ภาพยนตร์

รู้จักกับ ‘Holy Spider’ ฆาตกรรมเภณีเมืองศักดิ์สิทธิ์ หนังอื้อฉาวลือลั่นสนั่นคานส์

อีกไม่นาน บ้านเราก็จะมีโอกาสได้ฉายหนังที่สร้างจากเรื่องจริงสุดอื้อฉาวที่ลือลั่นเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์อย่าง ‘Holy Spider ฆาตกรรมเภณีเมืองศักดิ์สิทธิ์’ หนังเรื่องนี้ได้รับเลือกให้เข้าฉายในสายประกวดหลักในเทศกาล เท่านั้นไม่พอ ยังส่งให้ ซาร์ อามีร์ เอบราฮีมี คว้ารางวัลนักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยมบนเวทีนี้มาครองได้ในที่สุด แล้วแบบนี้ จะไม่ให้เรานำเสนอเรื่องนี้ได้อย่างไรกัน

ภาพจากหนัง ฆาตกรรมเภณีเมืองศักดิ์สิทธิ์
ภาพจากหนัง ‘Holy Spider’

ด้วยการนำเสนอบรรยากาศที่แปลกตา ทั้งมีความแตกต่างจากหนังอิหร่านที่ทั่วโลกเคยรู้จัก ทำให้นักวิจารย์ต่างกล่าวชื่นชมหนังอิหร่านเรื่องนี้อย่างท่วมท้น ในบทความนี้ เราจะขอนำเสนอข้อมูลต่างๆ เผื่อว่าทุกท่านจะเกิดความสนใจอยากจะเข้าไปสัมผัสหนังจากเรื่องจริงเรื่องนี้ในโรงกันดูบ้าง


หนัง ‘ฆาตกรรมเภณีเมืองศักดิ์สิทธิ์’ เกี่ยวกับอะไร?

ในเมืองมัชฮัดอันศักดิ์สิทธิ์ของประเทศอิหร่าน จู่ๆ กลับเกิดเหตุสะเทือนขวัญ เมื่อมีฆาตกรต่อเนื่องออกล่าและสังหารโสเภณีถึง 16 คนในช่วงปี 2000-2001 เรื่องใหญ่ขนาดนี้ นักข่าวหญิง ราฮิมี (ซาร์ อามีร์ เอบราฮีมี) จึงเกาะติดสถานการณ์อย่างใกล้ชิดเพื่อหาทางไขคดี และช่วยทางการล่าตัวคนร้ายมาลงโทษให้ได้ แม้ว่าผู้คนรอบตัวจะไม่เอื้อให้เธอสามารถไขคดีอย่างสำเร็จลุล่วงเลยก็ตาม

ตัวอย่างซับไทยของหนัง ‘ฆาตกรรมเภณีเมืองศักดิ์สิทธิ์’

สื่อต่างๆ จะเรียกฆาตกรรายนี้ว่า “นักฆ่าแมงมุม” และเขาก็อ้างว่าการฆ่าโสเภณีคือภารกิจอันศักดิ์สิทธิ์จากพระเจ้า ฆาตกรอ้างว่าเขาได้รับบัญชาให้กวาดล้างผู้หญิงเลวๆ ที่ออกจากเมืองศักดิ์สิทธิ์แห่งนี้

ราฮิมีพยายามเปิดโปงฆาตกรตัวจริง แต่ปัญหาสำคัญก็คือ ทั้งตำรวจ ผู้คนในเมือง กลับเข้าข้างฆาตกรเพราะแรงศรัทธาของศาสนาที่ตีค่าคำอย่าง “โสเภณี กะหรี่ หญิงขายบริการ” ว่าพวกมันเป็นคำที่ควรถูกลงโทษ


รู้จักกับ อาลี อับบาซี ผู้กำกับหนังเรื่องนี้

ผู้กำกับหนังเรื่องนี้อย่าง Ali Abbasi/อาลี อับบาซี เคยทำหนังสัญชาติสวีเดนเรื่อง ‘Border’ เมื่อปี 2018 เป็นหนังที่ว่าด้วยเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองที่สามารถเข้าถึงอารมณ์ความรู้สึกผู้คนได้จากการดมกลิ่น หนังได้รางวัลจากการเข้าฉายในสาย Un Certain Regard เทศกาลหนังเมืองคานส์ ทั้งยังได้รับเลือกเป็นตัวแทนประเทศสวีเดนเพื่อส่งเข้าชิงรางวัลออสการ์ สาขาภาพยนตร์ภาษาต่างประเทศยอดเยี่ยมเมื่อปี 2018 อีกด้วย

อีกหนึ่งผลงานเด่นของเขา คือการกำกับซีรีส์ที่ดัดแปลงมาจากวิดีโอเกมเรื่อง ‘The Last of Us’ และเรื่องนี้เองช่วยให้เขาได้เรียนรู้กระบวนการทำหนังและซีรีส์จากฮอลลีวูด ซึ่งมอบประสบการณ์ล้ำค่าอย่างมากในผลงานเรื่องถัดๆ มาของเขา

‘Holy Spider’ ได้แรงบันดาลใจมาจากเรื่องจริง เล่นประเด็นสุดรุนแรงว่าด้วยการฆาตกรรมอันน่าสะพรึง เมื่อมีโสเภณีถูกฆ่าตายในเมืองมัชฮัด เมืองใหญ่อันดับ 2 ของประเทศอิหร่านช่วงปี 2000-2001 ถึง 16 ราย โดยฆาตกรเชื่อว่าเขาทำสิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งที่ดี เพราะเป็นการกำจัดคนบาปให้หมดจากท้องถนน


โปสเตอร์และภาพจากหนัง ‘ฆาตกรรมเภณีเมืองศักดิ์สิทธิ์’

ก่อนจะได้พบกับหนังเต็มๆ ในโรง เรามาเก็บเกี่ยวประสบการณ์กันด้วยภาพจากหนังและโปสเตอร์เวอร์ชันไทยกัน

ภาพจากหนังอิหร่าน Holy Spider
ภาพจากหนังอิหร่าน ‘Holy Spider’
ภาพจากหนังอิหร่าน 'Holy Spider'
ภาพจากหนังอิหร่าน ‘Holy Spider’
ภาพจากหนังอิหร่าน Holy Spider ฆาตกรรมเภณีเมืองศักดิ์สิทธิ์
ภาพจากหนังอิหร่าน ‘Holy Spider’
โปสเตอร์หนัง ฆาตกรรมเภณีเมืองศักดิ์สิทธิ์ เวอร์ชันไทย
โปสเตอร์หนัง ‘ฆาตกรรมเภณีเมืองศักดิ์สิทธิ์’ เวอร์ชันไทย

หลังจากอ่านมาถึงตรงนี้ ก็น่าจะทำให้ทุกคนได้รู้จักกับหนังอิหร่านที่สร้างจากเรื่องจริงอย่าง ‘Holy Spider ฆาตกรรมเภณีเมืองศักดิ์สิทธิ์’ กันมากขึ้นแล้ว จากนี้ก็รอเวลาเพื่อจะได้ไปพบกับประสบการณ์ในโรงภาพยนตร์ หนังเตรียมเข้าฉาย 6 ตุลาคม 2022 นี้แล้วครับ

เครดิตภาพประกอบจาก: สหมงคลฟิล์ม อินเตอร์เนชันแนล

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ