ภาพยนตร์รีวิว

รีวิวหนัง As Above, So Below แดนสยองใต้โลก | มุดไปสยองไปใต้ปารีส

กลุ่มวัยรุ่นที่กำลังค้นหาความลับในสุสานใต้พิภพแห่งนครปารีสจนเจอดีเข้า

ความอยากรู้อยากเห็นของมนุษย์นั้นไม่เคยจบสิ้น ส่วนหนึ่งมันคือด้านบวกที่ทำให้มนุษยชาติมีสิ่งที่เรียกว่า “เทคโนโลยี” ทำให้มนุษย์มีความก้าวหน้าในหลายสิ่งหลายอย่าง หลายๆ อาชีพก็ใช้สิ่งนี้นำทางสร้างให้เกิดแรงบันดาลใจ นักโบราณคดีในหนังเรื่องหนึ่งก็ใช้สิ่งนี้พาตัวเองไปพบกับสิ่งน่าสงสัยโดยหารู้ไม่ว่า กำลังพาตัวเองสู่ความน่ากลัวสยดสยองในดินแดนที่น้อยคนจะไปถึง และคนที่ไปถึงไม่เคยได้กลับมา

ภาพจากหนัง แดนสยองใต้โลก
ภาพจากหนัง ‘แดนสยองใต้โลก’

วันนี้ ลองพาตัวเองเข้าไปพบกับเรื่องราวของหนังเรื่องนี้ ‘As Above, So Below’ หรือ ‘แดนสยองใต้โลก’ ภาพยนตร์สไตล์ไซโคทริลเลอร์ผลงานจากการเขียนบทโดยสองพี่น้อง John Erick Dowdle และ Drew Dowdle (จาก ‘Quarantine’, ‘Devil’) โดยที่ John Erick Dowdle ก็รับหน้าที่กำกับการแสดงอีกตำแหน่งหนึ่งด้วย

เมื่อนักศึกษาสาวโบราณดคีอย่าง สการ์เล็ต (Perdita Weeks) พกพานิสัยกล้าบ้าบิ่นและจริงจังในการค้นหาคำตอบของบางสิ่งที่พ่อของเธอทำมันไม่สำเร็จ เลือกที่จะหาแนวร่วมเพื่อค้นหาสิ่งที่อยากรู้ที่อยู่ลึกลงไปใต้แผ่นดินของนครปารีส มันคือสุสานที่เก็บกระดูกไว้มากมายหลายล้านชีวิตแต่ไม่มีใครรู้ว่า มันมีทางเชื่อมต่อไปยังดินแดนอันมึดมิดพิศวงและด้วยสัญชาตญานเดียวกับพ่อเธอ เธอมั่นใจว่ามันมีอยู่


รีวิวหนัง ‘แดนสยองใต้โลก’

หนังใช้เวลาพอสมควรทีเดียว ที่จะเล่าที่มาที่ไปของการลงไปยังสุสานครั้งนี้ เริ่มตั้งแต่พื้นหลังเล็กๆ ของเธอ กับประสบการณ์ก่อนหน้าที่ทำให้เราพอจะรู้จักเธอบ้าง ก่อนที่เหตุการณ์น่าสะพรึงจะเริ่มบังเกิดขึ้น การเล่าเรื่องที่มากพอจะทำให้เรื่องราวดูน่าเชื่อสำหรับคนดู แม้บางคนอาจจะบอกว่าปูเรื่องนานไปหน่อย แต่ผมว่านั่นไม่เสียหาย การปูเรื่องเป็นหนึ่งในองค์ประกอบของหนังที่สมควรจะมี เพียงแต่มันยังไม่ใช่ทั้งหมด

ตัวอย่างหนัง ‘แดนสยองใต้โลก’ [ซับไทย]

ซึ่งต้องยอมรับว่า การปูเรื่องของ ‘แดนสยองใต้โลก’ ทำมาได้ค่อนข้างน่าสนใจดี แต่พอผ่านไปถึงช่วงเวลาแห่งฉากสยองขวัญ หนังกลับทำได้เพียงปล่อยให้เราได้ลุ้นเป็นพักๆ มุกตุ้งแช่ค่อยๆ ปรากฏเป็นช่วงๆ ซึ่งก็ส่วนใหญ่ก็ไม่ได้ช่วยสร้างความหลอนให้ได้มากนัก ภาพที่ใช้เป็นแบบ found footage สั่นไหวในลักษณะแฮนด์เฮลด์เกือบตลอดทั้งเรื่อง อาจทำให้คนที่ระบบย่อยอาหารอ่อนไหวไม่ชอบหนังเรื่องนี้ โชคดีอย่างหนึ่ง ที่ผมนั่งอยู่ไกลพอ ภาพแบบนี้จึงไม่มีผลกับผม

นอกจากเล่นกับที่แคบแล้ว หนังยังเล่นกับความมืด เราจะได้เห็นภาพก็ต่อเมื่อมีแสงไฟส่องไปเท่านั้น แน่นอนว่า ตาจะต้องสอดส่ายมากเป็นพิเศษ จึงทำให้เป็นหนังที่ได้อารมณ์อึดอัดผสมตึงเครียดอยู่พอประมาณ นอกจากนั้น ก็มีความอึงอลแทรกเข้ามาบ้าง เพราะเสียงที่ถูกใช้เล่าเหตุการณ์บ้าง เพราะดนตรีประกอบบ้าง แต่สิ่งหนึ่งที่พบได้ตั้งแรกเริ่มคือนางเอกอย่าง Perdita Weeks ดูสวยแบบน่ารักดีนะ แม้ท้ายๆ เราไม่มองไม่เห็นความสวยของเธอแล้วก็ตาม

โปสเตอร์หนัง แดนสยองใต้โลก
โปสเตอร์หนัง ‘แดนสยองใต้โลก’

สิ่งที่น่าจะเป็นจุดน่าผิดหวังของหนัง คือ การเล่าจะเดินไปสู่บทลงเอยที่ดูง่ายๆ ไม่ซับซ้อน ดูไปคนละทางแต่ไม่ชวนให้อินกับตัวละคร ทั้งนี้ก็อาจเพราะหนังไม่ได้ปูเรื่องราวเบื้องลึกมามากพอนั่นเอง มัวแต่ไม่เล่าที่มาที่ไปว่าทำไมจะต้องลงกันมาที่นี่แทน

สุดท้ายก็เลยกลายเป็นหนังที่พอดูได้สำหรับบุคคลผู้ชอบหนังแนวนี้


ชื่อภาพยนตร์: As Above, So Below / แดนสยองใต้โลก
ผู้กำกับภาพยนตร์: John Erick Dowdle
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Drew Dowdle (screenplay), John Erick Dowdle (screenplay)
นักแสดงนำ: Perdita Weeks, Ben Feldman, Edwin Hodge, François Civil
แนว/ประเภท: Horror, Thriller
ความยาว: 93 นาที
เรท: ไทย/ , USA/R
สัดส่วนภาพ: 1.85 : 1
วันเข้าฉายในประเทศไทย: 18 กันยายน 2557
ผู้ผลิต/ผู้จัดจำหน่าย/สตูดิโอ: Legendary Pictures

แดนสยองใต้โลก

As Above, So Below - 5

5

As Above, So Below

สิ่งที่น่าจะเป็นจุดน่าผิดหวังของหนัง คือ การเล่าจะเดินไปสู่บทลงเอยที่ดูง่ายๆ ไม่ซับซ้อน ดูไปคนละทางแต่ไม่ชวนให้อินกับตัวละคร ทั้งนี้ก็อาจเพราะหนังไม่ได้ปูเรื่องราวเบื้องลึกมามากพอนั่นเอง มัวแต่ไม่เล่าที่มาที่ไปว่าทำไมจะต้องลงกันมาที่นี่แทน

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ