฉากอาชญากรรมมาเป็นส่วนประกอบของการเล่าเรื่องเท่านั้น เพราะใจความหลักมันเทไปกับเรื่องดราม่าแบบเน้นๆ ซะแล้วนี่

แต่ ‘พลิกชะตา ท้าหัวใจระห่ำ ไม่ได้เล่าถึงพ่อคนเดียว หากเลือกเล่าถึงพ่อสองคนที่ต่างสร้างตัวเองให้เป็นฮีโร่เหมือนกัน แต่ต่างก็ล้มเหลวในการเป็นพ่อเหมือนๆ กัน


เรื่องย่อหนัง ‘The Place Beyond the Pines’

พ่อคนแรก มีอาชีพบึ่งมอเตอร์ไซค์วิบากหาเลี้ยงชีพ ร่อนเร่ไปทั่วจนมาพบว่าตนเป็นพ่อของเด็กน้อยเจสัน แต่เด็กน้อยมีพ่อใหม่ไปแล้ว เขาหยุดทุกอย่างเพื่อทวงคืนความเป็นพ่อ แต่เขากลับใช้ความพิเศษของตนในทางที่ผิด ปล้นธนาคารเอาเงินมาให้ มันใช่หรือ?

พ่ออีกคน มีอาชีพเป็นตำรวจจับผู้ชายมาได้ไม่นาน นี่คือครั้งแรกที่เขายิงผู้ร้าย แม้สิ่งที่เขาทำไปจะส่งผลให้เขากลายเป็นฮีโร่ในสายตาของใครต่อใคร แต่ก็หลายคนที่กังขาว่าเขาทำสิ่งที่ถูกต้องหรือไม่ และในที่สุด สิ่งนั้นก็ยังคงอยู่และพร้อมจะกลับมาทำร้ายเขาทุกเมื่อเชื่อวัน

‘พลิกชะตา ท้าหัวใจระห่ำ’ ตัวอย่างหนัง ซับไทย

รีวิวหนัง ‘พลิกชะตา ท้าหัวใจระห่ำ’

Luke Glanton (Ryan Gosling) เปลี่ยนสถานะตัวเองจะฮีโร่ที่คนชื่นชมกลายเป็นตัวร้ายที่พร้อมจะถูกทำลาย ขณะที่ Avery Cross (Bradley Cooper) คือคนดีที่ถูกสังคมชั่วๆ พัดพาให้กลายเป็นฮีโร่ที่มีแผลเป็น

หนังมันเครียด มันกดดัน มันอึมครึม แต่มันก็ “จริง”

หนังมีสัญลักษณ์บางอย่างที่ทำให้เราเฝ้าสงสัย อาจไม่ทันได้คิดในทีแรกที่ได้ชม นั่นเพราะเราต้องตามเนื้อเรื่องให้ทัน แต่เมื่อมีคนบอกข้อสังเกตนั้นแก่เรา ก็บังเกิดอาการ “บางอ้อ” ขึ้นมาทันที สัญลักษณ์ของความ “พิเศษ” ที่ทำให้บางคนกลายเป็น “ฮีโร่”

ตัวละครหลักทำหน้าที่ได้อย่างน่าชื่นชม ตัวละครรองก็ทำหน้าที่ได้ไม่แพ้กัน คนดูก็เลยเหมือนหลุดไปอยู่ในโลกแห่งนั้นโดยไม่อาจต้านทานได้ การเดินทางของ “พ่อ” ที่เป็นครั้งเดียวที่เลือกผิดทำให้ชีวิตของพวกเขาเปลี่ยนไปตลอดกาล และสุดท้าย กลายเป็นว่า “ลูก” คือผู้รับชะตากรรมนั้นต่อ

ในแง่ของการทำให้หนังดูจริงนั้น ผมว่า Derek Cianfrance ก็ทำได้ดีทั้ง ‘Blue Valentine’ และ ‘The Place Beyond The Pines’ แต่ถ้านึกถึงหนังที่ทำเราน้ำตาไหลร้องไห้ให้กับตัวละคร เรื่องแรกทำสิ่งนั้นได้แต่เรื่องหลังไม่ ความยาว 140 นาทีของหนัง ดูยืดยาวแต่ไม่มีช่วงไหนทำให้น้ำตาริน หากแต่สร้างความกดดันหดหู่เกือบตลอดเรื่อง

ทั้งนี้ ส่วนหนึ่งคงต้องยกประโยชน์ให้กับซาวด์ดนตรีประกอบที่ปูมาตั้งแต่ต้นยันจบ

หนังเหมือนจะบอกเราว่า ฮีโร่ที่เป็นคนดีไม่มีชั่วไม่มีแผลนั้นไม่มี ฮีโร่มีแต่สีเทาๆ ที่อาจปกปิดสิ่งผิดๆ ไว้ข้างใน แถมยังอาจสร้างวายร้ายขึ้นมาโดยไม่ทันรู้ตัวและอาจไม่มีพลังใดจะแก้ไขได้

และสุดท้ายที่เขาบอก ถึง “พ่อ” จะเป็น “ฮีโร่” แต่ก็เป็นแค่คนๆ หนึ่งเท่านั้น!


ชื่อภาพยนตร์: The Place Beyond The Pines / พลิกชะตา ท้าหัวใจระห่ำ
ผู้กำกับภาพยนตร์: Derek Cianfrance
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Derek Cianfrance (writer), Ben Coccio, Darius Marder
นักแสดงนำ: Ryan Gosling, Bradley Cooper, Dane DeHann, Eva Mendes, Anthony Pizza, Emory Cohen, Ray Liotta
แนว/ประเภท: Crime, Drama
เรท: ไทย/ , USA/15
ความยาว: 140 นาที
ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: Focus Features, Sidney Kimmel Entertainment, Electric City Entertainment
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 25 เมษายน 2556

พลิกชะตา ท้าหัวใจระห่ำ

The Place Beyond The Pines - 8

8

The Place Beyond The Pines

หนังเหมือนจะบอกเราว่า ฮีโร่ที่เป็นคนดีไม่มีชั่วไม่มีแผลนั้นไม่มี ฮีโร่มีแต่สีเทาๆ ที่อาจปกปิดสิ่งผิดๆ ไว้ข้างใน แถมยังอาจสร้างวายร้ายขึ้นมาโดยไม่ทันรู้ตัวและอาจไม่มีพลังใดจะแก้ไขได้ และสุดท้ายที่เขาบอก ถึง "พ่อ" จะเป็น "ฮีโร่" แต่ก็เป็นแค่คนๆ หนึ่งเท่านั้น!

User Rating: 1.55 ( 1 votes)

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ